xs
xsm
sm
md
lg

หยุดสารพิษ! 20 ปี สร้างประเทศใหม่ “ไบโอไทย”เปิดแผนเกษตรยั่งยืน “ไทยแพน”ชวนแชร์-ติดแฮชแท็ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) เชิญชวนแนวร่วมที่เห็นด้วยกับการปรับเปลี่ยนการทำการเกษตรของประเทศไทยเป็น “เกษตรยั่งยืน” เพื่อนำไปสู่ “ระบบอาหารยั่งยืน” ด้วยการเพิ่มระดับความเข้มข้นของการทำเกษตรอินทรีย์ และ“ลด-ละ-เลิก” การใช้ “สารเคมี” ที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ตามแผนงานในระยะ 20 ปี ตั้งแต่ปี 2561-2581 โดยเริ่มต้นด้วยการแบน 3 สารเคมีทางการเกษตรหรือสารพิษร้ายแรง ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต จนถึงสามารถลดสารพิษตกค้างในพืชผักผลไม้ให้เป็นศูนย์ และสิ้นสุดเกษตรพึ่งพาฟอสซิล

โดยทำควบคู่ไปกับการก้าวรุกขยายพื้นที่เกษตรยั่งยืนจากในวันนี้ที่มีอยู่ 18% เป็น 50% โดยมีพ.ร.บ.เกษตรยั่งยืนเป็นกลไกขับเคลื่อนในระยะยาว ให้เกษตรกรและทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม ตามด้วยการขยายต้นแบบเกษตรยั่งยืน สร้างต้นแบบตลาดทางเลือกหลากหลายรูปแบบ สร้างและปกป้องพื้นที่ความมั่นคงอาหาร

ขณะที่ เพจเฟซบุ๊ก “เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช” (Thai PAN) โพสต์เชิญชวนให้ร่วมกันเคลื่อนไหวแบน 3 สารพิษ ก่อนที่จะมีการประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 ว่า เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษร้ายแรง 686 องค์กร ขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศร่วมกันยุติแผ่นดินอาบสารพิษรวมพลังสนับสนุนการแบน 3 สารพิษร้ายแรง

โดยร่วมกันยื่นหนังสือถึงรัฐบาลผ่านผู้ว่าราชการทุกจังหวัด สนับสนุนรัฐบาลแบน 3 สารพิษ ได้แก่ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย 29 คน ลงมติโดยเปิดเผย ปกป้องสุขภาพคนไทย 66 ล้านคน รวมทั้งทารกที่จะลืมตาขึ้นมาดูโลก

ทั้งเกษตรกร และผู้บริโภค ล้วนต่างเป็นเหยื่อของสารพิษ !

ให้กำลังใจเกษตรกร 400,000 ราย ปรับเปลี่ยนไปสู่การเกษตรที่ปลอดภัยและยั่งยืน !

เรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนพี่น้องเกษตรกรของเราไม่ต้องรับภาระหากต้นทุนสูงขึ้น เพราะการสนับสนุนของรัฐบาลเพียงเล็กน้อย คุ้มค่ากับสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมที่ดีที่จะฟื้นคืนกลับมา

ยื่นหนังสือตั้งแต่วันที่ 17-22 ตุลาคม 2562 ก่อนการประชุมของคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันที่ 22 ตุลาคม 2562 นี้

ส่งภาพ/ข้อความ และการเคลื่อนไหวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยติดแฮชแท็ก #แบน3สารพิษ

ร่วมกันแชร์ภาพและข้อความนี้ไปยังพี่น้องในครอบครัว มิตรสหาย เพื่อนร่วมงาน ผู้มีส่วนตัดสินใจทางนโยบาย และนักการเมืองที่ท่านรู้จัก

ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ นอกจาก “ยืนยง โอภากุล” หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ได้แต่งเพลงเพื่อร่วมแบนสารพิษแล้ว

“ศุ บุญเลี้ยง” ยังร่วมแต่งเพลงเพื่อร่วมสร้างสังคมไทยที่ปลอดภัยจากสารเคมีอันตรายด้วย
สามารถฟังเพลง ได้ที่ลิงค์นี้ https://www.facebook.com/SuBoonlieng/videos/2426899827587075/?t=11


กำลังโหลดความคิดเห็น