xs
xsm
sm
md
lg

Review: Call of Duty Modern Warfare ศิษย์น้อยวัดรอยตีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แนว ชูตติ้ง
ระบบ PS4, Xbox One, PC
เรตเกม PEGI: 18 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

เมื่อไอเดียดำเนินมาถึงจุดสิ้นสุด พวกเขาจึงต้องเริ่มขุดรื้อฟื้นผลงานเก่าๆของอดีตทีมงานที่ตนเคยหักหลังเพื่อต่อลมหายใจไปอีกหนึ่งปี และนับเป็นความโชคดีที่ในภาคนี้ยังมีโหมดออนไลน์ช่วยเอาไว้

อันที่จริงแล้วเกม Call of Duty: Modern Warfare ที่กำลังวางจำหน่ายอยู่ ณ ขณะนี้ มันมิใช่ทั้งภาคปฐมบทหรือภาคต่อจากเกมยิงต้นฉบับเมื่อปี 2007 แต่อย่างใด หากแต่เป็นการรีบูทแฟรนไชส์เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่อีกครั้งของเหล่าทีมงาน Infinity Ward ที่พยายามคงรักษาตัวละครชุดเดิมไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Captain Price นายทหารมาดเข้มสังกัดหน่วย SAS ที่แฟนๆหลายคนนิยมชมชอบ ในขณะที่โครงบทพล็อตเรื่องจะมีการปรับเปลี่ยนแบบยกเครื่องใหม่ทั้งหมด

ตัวละครหน้าเก่าในเรื่องราวที่ถูกทำใหม่
เนื้อหาของเกมบอกเล่าเหตุการณ์ในยุคปัจจุบัน เมื่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวรัสเซีย คิดแผนหวังใช้อาวุธเคมีสร้างความวุ่นวายในกรุงลอนดอน จึงเป็นเหตุให้เหล่านักรบผู้กล้าต้องเข้าสกัดหยุดยั้งและควานหาตัวคนบงการ โดยเราต้องร่วมมือกับ Farah Karim ผู้นำกองกำลังกบฏของ Urzikstan ประเทศสมมติในแถบตะวันออกกลางที่กำลังถูก รัสเซีย คุกคาม เพื่อสืบหาแหล่งกบดานของวายร้ายผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งตีมหลักของภาคนี้ดูจะเน้นหนักในเรื่องของ จริยธรรม มากขึ้น ไม่สามารถสาดกระสุนใส่ทุกสิ่งที่ขยับเคลื่อนไหวได้เหมือนภาคที่ผ่านๆมา เนื่องด้วยฉากสมรภูมิที่ถูกเปลี่ยนย้ายมายังสถานที่ใจกลางเมืองที่มีผู้คนเดินพลุกพล่าน หรือตึกอาคารที่มีเด็กเล็กและผู้หญิงอาศัยอยู่ จึงจำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์การเข้าปะทะ Rule of Engagement เข้ามาเกี่ยวข้อง บีบให้เราต้องคอยคิดวิเคราะห์แยกแยะทุกครั้งก่อนตัดสินใจลั่นกระสุนนัดหนึ่งออกไป เพื่อมิให้ชาวบ้านพลเรือนผู้บริสุทธิ์โดนลูกหลงจนนำไปสู่มหกรรม Continue วนลูปที่ทำเอาหลายคนแทบคลั่ง

เช่นเคย ตัวเกมจะให้เราได้เปลี่ยนบทบาทสลับไปบังคับตัวละครอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งความพิเศษของภาคนี้คือมันไม่ได้มีเพียงแค่มุมมองของนายทหารชายฉกรรจ์เท่านั้น แต่เรายังจะได้ลิ้มรสชาติของความโหดร้ายผ่านสายตาของหญิงสาว รวมถึงมุมมองของเด็กน้อยแววตาใสซื่อผู้เป็นเหยื่อของไฟสงครามอีกด้วย นับเป็นความสดใหม่ที่ซีรีส์นี้ไม่เคยมีมาก่อน ส่วนภารกิจที่ขนมาให้เล่นกันส่วนใหญ่ก็มักเป็นฉากบุกจู่โจมตอนกลางคืน เพื่อโชว์พลังความสามารถของแว่น Night Vision ที่จับมัดขายรวมอยู่ในชุดพิเศษลิมิเต็ดของเกม ซึ่งดูเหมือนทีมงานจงใจพยายามอวยให้ความสำคัญมากเกินไปราวกับว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ไฮเทคทันสมัยสุดแล้วในปัจจุบัน (ฮัลโหล? นี่มันปี 2019 แล้วนะ)

