xs
xsm
sm
md
lg

"โลดรันเนอร์" วิ่งขุดทอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในยุคที่ตลับรวมของเครื่องแฟมิคอมกำลังแพร่หลาย ผลงานแนวแอคชันพัซเซิลชิ้นหนึ่งก็ได้กลายเป็นเกมสามัญที่มีลงให้เล่นแทบทุกตลับ ด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับการขุดหลุม เก็บทองและวิ่งหนีหุ่นยนต์หน้าคุ้นตาซึ่งก็มาจากผู้ผลิตเดียวกัน ชื่อของเกมนั้นคือ "โลดรันเนอร์"

"โลดรันเนอร์" เดิมทีเป็นเกมจากฝั่งอเมริกาตั้งแต่ปี 1983 ผลงานของ "ดักลาส อี สมิธ" ซึ่งขณะนั้นเป็นนักศึกษาด้านสถาปัตยกรรมอยู่ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน โดยเขานำผลงานไปเสนอให้บริษัทซอฟท์แวร์ "โบรเดอร์บันด์" และก็ได้ผลิตออกมาเป็นเกมจริงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ 8 บิทตามบ้านหลายต่อหลายรุ่น

เมื่อถึงยุคเครื่องแฟมิคอม ค่ายฮัดสันซอฟท์ก็ได้ซื้อลิขสิทธิ์เกมมาทำใหม่พร้อมปรับปรุงกราฟิกตัวละครให้ดูสวยงามและสังเกตง่ายขึ้น แถมยังออกมาเป็นเกมเธิร์ดปาร์ตี้ (จากผู้สร้างอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของเครื่อง) ลำดับที่สองในประวัติศาสตร์เครื่องแฟมิคอมตามหลัง "นัทส์แอนด์มิลค์" เพียงไม่กี่วัน ซึ่งก็เป็นของค่ายฮัดสันเหมือนกัน

รูปแบบการเล่นของเกมจะให้เราบังคับตัวละคร "รันเนอร์" วิ่งไปตามฉากเพื่อเก็บทองคำก้อนสามเหลี่ยมพร้อมกับต้องคอยหลบหนีการไล่ล่าของพวกหุ่นยนต์ด้วย แล้วเมื่อสะสมครบทุกอันบันไดทางออกก็จะยื่นลงมาที่จุดใดจุดหนึ่งบนฉาก ให้ปีนทะลุขอบจอบนขึ้นไปเป็นอันจบด่าน

วิธีบังคับจะมีปุ่มซ้ายขวาเดิน ปุ่ม A ขุดบล็อกอิฐทางขวาล่าง ปุ่ม B ขุดทางซ้ายล่างและไม่สามารถขุดลงไปตรงๆใต้จุดที่ยืนอยู่ ถ้าเราตกหลุมที่ขุดเองจะทะลุพื้นผ่านลงด้านล่าง ส่วนพวกศัตรูจะค้างอยู่ตรงหลุมชั่วครู่ก่อนปีนกลับขึ้นมา และเมื่อรอสักพักบล็อกก็จะคืนสภาพเดิมเอง ทั้งหมดเป็นลูกเล่นพื้นฐานของเกมที่ต้องพลิกแพลงใช้ให้คล่อง

นอกจากบล็อกอิฐ สิ่งของอื่นที่พบบนฉากจะมีบล็อกคอนกรีตที่ขุดไม่ได้ บล็อกอิฐปลอมหลอกตา บันไดให้กดปุ่มบนล่างปีน บาร์เหล็กไต่ข้ามซ้ายขวา สามารถกดล่างปล่อยมือทิ้งตัวลงมาได้ ส่วนพวกศัตรูเองก็จะเคลื่อนที่ปีนป่ายไปตามของเหล่านี้ด้วยเงื่อนไขกติกาคล้ายกับเรา

การเก็บทองบนฉากจะมีทั้งแบบง่ายๆแค่ฝ่าพวกหุ่นยนต์เข้าไป ปีนขึ้นที่สูงหรือขุดพื้นแล้วโดดลงมาเก็บ แต่เมื่อเล่นไปความซับซ้อนจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ อย่างทองบางอันจะฝังลึกใต้บล็อกหลายชั้นต้องค่อยๆเลาะทีละนิดและคิดเผื่อตอนหนีออกมาด้วย เพราะข้อจำกัดที่ไม่สามารถขุดใต้จุดยืนตรงๆหากพลาดไปอยู่ในหลุมบล็อกเดียวก็จบเห่ทันที

สำหรับการรับมือกับพวกหุ่นยนต์ เราจะสามารถขุดหลุมดักแล้วเหยียบหัวข้ามได้หรืออาจหน่วงเวลาให้บล็อกคืนสภาพเพื่อฝังไปเลย แต่ถ้าเข้ามาพร้อมกัน 2-3 ตัวก็ต้องกะจังหวะดีๆขุดหลายหลุมโดยไม่ให้ตัวแรกปีนกลับขึ้นมาก่อน แถมพวกหุ่นยังสามารถขโมยทองเก็บไว้กับตัว ต้องทำให้ตกหลุมจึงปล่อยคืนมาหรือบางครั้งอาจเอาไปวางทิ้งในจุดอันตรายเพื่อล่อเราเข้าไปด้วย

โดยรวมแล้ว "โลดรันเนอร์" เป็นเกมแอคชันผสมกับพัซเซิลที่สนุกลงตัวและค่อนข้างยาก ด่านต่างๆมีทั้งที่เน้นให้แก้ปริศนาหาวิธีเข้าไปเก็บของ หรือบางด่านก็เป็นฉากโล่งหันมาเน้นการวิ่งหนีหลอกล่อพวกศัตรูแทน ซึ่งทุกแบบต้องคิดเร็วทำเร็วหาวิธีผ่านก่อนจะโดนเข้าถึงตัวและถ้าเร่งเกินจนไม่ระวังก็อาจพลาดเจอทางตันอีก

หลังจากนี้ พวกหุ่นยนต์ร้ายก็กลายเป็นต้นแบบให้ตัวละครชื่อดัง "บอมเบอร์แมน" ของค่ายฮัดสันซอฟท์ในเวลาต่อมา ส่วนฉากจบของเกมบอมเบอร์แมนเองก็มีการผูกเรื่องให้เปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์และต้องไปผจญภัยต่อในฐานะ "รันเนอร์" ตัวเอกของเกมนี้อีกทีหนึ่ง

Lode Runner
Official Site (Virtual Console)
เครื่อง: Famicom /NES
ภาษา: ญี่ปุ่น 1984 /อังกฤษ 1987
บริษัท: Hudson Soft /Broderbund
แนวเกม: Action + Puzzle
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


สูตรโกง (สปอยล์...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
- กด Select ระหว่างเล่นแล้วกด A หรือ B เพื่อเลือกฉาก
***********************


กำลังโหลดความคิดเห็น...