xs
xsm
sm
md
lg

ที่มาฉาก "กินฉี่" ใน "โหดเลวดี" เรื่องเล่าจากเหตุการณ์จริงของ "โจวเหวินฟะ"

เผยแพร่:   โดย: ฟ้าธานีรู้หรือไม่? ฉากเล่าเรื่องตำนานการ "กินฉี่" ของตัวละคร "เสี่ยวหม่า" ในหนัง "โหดเลวดี" จริง ๆ แล้วมีเค้าโครงมาจากเหตุการณ์จริง ของนักแสดงระดับตำนานวงการหนังฮ่องกงอย่าง "โจวเหวินฟะ" นั่นเอง

ในหนัง โหด เลว ดี หรือ A Better Tomorrow มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่อ้างอิงมาจากเรื่องราวในเหตุการณ์จริงของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับหนัง

อย่างฉากหนึ่งในเรื่องที่ตัวละคร อาเห่า ซึ่งแสดงโดย ตี้หลุง ได้รับอิสรภาพจากคุก และได้พบกับ เสี่ยวหม่า พี่น้องร่วมสาบานอีกครั้ง เสี่ยวหม่า ที่แสดงโดย โจวเหวินฟะ ได้พูดออกมาว่า "3 ปี กูรอมึงมา 3 ปี" ซึ่งว่ากันว่าเป็นความรู้สึกของ จอห์น วู ที่ตอนนั้นชีวิตตกต่ำ และระเห็ดไปทำหนังที่ถึงประเทศไต้หวันถึง 3 ปี จนเพื่อนผู้กำกับอย่าง ฉีเคอะ ได้ตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ ก็เลยไปตาม จอห์น วู ให้กลับมาทำหนังที่ฮ่องกงด้วยกัน

อีกฉากหนึ่งที่ดังมากก็คือ ฉากที่ เสี่ยวหม่า พยายามอธิบายให้ลูกน้องในแก๊งรู้ซึ้งถึงความหมายของคำว่าพี่น้องร่วมสาบาน ด้วยการหยิบเหตุการณ์ในอดีตที่ว่าเขากับ อาเห่า เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมามาก

ในเรื่อง เสี่ยวหม่า บอกว่าเมื่อ 12 ปีก่อน เขากับ อาเห่า เคยไปทำงานที่อินโดนีเซียด้วยกัน และได้ไปเที่ยวคลับที่มีนักเลงเจ้าถิ่นอยู่ที่นั่นด้วย ซึ่ง เสี่ยวหม่า เกิดไปพูดอะไรไม่เข้าหูนักเลงแถวนั้น สุดท้ายโดนปืนสองกระบอกจ่ออยู่ที่หัว บังคับให้กินวิสกี้ให้หมดขวด ซึ่ง อาเห่า ก็ตัดสินใจกินแทน แต่คราวนี้กลับโดนปืนจี้เป็นสี่กระบอก เสี่ยวหม่า บอกว่าเขากลัวจนฉี่แตก สุดท้ายก็เลยโดนบังคับให้กินฉี่

ซึ่งจริง ๆ แล้วเหตุการณ์ที่ เสี่ยวหม่า เล่ามานี้เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริง และเกิดขึ้นกับตัวของ โจวเหวินฟะ นั้นเอง


ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต

ตอนนั้น ก่อนที่จะถ่ายทำฉากนี้ จอห์น วู ได้ถาม โจวเหวินฟะ ว่าเคยมีประสบการณ์อะไรเจ๋ง ๆ เอามาเล่าในฉากนี้รึเปล่า เรื่องราวจะได้ดูสมจริง และ โจวเหวินฟะ ก็จะได้อินในสิ่งที่ตัวเองเล่าด้วย ซึ่ง โจวเหวินฟะ ก็เล่าเรื่องราวที่ตัวเองเคยถูกบังคับให้กินฉี่ตอนไปเที่ยวไนท์คลับให้ฟัง จน จอห์น วู ชอบมาก ก็เลยเอาใส่ไปในหนังด้วยเลย

ไม่แน่ใจว่าเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น ตรงกับสิ่งที่ โจวเหวินฟะ เล่าแค่ไหน เพราะ โจวเหวินฟะ ก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ที่ไหน บางคนบอกว่าเขาแค่ถูก "บังคับ" ให้กินฉี่ แต่สุดท้ายไม่ได้กินจริง ๆ

แต่ที่แน่ ๆ ก็คือ ในหนัง เสี่ยวหม่า กับ อาเห่า คือคนที่เจอเรื่องนี้ด้วยกัน ส่วนในชีวิตจริง โจวเหวินฟะ ได้ผ่านประสบการณ์สุดโหดครั้งนี้มากับคนดังอีกคน ซึ่งก็คือ ผู้กำกับชื่อดังที่ชื่อว่า "ริงโก้ แลม" (Ringo Lam) นั่นเอง

ริงโก้ แลม เป็นนักเรียนการแสดงของ TVB รุ่นเดียวกับ โจวเหวินฟะ ตอนที่ยังเรียนการแสดงอยู่ ทั้งคู่สนิทกันเร็วมาก และไปเมาด้วยกันเป็นประจำ สุดท้ายก็เลยไปมีเรื่องกับจิ๊กโก้ในคลับ จนเกิดวีรกรรมโดนบังคับกินฉี่ขึ้นนั่นเอง

