xs
xsm
sm
md
lg

“วิว” จุกในความรู้สึก ชาวม้งแห่คอมเมนต์พรึ่บ หลังรับบท “ม้งของพระราชา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“วิว วรรณรท” เผยความตื้นตัน ชาวม้งแห่ขอบคุณในอินสตาแกรม หลังรับบท “ม้งของพระราชา” เพิ่งเข้าใจ ทำไมชาวม้งเทิดทูนในหลวง น้ำตาเอ่อไหลไม่รู้ตัว ครั้งหนึ่งเคยรับเสด็จฯพระองค์ทรงยิ้ม โบกพระหัตถ์ให้

ต้องมารับบทม้งในละครเทิดพระเกียรติ “เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์” ทำเอานางเอกสาว “วิว วรรณรท สนธิไชย” ถึงกับจุกในความรู้สึก และเพิ่งเข้าใจว่า ทำไมชาวม้งถึงเทิดทูน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สุดหัวใจ

“ในเรื่องวิวเล่นเป็นม้ง เป็นเรื่องเกี่ยวกับแพทย์อาสา เป็นตอนที่ในหลวงท่านเสด็จฯที่ดอยแม่สา วิวเป็นม้งอยู่ที่ดอยปุย ซึ่งถ้าเห็นในหนังสือพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับย่างพระบาทที่ยาตรา เพราะว่าพระเจ้าอยู่หัวก็ให้ชาวม้งมาอยู่ที่แผ่นดินไทยจะมอบเหรียญชาวเขาให้มีรหัสสลักคล้ายๆ บัตรประชาชน ถ้ามีแขวนจะได้เป็นคนไทย ทุกบ้านจะตั้งรูปในหลวง”

“อย่างรุ่นวิวมีในแบบเรียนที่จะมีการสอบเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจที่สำคัญของพระมหากษัตริย์ทุกๆ พระองค์ รวมถึงพระองค์ท่านด้วย แต่ว่าสิ่งที่ยากตอนเราเล่น คือ เราต้องเล่นในแบบที่เรายังมีพระองค์ท่านอยู่ซึ่งในตอนนั้นเรารู้แล้วว่าเราเกิดอะไรขึ้น ก่อนร่วมงานเรามีความรู้สึกเดียวกัน คือ เราตั้งใจทำงานถวายพระองค์ท่านพอมาเป็นตัวละครที่ย้อนยุคกลับไปเราต้องพูดถึงพระองค์ท่านแล้วยิ้ม มีความสุขปลาบปลื้มใจ

“ตอนถ่ายทำเราก็ร้องไห้ค่ะแล้วก็คิด ตอนที่ถ่ายไปก่อนเริ่มผู้กำกับก็เรียกทุกคนมารวมกัน ก่อนที่จะขึ้นไปถ่ายเราก็หาข้อมูลว่าชาวม้งเขาทำอะไรบ้าง ทางด้านการแพทย์สาธารณสุขในหลวงทำให้อะไรให้ชาวม้งบ้าง ทรงทำอะไรและมีโครงการอะไรบ้าง เราก็ศึกษาหาข้อมูลไปก่อนเลยยิ่งเข้าใจว่าทำไมคนที่อยู่ไกลๆ ทำไมเขาถึงรักในหลวงกันมากเขาได้สัมผัสตรงนั้นจริงๆ แต่เราอยู่ในเมืองเราได้แค่รับความรู้ว่าพระองค์ทรงทำอะไรบ้าง เราเองแค่มาแสดงละครเรายังรู้สึกเลยว่าทำไมเขาถึงรักท่านกันมากๆ ในบทละครวิวมีพูดว่าขนาดชีวิตยังให้ได้เลย เพราะท่านก็ให้ชีวิตเรามาเราก็ให้ชีวิตท่านได้เหมือนกัน ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เป็นแค่ในละครเราอยากจะเป็นคนในยุคนั้นที่ยังมีพระองค์ท่านอยู่”

