xs
xsm
sm
md
lg

“แซมมี่” ยิ่งให้ยิ่งมีความสุข พอเพียงไม่เกินตัว คำสอนพ่อหลวงที่ใช้ได้เสมอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คนดังจิตอาสาแจกขนม - ยาดมแก่ ปชช. “แซมมี่” เผยมาครั้งที่ 4 แฮปปี้ที่เป็นผู้ให้ ยึดหลักพอเพียง - ไม่เกินตัวตามคำสอนพ่อหลวง บอกคำสอนพ่อใช้ได้เสมอ เชื่อคนไทยรักกันมากขึ้น

วันที่ 4 พ.ย. เหล่าคนบันเทิงจิตอาสายังนำอาหารและของที่จำเป็นมาแจกแก่ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยในช่วงบ่าย คนดัง อาทิ แซมมี่ เคาวเวลล์, เมย์ พิชญ์นาฏ, เกรซ กาญจน์เกล้า ฯลฯ ร่วมกับหนังสือพิมพ์สยามบันเทิง มาร่วมทำความดี นำขนม ยาหอม ยาดมมาร่วมแจก โดยแซมมี่เผยว่าตนมาเป็นครั้งที่ 4 มีความสุขและสนุกกับการเป็นผู้ให้

“วันนี้มากับสยามบันเทิงจิตอาสาคนบันเทิงค่ะ มาแจกของค่ะ มีขนม ยาหอม ยาดม ก่อนหน้านี้เคยได้มาเป็นจิตอาสากับเพื่อนๆ ค่ะ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 4 ก็จะทำกับข้าวมาแจกกับเพื่อนๆ ช่วงเช้าค่ะ มีวันหนึ่งที่มาตอนกลางคืนมากราบพ่อ วันนั้นไม่มีอะไรมาแจก ก็มาเดินเก็บขยะไปเรื่อยเปื่อย บรรยากาศที่เห็นก็ไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างนะคะ คนเยอะตั้งแต่วันแรกที่มา ทุกวันนี้ก็ไม่มีลดลงเลย แต่ข้อดีคือวันที่หนูมาเก็บขยะรู้สึกว่าขยะไม่ค่อยมีให้เก็บ เพราะหนูเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากจะช่วยกัน ขยะก็เลยไม่มีให้เก็บ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก”

มาเป็นจิตอาสาก็มีความสุขและสนุกไปกับมัน แต่ถามว่าเหนื่อยมั้ย คืนก่อนที่จะมาแจกไม่ได้นอนเลย เพราะนั่งห่อข้าว นั่งผัด แต่มันไม่ได้รู้สึกเหนื่อยจนทนไม่ไหวนะ แต่เรารู้สึกว่าคนอื่นที่เขามารอ ที่เขาลำบากกว่าเรามีตั้งเยอะแยะ และนี่ก็เป็นแค่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราจะสามารถทำให้ได้ในตอนนี้ เราก็ทำเต็มที่ในส่วนของเรา ช่วงนี้ถ้าว่างหนูก็จะเข้ามาที่นี่ตลอด ถ้าไม่ได้มาแจกอะไรหนูก็จะมาไหว้พ่อ”

เชื่อคนไทยรักกันมากขึ้น เศร้าได้แต่ต้องเดินหน้าต่อ
“ถ้าพูดถึงเรื่องความเศร้าหนูว่าทุกคนคงเข้าใจความรู้สึกนี้ดีโดยที่ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เราเศร้าได้แต่เราก็ต้องเดินหน้าต่อไป ต้องทำให้พ่อเห็นว่าเรารักกันจริงๆ หนูเชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้คนไทยรักกันจริงๆ และไม่อยากให้เป็นแค่ช่วงนี้ หลังจากนี้ตลอดไปก็อยากจะให้คนไทยรักกัน ช่วยเหลือกันแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอะไรก็ตาม”

“ถามว่าเคยถวายงานมั้ย รู้สึกว่าเคยถวายงานแต่ว่าเด็กมากๆ ตั้งแต่เข้าวงการมาแรกๆ เลย เป็นละครเทิดพระเกียรติวันพ่อ เกี่ยวกับพ่อมีลูก 3 คน แล้วพ่อก็สอนเรื่องการใช้ชีวิต อันนี้เท่าที่หนูจำได้นะ เพราะมันนานมาก เป็น 10 ปีได้แล้ว”

ยึดหลักพอเพียง ทำได้โดยไม่ต้องลงทุน ไม่ใช้จ่ายให้เกินตัว
ที่หนูทำได้และใกล้ตัวที่สุดน่าจะคือความพอเพียงค่ะ อย่างที่หลายๆ คนรู้ว่าเดือนหนึ่งหนูจะใช้เท่าไหร่ ข้าวของเครื่องใช้ถ้าไม่จำเป็นหนูก็ไม่ค่อยซื้อใหม่ คือ ไม่ใช้อะไรที่มันเกินตัว คืออย่างบางคนมีมากก็ซื้อใช้จ่ายได้ คือก็แล้วแต่คน แต่เรามีเท่านี้ เราใช้เท่านี้มันก็คือความพอเพียง คือ สิ่งที่ทุกคนทำได้โดยที่ไม่ต้องลงทุนและสามารถลงมือทำได้เลยในทุกๆ วัน ทุกวันนี้หนูก็ยังใช้เงินน้อยอยู่ค่ะ รายรับรายจ่ายจะผ่านผู้จัดการและคุณแม่ แม้กระทั่งของที่จะใช้ทำงาน ก่อนจะซื้อก็จะบอกก่อนว่าควรซื้อมั้ย หรือไม่ควรซื้อ”

“เอาจริงๆ ตัวหนูเองเราก็ไม่ค่อยได้เสพข่าวหรืออะไรเท่าไหร่ เพราะเราก็ทำงานมาตลอด แต่ว่าอย่างตอนนี้ในเฟซบุ๊กอะไรที่ผ่านตาเราและสามารถส่งต่อหรือแชร์อะไรได้ หนูก็จะกดแชร์ตลอด ซึ่งมันก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายมากที่สุด หนูเชื่อว่าหลายคนคงได้ความรู้อะไรจากในนั้นเยอะเหมือนกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...