xs
xsm
sm
md
lg

"ร็อคแมนเอ็กส์" สู่โลกอนาคต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลังจากที่ซีรี่ย์ "ร็อคแมน" เหนียวแน่นอยู่บนแฟมิคอมเป็นเวลานาน เมื่อมาถึงยุครุ่งเรืองของเครื่องซุปเปอร์ เกมนี้ก็ได้กำเนิดใหม่ขึ้นมาด้วยระบบการเล่นและกราฟิกที่พัฒนาจากเดิม พร้อมเนื้อเรื่องที่ก้าวไปสู่อนาคตอันไกลโพ้น

"ร็อคแมนเอ็กส์" เป็นผลงานการสร้างของ "เคอิจิ อินาฟุเนะ" หนึ่งในผู้ให้กำเนิดเกมต้นฉบับซึ่งต้องการฉีกแนวให้ซีรี่ย์นี้ดูมืดมนจริงจังมากขึ้น โดยระบบการเล่นหลักยังคงเป็นแนวลุยด่านสองมิติ มีการเลือกฉากและสามารถเอาอาวุธของศัตรูมาใช้ได้เหมือนเดิม เสริมด้วยลูกเล่นใหม่อีกหลายอย่างเช่นชุดเกราะเพิ่มพลัง

เรื่องราวของเกมถูกวางไว้ประมาณช่วงร้อยปีหลังจากร็อคแมนต้นฉบับ ในยุคที่หุ่นยนต์และมนุษย์อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างสงบ ก็ได้มีหุ่นผิดปกติต่อต้านมนุษย์เรียกว่า "อิเรกูลาร์" เกิดขึ้นมา ซึ่งนำไปสู่การจัดตั้งกองกำลัง "ฮันเตอร์" เพื่อรับมือ จนกระทั่งวันหนึ่ง "ซิกมา" อดีตหัวหน้าของเหล่าฮันเตอร์กลับทรยศหันมาต่อต้านมนุษย์ซะเองและก่อความวุ่นวายไปทั่วโลก ทำให้ "เอ็กส์" และ "ซีโร่" สองคู่หูฮันเตอร์ต้องร่วมมือกันหยุดยั้งเขาให้ได้

วิธีบังคับจะใช้ปุ่มทิศทางซ้ายขวาเดิน บนล่างปีนบันได ส่วนปุ่มคำสั่งอื่นจะให้เราตั้งเอง ซึ่งของดั้งเดิมคือปุ่ม Y ยิงอาวุธสามารถกดค้างชาร์จได้, ปุ่ม B กระโดดใช้ไต่ไปตามผนังได้ และเมื่อติดเกราะส่วนเท้าแล้ว ปุ่ม A จะเป็นการพุ่งตัวไปด้านหน้าหรือจะกดปุ่มทิศทางสองครั้งเร็วๆก็มีผลเหมือนกัน และที่เพิ่มมาอีกอย่างคือการสลับอาวุธไปมาด้วยปุ่ม LR ได้เลยไม่ต้องหยุดเกมก่อน

ในตอนแรกแถบพลังชีวิตของเอ็กส์จะน้อยมากเมื่อเทียบกับศัตรู แต่จะมีไอเทมพิเศษรูปหัวใจช่วยขยายแถบพลังทีละนิดซ่อนอยู่ให้ไปค้นหาตามฉาก พร้อมด้วยอุปกรณ์ใหม่อีกชนิดเป็นถังพลังงานสำรองมาแทนถัง E ของเดิม ซึ่งคราวนี้ผู้เล่นต้องเก็บไอเทมฟื้นพลังมาเติมลงถังเองแทนที่จะใช้ได้เลย

ลูกเล่นใหม่ที่สำคัญของภาคนี้คือชุดเกราะซึ่งจะซ่อนอยู่ตามฉากทั้งหมด 4 ชิ้น ได้แก่ส่วนเท้าเพิ่มความสามารถพุ่งตัวไปด้านหน้า, ส่วนหัวป้องกันของหล่นใส่และใช้โหม่งบล็อคบางจุดเปิดทาง, ส่วนลำตัวลดความเสียหายลงครึ่งหนึ่ง และส่วนแขนทำให้ท่าชาร์จพลังยิงแรงขึ้นอีกขั้น แถมยังทำให้อาวุธพิเศษอื่นๆยิงแบบชาร์จได้ด้วย

เมื่อเริ่มเกม ผู้เล่นจะต้องเจอบทนำเป็นฉากถนนทางด่วนก่อน ซึ่งจะฝึกการต่อสู้พื้นฐานและสอนให้ใช้ความสามารถใหม่โดดไต่ผนัง จากนั้นจึงเข้าสู่เกมหลักที่มีหุ่นระดับบอส 8 ตัวกระจายกันไปยึดสถานที่ต่างๆให้เราตามกำจัด สามารถเลือกลำดับก่อนหลังเองหรือจะย้อนกลับไปด่านที่จบแล้วเพื่อหาของที่ยังหลงเหลืออยู่ก็ได้

