xs
xsm
sm
md
lg

"เซลด้า" ตำนานไทรฟอร์ซ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เมื่อพูดถึงเกมซีรี่ย์ยอดฮิตอย่าง "เซลด้า" หนึ่งในภาคที่หลายคนประทับใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเวอร์ชั่นซุปเปอร์แฟมิคอมที่ออกแบบมาอย่างลงตัว และยังได้ริเริ่มระบบการเล่นมากมายที่ถูกนำมาใช้ในเกมเซลด้าจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเกม "เซลด้า" บนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมนี้ ถือเป็นภาคที่สามของซีรี่ย์ซึ่งกลับมาใช้กราฟิกมุมมองด้านบนและระบบตามภาคแรกสุดอีกครั้ง หลังจากเปลี่ยนแนวไปทดลองทำแบบเดินลุยมุมมองด้านข้างแล้วไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

เรื่องราวในเกมจะเริ่มขึ้นจากการค้นพบทางเข้าดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของอาณาจักรไฮรัลซึ่งมีพลังของเทพเจ้าหลับไหลอยู่ แต่หลังจากผู้คนมากมายเข้าไปสำรวจก็มีพลังอำนาจอันชั่วร้ายแผ่ขยายออกมา พระราชาจึงสั่งให้นักปราชญ์ทั้ง 7 คนปิดผนึกดินแดนนี้ไว้ จนเมื่อเวลาผ่านไป จอมคาถาชั่วร้าย "อากุนิม" ก็ได้จับตัวทายาทของเหล่านักปราชญ์รวมถึงเจ้าหญิงเซลด้าไปเพื่อเปิดผนึกนั้น และก็เป็นหน้าที่ของผู้กล้าลิงค์ที่ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้

วิธีบังคับตัวเอกลิงค์จะใช้ปุ่มทิศทางเดินบนล่างซ้ายขวา ปุ่ม B ฟันดาบ สามารถกดชาร์จฟันแบบหมุนรอบตัวได้ ปุ่ม A ใช้ยก-ขว้าง-ดึงของต่างๆและพูดคุยสำรวจ ปุ่ม Y เป็นการใช้ไอเทมที่เลือกไว้ ปุ่ม X เรียกแผนที่ขึ้นมาดู ปุ่ม Start เปิดเมนู และปุ่ม Select ใช้เซฟเกม

พลังชีวิตของลิงค์จะเป็นรูปหัวใจอยู่ด้านขวาบนแบ่งเป็นช่องๆ สามารถเพิ่มได้ด้วยการปราบบอสหรือเก็บชิ้นส่วนหัวใจที่กระจัดกระจายอยู่ให้ครบ 4 อัน ส่วนแถบเขียวทางด้านซ้ายบนเป็นพลังคาถา สำหรับการใช้ไอเทมเวทย์มนตร์ต่างๆ

สำหรับไอเทมจะมีหลายประเภททั้งอาวุธและอุปกรณ์ อย่างธนู, ลูกระเบิด, บูมเมอแรง, โซ่ตะขอ โดยจุดเด่นอย่างหนึ่งของเกมคือการให้คนเล่นคิดประยุกต์ใช้ของตามสถานการณ์ เช่นคฑาไฟยิงศัตรูเอามาจุดคบเพลิงระยะไกล ขวดเปล่าใส่ยาฟื้นพลังเอามาใส่แมลงช่วยโจมตี หรือแม้แต่สวิงจับแมลงก็ยังกลายเป็นอาวุธปราบบอสได้

ฉากหลักของเกมจะเป็นอาณาจักรไฮรัลที่มีปราสาทเป็นศูนย์กลาง แบ่งเป็นเขตหมู่บ้าน, ทะเลทราย, หุบเขา, ทะเลสาบ, ป่าลึก ให้เราเดินทางไปวิหารต่างๆต่อสู้ตามลำดับเนื้อเรื่อง โดยบนแผนที่จะมีถ้ำลับซ่อนข้าวของมากมายไว้ให้ค้นหาตลอดทาง ทั้งที่จำเป็นต่อการผ่านด่านและช่วยให้ลิงค์แข็งแกร่งขึ้น

วิหารดันเจี้ยนต่างๆจะแบ่งเป็นห้องย่อยหลายชั้น ให้เราแก้ไขปริศนากดสวิทช์หรือค้นหากุญแจเพื่อเปิดประตูไปต่อ บางครั้งก็ต้องคิดหาวิธีใช้ไอเทมต่างๆให้เกิดประโยชน์ โดยแต่ละแห่งจะมีแผนที่, เข็มทิศบอกตำแหน่งบอสและหีบสมบัติใหญ่ 1 อันเป็นรูปแบบตายตัวทุกครั้ง

บรรดาศัตรูส่วนใหญ่สามารถกำจัดได้ด้วยการฟันดาบธรรมดา แต่บางตัวจะมีอะไรพิเศษเช่น ปล่อยกระแสไฟรอบตัวทำให้สัมผัสตรงๆไม่ได้ หรือต้องอ้อมไปอัดด้านหลังเท่านั้น ยิ่งเป็นระดับบอสยิ่งมีลูกเล่นเยอะ อย่างการซ่อนจุดอ่อน, ใช้ลูกน้องเป็นโล่ หรือบางตัวก็ต้องใช้วิธีสะท้อนการโจมตีกลับไปหาตัวมันเองเลย

นอกจากนี้ เมื่อเนื้อเรื่องผ่านไปได้ส่วนหนึ่งเกมจะตัดเข้าสู่โลกอีกด้านเป็นดินแดนแห่งความมืดที่ศัตรูและบรรยากาศเปลี่ยนไปทั้งหมด ทำแผนที่ออกมาทับซ้อนกับโลกเดิมให้เราข้ามไปมาเพื่อแก้ไขปริศนาต่างๆและต่อสู้ในวิหารที่เหลืออยู่

โดยรวมแล้ว "เซลด้า" ภาคนี้ถือว่าทำมาได้ลงตัวมาก ปริศนาไม่ง่ายหรือยากจนเกินไป แต่ละวิหารมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ให้คิดตลอดทางไม่ซ้ำซาก การค้นหาไอเทมลับต่างๆก็ชวนให้ผู้เล่นสำรวจฉากได้ตลอด โดยเฉพาะการออกแบบแผนที่ของทั้งสองโลกที่เข้ากันเป็นอย่างดี

ในยุคของเครื่อง GBA เซลด้าภาคนี้ก็ถูกรีเมคอีกครั้งโดยพ่วงเอาภาคใหม่ "Four Swords" มาไว้ในตลับเดียวกัน แถมยังเป็นหนึ่งในเกมชุดแรกที่วางขายผ่านบริการเวอร์ชวลคอนโซลของเครื่อง Wii อีกด้วย

Zelda no Densetsu Kamigami no Triforce /The Legend of Zelda: A Link to the Past
Official Site (Virtual Console)

เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น 1991 /อังกฤษ 1992
บริษัท: Nintendo
แนวเกม: Action RPG
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น