xs
xsm
sm
md
lg

“แดนนี่ ตีสิบเดย์” อธิบายง่ายๆ ผ่านคลิป “ทำไมคนไทยต้องอยู่บ้าน” สู้วิกฤตโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สั้นๆ เข้าใจง่าย “แดนนี่ ตีสิบเดย์” เล่าเหตุผล “ทำไมคนไทยต้องอยู่บ้าน” ผ่านคลิปวิดีโอ ตีแผ่ถ้าคนไทยยังดื้ออยู่ เชื้อโรคอาจจะแพร่ไปมากกว่านี้ตามข้อมูลอ้างอิง พร้อมแนะนำช่วงนี้ คือ การให้กำลังใจและให้น้ำใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

หลายคนยังคงสงสัยว่า การที่รัฐบาลออก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้ทุกคนออกจากบ้าน หรือย้ายถิ่นฐานในเวลานี้ เพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้จริงหรือไม่ ซึ่งหนึ่งในคนบันเทิงอย่าง “แดนนี่ พิชาพัฒน์ รัตนกุลเสรีเริงฤทธิ์” หนึ่งในพิธีกรร่วมของรายการ “ตีสิบเดย์” ก็ได้ออกมาอธิบายผ่านคลิป พร้อมกับคำอธิบายด้วยภาพว่า “ทำไมคนไทยต้องหยุดอยู่บ้าน?” ซึ่งเป็นการอ้างอิงมาจากการนำเสนอของสำนักข่าวต่างประเทศ (The Washington Post) ที่มีการจำลองการติดเชื้อ COVID-19 ในรูปแบบต่างๆ โดยคลิปนี้ได้แชร์ออกไปเป็นจำนวนมากเพราะง่ายต่อการฟังและเข้าใจ

“จริงๆ ผมการต้องการอธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่า การอยู่บ้าน และไม่ออกไปไหน (นอกจากจำเป็นจริงๆ) มีความสำคัญในการหยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างยิ่ง เพราะดูอย่างต่างประเทศ ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือ ประเทศฝรั่งเศส ก่อนหน้านี้ รัฐบาลขอความร่วมมือให้คนฝรั่งเศสอยู่บ้าน แต่ก็ยังมีข่าวออกมาว่าหลายคนยังคงออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ไม่ต้องการอุดอู้อยู่ในบ้าน จนในที่สุดรัฐบาลต้องออกคำสั่งไม่ให้ออกไปไหนเป็นระยะเวลา 15 วัน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ”

“ซึ่งการที่ลุกขึ้นมาทำคลิปนี้ ก็อ้างอิงข้อมูลคลิปนี้มาจากเว็บ The Washington Post ที่อธิบายถึงเหตุผลว่าทำไม โควิด-19 จึงระบาดได้อย่างรวดเร็วอย่างที่เห็นกันอยู่ นั่นคือ เมื่อผู้คนใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติ ไม่อยู่บ้าน ไวรัสสามารถแพร่กระจายได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปในที่ที่มีคนแออัด ก็ยิ่งมีความเสี่ยง แต่ถ้าเราใช้วิธี social distancing หรือ การรักษาระยะห่างทางสังคม กราฟิกจำลอง (ตามที่ปรากฏในคลิป https://www.washingtonpost.com/graphics/2020/world/corona-simulator/) ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การแพร่ระบาดจะลดระดับลงอย่างมาก ท้ายสุดก็จะหายไปเอง”

“ผมรู้สึกดีมาก เพราะตอนแรกคิดอยากจะทำคลิปนี้ขึ้นมาเพื่อแชร์ให้กับคนในแฟนเพจตัวเอง ทุกคนจะได้ทราบว่า การอยู่บ้าน ไม่ออกไปไหน เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ และช่วยได้จริงในช่วงเวลาวิกฤตแบบนี้ แต่ไม่ได้คิดว่าจะถูกเผยแพร่ไปเยอะขนาดนี้ ซึ่งเมื่อถูกแชร์กันเยอะ ก็หวังว่า คนจะเริ่มอยู่บ้านกันมากขึ้น และผมก็เข้าใจว่าการอยู่บ้านสำหรับหลายคนเป็นเรื่องลำบาก แต่การอยู่บ้าน ณ ตอนนี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดการแพร่ระบาดลงได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือที่จีน เราควรให้แพทย์ พยาบาล และคนที่มีความจำเป็นเท่านั้นออกจากบ้าน ส่วนคนที่อยากช่วยเหลือ ก็สามารถบริจาคเงินกันได้ แต่อีกวิธีคือการแสดงน้ำใจต่อคนที่กำลังทำงานอยู่ในช่วงเวลานี้ เช่น การให้ทิปพนักงานส่งของ เพื่อเป็นการขอบคุณ หรือหากคุณไม่สามารถจ้างแม่บ้าน หรือคนขับรถที่บ้านคุณได้ในช่วงเวลานี้ ก็ควรที่จะจ่ายเงินชดเชยเขา เพื่อเป็นกำลังใจและน้ำใจในการทำงาน อย่างผมเพิ่งจะจ่ายเงินค่าทำความสะอาดให้กับแม่บ้านไปจนถึงเดือนมิถุนายนเป็นค่าชดเชย เขาจะได้ไม่ต้องออกมาทำงาน สามารถอยู่บ้านได้ แต่ยังมีเงินใช้”

Link clip : https://web.facebook.com/prsdanny/videos/639093266928492/
กำลังโหลดความคิดเห็น...