xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวเฮ พัทยา​เตรียมมอบส่วนลด​ 50% กระตุ้นตลาดไทยในโครงการ “พัทยาฮอตดีล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - นักท่องเที่ยว​เตรียมเฮ ภาคธุรกิจท่องเที่ยว​พัทยา​เตรียมจัดโครงการ ​“พัทยาฮอตดีล" มอบส่วนลด​ 50% ผ่านแอปพลิเคชัน shopee กระตุ้นตลาดท่องเที่ยวไทยรับมาตรการคลายล็อกระยะ​ 4​ และการยกเลิกเคอร์ฟิว

วันนี้​ (14​ มิ.ย.)​ นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ได้เปิดเผยถึงแนวทางส่งเสริมการตลาดของเมืองพัทยา​ หลังการประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะ 4 และการยกเลิกเคอร์ฟิวในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ของรัฐบาล​ ซึ่งจะทำให้ภาคธุรกิจหลากหลายประเภทกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ต้องยุติมานานกว่า​ 2​ เดือนว่า​ จากการประเมิน​สถานการณ์ตลาดต่างประเทศเชื่อว่าจะไม่มีการเดินทางข้ามประเทศอย่างแน่นอน

ดังนั้น สิ่งที่ภาคธุรกิจท่องเที่ยว​เมืองพัทยาจะต้องเร่งทำในขณะนี้คือการกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวในประเทศด้วยการจัดทำโครงการ ​"พัทยาฮอตดีล" ผ่านแอปพลิเคชัน shopee เพื่อมอบส่วนลดสูงสุดให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทยในอัตรา​ 50% เช่น ราคาห้องพัก 1,000 บาท ลูกค้าจะจ่ายเพียง 500 บาท ส่วนอีก 500 บาท การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเป็นผู้อุดหนุนงบประมาณ​เพื่อช่วยผู้ประกอบการโรงแรม


“แม้หลายพื้นที่จะดูว่าการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักจากการที่ผู้คนอัดอั้นมานาน และเมื่อมีโอกาสเดินทางก็เร่งพาครอบครัวออกมาท่องเที่ยว แต่ภาพที่เห็นก็จะเป็นความคึกคักในช่วงของวันหยุดเท่านั้น ส่วนวันธรรมดายังคงเงียบเหงาเช่นเดิม ซึ่งในเรื่องนี้ภาคธุรกิจ​ท่องเที่ยวได้นำเสนอเรื่องต่อนายกเมืองพัทยา กระทั่งมีการผลักดันให้สมาคมโรงแรมไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันขับเคลื่อนการท่องเที่ยวช่วงวันธรรมดา เพื่อลดความแออัดในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่อาจจะออกนโยบายส่งเสริม เช่น หากมีการท่องเที่ยวในวันธรรมดา​ รัฐอาจจะคืนภาษี หรือสนับสนุนให้มีการใช้จ่ายในโรงแรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยการคืนเงินให้ 20% รวมไปถึงการส่งเสริมให้มีการจัดประชุมสัมมนาของหน่วยงานภาครัฐ เป็นต้น”


รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี​ ยังเผยอีกว่า หากภาครัฐไม่กระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง เชื่อว่าการท่องเที่ยวหลังจากนี้จะยังคงเงียบเหงา และจะส่งผลกระทบถึงผู้ประกอบการและแรงงาน​ ทั้งนี้ จากการหารือกับนายกเมืองพัทยา​ ทราบว่าจะมีการนำเสนอแนวคิดดังกล่าวไปยังนายกรัฐมนตรีต่อไป


“ส่วนการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวต่างประเทศนั้น ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ​ ได้หารือเกี่ยวกับแนวคิดการจัดทำโครงการ “เทรเวลบับเบิ้ล” หรือการจับคู่ประเทศด้านการท่องเที่ยวแล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะยังไม่เกิดขึ้นในเวลาอันใกล้นี้ เพราะแม้แต่ประเทศเกาหลี​ที่คาดว่าจะมีการเดินทางท่องเทียวเกิดขึ้นโดยเร็วแต่เมื่อมีการติดเชื้อกลับมาอีกครั้งจากการอนุญาตให้เปิดผับบาร์สุดท้ายก็ต้องปิดอีก และหากจะมีการควบคุมได้จนสามารถจับคู่ประเทศในการท่องเที่ยวได้ แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะเกิดขึ้นในด้านการเดินทางด้วยมาตรการการเว้นระยะห่างที่จะส่งผลให้ตั๋วเครื่องบินมีราคาที่สูงขึ้นเพราะอัตราของผู้โดยสารที่จะต้องลดลง 50%”


ขณะที่มุมมองการท่องเที่ยวของเมืองพัทยา​ คาดว่าโอกาสที่การท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักอีกครั้งน่าจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดในช่วงปลายปี 63 หรือช้ากว่านั้น​ โดยเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวจีน​ ที่จะต้องรอให้มีการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ​ให้ได้ก่อน​ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลจีนยังคงเน้นย้ำให้ประชากรท่องเที่ยวภายในมณฑลเดียวกัน

“ส่วนจะให้มีการเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยและข้ามประเทศนั้นคงจะเป็นในช่วงตรุษจีนปี 64 ส่วนตลาดประเทศอื่นๆ แม้จะมีการประกาศว่าจะเปิดให้มีการเดินทางแต่จากข้อเท็จจริงของสถานการณ์แล้วน่าจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวด้านการท่องเที่ยวข้ามประเทศในเร็ววันนี้” นายธเนศ​กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...