xs
xsm
sm
md
lg

"ไฟนอลไฟท์ 2" หมัดเดือดเมืองดุ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลังจาก "ไฟนอลไฟท์" ภาคแรกได้สร้างปรากฏการณ์ให้เกมเดินลุยเตะต่อยกลายเป็นที่นิยมขึ้นมาบนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอม ค่ายแคปคอมก็ไม่รอช้าที่จะสานต่อความมันส์ทันที กับบรรดานักสู้หน้าใหม่ใน "ไฟนอลไฟท์ 2"

"ไฟนอลไฟท์ 2" เป็นตอนต่อที่สร้างให้กับเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมโดยตรงต่างจากภาคแรกที่เป็นเกมตู้มาก่อน ซึ่งในคราวนี้ได้พัฒนาระบบให้เล่นได้สองคนพร้อมกันและมี 3 ตัวละครให้เลือก ปรับปรุงจากเดิมที่มีข้อจำกัดของประสิทธิภาพเครื่องทำให้เล่นได้คนเดียวแถมยังต้องตัดตัวละครทิ้งแยกเป็น 2 ภาคอีก

เรื่องราวในคราวนี้จะเกิดขึ้นหลังตอนจบของภาคแรก เมื่อตัวเอกคนเก่า "โคดี้" ออกท่องเที่ยวไปกับแฟนสาวเจสซิกา ส่วน "กาย" ก็เดินทางฝึกวิชาต่อ ทำให้แก๊งวายร้าย "แม็ดเกียร์" ที่กำเนิดขึ้นใหม่ฉวยโอกาสนี้ก่อเรื่องจับตัว "เก็นริวไซ" อาจารย์ของกายและ "เรน่า" คู่หมั้นสาวไป เดือดร้อนถึง "มากิ" น้องสาวของเรน่าต้องโทรตามผู้ว่ากล้ามโต "แฮกการ์" ให้กลับมาช่วย โดยหนีบเอานักสู้หนุ่ม "มิยาโมโตะ คาร์ลอส" มาร่วมวงด้วย

วิธีบังคับเกมจะใช้ปุ่มบนล่างซ้ายขวาเดิน ปุ่มโจมตีกับกระโดดอย่างละปุ่มให้เราตั้งเองได้ ถ้ากดพร้อมกันจะเป็นท่าพิเศษโจมตีรอบทิศที่ต้องเสียพลังชีวิตเล็กน้อย ส่วนท่าอื่นๆก็มีการโดดแล้วโจมตี ถ้ากดพร้อมปุ่มล่างจะมีอีกท่าเพิ่มเข้ามา กับการเข้าไปจับล็อกศัตรู กดโจมตีเฉยๆจะเป็นการจับอัด กดพร้อมปุ่มทิศทางเป็นการทุ่ม

สมดุลตัวละครที่มีให้เลือกยังคงคล้ายกับภาคแรก เริ่มจาก "แฮกการ์" ที่เน้นบ้าพลัง อัดหนักแต่ช้า มีท่าพิเศษคือจับล็อกศัตรูแล้วกระโดดทุ่มเป็นท่าสกรูว์ไพล์ไดเวอร์ ส่วน "มากิ" จะคล้ายกับกาย เน้นความเร็วในการออกหมัด มีท่าพิเศษคือโดดใส่กำแพงแล้วชิ่งสามเหลี่ยมเตะออกมาได้ และสุดท้าย "คาร์ลอส" เน้นสมดุลคล้ายโคดี้ มีท่าพิเศษโจมตีรอบทิศที่ค่อนข้างแรง และสามารถใช้อาวุธมีดแทงศัตรูใกล้ๆได้แทนที่จะขว้างแบบคนอื่น

สำหรับโหมดการเล่นสองคนจะเลือกตั้งแต่เริ่มหรือกดแทรกเข้าไประหว่างทางก็ได้ แต่ก็ต้องระวังการอัดโดนกันเองแถมยังใช้จำนวนคอนทินิวร่วมกันอีก ส่วนข้อดีคือเวลาคอนทินิวจะลุยต่อที่เดิมได้ทันที แทนที่จะต้องย้อนไปเริ่มกลางทางแบบตอนเล่นคนเดียว

