xs
xsm
sm
md
lg

“แอ๊ด คาราบาว” จัดหนัก แต่งเพลง “ฝนเหลือง” จวกอเมริกันอันธพาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว (แฟ้มภาพ)
แอ๊ด คาราบาว เดินหน้าต้านอเมริกาต่อ แต่งเพลง “ฝนเหลือง” จวกอเมริกันอันตราย อเมริกันอันธพาล ที่ผ่านมาเคยใช้ฝนเหลืองฆ่าเวียดนาม และใช้สารเคมีฆ่าคนไทย

หลังอเมริกาประกาศตัดสิทธิจีเอสพี (GSP) ประเทศไทย 4 หมื่นล้าน โดยอ้างเรื่องสิทธิแรงงาน แต่ช่างบังเอิญกับการที่ไทยได้ประกาศแบน 3 สารพิษได้เพียงไม่กี่วัน

นายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ศิลปินแห่งชาติ นักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ได้แสดงจุดยืนต่อต้านอเมริกาอย่างชัดเจน โดยในวันที่ 26 ต.ค. 62 แอ๊ด คาราบาว ได้โพสต์เฟซบุ๊กด้วยข้อความดุเด็ดเผ็ดมัน

...เห็นสันดานอเมริกาหรือยังครับพี่น้อง มันหาได้คำนึงถึงชีวิตของคนอื่นเลย มุ่งแต่จะเอาประโยชน์เพื่อตนฝ่ายเดียว รัฐบาลไทยอย่าไปยอมมันนะครับ มันจะเเบนสินค้าเราก็ช่างแม่ง เวลานี้คุณสมคิด คุณจุรินทร์ ได้ออกเดินสายหาคู่ค้ารายใหม่ๆในประเทศต่างๆ ที่มีคุณธรรม เเละไม่เอาเปรียบข่มเหงรังแกเรา ขอให้พวกเราต้องร่วมกันสู้นะครับ เพื่อเห็นเเก่ประโยชน์สุขของประชาชนคนไทย ถ้าไม่สู้เราก็ตายผ่อนส่งต่อไปเรื่อยๆ ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งภาครัฐและเอกชน สู้ๆๆๆๆ ถึงเวลาที่ต้องทิ้งประโยชน์ส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวมแล้วละครับพี่น้อง...

ล่าสุด (27 ต.ค. 62) แอ๊ด คาราบาว เดินหน้าจัดหนัก จวกอเมริกันต่อด้วยการแต่งเพลง “ฝนเหลือง” พร้อมกับโพสต์เนื้อเพลง และข้อความประกอบลงในเฟซบุ๊กว่า

“ฝนเหลือง

เคยใช้ฝนเหลืองเข่นฆ่าคนเวียตนาม
ยังใช้สามสารพิษเข่นฆ่าคนไทย
อเมริกา อเมริกันยังอันตราย
หลายปีที่ผ่านไป นิสัยใจคอไม่เคยเปลี่ยน

Have you ever seen the rain
นั้นเป็นเพลงดังของ CCR
ทั่วโลกต่างรู้ดีว่า อเมริกาคือผู้รุกราน
เวียตนาม เกาหลี อิรัก
คืออดีตคือประจักษ์พยาน
ประชาชนผู้น่าสงสาร
ถูกประหัตประหารล้มตายไปเท่าไร?

Have you ever seen the rain?
Who stop the rain?

สามสารเคมีมีพิษ
เข่นฆ่าชีวิตคนไทยล้มตาย
เป็นสิทธิ์ของเราใช่ไหม ที่ต้องปกป้องชาติประชาชน
บนผลประโยชน์ส่วนรวม
ควรเหนือประโยชน์ส่วนตน
รัฐบาลของประชาชน
อย่าวิตกกังวล มาถูกทางแล้วสหาย

* อเมริกันอันธพาล อเมริกันอันตราย
โลกนี้มีแค่ 1 ใบ ทำไม๊ทำไมไม่สร้างสันติสุข
เห็นการค้าเป็นสงคราม เห็นความตายเป็นของสนุก
ฝนเหลืองเพื่อการเพาะปลูก
อเมริกาจะเข่นฆ่าคนไทย

Have you ever seen the rain?
Who stop the rain?... ฝนเหลือง

(ขอขอบพระคุณครู จอห์น โฟเกอร์ที จากวง CCR ที่ผมได้รับอิทธิพลมาเเต่งเพลงนี้ครับ ถ้ามีโอกาสจะอัดเสียงดีๆกับวงคาราบาวเพื่อให้ได้ฟังกันอร่อยๆ ครับพี่น้อง....)


สำหรับ แอ๊ด คาราบาว แม้จะเคยมีภาพนุ่งยีนส์ขี่ฮาร์เลย์เดวิดสัน แต่ก็เป็นหนึ่งในศิลปินที่แสดงบทบาทต่อต้านอเมริกันในหลายต่อหลายครั้งด้วยกัน

โดยที่ผ่านมาได้แสดงจุดยืนด้วยการแต่งเพลงต่อต้านอเมริกัน นำโดย 3 บทเพลงเอก คือ เพลง “อเมริโกย” “ทับหลัง” และ “อเมริกันอันธพาล” ซึ่งชื่อนี้ได้ถูกหยิบยกมาใช้ในท่อนฮุกของเพลงฝนเหลือง ควบคู่กับชื่อเพลง “อเมริกันอันตราย” ของวงคาราวาน ศิลปินเพื่อชีวิตยุคบุกเบิกที่เคยเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่แสดงจุดยืนต่อต้านอเมริกันอย่างชัดเจนอีกวงหนึ่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น