xs
xsm
sm
md
lg

วงการหนังจีนกับ COVID-19

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานีวงการหนังจีน และฮ่่องกงกำลังได้รับผลกระทบจาก COVID-19 อย่างหนัก หนังหลายเรื่องโดนเลื่อนฉายแบบไม่มีกำหนด ส่วนดารา และทีมงานจำนวนมากตกงานมาหลายเดือนติดต่อกัน

ตรุษจีนกลายเป็นสัปดาห์ที่สำคัญที่สุดของโลกภาพยนตร์ในแต่ละปีไปแล้ว แม้แต่ฮอลลีวูดก็ไมมีสัปดาห์ไหนที่หนังจะทำเงินร่วมกันได้เท่ากับวันหยุดของจีนแผ่นดินใหญ่ เช่นเดียวกับปีนี้ ที่จะมีหนังฟอร์มใหญ่ ๆ หลายเรื่องเข้าฉาย และเชื่อว่ายอดรวมบ็อกซ์ออฟฟิศของจีนน่าจะทำเงินได้ร่วมกันเฉียดหลักหมื่นล้านหยวน แต่สุดท้ายแผนทั้งหมดก็พังลงในชั่วพริบตา หลังการระบาดของ COVID-19 ในเมืองอู่ฮั่นร้ายแรงจนเกิดจะควบคุม หนังใหม่ของ เฉินหลง เรื่อง VANGUARD ที่กำลังจะเข้าฉายในอีกไม่กี่วันในตอนนั้น ถูกยกเลิกโปรแกรมฉายอย่างกะทันหัน และวันฉายก็โดนเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด

นอกจากนั้นเมืองจีนยังมีกฎห้ามฉายหนังจีนนอกประเทศ ก่อนที่จะฉายในเมืองจีนก่อน ทำให้หนังหลาย ๆ เรื่องไม่สามารถเข้าฉายในต่างประเทศได้ด้วย การ์ตูนที่หลาย ๆ รอดูเป็นเล่าเรื่องในจักรกวาลภาพยนตร์เดียวกับหนังอนิเมชั่น นาจา ที่ฮิตระเบิดอย่าง Legend of Deification ก็โดนเลื่อนฉายไปเหมือนกัน

หนังที่ จา พนม ไปร่วมแสดงด้วยอย่าง Detective Chinatown 3 ก็โดนเลื่อนฉายด้วยเหมือนกัน โดยหนังตลกแอ็กชั่นเรื่องนี้ถือว่าเป็นตัวเต็งแชมป์ตรุษจีน 2020 ก็ว่าได้ เพราะหนังนำแสดงโดยดาวตลกขวัญใจชาวจีนอย่าง หวังเป่าเฉียง ที่เคยพาหนังตลกอย่าง Lost In Thailand หรือ Detective Chinatown ซึ่งมาถ่ายทำในเมืองไทยทั้งสองเรื่องทำเงินถล่มทลายมาแล้ว จนดูเหมือนว่า หวังเป่าเฉียง จะถูกโรคกับเมืองไทยไม่น้อย ถึง Detective Chinatown 3จะไม่ได้มาถ่ายทำในเมืองไทย แต่ก็ยังอุตส่าห์เอาดาราไทยมาเล่นด้วยเลย


หนังอีกเรื่องที่ต้องโดนโรคเลื่อนเพราะ COVID-19 ก็คือหนังแอ็กชั่นกู้ภัย The Rescue ที่น่าจะมีคนรอดูอยู่มากมาย และโปรโมตล่วงหน้ามาเป็นปี แต่พอจะฉายจริงกลับดวงซวยมาชนกับ COVID จนโดนเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนดฉายที่แน่นอนแล้วเหมือนกัน
ถือว่าเป็นบุญของหนัง IP Man 4 เหมือนกันที่หนังฉายไปก่อนหน้านั้นนิดเดียว จนทำเงินจนน่าพอใจไปแล้ว แต่ไม่ใช่สำหรับหนังหลาย ๆ เรื่องที่เล็งจะเข้าฉายตอนตรุษจีน