บรรดาไอเทมต่างๆยังคล้ายกับของเดิม ซ่อนอยู่ในกล่อง,ถังให้ทำลายเพื่อเอาออกมาหรือบางอันก็วางไว้หลังเสาหลังกำแพงบังตา แบ่งเป็นประเภทเพิ่มคะแนน, ฟื้นพลังชีวิต, อาวุธให้หยิบใช้ และไอเทมพิเศษอย่าง ตุ๊กตากายให้ 1 อัพกับตุ๊กตาเก็นริวไซทำให้อมตะชั่วครู่

รูปแบบการเล่นของเกมโดยหลักจะให้เราเดินหน้ากวาดศัตรูเป็นชุดแล้วไปต่อเรื่อยๆ ไม่มีการพลิกแพลงอะไรเหมือนของเดิมทุกประการ โดยฉากหลังคราวนี้จะย้ายจากในเมืองเมโทรซิตี้ไปเป็นการไล่ล่าแก๊ง "แม็ดเกียร์" ที่กระจัดกระจายอยู่ตามเมืองใหญ่ๆทั่วโลกแทน อย่างฮ่องกง,ฝรั่งเศส,ฮอลแลนด์

ศัตรูระดับลิ่วล้อที่ออกมาจะมีหน้าตาหลายแบบและใช้ตัวเดิมเปลี่ยนสีบ้าง แต่ละตัวมีจุดเด่นท่าเฉพาะกันคนละอย่างสองอย่าง เช่นไอ้ก้านยาวเอลิออตที่ชอบวิ่งมาอ้อมด้านหลังไว้ก่อน, มือมีดสาว (?) แมรี่มีท่ากระโดดแทง, นักกล้ามแอทลาสตั้งการ์ดได้ หรือเจ้ายักษ์อันโดเรกับท่าพุ่งชน

สำหรับตัวระดับบอสในคราวนี้ก็ยังคงความโหดไม่เปลี่ยน แต่ละคนมีท่าพิเศษหลบหลีกยาก อย่างกระโดดทับ,จับบีบคอหรือขว้างระเบิด ซึ่งแรงขนาดโดนแค่ 1-2 ทีตาย แต่ในอีกแง่ก็มีช่องว่างให้เราอัดมากขึ้น ส่วนใหญ่สามารถเดินเข้าไปชกตรงๆหรือจับทุ่มได้เลย เทียบกับภาคก่อนที่บอสตัวท้ายๆแทบจะต้องกระโดดถีบอย่างเดียว

โดยรวมแล้ว "ไฟนอลไฟท์ 2" ถือว่าทำออกมาเติมเต็มภาคก่อนที่ไม่ค่อยสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดีทั้งโหมดการเล่นสองคนและตัวละครใหม่ ระดับความยากก็มีให้เลือกตั้งแต่ง่ายจนถึงโหดสุด พร้อมจำนวนชีวิตและคอนทินิวที่มากพอให้เล่นจบได้ถ้าไม่ใช้ทิ้งขว้างจนเกินไป

หลังจากภาคนี้นักสู้บางคนก็ยังมีโอกาสได้ไปปรากฏตัวในซีรี่ย์เกมต่อสู้ VS กับเขาด้วย ไม่ว่าจะเป็นนินจาสาว "มากิ" ในเกม Capcom vs. SNK 2 หรือบอสทหาร "รอเลนโต" ในสตรีทไฟเตอร์ซีโร่ 2

Final Fight 2
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1993
บริษัท: Capcom
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1-2 คน


สูตรโกง (สปอยล์...หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
- ที่ไตเติ้ลกด ล่าง,ล่าง,บน,บน,ขวา,ซ้าย,ขวา,ซ้าย,L,R ฉากหลังจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแล้วผู้เล่นสองคนจะใช้ตัวละครซ้ำกันได้
***********************กำลังโหลดความคิดเห็น