xs
xsm
sm
md
lg

"ฟรอนท์มิชชัน กันฮาซาร์ด" สงครามหุ่นพิฆาต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หลังจากที่ค่ายสแควร์ได้ฉีกตัวเองจากโลกแฟนตาซีไปทำหุ่นยนต์ไฮเทคใน "ฟรอนท์มิชชัน" บนเครื่องซูเปอร์มาแล้วครั้งหนึ่ง ภาคต่อของซีรีย์นี้ก็ได้สร้างเซอร์ไพร์สให้แฟนๆอีกรอบด้วยการเปลี่ยนจากแนววางแผนผสมอาร์พีจีดั้งเดิมไปเป็นแอคชันยิงแหลกแทน กับเกมที่มีชื่อว่า "กันฮาซาร์ด"

"กันฮาซาร์ด" เป็นผลงานลำดับที่สองในซีรีย์ฟรอนท์มิชชัน พัฒนาโดยทีมงาน "โอมิยะซอฟท์" ซึ่งส่วนหนึ่งก็เคยผ่านงานสร้างเกมยิงหุ่นยนต์ชื่อ "วาลเคน" มาก่อน ขณะที่ผู้ออกแบบตัวละครยังคงเป็น "โยชิทากะ อามาโนะ" ศิลปินคู่บุญคนเดิม และถึงแม้รูปแบบการเล่นจะเน้นแอคชันแต่ก็มีองค์ประกอบของอาร์พีจีให้เก็บเลเวล เลือกซื้ออาวุธอุปกรณ์เองได้

เรื่องราวของเกมจะเกี่ยวกับ "อัลเบิร์ต แกรบเนอร์" ชายหนุ่มนักบินรบของสาธารณรัฐเบอร์เกนซึ่งเกิดการรัฐประหารขึ้นภายใน ทำให้เขาต้องหลบหนีไปเป็นทหารรับจ้างตระเวนต่อสู้ตามสมรภูมิต่างๆทั่วโลกเพื่อรวบรวมกำลังกลับมาปลดปล่อยประเทศของตน โดยการนับช่วงเวลาภาคนี้จะไม่เกี่ยวเนื่องกับภาคแรกหรือภาคอื่นในซีรีย์ ถือว่าอยู่คนละโลกไปเลย

วิธีบังคับพื้นฐานจะมีปุ่มซ้ายขวาเคลื่อนที่ กดตวัดสองทีแล้วค้างเป็นการวิ่ง ปุ่ม B กระโดด กดค้างเป็นการใช้ไอพ่น กดพร้อมปุ่มล่างเป็นการเข้าประตูหรือทิ้งตัวลงจากแท่นยืน ปุ่ม R ยกโล่ป้องกัน ปุ่ม Y ยิงอาวุธหลัก ปุ่ม A ยิงอาวุธรอง ปุ่ม X เป็นการสลับเปลี่ยนอาวุธรองเมื่อพกหลายอัน โดยการกดยิงผสมปุ่มทิศทางจะเล็งไปได้รอบตัว และถ้ากด L จะสามารถล็อกทิศทางปืนเอาไว้เพื่อไม่ให้สับสนกับการเคลื่อนที่ปกติได้ด้วย

อาวุธหลักของหุ่นจะใช้ได้ไม่จำกัดแต่ก็ต้องทิ้งช่วงบรรจุกระสุนหรือเปลี่ยนแมก แบ่งเป็น 4 ประเภทคือปืนกลยิงเส้นตรง ปืนลูกซอง ปืนแสงเลเซอร์และปืนระเบิดนาปาล์ม ขณะที่อาวุธรองส่วนใหญ่ต้องเติมใหม่หลังจบฉาก แบ่งเป็นพวกที่ใช้โจมตีอย่างบาซูก้า จรวดนำวิถี กระสุนชิ่งกำแพง และพวกที่ใช้สนับสนุนอย่างสนามพลังซ่อมแซมหรือตัวล่อกระสุน

ทางด้านหุ่นที่เราขับ นอกจากตัวเครื่องที่ซื้อเปลี่ยนได้เมื่อเล่นไปถึงจุดหนึ่ง ก็จะมีอุปกรณ์เสริมเป็นโล่ เครื่องช่วยวิ่งและไอพ่นที่ต้องซื้ออัพเกรดเอง โดยของแทบทุกอย่างในเกมเมื่อใช้ไปเรื่อยๆจะมีค่าความชำนาญแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ขึ้นมา ยิ่งสูงมากประสิทธิภาพและค่าพลังก็จะเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับเลเวลของนักบิน

