xs
xsm
sm
md
lg

มาแปลก! "ชุดวีอาร์" เปิดประสบการณ์ใหม่สัมผัสเกมได้ทั้งตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มาใหม่อีกหนึ่งชิ้น สำหรับอุปกรณ์เสริมเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมเสมือนจริง ที่คราวนี้มาแบบครบเซตให้ผู้เล่นรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเกมผ่านอวัยวะทุกส่วนบนเรือนร่าง

จากกระแสที่กำลังมาแรงของเทคโนโลยีโลกเสมือนจริงเวอร์ชวลเรียลลิตี้ ที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็มักเจอแต่คำว่า "วีอาร์" จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากจะมีกลุ่มคนหัวช่างคิด แห่นำเสนอไอเดียสิ่งประดิษฐ์ตอบรับกระแสแว่นวีอาร์กันยกใหญ่ ไล่ตั้งแต่เก้าอี้ ถุงมือ ยันจักรยาน จนกระทั่งล่าสุดมีคนคิดไปไกลถึงขั้นทำออกมาเป็นชุดสูทให้เราสวมใส่ลงไปได้ทั้งตัว

สำหรับชุดวีอาร์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า "เทสลาสุท" (Teslasuit) ซึ่งดูจากภายนอกแล้วเหมือนกับชุดรัดรูปทั่วไปที่เหล่านักกีฬานิยมใส่กัน แต่ความพิเศษที่ทำให้มันแตกต่างออกไปจะอยู่ตรงบริเวณด้านในของชุด ที่มีการติดตั้งตัวส่งกระแสไฟฟ้ากระจายไปตามจุดต่างๆของร่างกายตั้งแต่แขนจรดขา เพื่อกระตุ้นให้ผู้สวมใส่รู้สึกถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายในเกมในลักษณะ Haptic Feedback

โดยตัวแทนจาก Tesla Studios กล่าวอธิบายว่ากระแสไฟฟ้าเพียงเล็กน้อยเหล่านี้ จะทำให้ตัวผู้สวมใส่รู้สึกราวกับว่าตนกำลังสัมผัสวัตถุในเกมอยู่จริงๆ ซึ่งด้วยความแรง และจังหวะระยะเวลาในการกระตุ้นที่แตกต่างกันไปจะช่วยก่อให้เกิดความรู้สึกที่หลากหลาย ไล่ตั้งแต่เบสิคพื้นฐานอย่างการปฏิสัมพันธ์จับต้องวัตถุสิ่งของ ความเจ็บเวลาโดนกระสุนยิง แรงระเบิด หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศก็สามารถจำลองออกมาได้

ปัจจุบันชุดเทสลาสุท มีแผนผลิตออกมาด้วยกัน 2 โมเดล คือ รุ่นเล็ก Pioneer 16 Channels กับรุ่นใหญ่ Prodigy 52 Channels โดยทั้งคู่มีความแตกต่างกันตรงจำนวนจุดปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ให้มาไม่เท่ากัน ซึ่งในรุ่นใหญ่นั้นจะมีจำนวนจุดปล่อยกระแสไฟฟ้าที่ละเอียดยิบย่อยกว่าจึงให้ความรู้สึกที่สมจริงยิ่งกว่า โดยทั้งสองชุดจะทำงานแบบไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธ และมีตัวควบคุมการทำงานอยู่ตรงบริเวณหัวเข็มขัด พร้อมแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถอยู่ได้นานถึง 4 วันจากการใช้งานตามปกติ

"Teslasuit" เตรียมแผนออกวางจำหน่ายพร้อมกับซอฟต์แวร์ Haptic Editor ให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการทำงานของชุดได้ด้วยตัวเอง เกมเพนท์บอลแบบฉบับวีอาร์ และแอพฯเวอร์ชวลที่เราได้ทดลองจับต้องอวตาร์หรือโดนจับเสียเองในโลกเสมือนจริง อย่างไรก็ตามใครที่สนใจในอุปกรณ์ตั้วนี้ ก็อย่าฝันเฟื่องเตลิดไปไกลเกิน เพราะปัจจุบันโปรเจกต์ดังกล่าวทำยอดระดมทุนไปได้เพียง 19,000 ปอนด์เท่านั้น และยังคงห่างจากเป้าขั้นต่ำ 250,000 ปอนด์ (ประมาณ 13 ล้านบาท) ที่ทีมงานตั้งเอาไว้อยู่พอสมควร
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
engadget
kickstarter

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น