แว่นมองกลางคืนกับคีมตัดลวด โมเดิร์นสุดๆไปเลยเฮีย
สำหรับฉากสถานการณ์ที่ตัวเกมจำลองขึ้นมาให้เราได้สัมผัสกัน บ้างก็มีการเลียนแบบจากภาพยนตร์แนวสงครามของฮอลลีวูด อย่างฉากยิงต่อสู้บนหลังคาสถานทูตจากหนัง 13 Hours The Secret Soldiers of Benghazi บ้างก็เอ่ยอ้างอิงตามเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง แล้วนำมาดัดแปลงแก้ไขใหม่ตามอำเภอใจจนนำไปสู่ประเด็นดราม่าสุดร้อนแรง อย่างฉาก Highway of Death ที่กลับกลายเป็นว่า พวกรัสเซีย เป็นฝ่ายบุกโจมตีสังหารคนบริสุทธิ์ แทนที่จะเป็นสหรัฐฯ แม้ทีมงานจะพยายามออกมาชี้แจงว่าทุกสิ่งในเกมเป็นเพียงเรื่องแต่งสมมติ แต่การเล่นนำชื่อสถานที่จริงมาใช้ จำลองทุกสิ่งอย่างให้เหมือนเป๊ะ นั่นเท่ากับว่าพวกเขาจงใจพยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์ หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นโดนข้อหาหมิ่นประมาทได้เลยนะเออ

คอลออฟดิวตี้ภาคนี้ นับเป็นภาคที่บรรจุโหมดมาให้เลือกเล่นเยอะมากสมกับขนาดไฟล์เกมที่กินพื้นที่ความจุเกือบๆ 130GB แม้เราจะเคลียร์จบแคมเปญไปแล้ว แต่เรื่องราวยังคงดำเนินต่อในโหมด Co-op 4 ผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็น Operation การตระเวณทำภารกิจในฉากกว้างๆที่ไม่มีท่าทีว่าจะจบลงง่ายๆของสี่นักรบผู้โชคร้าย ซึ่งต้องผจญกลุ่มศัตรูหน้าเดิมๆที่แวะเวียนกันมาทักทายไม่หยุดหย่อน ก่อนสุดท้ายจะแพ้พ่ายให้กับปริมาณความดื้อรั้นของพวกมันที่ทำเอาเราอยากทวงคืนเวลาหลายชั่วโมงที่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์, Survival รูปแบบการเล่นที่เราว่าเวิร์คสุดแล้วในบรรดาโหมด Co-op ทั้งมวล ด้วยจำนวนศัตรูที่ระบุแน่ชัดในแต่ละเวฟ ให้ผองเราทั้ง 4 ได้วิ่งซ่อนหาไล่ล่ากำจัดศัตรูในฉากแผนที่ที่ออกแบบมาอย่างดี ยิ่งฆ่าเยอะก็ยิ่งได้แต้มสะสมแลกอาวุธปืนโหดๆมาใช้งานสนุกสนานสำราญใจ

โหมด Co-op เริ่มต้นมาเหมือนจะดี
และสุดท้ายที่น่าผิดหวังสุดคงต้องยกให้ Spec Ops โหมดร่วมแรงร่วมใจในตำนานที่หวนกลับมาเพียงแค่ชื่อ เพราะเป็นการหยิบเอาฉากหนึ่งจากแคมเปญมาให้เล่นกันเท่านั้น ซึ่งเราต้องคอยปักหลักยืนหยัดต้านทานกองกำลังศัตรูนับร้อยพันที่พร้อมยกทัพบุกถล่มเราทุกทิศทางอยู่ภายในบ้านกระท่อมหลังเล็กๆพื้นที่จำกัด สิ่งที่พอทำได้คงมีเพียงแค่การหมอบต่ำแผ่ราบนอนพะงาบสวดภาวนารอให้ความตายมาเยือนถึงหน้าบ้าน และฉงนบ่นพึมพำในใจว่าพวกเขาทำโหมดนี้มาเพื่อใคร ในเมื่อมีไม่กี่คนบนโลกที่จะสามารถผ่านมันไปได้

