xs
xsm
sm
md
lg

“กอล์ฟ-ไมค์” ได้แรงบันดาลใจจากในหลวง อยากเรียนภาษาฝรั่งเศส ผุดโปรเจกต์ทำดีเพื่อพ่อ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“กอล์ฟ - ไมค์” และครอบครัว แจกไก่ทอดประทานจาก “พระองค์โสม” ชื่นชมพระอัจฉริยภาพ “ในหลวง” ในทุก ๆ เรื่อง ทึ่งตรัสได้ถึง 6 ภาษา รับอยากเรียนภาษาฝรั่งเศสตามพระองค์ ผุดโปรเจกต์ทำดีเพื่อพ่อ ชี้ ต้องเป็นบุญมหาศาลชักชวนคนไทยลุกขึ้นมาทำความดี ภูมิใจเกิดบนแผ่นดินรัชกาลที่ ๙ ตั้งปณิธานจะเป็นคนดีวันที่ 2 พ.ย. มีคนบันเทิงเดินทางมาเป็นจิตอาสา แจกอาหาร ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นจำนวนมาก รวมไปถึง “พระบี้ ธรรศภาคย์ ชี” ที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ พร้อมคณะพระสงฆ์จากวัดท่าไม้ นางแบบดัง “ลูกหมี รัศมี” ครอบครัวนิธิไพศาลกุล “กอล์ฟ พิชญะ” และ “ไมค์ พิรัชต์” ที่มาช่วยแจกไก่ทอดประทานจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่เต็นท์มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และสำนักงานอาสากาชาด สภากาชาดไทย และ “จิ๊บ วสุ แสงสิงแก้ว” ที่มาร่วมแจกไก่ทอดประทานพร้อมกับ “จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอดุม” ด้วย โดยสองพี่น้อง “กอล์ฟ - ไมค์” เปิดใจถึงความรู้สึกในวันนี้ว่า

กอล์ฟ : “วันนี้รู้สึกดีใจนะครับที่ได้มาแจกข้าวเหนียวไก่ทอดของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ความจริงแล้วตัวแทนของพระองค์ท่านได้ติดต่อมาทางเรา ว่า อยากได้ศิลปินดารามา พอติดต่อมาก็ตอบรับเลยว่ามาแน่ ๆ เพราะว่าก่อนหน้านี้กอล์ฟก็มาอยู่แล้ว และรู้สึกว่าเรามาทำดี เรามาช่วย เราก็เต็มที่อยู่แล้วครับ”

ไมค์ : “เป็นพระมหากรุณาธิคุณมากครับที่วันนี้ได้มาร่วมทำดี และมาช่วยพี่น้องประชาชนด้วยกัน มาแจกไก่ทอด พี่ ๆ มาที่นี่กันเขาก็เหนื่อยกัน อาหารก็จะหายากนิดหนึ่ง วันนี้ก็มาแจกไก่ทอด มีผลไม้ด้วย และโซนด้านหลังก็จะมีเครื่องดื่มด้วยครับ”

กอล์ฟ : “พระองค์ท่านทรงทอดไก่ได้อร่อยมากครับ ชิมแล้วครับ ทรงใส่ใจเรื่องการห่อ”

ไมค์ : “ต้องห่อสวยด้วยครับ เป็นความรู้สึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผู้ได้รับ พระองค์ก็แสดงให้เห็นถึงการใส่ใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ตรงนี้ครับ”

กอล์ฟ : “ได้มีโอกาสถวายงานก็ปลาบปลื้มครับ ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตเราได้ทำอะไรเพื่อช่วยเหลือคนอื่น และได้อยู่ข้าง ๆ พระองค์ท่านด้วยครับ ก็รู้สึกดีใจในฐานะที่เราเป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่งครับ”

ไมค์เผยมาสนามหลวงครั้งแรก ชื่นใจเห็นภาพคนไทยรวมน้ำใจเป็นหนึ่งเดียว
ไมค์ : “เป็นครั้งแรกเลยครับ เพราะเพิ่งบินกลับมาเมื่อ 2 วันที่แล้ว ดีใจมากนะครับที่เห็นประชาชนชาวไทยรวมตัวกัน เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งผมเห็นแล้วก็รู้สึกชื่นใจ ว่า ประเทศไทยเราคนไทยยังรักกันอยู่ ยังรวมตัวกัน ยังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน”