รูปแบบของฉากจะมีแผนที่ใหญ่แสดงสถานที่ต่างๆด้วยกล่องสี่เหลี่ยมหลายสีพร้อมเส้นทางเชื่อมต่อกัน ประกอบด้วยฉากสู้ที่ยังไม่เคลียร์ ฉากสู้ที่ผ่านแล้วลงไปเล่นซ้ำได้ ฉากสู้ที่จบถาวรไปแล้ว และสุดท้ายคือร้านค้าต่างๆ โดยเมื่อเลือกลงไปจุดใดจุดหนึ่ง เกมจะตัดมาที่เมนูยานพาหนะขนส่งของเราให้เตรียมความพร้อมก่อนออกไป

สำหรับฉากสู้ โดยมากจะให้เราเดินกำจัดฝูงศัตรูจากซ้ายไปขวาจนสุดจอ แต่บางแห่งก็เป็นฐานทัพต้องวนขึ้นลงกลับไปมาหรือเข้าประตูลุยข้างในต่อคล้ายดันเจียน รวมทั้งฉากที่ออกแนวแก้ปริศนาให้หากุญแจช่วยคนเพื่อเปิดทางต่อ ซึ่งอาจต้องกด Select ลงจากเครื่องใช้นักบินเดินสำรวจในจุดที่หุ่นเข้าไม่ถึง หรือย้อนไปเล่นฉากอื่นก่อนเพื่อค้นหาเบาะแส

บรรดาศัตรูที่พบก็จะมีหุ่นยนต์เครื่องจักรสารพัดชนิด ตั้งแต่พวกรูปร่างเป็นมนุษย์ ตัวเดิน 4 ขาติดอาวุธ ป้อมปืนประจำจุด หรือยานพาหนะรูปแบบต่างๆ ส่วนใหญ่ไม่โดนทีเดียวตายง่ายขึ้นอยู่ระดับอาวุธที่เราใช้ ขณะที่บอสจะมีทั้งแบบตัวธรรมดารุ่นอัพเกรดมากันเป็นทีม หุ่นขนาดยักษ์อลังการ หรือมาเป็นป้อมปราการอยู่บนฉาก ต้องอ่านการเคลื่อนไหวหลบหลีกรอจังหวะยิงสวน หาจุดอ่อนที่ซ่อนอยู่ หรืองัดเอาอาวุธเสริมมาใช้ให้เหมาะสม

นอกจากนี้ ตัวช่วยอีกอย่างของผู้เล่นคือพรรคพวกที่ได้มาตามเนื้อเรื่อง แต่ละคนจะขับหุ่นหรือยานต่างชนิดกันมีทั้งแบบใช้ลุยซึ่งหน้า วางระเบิด ติดอาวุธหนักหรือบางตัวก็ทำหน้าที่สนับสนุนป้องกัน โดยพวกนี้จะมีการเลเวลอัพซื้อหุ่นใหม่ได้เหมือนกับเรา และเนื้อเรื่องบางจุดก็ต้องเอาคนที่กำหนดลงไปช่วยผ่านด่านด้วย

โดยรวมแล้ว "กันฮาซาร์ด" เป็นเกมยิงแอคชันที่ทำออกมาได้สนุกลงตัว การควบคุมหุ่นดูมีน้ำหนักสมจริงพร้อมอาวุธที่หลากหลาย ตัวฉากและศัตรูก็มีอะไรใหม่มาท้าทายผู้เล่นเรื่อยๆ ยิ่งเอาระบบเก็บเลเวลซื้อของมาผสมยิ่งจูงใจให้เล่นได้นาน ส่วนการนำเสนอก็ทำออกมาสวยงามทั้งงานออกแบบเครื่องจักรและสเปเชียลเอฟเฟกต์

ในแง่ลบ องค์ประกอบแบบอาร์พีจีบางอันยังดูเกินจำเป็นไปนิด อย่างการที่ต้องเก็บค่าความชำนาญอุปกรณ์แม้กระทั่งกับของชิ้นเล็กชิ้นน้อย การเติมกระสุนและเชื้อเพลิงที่ต้องซื้อแยกกันเป็นสิบประเภท หรือบอสบางตัวที่แทบไม่มีลูกเล่นการโจมตีพิสดารอะไรเลย แต่กลับใส่ HP มาเยอะจนกลายเป็นการต่อสู้ยืดยาวน่าเบื่อ

หลังจากนี้ "ฟรอนท์มิชชัน" ก็ยังมีอีกสองตอนที่ออกแนวแอคชันคือภาคออนไลน์ลงเพลย์สเตชันสองกับพีซีซึ่งปัจจุบันปิดบริการไปแล้ว และล่าสุดคือ "ฟรอนท์มิชชันอิโวลว์" เป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่สามในยุค HD ซึ่งคว่ำสนิททั้งยอดขายและคำวิจารณ์

Front Mission Series Gun Hazard
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: Super Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1996
บริษัท: Square
แนวเกม: Action RPG
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


สูตรลับ (สปอยล์...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
- เมื่อพาพรรคพวกลงไปด้วย กด L R Start พร้อมกันที่จอยสองจะเข้าไปบังคับแทนคอมพิวเตอร์ได้
***********************กำลังโหลดความคิดเห็น...