จุก...รับบท “ม้งของพระราชา” ชาวม้งเข้ามาขอบคุณในไอจีพรึ่บ
“เราได้เห็นความสมานฉันท์ร่วมกัน ปกติเราจะไม่ได้เห็นดารามาร่วมกันหรือดาราดังๆ มายืนโดยที่ไม่มีบทพูดเขามาด้วยใจ ไม่มีบ่น เพราะทุกคนมีพระองค์ท่านอยู่ในใจตลอดเวลา ในการถ่ายทำเรามีการเดินขึ้นเขาจริงๆ ตอนถ่ายทำฝนก็ตก มันเละเทะไปหมด เราเหมือนได้ไปเป็นม้งจริงๆ และใช้ชีวิตตามนั้น ถ่ายแต่ละฉากมันยากลำบากมาก เราถ่ายวันเดียว 30 ฉาก เราก็ให้กำลังใจกันว่าวันนี้เรามาเป็นม้งของพระราชานะ วิวถ่ายรูปแต่งตัวชุดม้งลงไอจี เขียนแคปชั่นว่าถ่ายละครเทิดพระเกียรติ ใส่แฮชแท็กว่าม้งของพระราชา ก็เห็นว่าคนม้งมาคอมเม้นต์เต็มไปหมดเลยเขาเขียนภาษาอังกฤษชมว่าชุดสวยมาก, ขอบคุณคำว่าม้งของพระราชา ตรงนี้มันเป็นสิ่งที่เราทำได้และมันก็เป็นงานของเราอยู่แล้ว เราเป็นนักแสดงเราก็ทำในงานของเราที่เราถนัดถ่ายทอดให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้ถึงเหตุผลต่างๆ แต่มันก็อาจจะไม่ได้ซาบซึ้งขนาดนั้นเลยอยากจะเอาตรงนี้ เด็กวัยรุ่นได้มีโอกาสดูทีวีมีพระองค์ท่านเข้าไปด้วย”

น้ำตาไหลเอ่อไม่รู้ตัว เคยรับเสด็จฯ “ในหลวง” พระองค์ทรงยิ้ม โบกพระหัตถ์ให้
“ปกติเราจะได้เห็นพระองค์ท่านในวันที่ 5 ธันวาคม ทั่วไปเราก็จะระลึกถึงพระองค์ท่านกันในทุกวันนี้ เราจะได้เห็นสิ่งที่พ่อหลวงทำในวันพ่อ แล้วเราก็ใช้ชีวิตกันปกติ แต่ทุกวันนี้เราก็ไม่ได้คิดว่าเราจะรู้สึกมากขนาดนี้ ที่ผ่านมา เราก็ทำงานและต่างมีชีวิตของตนเองจนพอวันที่ไม่มีพระองค์อยู่เราก็มาเสียดาย เสียความรู้สึก ว่าคนเราถ้าไม่สูญเสียก็ไม่เห็นค่า แต่แค่ว่าเราไม่ได้สัมผัสถึงขนาดนั้น ก็กลายเป็นว่าเรากลับมาดูประวัติท่าน สิ่งที่ท่านทำทุกวัน กลายเป็นว่ามีพระองค์ท่านอยู่ในใจไปเลยมันมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ในทุกๆ วันแล้วค่ะ”

“ในตอนเด็กๆ ที่บ้านจะมีคุณตาคุณยายท่านจะมีความใกล้ชิดกับพระเจ้าอยู่หัว ในห้องพระจะมีพระบรมฉายาลักษณ์เต็มไปหมด คุณตาเขาจะเดินทางไปวันที่มีพระราชพิธีตลอด หน้าบ้านจะมีธงติดอยู่ตลอด วันที่ทราบข่าวเราไม่เคยเห็นคนแก่ที่บ้านร้องไห้ วิวมีโอกาสที่ดีคือเคยได้มีโอกาสได้รับเสด็จฯพระองค์ท่านด้วย ตอนนั้นอยู่โรงเรียนสตรีวิทยา ชั้น ม.ต้น ทางโรงเรียนจะมีให้เด็กๆ มายืนถือธงรอรับเสด็จฯ มีรถพระที่นั่งเข้ามา ครั้งแรกที่เห็นเป็นรถสีครีม ขบวนของท่านขับเข้ามาใกล้เด็กๆ แล้วก็เปิดกระจก จำได้ตอนนั้นท่านยิ้มให้โบกพระหัตถ์ให้ เรารู้สึกดีใจน้ำตาเอ่อไหลขึ้นมาเอง พอเราย้อนคิดกลับไปก็รู้สึกดีใจที่เราครั้งหนึ่งท่านทรงมีพระเมตตาต่อเด็กๆ ค่ะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...