แต่ขณะที่ โจวเหวินฟะ กลายเป็นนักแสดงดัง ริงโก้ แลม กลับแจ้งเกิดในการเป็นนักแสดงไม่สำเร็จ สุดท้ายก็เลยไปเรียนต่อต่างประเทศ และกลับมาทำหนังที่ฮ่องกง แรก ๆ ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่านั้น จนได้มาร่วมงานกับเพื่อนซี้ โจวเหวินฟะ และทำหนังแอ็กชั่นว่าด้วยตำรวจที่แฝงตัวเข้าไปในแก๊งโจรเรื่อง "เถื่อนตามดวง" (City On Fire) ด้วยกัน จนหนังฮิตระเบิด, คว้ารางวัลต่าง ๆ มากมาย (ว่ากันว่า เควนติน ได้รับอิทธิพลหนัก ๆ (จนบางคนเรียกว่าลอก) เถื่อนตามดวง ตอนสร้าง Reservoir Dogs ด้วย)

โจวเหวินฟะ กับ ริงโก้ แลม ทำหนังด้วยกันหลายเรื่อง เรียกว่าเป็นคู่ผู้กำกับ-นักแสดงคู่บุญกันเลยก็ว่าได้ จน ริงโก้ แลม มาดวงแตก ให้สัมภาษณ์แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องการปราบปรามนักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน จนถูกแบน ไม่มีงานอยู่นาน

สุดท้ายเป็น โจวเหวินฟะ เจ้าเก่า ที่ตอนนั้นดังสุด ๆ ไปแล้ว ได้รับข้อเสนอให้แสดงนำในหนังเรื่องหนึ่ง และบอกว่าเขาจะรับเล่นหนังเรื่องนี้ก็ได้ถ้า ผู้สร้างดึงเอา ริงโก้ แลม มากำกับ ทั้งจึงได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ซึ่งหนังเรื่องนั้นก็คือ Full Contact หรือ "บอกโลกว่าข้าตายยาก" ที่ดังระเบิด และทำให้ ริงโก้ แลม กลับมามีงานอีกครั้งนั่นเอง

ปัจจุบัน ริงโก้ แลม เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2018 เขามีช่วงที่ตกต่ำ และรุ่งเรือง เคยได้ไปทำหนังถึงฮอลลีวูด และเคยหายเงียบไปนานหลายปี แต่ถึงเสียชีวิตไปแล้ว หนังที่ ริงโก้ แลม ทำกับ โจวเหวินฟะ ก็ยังคลาสสิกเสมอ


จากเรื่องเล่ากลายเป็นภาพบนแผ่นฟิล์ม

กลับมาพูดเรื่องฉากกินฉี่อีกครั้ง สงสัย จอห์น วู จะประทับใจวีรกรรมนี้ของ โจวเหวินฟะ มาก และหมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องถ่ายทำฉากกินฉี่ให้ได้ สุดท้ายโอากสมาถึงเมื่อ จอห์น วู ได้ตัดสินใจที่จะทำหนัง โหด เลว ดี 3 ที่จะเป็น Prequel เล่าเรื่องชีวิตก่อนหนังภาคแรกของ เสี่ยวหม่า หนังจะมีฉากหลังอยู่ที่เวียดนาม และแน่นอนจะต้องมีฉากที่ เสี่ยวหม่า โดนบังคับให้กินฉี่ด้วย

แต่สุดท้ายกลับเกิดเรื่องขึ้น!!

หลังถ่ายทำโหดตัดโหดเสร็จ จอห์น วู ทะเลาะกับ ฉีเคอะ อย่างรุนแรงสุด ๆ จนแทบจะเลิกคบ และเลิกทำหนังด้วยกัน โครงการ โหด เลว ดี 3 ตัว ฉีเคอะ ที่ถือสิทธิ์ในการสร้างก็เลยหยิบโปรเจ็คนี้ไปทำเอง และเลือกที่จะเล่าเรื่องราวของ เสี่ยวหม่า ระหว่างเดินทางไปเวียดนาม ตามประสบการณ์ส่วนตัว เพราะ ฉีเคอะ เกิดที่เวียดนาม

ส่วน จอห์น วู ก็ยังไม่ละความพยายาม เขาเอาบท โหด เลว ดี 3 มาแก้ใหม่ รักษาโครงเอาไว้ และเขียนตัวละครใหม่ ๆ เข้าไปแทน จนออกมาเป็นหนัง "กอดคอกันไว้ อย่าให้ใครเจาะกะโหลก" (Bullet in the Head) ที่นำแสดงโดย เหลียงเฉาเหว่ย, จางเสวี่ยโหย่ว และ เยิ่นต๊ะหัว นั่นเอง

แม้ฉากนี้จะอื้อฉาวพอสมควร และโดนตัดไปในหนังบางเวอร์ชั่นที่ฉายในหลายประเทศ แต่ก็ถือว่าสุดท้าย จอห์น วู ก็ได้หยิบตำนาน "กินฉี่" ที่เคยเกิดขึ้นกับ โจวเหวินฟะ มาใส่ไว้บนแผ่นฟิล์มได้จริงๆ แม้เจ้าของเรื่องอย่าง โจวเหวินฟะ จะไม่ได้มาแสดงฉากนี้ด้วยตัวเองก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...