xs
xsm
sm
md
lg

"ติ๊ก" เสียงสั่น ปะทะ "วินมอ'ไซค์" ด้าน "เสี่ยโป้" เปิดใจติ๊กติดต่อให้ช่วยเคลียร์เจ้าหนี้ ฟุ้งเหมือนคนในครอบครัว!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



"ติ๊ก" เสียงสั่นถูกวินมอ'ไซค์ประจาน ทั้งที่ให้ค่าดำเนินการ 3 พัน วินฯ แฉอีกฝ่ายเตรียมแจ้งความ ด้าน "เสี่ยโป้" รับติ๊กติดต่อขอให้ช่วยเคลียร์เจ้าหนี้ แต่ไม่เคยเอ่ยปากร้องขอเงินจ่ายหนี้ ถ้าขอก็จะให้ เหมือนคนในครอบครัว

รายการ "ถามสุดซอย" ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.20 - 23.15 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ดำเนินรายการโดย "เอิ๊ก พรหมพร ยูวะเวส" เปิดใจ "เมย์" วินมอเตอร์ไซค์ที่ออกมาโพสต์ขอความเห็นใจ "หนุ่ม ศรราม" หลังจากที่พา "ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์" ไปกู้หนี้นอกระบบ แต่ติ๊กไม่จ่ายหนี้ จนเจ้าหนี้มาตามทางตนถึงบ้าน ทำให้ไม่กล้าออกจากบ้านไปทำงาน

รู้จักกันนานหรือยัง?
เมย์ : "รู้จักจะ 8 ปีแล้วค่ะ ตอนเขายังไม่แต่งงานกัน ติ๊กใช้งานอยู่ตลอดจนสนิทกัน"

รู้มั้ยติ๊กเล่นการพนัน?
เมย์ : "ตอนแรกไม่รู้หรอกค่ะ มารู้ตอนหลังติ๊กเขาให้ไปเติมเงินเอาเงินไปเข้าบัญชี ล่าสุดเดือนธ.ค. เขาทักว่าพี่เมย์สบายดีมั้ย หนูอยากให้พี่เมย์ช่วยหน่อย มีใครออกเงินกู้มั้ย พี่ก็บอกว่ามีนะ เดี๋ยวดูให้แต่ยังไม่รับปาก ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเขาติดการพนัน คิดแค่เพียงว่าเอ๊ะ ทำไมเขาเป็นเมียศรราม ทำไมถึงจะต้องให้วินมอเตอร์ไซค์หากู้ให้เขา เขาบอกว่าถ้าหากู้ไม่ได้ เขาไม่ได้เข้าไปหาลูก ช่วยหาให้หน่อย เพราะถ้าไม่เงินก้อนนี้ไปหนูไม่ได้กลับเข้าบ้าน หนูโดนพี่หนุ่มไล่ออกจากบ้าน หนูต้องหาเงินก้อนนี้โอนไปให้พี่หนุ่ม ก็เลยตัดสินใจโทรหาเจ้าหนี้ ซึ่งไม่ติดต่อเขามานานแล้ว ไปถามคนข้างๆ ว่ามีเบอร์คนนี้มั้ย ถ้าจะให้ก็ให้มาคุยกันเอาเอง ก็นัดเจ้าหนี้มาคุยกันหน้าคอนโด"

ตอนนั้นเท่าไหร่?
เมย์ : "ตอนนั้นน้องจะเอาเป็นแสน แต่เจ้าหนี้บอกว่ามันเยอะไป แล้วจะเอาอะไรค้ำประกัน น้องก็เอาสำเนาบัตรประชาชนของน้องนั่นแหละ ไม่มีหลักทรัพย์อะไร เจ้าหนี้ให้ 5 หมื่น เป็นเงินต้นยังไม่รวมดอกเบี้ย ดอกเบี้ยอีก 1 หมื่น"

ร้อยละ 20?
เมย์ : "น้องพูดเองว่าดอกเท่าไหร่ก็ได้ ส่งเท่าไหร่ก็ได้ ขอให้ได้เงินก้อนนี้มาเพื่อเข้าบ้านหาลูก"