ซึ่งหนังบางเรื่องก็ตัดสินใจที่จะส่งหนังฉายออนไลน์ตัดปัญหาด้วยการส่งฉายออนไลน์ไปเลย อย่างหนังค้างปีของ ดอนนี เยน เรื่อง Enter the Fat Dragon ที่ถ่ายทำเอาไว้นานพอสมควร แต่ไม่รู้มีปัญหาอะไรก็เลยไม่ได้ฉายซะที พอจะมีช่องฉายแล้วก็ยังมาโดน COVID-19 อีก ผู้สร้างก็เลยอาจจะไม่อยากรออีกแล้ว ก็เลยส่งหนังฉายทางสตรีมมิงตั้งแต่ช่วงต้น ๆ ของการกักตัวปิดเมืองในเดือน ก.พ.เลย

Lost in Russia หนังในชุด Lost ที่เคยมาหลงทางกันทั้งในฮ่องกง, กับเมืองไทย ก็ขอตัดช่องน้อยลงสตรีมมิงไปเลยด้วยเหมือนกัน และผลก็ออกมาเรียกว่าน่าพอใจเลย เพราะมีข่าวว่าหนังเปิดตัวมีคนดุในช่วง 3 วันแรกถึง 180 ล้านคน เรียกว่าถ้าเปลี่ยนเป็นค่าตั๋ว ก็น่าจะติดอันดับหนังทำเงินลำดับต้น ๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่เหมือนกัน


ในเวลาเดียวกันเหล่าดาราในวงการบันเทิงจีน และฮ่องกงก็แย่ไปตาม ๆ กัน เพราะกองถ่ายหนังถูกสั่งให้ระงับการทำงานทั้งหมด ซึ่งดาราดัง ๆ อาจจะไม่มีปัญหาอะไร แต่บรรดาตัวประกอบ และทีมงานตัวเล็ก ๆ ในกองถ่ายหนังฮ่องกงต่างกำลังลำบากกันมาก
แต่ล่าสุดนายกสมาคมนักแสดงอย่าง กู่เทียนเล่อ ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในเรื่องนี้แล้ว ด้วยการตั้งกองทุนช่วยเหลือนักแสดง และทีมงานขึ้น จากเงินบริจาค และดาราช่วยกันระดมทุน โดยทางสมาคมจะส่งเช็คมูลค่า 9,000 เหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 36,000 บาท แม้จะมีปัญหานิดหน่อยตรงที่ดาราหลายคนที่ไม่ได้มีปัญหาการเงินอะไร ได้ยื่นขอความช่วยเหลือไปด้วย แต่ก็นับว่าช่วยเหลือดาราตกงานได้มากพอสมควร

ขณะนี้กองถ่ายในวงการหนังจีน และฮ่องกงเริ่มกลับมาทำงานบ้างแต่ แต่ทุกอย่างก็ยังห่างไกลจากคำว่า "ปกติ" ดาราดัง ๆ อย่าง กู่เทียนเล่อ และ หลิวเต๋อหัว เลือกที่จะลดค่าตัวเพื่อช่วยเหลือให้การสร้างหนังดำเนินต่อไปได้ นอกจากนั้น กู่เทียนเล่อ (อีกแล้ว)

ก็ได้แต่หวังว่า COVID-19 จะคลี่คลายไปในทางที่ดีกว่านี้ เพื่อวงการหนัง และโรงหนังจะได้กลับมาเป็นปกติในเร็ว ๆ นี้เพราะถ้าทุกอย่างยืดเยื้อไปมากกว่า 1, 2, 3, 4 หรือ 5 ปี วงการหนังไม่เฉพาะจีนเท่านั้น แต่ของโลกก็อาจจะล่มสลายได้เหมือนกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...