xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นแล้ว “ครูโกวิท” หนุ่มพัทลุงผู้สร้างตำนานรักโรมานซ์ผ่านบทเพลงอมตะ “เชียงรายรำลึก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วงการเพลงบ้านเราต้องสูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพอีกครั้งหลังมีรายงานว่าครูเพลง “โกวิท เกิดศิริ” ในวัย 85 ปี ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคชรา ที่บ้านพักในจังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ที่ (18 กันยายน 2563)

สำหรับครูโกวิท เกิดศิริ ได้ชื่อว่าเป็นนักประพันธ์เพลงที่ฝากผลงานเอาไว้มากมาย เช่น รักพี่มีบาป, ร้อยชู้, พะเยารอเธอ, ดวงใจอย่าครวญ ฯลฯ และแน่นอนที่หลายคนจดจำได้เป็นอย่างดีก็คือ “เชียงรายรำลึก” บทพลงอันเป็นตำนานและหนึ่งในเพลงชาติของชาวคาราโอเกะที่มักจะหยิบมาร้องกันเป็นประจำ

ครูโกวิท เกิดศิริ เป็นชาวพัทลุง เคยรับราชการเป็นทหารอากาศ แต่ด้วยความรักในเสียงเพลง หลังออกจากราชการทหารเจ้าตัวจึงตัดสินใจมาเป็นนักดนตรีอาชีพเต็มตัว

ส่วนที่มาของเพลงเชียงรายรำลึกนั้นเกิดขึ้นในช่วงที่ครูโกวิทได้ไปเล่นดนตรีที่ทไวไลท์ไนท์คลับ จ.เชียงราย และมีโอกาสเข้าไปสอนดนตรีให้พยาบาลของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุคราะห์ ตามคำชักชวนของ นพ.กิจชัย ยิ่งเสรี ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

ณ ตอนนั้นเองที่ครูโกวิทได้เกิดความประทับใจกับพยาบาลสาวคนหนึ่งที่ตนเองสอนเป่าแซกโซโฟนให้ จนเกิดความชอบพอกันและกัน

ทว่า สุดท้ายความรักของครูดนตรีหนุ่มไกลบ้าน กับนักเรียนดนตรีสาวสวยของวงดนตรีโรงพยาบาลประจำจังหวัดเชียงรายก็มีอันต้องอำลาจากกันภายใต้แสงจันทร์ริมฝั่งแม่น้ำกก ก่อนที่เรื่องราวจะถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเนื้อเพลง โดยมี “อุทัย วงศ์วาลย์” ซึ่งเป็นพนักงานขับรถของโรงพยาบาลมาเป็นผู้ขับร้อง

ต่อมาบทเพลงนี้ได้ถูกนำมาอัดเป็นแผ่นเสียงและออกอากาศทางสถานีวิทยุเชียงรายจนเป็นที่ประทับใจชาวเชียงรายเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะนักร้องไนต์คลับหนุ่มที่ชื่อ “สุริยัน บุญยศ” ที่ลงทุนเดินทางไปหาครูโกวิทถึง “ภูเก็ตราตรี” ไนต์คลับชื่อดังของจังหวัดภูเก็ตในยุคนั้น พร้อมขอซื้อลิขสิทธิ์เพลงด้วยจำนวนเงิน 3,000 บาท เพื่อมาบันทึกเสียงใหม่จนส่งให้เจ้าตัวกลายเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว

นอกจากจะมีที่มาสุดแสนโรแมนติกแล้ว เพลง “เชียงรายรำลึก” ยังถือได้ชื่อว่าเป็นบทเพลงอาถรรพณ์เพลงหนึ่ง โดยว่ากันว่าหากใครมารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และได้ร้องเพลงนี้มักจะลงเอยถูกย้ายอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงบั้นปลายของชีวิต ครูโกวิท เกิดศิริ ได้ย้ายกลับไปอาศัยอยู่ที่เชียงรายอีกครั้งก่อนเสียชีวิตลงในที่สุด โดยศพของอดีตครูเพลงชื่อดังตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสันทรายใหม่ ม 4. ต.ริมกก อ.เมืองฯ จ.เชียงราย สวดพระอภิธรรมศพตั้งแต่วันที่ 18 ไปจนถึง 20 กันยายน 2563 และหนดฌาปนกิจในวันจันทร์ที่ 21 กันยายนเนื้อเพลง “เชียงรายรำลึก”

ณ ราตรีหนึ่ง ซึ่งยังฝังใจ เชียงรายฟ้าแจ่ม
คืนนั้นวาวแวมด้วยแสงจันทรา นภาสดใส
ริมน้ำกกเย็น ด้วยลมพลิ้วผ่าน ซ่านซึมผิวกาย
คืนนั้นเชียงราย... มีเธอและฉันร่วมสัมพันธ์ไม่คลาย

หนาวเย็นลมยิ่ง เราอิงซบกัน ดวงจันทร์คล้อยต่ำ
คืนนั้นยังจำ ฟากฟ้าราตรีที่มีจันทร์ฉาย

ไฉนมาลืม รักเราเคยสร้าง ริมฝั่งเชียงราย
เมื่อคืนเดือนหงาย นิยายสวาทบาดหัวใจไม่ลืม

หนาวเย็นลมยิ่ง เราอิงซบกัน ดวงจันทร์คล้อยต่ำ
คืนนั้นยังจำ ฟากฟ้าราตรีที่มีจันทร์ฉาย

ไฉนมาลืม รักเราเคยสร้าง ริมฝั่งเชียงราย
เมื่อคืนเดือนหงาย นิยายสวาทบาดหัวใจไม่ลืม.
กำลังโหลดความคิดเห็น...