เขาบอกมั้ยยืมนานเท่าไหร่?
เมย์ : "เขาบอกว่ายืมไม่นาน เขาถามเจ้าหนี้ก่อนส่งอะไรยังไง ถ้าเงินจำนวนนี้เดือนนึงก็ส่งวันละ 2,000 ถ้าส่ง 24 วันก็วันละ 2,500 น้องก็ตกลงที่ 2,500 ก็เขียนบัตรประชาชนแค่นั้นแหละ แล้วพอแยกจากเจ้าหนี้ น้องก็ทักว่าเมื่อไหร่เขาจะโอนเงินให้ ไปถามให้หน่อยได้มั้ย"

เขาบอกว่าเขาจะเอาไปทำอะไร?
เมย์ : "จะเอาไปโอนให้พี่หนุ่มเพื่อไปหาลูก ด้วยเหตุผลนี้ รักน้องด้วย แล้วก็สงสารหลาน"

ก่อนหน้านี้เขาก็ให้พี่เมย์ช่วยหาเจ้าหนี้ให้ตลอด?
เมย์ : "ค่ะ แต่ไม่เคยหาให้เลย แต่ครั้งนี้หาให้เพราะสงสาร อยากให้เขากลับไปเจอลูก"

เบ็ดเสร็จทั้งหมด 6 หมื่น หลังจากนั้นยังไงต่อ?
เมย์ : "น้องยืมวันที่ 30 ส.ค. แล้วน้องก็ส่งเขาไปแค่วันเดียว วันที่ 31 จำนวน 2,500 จากนั้นไม่ส่งเลย เจ้าหนี้ก็เลยว่ายังไง ไม่เห็นโอนเลย เขาก็บอกว่าเดี๋ยวโอนให้นะ แป๊บนะ เดี๋ยวไปออกรายการ 10 วันผ่านไปก็ไม่ได้ แล้วมาได้อีกหมื่นนึงวันที่เขาออกรายการคุยแซ่บโชว์"

เขาโอนไป?
เมย์ : "เขาไม่ได้โอน วันนั้นแหละค่ะที่เขานัดว่าเขาจะคืนให้หมดเลย เขานัดแล้วหายไปจนสี่ทุ่มเรียกไปเอาเงินสดได้แค่หมื่นเดียว บอกว่าให้เอาไปให้เจ้าหนี้ พี่เมย์ก็เอาไปโอนให้เจ้าหนี้เลย อีกวันน้องก็ให้มาอีก 4 พัน วันที่โพสต์ลงไปวันที่ 12 ก.ย. รวมเป็น 16,500"

เจ้าหนี้ว่าไง?
เมย์ : "เจ้าหนี้บอกว่าให้เป็นหน้าที่คุณแล้วกันให้คุณไปจัดการหามาให้ผมให้ได้ แค่นั้น"

เจ้าหนี้มาตามทวงกับเรา เขาว่ายังไง?
เมย์ : "เขาว่าพี่เมย์ครับ พี่ติ๊กว่าไง ก็บอกว่ากำลังตามให้อยู่ ดูให้อยู่ ไปเฝ้าที่คอนโดให้อยู่ ระหว่างเฝ้ารอก็เสียเวลาทำมาหากินแล้ว ไม่ได้วิ่งรถ ก็ไม่มีรายได้"

ไปเฝ้าอยู่นานเท่าไหร่?
เมย์ : "ไปดูทุกวัน ดูว่าเขาจะกลับมามั้ย เราไลน์ไปทักไปเขาก็ไม่อ่าน โทรไปก็ไม่รับสาย"

เพราะอะไรโพสต์หาหนุ่ม ศรราม?
เมย์ : "อยากให้น้องหยุดเรื่องการพนัน ปรับปรุงตัวใหม่ อยากให้กลับเข้าไปหาลูก"

ทำไมไม่โพสต์หาติ๊กเอง?
เมย์ : "ถึงทักไปหาน้อง น้องก็ไม่ตอบอยู่แล้ว ถึงตัดสินใจทำอย่างนี้ พี่ก็วอนให้คุณหนุ่มช่วยว่าคุณติ๊กให้พี่ไปยืมเงินนอกระบบให้ ตอนนี้เจ้าหนี้มาบีบพี่ พี่ตามคุณติ๊กไม่ได้"

