xs
xsm
sm
md
lg

"โกเอมอน 3" จอมโจรทะลุเวลา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หากจะพูดถึงซีรีย์ "จอมโจรโกเอมอน" ช่วงที่นักเล่นส่วนใหญ่ประทับใจคงหนีไม่พ้นยุคซูเปอร์แฟมิคอมซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากที่ได้นำเสนอไอเดียการขับหุ่นยนต์ยักษ์แล้ว ค่ายโคนามิก็สร้างภาคต่อออกมาตามเอกลักษณ์เดิมพร้อมกับเปลี่ยนอะไรหลายอย่างไปพร้อมๆกัน

เนื้อเรื่องของเกมจะเริ่มจาก "คุณลุงรอบรู้" นักประดิษฐ์ผู้คอยช่วยสนับสนุนโกเอมอนมาตลอด ซึ่งครั้งนี้เขาได้สร้างเครื่องไทม์แมชชีนขึ้นและทดลองใช้เดินทางไปไล่จับสาวๆในโลกอนาคต แต่กลับพลาดท่าถูกกองโจรกลุ่มหนึ่งลักพาตัวไป ทำให้โกเอมอนและคู่หูเอบิสึมารุต้องออกผจญภัยอีกครั้ง

รูปแบบการเล่นคราวนี้ยังคงเป็นแนวแอคชันลุยด่านเช่นเคย สามารถเล่นสองคนพร้อมกันและเปลี่ยนตัวละครไปมาได้ตลอดเวลา เน้นการใช้ทักษะพิเศษของแต่ละคนช่วยผ่านฉากตามจุดต่างๆ ซึ่งนอกจากสองโจรตัวเอกแล้วก็จะมีนินจาหุ่นกระบอก "ซาสุเกะ" จากภาคก่อนและนินจาสาว "ยาเอะ" ตัวละครหน้าใหม่ให้เลือกใช้ด้วย

วิธีบังคับพื้นฐานจะมีปุ่มทิศทางเคลื่อนที่ ปุ่ม Y โจมตี ปุ่ม B กระโดด ปุ่ม X เปิดดูแผนที่ ปุ่ม A ใช้วิชาพิเศษของแต่ละคน ปุ่ม LR สลับอาวุธ ปุ่ม Select เปลี่ยนตัวละคร และเมื่อเล่นสองคนพร้อมกันจะสามารถกด LR ค้างแล้ว A เพื่อแปลงร่างเป็นน้ำเต้าตามเกาะผู้เล่นอีกคนได้ ไว้ใช้ตอนกระโดดข้ามอะไรยากๆไม่ต้องดึงจอกัน

ตัวเกมจะเริ่มจากฉากเมืองขนาดใหญ่ใช้มุมมองด้านบนคล้ายพวกอาร์พีจี ไม่มีการแบ่งเป็นด่าน 1-2-3 แบบเก่าแต่ทุกสถานที่จะเชื่อมต่อกันไปเรื่อยๆ ให้เราเดินสำรวจพูดคุยกับชาวบ้านฟังเบาะแสแก้ปริศนา ค้นหาของสำคัญหรือวิชาพิเศษมาใช้เปิดทาง และจะมีบางพื้นที่ออกแนวแอคชันต้องต่อสู้ผ่านฝูงศัตรูด้วย

เมื่อเข้าถึงสถานที่ตามกำหนด ฉากก็จะกลายเป็นแบบมุมมองด้านข้างซึ่งมีลักษณะคล้ายเขาวงกตหลายๆห้องต้องเดินย้อนกลับไปมาเพื่อแก้สวิทช์กลไก ตามหากุญแจเปิดห้องลับเก็บสมบัติหรือสู้กับบอส ผสมด้วยกับดักอุปสรรคทั่วไปกลางทางอย่างเช่นลิฟท์เลื่อน เพดานถล่ม พื้นเหยียบแล้วพังหรือแท่นสปริง