อุปสรรคสิ่งกีดขวางบนฉากในคราวนี้ก็มีสีสันลูกเล่นเยอะกว่าเดิม พื้นที่บางช่วงจะมีขนาดกว้างเพื่อซ่อนทางลับและไอเทมต่างๆ ส่วนเหวและลิฟท์ก็สร้างให้กระโดดยากขึ้นรับกับความสามารถใหม่ และยังเพิ่มลูกเล่นเปลี่ยนแปลงฉากเมื่อกำจัดบอสตัวใดตัวหนึ่งไปก่อนด้วย เช่นถ้าล้มเจ้า "ไอซี่ เพนกิโก้" แล้ว พื้นลาวาในด่านของ "เบิร์นนิง โนแมนเดอร์" จะแข็งตัวให้เราเดินผ่านสบายๆ

บรรดาศัตรูธรรมดาจะแบ่งเป็นพวกตัวอึดอยู่ประจำที่คล้ายป้อมปืน และพวกที่ออกมารบกวนเราเรื่อยๆอย่างพวกกงล้อ, ค้างคาว พร้อมด้วยบอสกลางขนาดยักษ์ในบางฉากเช่น เฮลิคอปเตอร์, เรือดำน้ำ, หุ่นมังกรที่ต้องกำจัดทิ้งจึงจะไปต่อได้ แม้จะมีการโจมตีไม่ซับซ้อนมากแต่ก็อึดระดับน้องๆตัวท้ายฉากเลยทีเดียว

สำหรับหุ่นยนต์ระดับหัวหน้าในภาคนี้ก็มีเทคนิกหลากหลายขึ้น รูปแบบการเคลื่อนไหวคาดเดายากและมีท่าโหดๆอย่างดูดพลังหรือซัดให้เราตกเหวแทนที่จะเล่นงานพลังชีวิตอย่างเดียว แต่การใช้อาวุธที่แพ้ทางกันก็จะช่วยมากกว่าแค่ลดพลังเฉยๆ บางตัวอาจมีผลทำลายเกราะหรือสกัดการโจมตีให้ชะงักได้ชั่วคราว

โดยรวมแล้ว ร็อคแมนในภาคนี้จัดว่าทำออกมาได้สนุกและทันสมัยสำหรับยุคนั้น กราฟิกและการออกแบบตัวละครเปลี่ยนแนวจากเด็กๆมาเป็นแบบวัยรุ่นทำให้บรรยากาศของเรื่องดูจริงจัง จังหวะการเคลื่อนไหวต่อสู้ทำออกมารวดเร็วพร้อมลูกเล่นการบังคับที่มีมากกว่าเดิม แต่ทั้งหมดก็ยังรักษาเอกลักษณ์ของซีรี่ย์ไว้ได้อย่างครบถ้วน

ในช่วงที่ออกมาใหม่ๆบนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอม "ร็อคแมนเอ็กส์" สามารถเล่นได้อย่างสมบูรณ์บนตลับแท้เท่านั้นเนื่องจากสาเหตุบางประการ แต่ด้วยความยอดเยี่ยมของเกมนี้ก็ทำให้หลายคนลงทุนซื้ออย่างไม่ลังเลเลยทีเดียว

Rockman X /Mega Man X
เครื่อง: Super Famicom /SNES
ภาษา: ญี่ปุ่น 1993 /อังกฤษ1994
บริษัท: Capcom
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1 คน


สูตรต่างๆ (สปอยล์....หากต้องการดูให้กด Ctrl+A)
พาสเวิร์ดปราบบอสหมดและของครบ
- แถวแรก 8447 แถวสอง 4626 แถวสาม 6155
พาสเวิร์ดของครบหมดโดยที่ยังไม่ได้ปราบบอสเลย
- แถวแรก 3475 แถวสอง 5668 แถวสาม 2581
ไม้ตายสุดยอด "ฮาโดเคน"
- หลังจากปราบบอสทั้ง 8 ตัว,เก็บชุดเกราะและอุปกรณ์อื่นจนครบ ไปที่ฉากของ "อาเมอร์ อาร์มาร์จ" (หรืออาเมิร์ด อาร์มาดิลโลในเวอร์ชั่นอังกฤษ) ขณะที่ยืนบนรถรางอันสุดท้ายให้กระโดดกลางอากาศจากรถไปเกาะหน้าผาด้านบนของประตูห้องบอสจะเจอไอเทมฟื้นพลังวางอยู่ จากนั้นใช้ Escape หนีออกจากฉากหรือกระโดดเหวยอมตายแล้วกลับมาทำแบบเดิมอีกเรื่อยๆ จนถึงครั้งที่ 5 จุดที่พบไอเทมฟื้นพลังจะมีแคปซูลโผล่มา เมื่อเข้าไปดร.ไลท์จะสอนไม้ตาย "ฮาโดเคน" ให้เรา
วิธีใช้ฮาโดเคนจะต้องมีพลังชีวิตเต็มและยืนอยู่บนพื้น จากนั้นกดปุ่มล่างตวัดไปด้านหน้าตามด้วยปุ่มยิง (เหมือนสตรีทไฟเตอร์) เอ็กส์จะปล่อยฮาโดเคนที่แรงขนาดล้มบอสในนัดเดียวได้ แต่ท่านี้จะไม่ถูกบันทึกในพาสเวิร์ด ต้องกลับมาทำเงื่อนไขใหม่ถ้าปิดเครื่องไปแล้ว

**********************

กำลังโหลดความคิดเห็น