xs
xsm
sm
md
lg

"ทาคาฮาชิ เมย์จิน" ซุปเปอร์เกาะมหัศจรรย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในช่วงรอยต่อที่เครื่องเกมเปลี่ยนแปลงจากยุคสู่ยุค นับเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้สร้างทั้งหลายจะพยายามปรับปรุงผลงานเด่นของตนเองไปสู่รูปแบบใหม่ โดยหนึ่งในเกมที่ปรากฏตัวบนเครื่องซุปเปอร์ช่วงแรกนั้นก็มีการผจญภัยของ "ทาคาฮาชิ เมย์จิน" อยู่ด้วย

"Takahashi Meijin no Bouken Jima" (เกาะผจญภัยของทาคาฮาชิเมย์จิน) จัดเป็นซีรี่ย์เด่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับค่ายฮัดสันซอฟท์ โดยมีการสร้างลงแฟมิคอมมา 2 ภาคหลักกับอีก 1 ภาคพิเศษ ก่อนจะตัดสินใจย้ายมาทดลองตลาดกับเครื่องซุปเปอร์ที่เพิ่งออกมาใหม่ในตอนนั้น แต่ก็ยังคงแผนการสร้างเกมนี้บนเครื่องอื่นไปพร้อมๆกันด้วย

เรื่องราวของเกมจะให้เรารับบทเป็นเซียนเกม "ทาคาฮาชิ เมย์จิน" ตามไปปราบพ่อมดร้ายเพื่อช่วยแฟนสาว "ทิน่า" ที่โดนคำสาปกลายเป็นหิน โดยมีการพัฒนากราฟิกให้ละเอียดคมชัดขึ้นสมกับเครื่อง (คล้ายกับการเข้ายุค HD ในสมัยนี้) แต่ก็ลดระบบการเล่นเหลือแค่ลุยด่านต่อสู้ศัตรูธรรมดา ไม่มีการขี่ไดโนเสาร์หรือสะสมไอเทมแบบภาคก่อนหน้า

วิธีบังคับจะใช้ปุ่มทิศทางซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม ปุ่ม Y หรือ A ขว้างอาวุธ ปุ่ม B หรือ X กระโดด ถ้ากดล่างค้างก่อนจะเป็นการกระโดดสูงกว่าปกติ โดยตัวทาคาฮาชิเมย์จินจะโดนโจมตีแค่ทีเดียวตาย และมีแถบพลังเป็นเหมือนเวลานับถอยหลังต้องหาของกินมาเติมเรื่อยๆ

อาวุธหลักในเกมจะมี 2 ชนิดคือ ขวานหินที่ขว้างเป็นแนวโค้ง กับบูมเมอแรงที่ขว้างไปแล้ววนกลับมา สามารถกดบนล่างเพื่อขว้างขึ้นลงตรงๆได้ด้วย โดยถ้าเก็บอาวุธเดิมซ้ำจะขว้างรัวเพิ่มเป็น 2-3 อัน จนถึงอันที่ 4 จะกลายเป็นลูกไฟที่มีพลังทำลายสูงขึ้นแต่ยังมีวิถีการขว้างเหมือนเดิม

นอกจากอาวุธแล้ว ไอเทมอื่นตามทางจะมีผลไม้ให้เก็บเพื่อเติมพลังชีวิตไปเรื่อยๆ สเก็ตบอร์ดที่พาเราไถลไปตามฉากแถมยังรับการโจมตีแทนได้ 1 ครั้ง และไอเทมรูปดาวซ่อนอยู่ต้องแตะโดนจุดจึงจะโผล่ออกมา นำไปสู่ฉากโบนัสให้เรากระโดดบนแท่นสปริงเก็บไอเทมซึ่งถ้าได้ครบจะมีรางวัลเป็น 1 อัพ

ตัวเกมจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ด่านใหญ่ แต่ละอันมีด่านย่อยอีก 3 ด่านพร้อมบอสที่ปลายทาง ส่วนใหญ่จะให้เดินลุยจากซ้ายไปขวาเป็นเส้นตรง แต่ก็มีบางด่านให้ไต่ขึ้นต้นไม้ ปีนเขา หรือว่ายน้ำด้วย โดยกับดักอุปสรรคตามทางก็จะเป็นแบบเรียบง่ายเช่น ลิฟท์เลื่อนซ้ายขวา พื้นลื่น บล็อคเหยียบแล้วหล่น

บรรดาศัตรูธรรมดาส่วนใหญ่จะโดนแค่ทีเดียวตายและมีรูปแบบการเคลื่อนไหวค่อนข้างแน่นอนแต่จะใช้วิธีวางตำแหน่งให้รบกวนเรา อย่างเช่นโผล่มาจากข้างหลังแล้วพุ่งเข้าชนทันที หรือวนอยู่รอบๆลิฟท์ขวางเส้นทางกระโดด บางตัวก็เป็นแบบกัดไม่ปล่อยถ้าไม่กำจัดทิ้งก็จะตามรบกวนเรื่อยๆ

ส่วนของศัตรูระดับบอสก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดี มีลูกเล่นพลิกแพลงให้หลบหลีกหรือหาจุดอ่อน เช่นบอสมังกรที่ต้องกระโดดไต่ไปตามตัวมันขณะที่สู้ไปด้วย หรือบอสโครงกระดูกที่ต้องหาจังหวะอ้อมไปโจมตีข้างหลัง ส่วนใหญ่จะไม่เน้นสู้กันยืดเยื้อมาก บางตัวถ้าหาจุดอ่อนเจอก็แค่ 2-3 ทีตาย

โดยรวมแล้ว ตัวเกมภาคนี้ถือเป็นการเริ่มต้นใหม่บนเครื่องซุปเปอร์จึงเน้นไปที่กราฟิกการนำเสนอเป็นหลัก ระบบการเล่นไม่ใส่รายละเอียดอะไรจนดูธรรมดาเกินไปหน่อย แต่ความยากของเกมก็ยังจัดว่าสูงเหมือนเดิม ทั้งกับดักและบอสทำออกมาแบบต้องโดนก่อนถึงรู้เป็นส่วนใหญ่

หลังจากได้ทดลองตลาดพัฒนาเกมลงบนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมแล้ว ภาคต่อของ "ทาคาฮาชิ เมย์จิน" ก็ย้อนไปลงเครื่องแฟมิคอมเดิมด้วยระบบการเล่นแบบเก่า จนถึงปี 1995 จึงกลับมาสร้างภาคใหม่บนเครื่องซุปเปอร์อีกครั้ง

Takahashi Meijin no Daibouken Jima /Super Adventure Island
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1992
บริษัท: Hudson
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น