บรรดาศัตรูที่พบส่วนใหญ่จะเป็นแบบโดนทีสองทีตาย ออกมาดักจังหวะยิงกระสุนใส่ วิ่งเข้าชนหรือขวางจุดที่ต้องกระโดดคอยตอดพลังเราไปเรื่อย ส่วนพวกบอสตัวใหญ่ก็มีโผล่แทรกมาตามเนื้อเรื่องเป็นพักๆทั้งในฉากมุมมองด้านบนและด้านข้าง เน้นการหาช่องโหว่ตีแล้วหนีวนซ้ำจนกว่าจะชนะ

สำหรับไอเทมต่างๆจะมีพวกของที่หล่นจากศัตรูคือเงินเหรียญและขนมเติมพลัง ของซื้อจากร้านอย่างเกราะป้องกันการโจมตีจำกัดจำนวนครั้ง อาหารเติมพลังฉุกเฉิน และที่สำคัญอีกอันคือตุ๊กตาแมวนางกวักสีเงินเป็นไอเทมลับซ่อนอยู่ตามฉากให้ค้นหาตลอดเกม เมื่อเก็บครบ 4 อันแถบพลังจะเพิ่มขึ้นอีกช่อง

ลูกเล่นใหม่อย่างหนึ่งที่เพิ่มมาคือหุ่นยนต์เล็ก "คาราคุริวอล์คเกอร์" สำหรับขึ้นขับ โดยตอนแรกจะโผล่มาเป็นฉากพิเศษ "พานิกสเตจ" ที่ต้องวิ่งหนีจากตัวอะไรบางอย่างพร้อมกันทั้งทีม ให้เราเลื่อนลูกศรชี้ไปที่แต่ละคนแล้วกด B กระโดดหรือกด Y เร่งวิ่งขึ้นหน้าเพื่อหลบการโจมตีที่เข้ามา จนเมื่อไปถึงช่วงหลังจึงจะมีเหตุการณ์ให้เอาหุ่นยนต์นี้มาใช้ลุยในฉากปกติอีกครั้ง

นอกจากนี้ หุ่นยักษ์ "โกเอมอนอิมแพคต์" ก็ยังกลับมาให้เล่นเหมือนเดิม แบ่งเป็นฉากมุมมองด้านข้างวิ่งผ่านฝูงศัตรูลิ่วล้อกับฉากมองจากห้องนักบินสู้หุ่นบอสขนาดใหญ่ บังคับโดยการกดทิศทางเลื่อนเป้าเล็ง กด A ยิงกระสุนเหรียญทอง Y ชกเบา B ชกหนัก X ทิ้งระเบิด LR ตั้งการ์ดซ้ายขวาตามตำแหน่ง แถมยังมีการกดคำสั่งตวัดบนล่างออกมาเป็นไม้ตายได้ด้วย

โดยรวมแล้ว "โกเอมอน 3" ยังคงรักษาแนวการเล่นเดิมบางส่วนมาผสมกับของใหม่ซึ่งก็มีทั้งที่ดีและไม่ดี ฉากแอคชันมุมมองด้านข้างและในเมืองทำมากว้างใหญ่มีอะไรให้ค้นหามากขึ้น แต่ปริศนากลไกหลายแห่งยังค่อนข้างสับสน การกะจังหวะกระโดดหลบหลีกบางจุดก็ฉิวเฉียดเกินไปหรือเร็วจนต้องรู้ล่วงหน้า และก็น่าเสียดายที่มินิเกมเฮฮาหายไปหมด

หลังจากนี้ จอมโจรโกเอมอนมีอีกหนึ่งตอนต่อบนเครื่องซูเปอร์โดยย้อนกลับไปใช้ระบบเหมือนภาคสองอีกครั้ง ก่อนจะส่งท้ายด้วยภาคพิเศษเป็นเกมพัซเซิลที่เปลี่ยนเอาคู่หู "เอบิสึมารุ" มารับบทตัวเอกแทน

Ganbare Goemon 3 Shishi Jyuurokubee no Karakuri Manjigatame
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: Super Famicom
ภาษา: ญี่ปุ่น 1994
บริษัท: Konami
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...