แต่สุดท้ายกลับลงเอยแบบนี้ทุกครั้งไป
กลับกันทางฝั่ง โหมดออนไลน์ Multiplayer ในภาคนี้ถือว่าทำออกมาได้โดดเด่นเจิดจรัส (เหมือนคนละทีมงานกับที่ทำสองโหมดก่อนหน้านี้) ด้วยรูปแบบการเล่นยอดฮิตที่ขนมาครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Team Deathmatch, Free-For-All, Domination, Search & Destroy พร้อมเสริมเติมทัพด้วย Gunfight โหมดใหม่ดวล 2v2 สุดฉับไว และ NVG โหมดด่านกลางคืนที่คุณต้องสวมใส่ไนท์วิชั่นตลอดเวลา อีกทั้งยังจะมีโหมดรวมถึงแผนที่ใหม่ๆมากมายที่จะตามมาสมทบอีกในอนาคต ซึ่งบรรยากาศฟีลลิ่งจังหวะในการเล่นจะย้อนกลับสู่ยุครุ่งเรืองเฟื่องฟูของ คอลออฟดิวตี้ ที่มอบรางวัลเอื้ออำนวยเหล่า Campers ผู้ชอบซุ่มยิงสิงที่กำบังหลบอยู่ตามซอกหลืบมุมมืดยิ่งนัก มีการเก็บสะสมคิลต่อเนื่องเพื่อเรียกใช้งานตัวช่วยสนับสนุนต่างๆ โดยตัวละครที่เราเลือกจะแตกต่างกันแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น ส่วนสกิลความสามารถพิเศษที่ต้องรอเวลาคูลดาวน์ซึ่งในเกมเรียกว่า Field Upgrade นั้นจะถูกแยกเป็นอุปกรณ์ต่างหากให้เราได้เลือกติดตั้งสวมใส่เฉกเช่นเดียวกับอาวุธปกติ จะเลือกเป็นสกิลกล่องเติมกระสุน, ส่งโดรนขึ้นบินสำรวจตำแหน่งข้าศึก หรือกำแพงเหล็กกล้าฉบับพกพา ก็สุดแล้วแต่สไตล์การเล่นของแต่ละคน

เอี้ยวตัวโผล่หัวมายิง หนึ่งในระบบใหม่เอาใจสายซุ่มกันสุดๆ
อีกหนึ่งไฮไลท์ไม้เด็ดมัดใจที่ช่วยเชิดชูโหมดออนไลน์ นั่นคือบรรดาปืนแต่งพร้อมใช้งานสุดเท่ หรือที่เรียกกันว่า Variant Weapons นั้น ในเกมคอลออฟดิวตี้ภาคนี้เราไม่จำเป็นต้องเสียเงิน หรือเหนื่อยเล่นฟาร์มเพื่อลุ้นเสี่ยงดวงกับการเปิดกล่องสุ่มของ Loot Box อีกต่อไป เพราะปืนแรร์ไอเทมเหล่านี้สามารถหาได้มาจากการทำเงื่อนไข Mission เช่น เอาชนะแมตช์ ใช้อุปกรณ์ที่กำหนด หรือเก็บสะสมยอดคิลให้ครบตามจำนวน ก็จะปลดล็อคอาวุธปืนสุดคูลเหล่านี้ ไปใช้ได้เลยในทันที

อยากได้ปืนอะไรก็จัดไป ไม่ต้องลุ้น!
ส่วนใครที่ชอบความยุ่งเหยิงอลหม่านสไตล์ แบทเทิลฟิลด์ ตัวเกมก็ยังบรรจุโหมดสงครามสเกลใหญ่ 64 ผู้เล่นอย่าง Ground War มาให้เล่นกันอีกด้วย โดยโหมดดังกล่าวจะสนับสนุนการเล่นแบบ ครอสแพลตฟอร์ม เจอกันได้หมดทั้งผู้เล่นฝั่งพีซีและคอนโซล ซึ่งลักษณะจะเป็นการเล่นช่วงชิงจุดยุทธศาสตร์ในแผนที่สุดกว้างขวาง มียวดยานพาหนะ รถถังยานเกราะ เฮลิคอปเตอร์ ให้ได้ขับกันอารมณ์คล้ายกับโหมด Conquest ในแฟรนไชส์คู่แข่ง แต่ทว่าน่าเสียดายที่ ณ ปัจจุบันมันยังมีแค่สองแม็พให้ได้เล่นกัน และประสบปัญหา อาการแลค รบกวนจิตใจ เห็นศัตรูวาร์ปไปวาร์ปมาทั้งๆที่อยู่ตรงหน้าแท้ๆ แต่กลับเป็นเรื่องยากที่จะสาดกระสุนยิงให้โดนกัน