คุณหนุ่มมาตอบด้วย?
เมย์ : "ค่ะ ตอบว่าเขาไม่เกี่ยวกับคุณติ๊กแล้ว เขาหย่าแล้ว ให้ไปทวงถามกับคุณติ๊กโดยตรง"

เขาตอบมาแบบนั้นโกรธคุณหนุ่มมั้ย?
เมย์ : "ไม่โกรธค่ะ แค่อยากให้เขาทราบเฉยๆ เผื่อเขาช่วยอะไรได้บ้าง ช่วยหรือไม่ช่วยก็ไม่โกรธ"

ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ อยู่ในสาย ตกลงเรื่องเป็นยังไง พี่เมย์พาติ๊กไปเจอเจ้าหนี้ใช่มั้ย?
ติ๊ก : "ก็ดีเหมือนกันที่มีทนายเจมส์นั่งอยู่ตรงนี้ จะได้ปรึกษาปัญหาไปด้วยเลย คือติ๊กรู้จักกับพี่เมย์เป็นระยะเวลานานมากซึ่งติ๊กเคารพและรักพี่เมย์เหมือนพี่ ยามทุกข์หรือมีปัญหาอะไร ติ๊กสามารถไว้ใจพูดกับพี่เมย์ทุกเรื่อง ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังออกจากบ้านเพราะเราต้องเอาเงินใช้กับเจ้าหนี้บางส่วน ให้พี่เมย์ช่วยหาคนที่สามารถกู้หรือยืมเงินใครมาก่อนได้มั้ย ดอกร้อยละ 20 พี่เมย์ก็แนะนำคุณเค เป็นเจ้าหนี้ เขาก็ให้กู้ยืมมา 4 หมื่น รวมดอกด้วยเป็น 5 หมื่น ด้วยติ๊กมีปัญหา พยายามแก้ไขอะไรบางอย่างในชีวิตของติ๊กเอง เพื่อครอบครัวยังไงก็ต้องยอม บางทีเราเอาตรงนี้มาโปะตรงนี้ เอาตรงนี้ไปโปะตรงนั้น"

แต่พี่เมย์มีสลิปที่เจ้าหนี้โอนเงินให้ติ๊ก 5 หมื่น?
ติ๊ก : "5 หมื่นรวมดอกด้วยค่ะ กู้ 4 หมื่น รวมดอกด้วยเป็น 5 หมื่นบาท สลิป 5 หมื่นน่าจะเป็นเงินกู้ แต่ดอกด้วย ส่งวันละ 2,500 ยี่สิบสี่วัน"

สรุปเงินกู้ 5 หมื่น?
ติ๊ก : "ตรงนี้ติ๊กอาจสับสนค่ะ ต้องขอโทษด้วย เป็น 6 หมื่่นค่ะ ติ๊กขอโทษทีสับสนนิดนึงค่ะ"

ตอนนั้นตั้งใจเอาเงินไปทำอะไร?
ติ๊ก : "ตั้งใจเอาไปปิดหนี้ส่วนหนึ่ง และที่เหลือเอาไว้ใช้ และเอาไปจ่ายเพื่อนคนนี้ ติ๊กก็จะเหลือแค่ 7 พัน ติ๊กก็เห็นว่าพี่เมย์มีน้ำใจกับติ๊ก ติ๊กบอกพี่เมย์ว่าให้พี่เมย์ 3 พัน วันนั้นก็ไลน์บอกพี่เมย์ว่าหนูเหลือ 7 พันแต่ให้พี่เมย์ 3 พัน"

3 พันที่ให้เป็นค่าอะไร?
ติ๊ก : "เป็นสินน้ำใจที่พี่เมย์ช่วยในตอนที่หนูแย่ หยิบยืมใครไม่ได้ พี่เมย์มีน้ำใจแนะนำให้หนูกู้เงินมาได้"