“ผมรู้ข่าวเองครับ ทราบตั้งแต่ตอนที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ความรู้สึกก็เหมือนกับประชาชนไทยทุกคนนะครับ แต่อยู่ที่นั่นผมก็อยู่คนเดียว และคนต่างชาติเขาก็จะไม่เข้าใจว่าเรารู้สึกยังไง

ชื่นชมพระอัจฉริยภาพ “ในหลวง” ตรัสได้ถึง 6 ภาษา รับอยากเรียนภาษาฝรั่งเศสตามพระองค์
กอล์ฟ : “ดีใจนะครับ ที่เห็นคนไทยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทุก ๆ ครั้งที่มาก็เห็นทุก ๆ คนมาช่วย ช่วยอะไรได้ก็ช่วยกัน ก็เป็นสิ่งที่ปลาบปลื้ม และคิดว่าไม่อยากให้เป็นแค่ช่วงนี้หรือแค่วันนี้ ต่อ ๆ ไปในวันที่เขาอาจจะไม่ได้ตั้งเต็นท์ ตั้งบูธแล้ว บางวันเราอาจจะเกาะกลุ่มกันมาแจกของก็ได้ หรือมาเก็บทำความสะอาดบางจุดที่มันสกปรก อยากให้พ่อหลวงเรามองลงมาแล้วรู้สึกว่าเราไม่ได้มารวมตัวกันแค่ช่วงนี้นะ แต่ต่อ ๆ ไปเราก็ยังช่วยเหลือซึ่งกันและกันอยู่ครับ”

ไมค์ : “เราก็มีโอกาสชวนคุณพ่อคุณแม่มาด้วยครับ พระราชดำรัสที่นำมาปฏิบัติ และที่ใช้อยู่ ก็คือ ความพอเพียง คือ เราต้องพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่ และหลังจากนี้ ผมว่ามันเป็นเรื่องของหน้าที่ ชาวไทยทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง แค่ต้องทำให้มันดีที่สุดครับ ไมค์ชอบที่พระองค์ท่านทรงเป่าแซกโซโฟน ผมเห็นคลิปอันหนึ่งที่พระองค์ท่านทรงสนทนาเป็นภาษาฝรั่งเศส ผมก็เลยแอบคิดว่าอยากจะไปลองเรียนภาษาฝรั่งเศสดู เพราะพระองค์ท่านสนทนาและตรัสออกมาได้ไพเราะมากเลยครับ พระองค์ตรัสได้ถึง 6 ภาษา สารภาพเลยว่าผมก็เพิ่งรู้ครับ รู้สึกอเมซิ่งมาก”

กอล์ฟ : “พระองค์ท่านอัจฉริยะมาก ทำได้หลายอย่างมาก ซึ่งบางทีความเป็นพระมหากษัตริย์ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ นั่นคือ เหตุผลที่คนไทยรักท่าน และในความอัจฉริยะของพระองค์คือทรงเป็นในหลาย ๆ อย่างซึ่งเป็นต้นแบบให้พี่น้องชาวไทยหลาย ๆ คนได้ดูเป็นแบบอย่างด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดนตรี หรืองานต่าง ๆ ที่พระองค์ทรงทำ ก็ทำให้เรารู้สึกว่าเราเองก็เป็นประชาชนชาวไทยคนหนึ่ง พระองค์ทำได้ขนาดนี้ทำไมเราจะทำในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้ มันเป็นแรงผลักดันให้เรารู้สึกว่าเราต้องทำให้ได้ ขนาดพระองค์ยังทำได้เลย เราก็ต้องทำได้”

“กอล์ฟไม่เคยมีโอกาสเข้าเฝ้าฯ แต่เคยเล่นละครเทิดพระเกียรติ เรื่องลูกหนี้ที่รักครับ เกี่ยวกับการพอเพียง การใช้เงินพอตัวที่เรามี ถ้าใช้ไม่พอตัว ใช้มากไปก็ติดหนี้”

