xs
xsm
sm
md
lg

"แน็ก" เจออิทธิฤทธิ์เฟซบุ๊ก ปิดกั้นการมองเห็น คอมเมนต์หลักหมื่นเหลือหลักสิบ! ต้องยกเลิกทุกงานรีวิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"แน็ก ชาลี" ยกเลิกงานรีวิวทั้งหมด เหตุถูกเฟซบุ๊ก-ไอจีถูกปิดกั้นการมองเห็น คนคอมเมนต์หลักหมื่นเหลือหลักสิบ ต้องนับหนึ่งเปิดเพจใหม่ โอดคิดถึงงานรีวิว ไม่ทำเป็นเดือนแล้ว สงสารหลานกำลังมีรายได้ ลั่นแคร์สินค้า ค่าตัวจะลดลง

เปิดตัวหนังเรื่องใหม่กันตั้งแต่ต้นปี สำหรับ "แน็ก ชาลี ไตรรัตน์" โดยล่าสุดในงานเปิดตัวภาพยนตร์ "เกมเซ่นผี-Check-in shock" เจ้าตัวก็เผยว่าปีนี้รับงานหนังไม่มาก แต่หนังเข้าฉายติดๆ กัน ก่อนเผยถึงกรณีที่เฟซบุ๊กปิดกั้นการมองเห็น จากการที่โพสต์รีวิวสินค้า จนทำให้คอมเมนต์ลดฮวบน่าใจหาย ต้องยกเลิกรีวิวทั้งหมด

"หนังไม่ได้รับมาก แต่ว่าชนกัน คือหนังเข้าติดๆ กันหน่อย ความจริงหนังเรื่องที่แล้ว ก็ถ่ายตั้งแต่ 1 ปีที่ผ่านมา แต่เพิ่งมาฉายปีนี้เหมือนกัน ไม่ได้ตั้งใจมาสายหนัง ถ้าใครรู้ว่าผมรับแค่ 4 เรื่องผมว่าก็เยอะเกินแล้ว เดี๋ยวคนด่าเอาจริงๆ มีเข้ามาเยอะมาก หนังจะออกประมาณเดือนสองเดือนเรื่อง แต่ว่าก็อยากให้มองว่าคนอื่นเล่นเยอะด้วย ก็น่าจะไม่มีปัญหา"

"ถามว่าทำไมรับเยอะ ถ้าเทียบจริงตกปีละ 2 เรื่อง เรื่องนี้คือถ่ายตั้งแต่ปีที่แล้ว อีกเรื่องก็ปีที่แล้ว แต่ว่าหนังดันมาฉายในปีนี้หมดเลย ไม่ได้ร้อนเงิน ไม่ใช่ๆ อีก 2 เรื่องฉายเมื่อไหร่ไม่แน่ใจครับ ยังถ่ายไม่เสร็จเลย น่าจะประมาณมีนา-เม.ย."

ไม่รับรีวิวมาแล้ว 1 เดือน ไอจี-เฟซบุ๊กถูกปิดกั้นการมองเห็น
"ตอนนี้ไม่มีแล้วครับ งานรีวิวไม่ได้รับมาเดือนหนึ่งแล้วครับ ไอจีกับเฟซบุ๊กโดนบล็อกด้วย เหมือนตอนหลังบางคนก็ส่งมาว่าไม่เห็นว่าเราลงอะไรจริงๆ นะ บางทีก็ส่งเตือนมาบล็อกของผมด้วย แต่ว่าผมก็เข้าใจนะ เพราะเราใช้พื้นที่เขาขายของ ก็ไม่ได้ติดต่ออะไร แต่เหมือนเขาแจ้งมาว่าถ้าอยากถามเกี่ยวกับโฆษณาเราต้องเปิดเพจให้ถูกต้อง ที่เราจะสามารถลงโฆษณาได้ ถามว่าที่ผ่านมาเราทำผิดระบบไหม ที่ผ่านมาผมลงในเฟซบุ๊กและไอจีส่วนตัว แต่ตอนหลังถูกปรับว่าถ้าอยากขายของให้เปิดเพจสำหรับขายของเลย"

"ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบล็อกไหม มีคนส่งมาบอกว่าไม่เห็นที่เราลงแล้ว ผมเลยคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรทำ เลยยกเลิกทุกงาน เราก็ไม่ทราบว่าจะถูกปิดครับ เพราะแต่ก่อนผมไม่ค่อยจะลงอะไรเลย ลงแต่ชีวิตประจำวันตลกๆ ตอนหลังพอเริ่มลงอะไรที่เป็นสินค้ามากขึ้น กลายเป็นถูกปิดกั้น ซึ่งเราก็เข้าใจ ถ้าสมมติว่าเราเป็นเจ้าของสื่อพวกนี้ แล้วมีคนมาใช้พื้นที่ขายของ ก็คงเป็นอะไรที่ต้องแฟร์ ๆ กัน ผมก็ไม่ได้ยื่นเรื่องอะไร ผมก็ทำตามเงื่อนไข เดี๋ยวรอเปิดเพจเท่านั้นเอง จะได้ลงสินค้าได้"