ได้ 5 หมื่นเอาไปจ่ายเจ้าหนี้หลายๆ คน?
ติ๊ก : "มีเพื่อนที่หนูยืมมา และเอาไปจ่ายเจ้าหนี้ที่ยืมมา 2 หมื่นก็ปิดไปเลย 2 หมื่น"

ติ๊กได้เอาไปให้พี่หนุ่มตามที่บอกพี่เมย์ด้วยมั้ย?
ติ๊ก : "ไม่ใช่ค่ะ ตอนนั้นที่คุยกับพี่เมย์ หนูอยากใช้หนี้พี่หนุ่ม 4 แสนบาท ที่หนูไปกดเอทีเอ็มของลูกมา ต้องขอประทานโทษพี่เมย์ด้วยนะ ว่าทำแบบนี้เพราะอะไร เพราะ ณ วันนี้หนูไม่โทษพี่เมย์ หนูให้อภัย วันที่หนูกู้ พี่เมย์ก็กู้เหมือนกัน พี่เมย์ไม่ได้มาค้ำประกันหนูนะคะ ถ้าพี่เมย์มาค้ำประกันหนู ในใบถ่ายเอกสารหนูเคยกู้มาแล้ว 3 ครั้งกับ 3 คน รวมคุณเค หนูกู้มา 3 เจ้า ถ้ามีบุคคลที่ค้ำเขาต้องเซ็นในบัตรประชาชนหนู แต่พี่เมย์ไม่ได้เป็นคนค้ำ หนูไม่เข้าใจว่าหลังจากนั้น หนูได้ส่งให้คุณเควันละ 2,500 หนูส่งให้เจ้าหนี้น่าจะ 3-4 วัน แต่หนูไม่แน่ใจ ต้องดูประวัติการโอน แต่ช่วงนึงหนูไม่ได้ส่งให้คุณเค หนูก็คุยกับคุณเคเหมือนกัน คุณเคก็น่ารักนะคะ คุณเคเข้าใจว่าหนูเดือดร้อน จริงๆ ณ วันที่หนูนัดคุณเคเอาไว้ว่าหนูกำลังแย่ ถ้าคุณเคว่าหนูไม่ได้โกหก รอหนูอีกสักวันนึง หนูจะได้เงินก้อนใหญ่ แล้วหนูเอามาจ่ายค่าห้อง หนูอาจจะปิดคุณเคเลย ซึ่งเขาบอกว่าโอเคแต่อีกวันที่หนูนัดคุณเคว่าจะให้ หนูกลับไม่ได้เงินจำนวนนั้น หนูเลยคิดว่าเอาเงินอันนี้ที่ไปออกรายการให้คุณเค แต่หนูได้คุยแซ่บโชว์ 2 หมื่นหนูได้คืนคุณเคไปก่อนพี่เมย์โพสต์ 1 หมื่นแล้ว หนูก็เหลืออีกหมื่น ถ้าให้หมดเลย หนูก็จะแย่อีก ชีวิตหนูจะเคลื่อนไปข้างหน้าไม่ได้ หนูก็ตัดสินใจให้พี่เมย์ไปฝากแบงก์อีก 4 พัน"

"หนูเป็นหนี้ก็จริง แต่หนูพยายามเคลียร์ให้เจ้าหนี้ทุกคน และตามสัญญา 24 วัน คุณเคเคยบอกว่าให้จ่าย 24 วันหรือ 30 วันก็ได้ หนูจะจ่ายทบหรือปิดก็ได้ก่อนถึงเวลาที่กำหนด แต่เนื่องด้วยวันที่พี่เมย์โพสต์ มันยังไม่ถึงเวลาที่กำหนดที่้้ต้องจ่ายเป็นก้อน"

