xs
xsm
sm
md
lg

"ริวเคนเดน 3" นาวาแห่งปรโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หลังจากความสำเร็จของเกมริวเคนเดนสองภาคแรกบนเครื่องแฟมิคอม ยอดนินจาริวฮายาบุสะก็ได้กลับมาอีกครั้งกับการต่อสู้ใหม่ที่มีชีวิตของคนรักเป็นเดิมพันและศัตรูคือตัวของเขาเองใน "ริวเคนเดน 3" นาวาแห่งปรโลก

เรื่องราวในภาคนี้เริ่มขึ้นเมื่อเจ้าหน้าที่ CIA สาว "ไอรีน ลู" คนรักของตัวเอก "ริวฮายาบุสะ" ได้ลักลอบเข้าตรวจสอบสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งจนถูกไล่ล่าหายสาบสูญไป และผู้ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกรกลับกลายเป็นตัวริวฮายาบุสะเอง ทำให้เขาต้องลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้งเพื่อสืบหาความจริง

รูปแบบการเล่นของเกมยังคงเป็นแนวลุยด่านด้านข้าง เน้นต่อสู้หลบหลีกอุปสรรคสิ่งกีดขวางเหมือนต้นฉบับ โดยมีการปรับสมดุลต่างๆ อย่างวิธีบังคับ,วิชานินจา,ตำแหน่งศัตรูให้เรียบง่ายขึ้น พร้อมแทรกฉากเล่าเรื่องคล้ายภาพยนตร์กราฟิกสวยงามตามสไตล์ค่ายเทคโมเช่นเดิม

วิธีบังคับตัวเอกริวฮายาบุสะใช้ปุ่มทิศทางซ้ายขวาเดิน ล่างก้ม ปุ่ม B โจมตีด้วยดาบ บนพร้อม B เป็นการใช้วิชานินจา ปุ่ม A กระโดด โดยสามารถเกาะกำแพงไต่ขึ้นลงได้ และภาคนี้จะเพิ่มการโหนตัวกับแท่นยืนกลางอากาศแล้วโดดขึ้นไปได้ด้วย

วิชานินจาของริวส่วนใหญ่ยังคงยกมาจากภาคเก่าและต้องใช้พลังงานรูปอักษร "ชิโนบิ" ในการยิง ได้แก่ "ดาวกระจายกังหัน" ติดตัวมาแต่แรกขว้างแล้วลอยไปกลับเหมือนบูมเมอแรง, "ลูกไฟ" ยิงขึ้นเฉียงบน, "บอลไฟ" ยิงลงเฉียงล่าง, "กงล้อไฟ" ล้อมรอบตัวให้เป็นอมตะชั่วครู่ และที่เพิ่มมาใหม่คือ "คลื่นสูญญากาศ" ยิงขึ้นบนลงล่างตรงๆพร้อมกัน

สำหรับไอเทมอื่นๆจะอยู่ในลูกแก้วที่พบตามฉาก โดยภาคนี้เราจะเห็นก่อนเลยว่าข้างในมีอะไรทำให้ไม่ต้องเก็บมั่ว ได้แก่ดาบเพิ่มพลังโจมตีให้ฟันเป็นคลื่น, อักษรชิโนบิเพิ่มพลังวิชาแบ่งเป็นสีน้ำเงิน 10 แต้มกับสีแดงให้เต็ม, ม้วนตำราเพิ่มค่าจำกัดสูงสุดของพลังวิชาอีก 10 แต้ม, หน้านินจา 1 อัพ และขวดยาเติมพลังชีวิต

ตัวฉากเดินลุยคราวนี้จะเปลี่ยนกราฟิกจากเดิมที่ดูมีมิติออกแนวเฉียงกลายเป็นมุมด้านข้างเต็มรูปแบบ กับดักต่างๆก็เพิ่มการเคลื่อนไหวให้ใช้จังหวะกระโดดมากขึ้นอย่างลิฟท์เลื่อนไปมา หนามผลุบโผล่ ลาวาท่วม พร้อมกับพื้นฉากที่มีลูกเล่นสารพัดทั้งลมพัด,ทรายดูด,น้ำแข็งลื่น,ธารน้ำไหล

ส่วนของศัตรูในเกมหน้าตาจะหนักไปทางเครื่องจักรผสมสัตว์ประหลาด แม้จะโดนทีเดียวตายแต่ก็เน้นการยืนตำแหน่งก่อกวนเราให้กระโดดยากหรือคอยพุ่งชนในบริเวณที่มีเหว บางครั้งจะมีการโผล่มาเป็นฝูงในจุดเดียวแบบไม่ทันตั้งตัว ถ้าพลาดเสียจังหวะทีหนึ่งอาจโดนตามอีกหลายชุดได้

บรรดาตัวระดับบอสภาคนี้จะมีรูปแบบการเคลื่อนไหวค่อนข้างตายตัวหลบหลีกไม่ยาก แค่ใช้ดาบธรรมดาก็สามารถเข้าไปหาจังหวะฟันรัวชนะได้โดยไม่ต้องพึ่งวิชานินจาอะไรมาก แต่บางตัวก็มีการซ่อนจุดอ่อนหุ้มเกราะให้เราหาวิธีสู้บ้าง

โดยรวมแล้วความยากของเกมถือว่าน้อยลงเมื่อเทียบกับภาคก่อน ศัตรูออกมาแบบพอมีโอกาสให้เราเห็นแล้วชิงโจมตี ไม่ใช่โผล่มาโดนตกเหวตายเลย ถ้าใช้วิชานินจาเรื่อยๆแบบไม่งกก็ผ่านได้สบาย แต่ก็มีข้อเสียที่สีสันกราฟิกอาจทำให้สับสนระหว่างภาพแบ๊คกราวน์กับตัวฉากจริงเป็นบางครั้ง

"ริวเคนเดน 3" ถือเป็นการปิดฉากไตรภาคซีรี่ย์นินจานี้บนเครื่องแฟมิคอมอย่างสมบูรณ์ โดยภายหลังก็ได้มีการรีเมคแบบรวมสามตอนไว้ในตลับเดียวบนเครื่องซุปเปอร์แฟมิคอมอีกครั้งชื่อว่า "นินจาริวเคนเดน โทโมเอะ"

Ninja Ryukenden III: Yomi no Hakobune /Ninja Gaiden III: The Ancient Ship of Doom
เครื่อง: ฟามิคอม /NES
ภาษา: ญี่ปุ่น /อังกฤษ 1991
บริษัท: Tecmo
แนวเกม: Action
จำนวนผู้เล่น: 1 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น