xs
xsm
sm
md
lg

งานงอก! คอเกมแห่ถล่ม "Modern Warfare" โยนแพะ หมีขาว รับบาปแทนสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระแสด้านลบก่อตัวขึ้นทันควัน ภายหลังจากที่โหมดแคมเปญในเกมยิงทหารภาคล่าสุดของค่ายเกมแดนมะกัน แอบแก้ไขดัดแปลงประวัติศาสตร์เข้าข้างฝั่งตนจนอีกฝ่ายเสียหาย ถึงแม้ว่าเรื่องราวทุกอย่างจะเป็นเพียงเหตุการณ์สมมติก็ตาม

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังยิงเมามันอยู่ในเกม Call of Duty: Modern Warfare ณ ตอนนี้ คงไม่รู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจอะไรกับประเด็นดราม่าที่กำลังระอุในต่างแดน กับกระแสต่อต้านทางด้านจริยธรรม จากการที่ตัวเกมได้หยิบเอาเรื่องราวความขัดแย้งในแถบตะวันออกกลาง โดยเฉพาะฉากสงครามกลางเมืองซิเรียที่ดำเนินยืดเยื้อจนถึงปัจจุบัน มาถ่ายทอดนำเสนอไม่ตรงกับความเป็นจริงและก่อให้เกิดความเข้าใจแบบผิดๆ

สำหรับฉากแคมเปญที่เป็นปัญหาดราม่า คือฉากจำลองภาพเหตุการณ์สังหารหมู่ The Highway of Death ในปี 1991 ซึ่งหากว่ากันตามประวัติศาสตร์จริง ทางฝ่ายสหรัฐฯและกองกำลังพันธมิตร ได้ร่วมมือกันโจมตีถล่มเส้นทางการหลบหนีของกองทัพอิรัก ทั้งๆที่ทุ่งสังหารเหล่านี้ยังคงหลงเหลือประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก จึงนำไปสู่ภาพเหตุการณ์นองเลือดล้างบางตามรายงานที่รัฐบาลสหรัฐฯพยายามปกปิดปัดความรับผิดชอบ


อย่างไรก็ตาม พอมาอยู่ในเวอร์ชันเกมชูตติ้งของค่าย แอคติวิชัน กลับเป็นฝ่าย กองทัพรัสเซีย เสียเองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีสังหารหมู่ผู้บริสุทธิ์ในครั้งนั้น และสร้างความไม่พอใจในหมู่คอเกมแดนหมีขาวเป็นอย่างมาก จากการที่พวกเขาตกเป็นแพะรับบาปในคดีที่สหรัฐฯเป็นคนก่อ แถมภาพลักษณ์กองกำลังทหารรัสเซียภายในเกม ก็ยังถูกถ่ายทอดนำเสนอออกมาให้ดูโหดร้ายป่าเถื่อนเกินกว่าความเป็นจริงยิ่งนัก

"นี่มันไม่ใช่เกม แต่เป็นโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ซึ่งน่าเศร้าที่มันสามารถส่งผลกระทบต่อจิตใจของผู้คน" หนึ่งในผู้เขียนรีวิว กล่าว

Call of Duty: Modern Warfare มีวางจำหน่ายแล้วบนทั้งเครื่องคอนโซลและพีซี ซึ่งดูเหมือนว่าทาง โซนี่ จะรู้ทันถึงได้งดวางจำหน่ายตัวเกมเวอร์ชัน PS4 ในประเทศรัสเซีย ขณะที่เวอร์ชันพีซีและเอ็กบ็อกซ์วัน ยังคงปล่อยขายตามปกติที่แดนหมีขาว จนเป็นเหตุให้ตัวเกมได้รับคะแนนด้านลบไปอย่างท่วมท้นเป็นเอกฉันท์

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
pcgamer*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...