พี่เมย์บอกว่าเจ้าหนี้ตามบีบพี่เมย์ แล้วเขามาตามพี่เมย์เพราะอะไร?
ติ๊ก : "หนูไม่ทราบว่าสิ่งที่พี่เมย์พูดจริงหรือไม่จริง เพราะหนูโทรหาพี่เมย์วันที่พี่เมย์โพสต์ จริงๆ เราเคลียร์กันได้นะ ถ้าคิดว่าเราล้มกำลังแย่ หนูเคยร้องไห้กับพี่เมย์ ว่าหนูคิดถึงลูกมาก ตรงนี้หนูต้องแก้ หนูขอบคุณที่พี่เมย์ช่วยหนู แต่ ณ วันนี้หนูพยายามติดต่อพี่เมย์ตลอด ถ้าพี่เคบีบคั้นพี่เมย์จริง พี่เมย์น่าจะรับสายหนู หรือบอกกับหนูตั้งแต่วันนั้น ไม่ใช่ว่าพี่เมย์โพสต์ แล้วแคปหน้าจอหนู ที่หนูไว้ใจพี่เมย์ คิดว่าเป็นพี่ ที่ช่วยเหลือเวลาหนูเดือดร้อนจริงๆ แต่กลายเป็นว่าพี่เมย์เอาความไว้ใจของหนู ช่วงเวลาที่หนูแย่ เอามาประจานหรือแฉหนูอีกรอบนึง (เสียงสั่น) หนูก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจุดประสงค์พี่เมย์ พี่เมย์อาจโดนบีบ แต่พี่เมย์ควรรับสายหนู หนูโทรหาพี่เมย์หลายรอบมาก"

พี่เมย์มีอะไรอยากพูดกับติ๊ก?
เมย์ : "ก็ไม่ได้รับสายจริงๆ เพราะพี่กำลังวิ่งซื้อของให้ลูกค้าอยู่ กำลังยุ่งอยู่"

ติ๊ก : "แต่มันนานมากเลยนะพี่เมย์ มันเกือบทั้งวัน ทำไมพี่เมย์รับสายพี่นุ่นได้คะ หนูอยู่กับพี่นุ่นนะคะพี่เมย์ หนูอยากให้พี่เมย์พูดความจริงนะคะ"

เมย์ : "ระหว่างที่รับสายพี่นุ่น ช่วงจอดรถพอดี"

ติ๊ก : "ไม่ค่ะพี่เมย์ เอางี้แล้วกัน ประเด็นนี้หนูเองไม่จำเป็นต้องมาแก้ตัว เพราะหนูเองยอมรับกับสังคมได้ว่าหนูเป็นอะไร ผิดพลาดตรงไหน อยากแก้ไขตรงไหน อะไรที่พูดได้หรือพูดไม่ได้ หรือต้องไปพาดพิงบุคคลที่สาม ครอบครัวหนูลูกหนู ทำให้ภาพแย่ลงหนูไม่พูด"

อยากบอกอะไรพี่เมย์?
ติ๊ก : "หนูจะบอกว่าหนูขอบคุณมาก หนูไม่คิดหรอกว่าพี่ทำร้ายหนู หนูให้อภัย หนูคิดว่าพี่เมย์เป็นพี่ที่เคารพและรัก และขอบคุณที่ช่วยติดต่อคุณเคมาช่วยในตอนที่หนูกำลังหายใจไม่ออก กำลังจะจมน้ำ ได้โผล่ขึ้นเหนือน้ำได้หายใจอีกเฮือกหนึ่ง หนูก็ขอโทษที่ทำให้พี่เดือดร้อน ในระยะเวลาที่คุณเคบีบพี่หรืออะไรก็ตาม ที่พี่ได้ตัดสินใจทำแบบนี้ เวลาสถานการณ์คนล้มมันเกิดอะไรขึ้นได้ตลอดเวลา ก็อย่าโทษคนอื่นเลย โทษตัวหนูดีกว่าค่ะ"

"เสี่ยโป้ อานนท์" อยู่ในสาย ติ๊กโทรหาเขาอยากให้เสี่ยโป้ช่วยเคลียร์หนี้ ใช้หนี้แทนหรือให้คุยกับเจ้าหนี้ หรือให้มาคุยกับพี่เมย์?
เสี่ยโป้ : "เขาให้คุยกับเจ้าหนี้ เจ้าหนี้พวกนี้ร้อยละ 20 ร้อยละ 60 มันก็ไม่ใช่ ณ เวลาตอนนี้เขาล้ม เจ้าหนี้พวกนี้ไม่น่ามาทำแบบนี้"