ผุดโปรเจกต์ทำดีเพื่อพ่อ บอกตนสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนอยากลุกขึ้นมาทำความดี
ไมค์ : “มีแพลนในอนาคตครับ กำลังคุยและปรึกษากับทีมที่ผมเซตอัปขึ้นมาอยู่ครับ จะเซตเป็นโครงการขึ้นมาเลย ตอนนี้ผมคิดว่าเด็กคืออนาคตของชาติ ก็คงจะเกี่ยวกับตรงนี้ครับ แต่อีกหน่อยผมก็คงรวมกลุ่มดาราต่าง ๆ นานาที่มีความชอบที่อยากจะช่วยในหลาย ๆ มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหมาแมว เพราะมันก็มีหลายอย่างที่เราสามารถช่วยได้ ซึ่งผมคิดว่าทำคนเดียวคงไม่รอด ผมต้องมีผู้ร่วมทีมที่จะสามารถมาทำให้มันเกิดขึ้นได้”

“ตอนนี้ก็เป็นแค่ความคิดและไอเดียต่าง ๆ ที่ยังอยู่ในอากาศ แต่วันหนึ่งในเวลาที่เราพร้อม ผมเชื่อว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้จริง ๆ ถ้าเราคิดจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง จริง ๆ ผมคิดมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว แต่ไม่มีโอกาสเพราะว่าด้วยงานที่รัดตัวหลาย ๆ อย่าง แต่เวลาทำงานเราก็ต้องมีเวลาให้ครอบครัว เราต้องแบ่งเวลา ซึ่งถ้าทำได้จริง ๆ มันก็จะเป็นบุญของเราด้วย และเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ เหมือนที่พระองค์ท่านเคยทำไว้ คือ ด้วยความที่เป็นดารา เราไม่ใช่เป็นแค่นักแสดงที่สามารถแค่แสดงเอ็นเตอร์เทนทางทีวีได้ แต่เราสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนลุกขึ้นมาทำดีได้ และสามารถทำให้เขาลุกขึ้นมาเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน พวกเราก็เป็นแค่หยดน้ำ ถ้าอยู่ตรงนี้ก็เป็นสองหยด แต่ถ้าเรารวมตัวกัน เราจะไม่ใช่แค่หยดน้ำ แต่เราจะกลายเป็นแม่น้ำที่จะสามารถนำพาความดีไปได้”

กอล์ฟ : “กอล์ฟว่าด้วยความที่เราเป็นศิลปินหรือดารา เรามอบความสุขให้คนดูมันก็เป็นบุญอย่างหนึ่งแล้ว แต่ถ้าเราสามารถชักจูงให้คนอื่น ๆ มาทำในสิ่งที่ดี มันเป็นบุญที่มหาศาลและเป็นสิ่งที่ดีต่อสังคมด้วย ภูมิใจมากที่ได้เกิดมาในช่วงสมัยของท่านครับ คือ ตอนเด็ก ๆ เราอาจจะไม่ทันรู้ว่าพระองค์ท่านทำอะไรบ้าง เหนื่อยแค่ไหน แต่พอเราซึมซับและโตขึ้นมาเรื่อยๆ เราเรียนและรับรู้ว่าท่านทำอะไรบ้าง มันก็ทำให้เรารู้สึกว่าเราเกิดในรัชกาลที่ ๙ นี่ถือว่าดีมาก ๆ เลยนะ เพราะว่าประเทศเจริญ และสิ่งดี ๆ ที่ตามมากับในหลวงของเรา ทำให้เราอยู่เย็นเป็นสุข ก็รู้สึกภูมิใจครับ เป็นสิ่งที่จะไปเล่าให้ลูกหลานเราฟังต่อ ๆ ไปครับ”

ตั้งปณิธานจะทำดีเพื่อพ่อหลวง เริ่มจากที่ตัวเองและครอบครัวก่อน
กอล์ฟ : “กอล์ฟว่าแค่ทำดีในพื้นที่ของตัวเราเองก่อน ไม่ต้องคิดว่าทำดีเพื่อคนอื่นหรือใคร เอาแค่ในจุดที่เรายืนอยู่ ทำดี ซื่อสัตย์ต่อคนข้าง ๆ เรา มีความคิดดีในจิตใจเรา ทุกอย่างก็จะเป็นพลังบวกครับ”

ไมค์ : “เริ่มจากดูแลครอบครัวตัวเองก่อน เริ่มจากคุณพ่อคุณแม่ คนในบ้าน และหลังจากนั้น เราจะดูแลคนอื่นก็เป็นเรื่องในอนาคต แต่ผมคิดว่าทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง ทุกคนมีสิ่งที่ตัวเองต้องทำและทำให้ดี ก็เริ่มจากตัวเราเองก่อนครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...