ขับรถถังยิงกันในศึก Ground War แต่เสียดายแลคฉิบ***
"พูดไปก็นับเป็นเรื่องแปลกของเกม Call of Duty Modern Warfare ฉบับทำใหม่นี้ ที่คอยพร่ำบอกสอนเราเรื่อง ศีลธรรม ตลอดทั้งเกม แต่สิ่งที่พวกเขาทำกลับเป็นการเหยียบย่ำประวัติศาสตร์ ลบหลู่ดูหมิ่นมิให้เกียรติรูปแบบการเล่น Co-op ที่เคยสร้างชื่อในอดีต จากความทะยานอยากของทีมงานหน้าใหม่ไฟแรงในสตูดิโอ Infinity Ward ผู้หวังวัดรอยเท้าเหล่ารุ่นพี่ที่เป็นตำนาน ซึ่งเชื่อว่าป่านนี้บอสใหญ่ แอคติวิชัน คงตระหนักรับรู้แล้วว่า ความสำเร็จของแฟรนไชส์ มันไม่ใช่เรื่องที่จะหาใครมาทำแทนกันได้ง่ายๆ"

เกมการเล่น8
กราฟิก8
เสียง8
ความคิดสร้างสรรค์7
ภาพรวม8


ข้อดี : โหมดออนไลน์โคตรเด็ดสะระตี่, ปลดล็อคปืนเจ๋งๆได้ไม่ต้องสุ่มหรือเสียตังค์, เนื้อหาอัดแน่นมีอะไรให้เล่นเยอะมาก(แม้มีสนุกแค่ไม่กี่อย่าง) และความพยายามยกระดับซีรีส์ให้ใกล้เคียงกับแบทเทิลฟิลด์
ข้อเสีย : เจตนาบิดเบือนประวัติศาสตร์, ขาดความเคารพในผลงานต้นฉบับ, โหมด Co-op สุดน่าผิดหวัง และเจ้า Juggernaut ที่ตามหลอกหลอนคุณในทุกๆโหมดการเล่น

Shin
สนับสนุนบทความรีวิวโดยบริษัท Activision
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

ภารกิจครั้งใหม่ของกัปตันไพรซ์

จะยิงอะไรต้องคิดให้ดีๆก่อน

เล่นแขวนคอประจานกันเลย โหด***รัสเซียจริงๆ

ตีมภาคนี้เน้นความดาร์คมาเป็นพิเศษชมฉากมูวี่คัตซีนงามๆ

การรบพุ่งในตะวันออกกลางที่เราคุ้นเคยมิน่าละ ทำไมแฟนหมีขาวถึงเดือดดาล

อุณหภูมิ 40 องศา 12 นาฬิกา ปาดขวายิงเพื่อหวังผล

โหคนสร้าง แม้แต่เด็กก็ไม่เว้น เหมือนเอ็งเก็บกดรัสเซียอ่ะบอสสาวผู้คอยออกคำสั่ง

มุดใต้ดินไล่ล่าคนบงการ

มันก็จะระทึกหน่อยๆ

สงครามครั้งนี้ไม่จำกัดเพศ

ซ้ายมือมีเกจความสว่างอยู่ ต้องคอยยิงหลอดไฟเพื่อไม่ให้พวกมันเห็นตัวเราเปิดตัวลงมาจากเครื่องบินอย่าง PUBG

นานาโหมดออนไลน์ให้เลือกสรร

รายการใหม่ ต่างคนต่างมุม ซุ่มมาซุ่มกลับไม่โกง

Piccadilly แม็พใจกลางกรุงลอนดอนที่เราชื่นชอบ

ส่งโดรนขึ้นไปบินชี้เป้าศัตรู

Kill Confirmed ก็มา


กำลังโหลดความคิดเห็น...