เสี่ยโป้รู้จักเจ้าหนี้?
เสี่ยโป้ : "ผมรู้จักเป็นสายๆ วงการสีเทาก็รู้จักหลายคน เราก็บอกว่าเคสนี้เราขอนะ อย่าไปตามตัวเขานะ"

เสี่ยโป้ก็คุยให้ แล้วเจ้าหนี้เขาว่ายังไง?
เสี่ยโป้ : "เขาก็โอเค บอกว่าไม่ไปยุ่ง ถ้าเขามีก็ให้เขาไปจ่าย"

แต่คนพาไปกู้ยังมีเจ้าหนี้ตามทวงถามอยู่?
เสี่ยโป้ : "เราคุยกับข้างบนไปแล้ว ให้เขามาต่อกับเราก็ได้ ถ้าไม่ได้คิดจะมาซ้ำเติมคนล้ม เพราะเคสติ๊กเหมือนคนในครอบครัวผม เหมือนชีวิต ก็ใช้พาวเวอร์ที่พอมีช่วยได้เท่านี้"

จะมาคุยกับพี่เมย์ด้วยมั้ย?
เสี่ยโป้ : "ก็อยากบอกคุณเมย์ว่าโดนทวงอะไรก็ไม่ควรโพสต์ แค่นี้เขาก็แย่มากพอแล้ว แต่เราต้องคิดด้วยว่าเราได้เงินไปจากเขาเหมือนกัน ถ้าเรื่องมาทำร้ายสมัยนี้ไม่มีแล้ว ไม่ต้องกลัวขนาดนั้น ทำร้ายไม่ได้แล้ว"

ติ๊กจะยืมเงินเสี่ยโป้มาใช้หนี้ก่อนมั้ย?
เสี่ยโป้ : "ไม่มี ติ๊กเขาไม่เคยพูดเรื่องนี้กับผม"

ถ้าเขายืมให้มั้ย?
เสี่ยโป้ : "ถ้าเขากล้าเอ่ยผมก็กล้าให้อยู่แล้ว แต่ถ้าให้เดี๋ยวคนจะมองเป็นอีกแบบนึงไง เดี๋ยวจะกลายเป็นเขาเป็นเด็กผม"

พี่เมย์อยากพูดอะไร?
เมย์ : "อยากพูดว่าพี่ไม่ได้โกรธน้อง พี่ทำไปเพราะรักน้อง ไม่โกรธอะไรเลย ถึงแม้น้องแชตมาว่าจะไปแจ้งความจับพี่ พี่ไม่กลัวและไม่โกรธ ถ้าจบรายการน้องโทรมาก็รับปกติค่ะ แชตมาก็ตอบปกติ ไม่โกรธค่ะ"

ถ้าบอกว่าไม่มีเงินคืนเจ้าหนี้ล่ะ?
เมย์ : "เดี๋ยวติดต่อเจ้าหนี้อีกทีว่ามีการโทรมาคุยยังไง เราก็สบายใจขึ้นเจ้าหนี้ไม่มาบีบเรา"

คุณติ๊กคู่จะฟ้อง ฟ้องได้มั้ย?
ทนายเจมส์ : "กรณีคุณเมย์ ไม่ใช่ผู้ค้ำประกัน อาจไม่เกี่ยวข้องการกู้เงินในครั้งนี้ซะด้วยซ้ำ การเอาเรื่องส่วนตัวมาโพสต์ ดูเหมือนการประจานกันหรือเปล่า ฝากไว้เป็นแง่คิดนะครับ จะบอกว่าโดยทั่วไปที่เห็น การโพสต์ประจานเรื่องเป็นหนี้เป็นสิน การโพสต์ให้ประชาชนได้เห็น อันนี้คือสุ่มเสี่ยงถูกดำเนินคดี อย่าไปทำดีกว่า การเป็นหนี้สินเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องเอามาเผยแพร่ต่อสาธารณชนได้ จะทำให้เขาถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ถูกดำเนินคดีได้"








กำลังโหลดความคิดเห็น