โอดคอมเมนต์หลักหมื่นเหลือหลักสิบ
"ที่เราโพสต์ไปแล้วไม่ค่อยมีปัญหาหรอก มีแต่เจ้าล่าสุด เหมือนหนังที่เราทำลงไปปุ๊บจากหมื่นคอมเมนต์กลายเป็นว่าเหลือสิบคอมเมนต์ ไม่มีคนเห็นเลย ถามว่าเสียรายได้เยอะไหม ก็เรียกว่าทั้งหมดเลยนั่นแหละ แต่ว่าเราไม่กังวลนะ ถามว่าทั้งหมดไปกี่ตัว โห เยอะมาก เยอะจริงๆ สินค้าเขามาหลายร้อยตัว จริงๆ เราต้องลงให้เขา แต่เราต้องยกเลิกหมดทุกอย่างจริงๆ ลูกค้าบางคนก็บอกว่าไม่เป็นไร ลงได้ ผมก็บอกว่ามันไม่ได้จริงๆ พอเราลงให้คนนี้ อีกคนก็จะมาถามว่าทำไมยกเลิกของเขา เลยตัดปัญหาว่าเลิกทำเลย"

ไม่ผิดสัญญา ไม่เคยรับเงินใครมาก่อน สงสารหลานต้องหยุดรับรีวิว
"ไม่ผิด เพราะผมไม่เคยรับเงินใครก่อน มันเป็นสินค้าที่ไม่มีใครทำแบบผมด้วยนะ ผมลงสินค้าผมยังไม่ตามตังค์เลย บางทีเจ้าของสินค้ายังมาตามกับเราเองว่าจะจ่ายเงินให้ยังไง ถามว่าเป็นแสนไหม เยอะมาก ที่ผมมาได้รอบนี้ที่ทำให้ผมพอมีเงินมันก็เป็นรายได้จากสินค้าที่ผมทำรีวิวให้ ถ้านับเป็นเงินมันก็เยอะมากแหละ ไม่พูดตัวเลขนะ มันเยอะมาก ถามว่าเสียดายไหม ก็เสียดายนะ รู้สึกสงสารหลานด้วย มันกำลังมีเงินเข้าแต่เราสองคนก็ต้องหยุด แต่ผมยังให้หลานผมทำงานนะ จะมีงานคู่ติดต่อมาตลอดเลย แต่พอเป็นงานคู่ผมก็ไม่ได้ทำ"

ไม่กระทบบครอบครัว สมองโล่ง สบาย ต้องตั้งหลักใหม่
"ไม่กระทบเลย สิ่งที่สำคัญที่ทำให้ผมหยุด ผมสบาย สมองโล่ง ตอนแรกผมอยู่ในภาวะแอบเครียดด้วยนะที่ต้องคิดงานคนเดียว ทำคนเดียว ตอนนี้เลยคิดว่าเราต้องตั้งหลักใหม่ เราต้องเปิดเพจของเราให้สมบูรณ์ให้ได้ แล้วเราก็ลงงานให้มันสนุกกว่าเดิม ให้มันคุ้มกับคนที่จะจ้างเรา"

"ถามว่ากลัวเปิดเพจใหม่แล้วไม่ปังไหม มันต้องใช้เวลา ผมเลยมองว่าลูกค้าทุกคนที่ผมคุยตอนนี้ ผมอาจจะรับงาน ผมต้องดูการปล่อยงานแรกของผม ถ้าไม่มีคนสนใจ ผมก็จะยกเลิก ไม่รับเหมือนเดิม"

ไม่ได้ทำเป็นเดือน คิดถึงมาก
"เรียกว่านับหนึ่งใหม่ก็ได้ ที่อยากเปิดเพจเพราะอยากทำรีวิว เอาจริงๆ ผมคิดถึงรีวิวมาก ตอนที่ผมกลับมาผมทำมันทุกวัน ผมขับรถซื้อของหาของมาถ่ายงาน ผมสนุก หลานผมก็สนุก ครอบครัวเราก็สนุก แต่ตอนนี้เราไม่ได้ทำมาเป็นเดือนแล้ว ก็รู้สึกคิดถึงเหมือนกัน ขอเวลาตั้งหลักแล้วเราจะกลับมาทำงานให้ลูกค้า"

"ถามว่าเพจใหม่จะคลอดเมื่อไหร่ ผมยังเปิดแทบไม่เป็นเลย (หัวเราะ) ผมทำอะไรแทบไม่เป็นเลย ถ้าว่างๆ เราก็จะให้นักแสดงที่เรารู้จักมาสอนวิธีการทำ ถามว่าจะประกาศหาทีมเลยไหม ผมก็อยากได้อยู่เหมือนกันนะ มีทีมช่วยคิด คงสนุก เราจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมากในการคิด แต่อยากได้ทีมที่เป็นวัยรุ่นใหม่ๆ จะได้งานตลกและเป็นธรรมชาติ"

แคร์สินค้า ค่าตัวจะลดลง
"ผมว่าต้องลดครับ ต้องลดอยู่แล้ว ผมเป็นคนแคร์สินค้ามาก ทั้งที่จริงๆ ไม่จำเป็นต้องแคร์ก็ได้ ผมจะเอาเงินอย่างเดียวก็ได้ แต่ผมแคร์ ที่ผมทำคือการยกเลิกเป็นสิ่งที่ถูกแล้ว เพราะเราลงไปไม่มีใครเห็นเลย น่าสงสารลูกค้า พอเราเปิดเพจใหม่ก็ยาก สำหรับทุกอย่างมันยากหมด แต่ว่าตอนนี้ผมก็มีความสุขนะ ผมเลือกกลับมาทำเองด้วย ถ้าผมว่างก็จะเริ่มมาปล่อยเพลง ผมอยากมีฐานด้านเพลงมากๆ ด้วย เป็นสิ่งที่ทำยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ถามว่าจะได้เห็นเมื่อไหร่ ถ้าผมเปิดเป็นเมื่อไหร่ ก็เมื่อนั้นครับ (หัวเราะ) ไม่ได้มีกำหนด"

"ตอนนี้ก็ไม่ได้เรียน ไม่ได้ศึกษาอะไรเลยครับ ก็ใช้เวลาถ่ายหนังไปเรื่อยๆ ก่อน เดี๋ยวเราว่างก็คิดงาน ตอนนี้ก็คิดงานรีวิวหลายอย่างแล้วที่มันตลก ก็ดูสินค้าไหนเข้ากับงานที่เราคิดไว้ แล้วเดี๋ยวเราก็ทำให้คนที่ดูเขาสนุกกัน เพจใหม่ หลักๆ ก็จะเป็นชีวิตประจำวัน แล้วก็รีวิวด้วย ตอนนี้ก็จะพยายามลงชีวิตประจำวันให้ได้มากที่สุดกับหลาน ให้คนที่เขาเคยติดตามเรามาเพราะชีวิตประจำวัน แล้วเรามาลงสินค้าเยอะเขาก็เบื่อเหมือนกันแหละ ก็ต้องพยายามทำให้เหมือนแต่ก่อนครับ"

ยังไม่คิดชื่อเพจ
"(หัวเราะ) ไม่รู้เลย ก็คงชาลี ชาลี อาเธอร์ อะไรงี้ก็ได้ ตลกน่ารักดี"

เผยยอดคนดูลดลงเพราะถูกดูดคลิปไปลงที่อื่น ไม่มีปัญหา คิดซะว่าช่วยโปรโมต
"แต่ก่อนผมก็ไม่เข้าใจนะ จนมีลูกค้าบอกว่ามันมีผลมาก ผมลงคลิปช่องผมใช่ไหม แรกๆ คนมาเมนต์ มาเห็นเยอะมาก แต่ตอนหลังถูกดูดแล้วมันก็กระจายไปทั่วเลย มันก็ทำให้ยอดมันต่ำลงเยอะมากเลยนะ แต่ว่าผมก็ไม่รู้จะทำยังไง เราไม่เคยอินบ็อกซ์ ก็มองว่าคนที่เขาก็อปงานผมไป หรือดูดไป มันเป็นเพราะเขาชอบเรา ความคิดของบางคนคือเขาอยากช่วยเราโปรโมต สำหรับผมเลยมองว่ามันไม่ค่อยมีปัญหาอะไร"

ไม่รู้ถูกเอาเปรียบไหม มองไปที่เจตนา
"ไม่เอาเปรียบหรอก ผมไม่รู้เหมือนกัน (หัวเราะ) ว่าเอาเปรียบหรือไม่เอาเปรียบยังไง ผมมองเจตนาหลายๆ คน บางคนเขาก็คงชอบเรา แต่สำหรับผมคิดว่ามันน่าจะเป็นงานที่เครียดๆ มากกว่า ที่มันมีลิขสิทธิ์ พวกเพลง พวกเอ็มวีที่เขาลงทุนทำ อันนั้นถ้าดูดไปทำของช่องตัวเองน่าจะไม่ดี ส่วนตัวผมนะ แต่สำหรับคลิปผมมันก็ตลกๆ ไปวันๆ ถามว่าบางช่องยอดดี สร้างรายได้ให้เขา เราไม่ซีเรียสเหรอ ไม่ซีเรียสนะ ไม่รู้ว่าได้เยอะน้อยเหมือนกัน แล้วผมก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรครับ"

อ้อนลูกค้า คิดถึงรีวิว แต่ขอตั้งหลักเปิดเพจก่อนทำกับหลานสองคน
"ผมอยากทำรีวิวมาก ผมหยุดทำมาเป็นเดือนก็คิดถึงมากๆ นะ มันเป็นอะไรที่แบบ ได้ทำงานที่เป็นชีวิตจริงของเรา ได้ตลก ได้สร้างสีสันให้คนที่เครียดได้มาดู อยากกลับไปทำกับหลานมาก แต่ขอผมตั้งหลักดีๆ ก่อน เพราะอยากทำให้งานมันออกมาดีทุกอัน ขอบคุณทุกคนมากจริงๆ ครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น...