xs
xsm
sm
md
lg

ฟังแล้วร้องไห้...สุดเศร้าซึ้งกับ 9 บทเพลงแทนใจคนไทย แด่“พ่อของแผ่นดิน”/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
ภาพความเศร้าเสียใจจากบทเพลง “13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง” - ธเนศ วรากุลนุเคราะห์(ภาพ : ยูทิวบ์)
เย็นย่ำค่ำวันที่ 13 ต.ค. 59

ข่าวเศร้าที่คนไทยไม่อยากรับรู้ ไม่อยากรับรู้

“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร” เสด็จสวรรคต ด้วยพระอาการสงบ

นับแต่บัดนั้นแผ่นดินร่ำไห้ น้ำตาคนไทยหลังเนืองนอง

สิ้นพ่อของแผ่นดินแล้ว

พสกนิกรชาวไทยพร้อมน้อมใจส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย และพร้อมน้อมนำคำของพ่อสอนมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต รวมถึงพร้อมใจกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลในหลากหลายด้าน

สำหรับบรรดาศิลปิน นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลงนั้น ก็ได้พากันแต่งเพลงเพื่อเเสดงความอาลัยในแนวทางที่ตัวเองถนัด ซึ่งมีทั้งศิลปินกระแสหลักที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ศิลปิน(อินดี้)กระแสรอง และการนำเพลงเก่ากลับมาขับร้องใหม่ได้อย่างซาบซึ้งสุดแสนเศร้า

และนี่ก็เป็น 9 บทเพลงคัดสรร ที่เหล่าศิลปินกระแสหลักที่กลั่นออกมาจากหัวใจ แต่งเพลง(ขึ้นใหม่)เพื่อแสดงความอาลัยแด่องค์พระราชาอันเป็นที่รักยิ่ง ผ่านการนำเสนอลงในยูทิวบ์พร้อมด้วยข้อมูลเบื้องต้นคร่าวๆ(ไล่ตามลำดับวันที่เผยแพร่บนยูทิวบ์) ซึ่งถือเป็นอีกบทหนึ่งของวงการเพลงไทย
“พ่อครับ” - ฟองเบียร์(เผยแพร่ 13 ต.ค. 2559)เพลงที่นักแต่งเพลงชื่อดังอย่าง “ฟองเบียร์” หรือ “ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม” แต่งขึ้นจากหัวใจพร้อมกับโพสต์ข้อมูลว่า “ผมเขียนสิ่งนี้ขึ้นมาหลังทราบข่าวใหญ่ที่สะเทือนหัวใจที่สุด ไม่รู้ว่าทำไมผมถึงไม่รู้สึกว่านี่คือการเขียนเพลงเลย เหมือนผมเขียนจดหมายฉบับนึง ใจความสั้นๆแต่ผมรู้สึกแบบนั้นทุกตัวอักษร แล้วเหมือนผมอ่านข้อความนั้นออกมาเป็นทำนองเพื่อให้พ่อได้รับรู้ว่าผมคิดอะไร รู้สึกอะไร "พ่อครับ" ผมอยากให้พ่อได้ยิน”
“ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9” - เสก โลโซ (เผยแพร่ 15 ต.ค. 2559)เพลงที่พี่“เสก โลโซ”(เสกสรรค์ ศุขพิมาย) แต่งขึ้นแทนอารมณ์ความรู้สึกของคนไทยทั้งแผ่นดิน โดยในหน้าเพจเฟสบุ๊คของ “เสก โลโซ” ระบุว่า เจ้าตัวแต่งขึ้นเพื่อถวายความอาลัยและเพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ “เพลง ๆ นี้คือเพลงของพ่อ อยากแค่ขอให้พ่อได้ยิน แม้นร้องไห้ น้ำตา ไหลท่วมแผ่นดิน แค่อยากจะร้องเพลงให้พ่อได้ยิน ว่าฉันรักพ่อ”
“น้ำตาไม่หยุดไหลชาวไทยคิดถึงพ่อ” - เพชร สหรัตน์(เผยแพร่ 15 ต.ค. 2559)
 


เพลงจาก “เพชร สหรัตน์” หวานใจของ “ตั๊กแตน ชลดา” ที่มีโพสต์ข้อความสั้นๆไว้ท้ายบทเพลงว่า “ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” เพลงนี้มีคนนำไปร้องคัฟเวอร์กันจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ตั๊กแตน ชลดา ที่ร้องในแบบลูกทุ่งในสไตล์ของตัวเองได้อย่างสุดไพเราะ หลายคนฟังแล้วถึงกับน้ำตาไหลอย่างในบทเพลง
“พ่อจ๋า”(เพลงพิเศษ) - วง พริกไทย(เผยแพร่ 15 ต.ค. 2559)เพลงนี้แม้ตอนนี้อาจจะยังไม่ได้รับการเผยแพร่ในวงกว้างแต่ก็เป็นอีกหนึ่งบทเพลง ที่ฟังแล้วไพเราะ กินใจ และเศร้ามาก โดยใต้เพลง มีข้อความโพสต์กำกับเอาไว้ว่า “ขอมอบเพลงนี้ให้คนไทยทุกคน เพลง คงเป็นสิ่งเดียวที่เราพอจะทำได้ เพื่อบอกความรู้สึกของเรา ความรัก ต่อพ่อหลวงของพวกเรา”
“เล่าสู่หลานฟัง” - สลา คุณวุฒิ (เผยแพร่ 16 ต.ค. 2559)เพลงที่ “ครูสลา คุณวุฒิ”แต่งขึ้นจากใจเพื่อเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกร่วมกับพี่น้องชาวไทย ณ ห้วงเวลานี้ พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า @ ที่“ในหลวง” ท่านทรงห่วงใย คืออยากให้ “คนไทยรักกัน” .. หากเรารัก “พระองค์ท่าน” ก็ต้องช่วยกัน “ตามรอยความดี” .. หากเรารัก “พระองค์ท่าน” ก็ต้องช่วยกัน “รักสามัคคี” @

“ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป” - เป้ วงมายด์ (เผยแพร่ 17 ต.ค. 2559)เพลงที่กลั่นจากหัวใจของ “เป้ วงมายด์”(บดินทร์ เจริญราษฎร์)ที่แต่งได้อย่างไพเราะ กินใจมาก

“วันที่พ่อไม่อยู่” - ว่าน บราเธอร์ Feat. จั๊ก ชวิน(เผยแพร่ 17 ต.ค. 2559)เพลงที่แต่งขึ้นโดยว่าน ธนกฤต มี จั๊ก ชวิน มาเรียบเรียงดนตรีและร้องเพลง โดยในแฟนเพจของว่าน ธนกฤต ได้โพสต์ถึงเพลงดังกล่าวว่า “วันที่พ่อไม่อยู่.. เมื่อวันแห่งความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่สุดผ่านมาอย่างไม่มีใครทันเตรียมหัวใจรับ ผมเขียนบทเพลงแห่งความคิดถึงเพลงนี้ด้วยหัวใจที่ภักดีของลูก หวังเพียงเพื่อจะสื่อสารถ้อยความทั้งหลายนี้ให้ลอยไปบนฟ้าไกล .. ลูกๆชาวไทยจะเดินตามรอยเท้าของพ่อและจะช่วยกันดูแลประเทศไทยที่พ่อรักด้วยความจงรักภักดีไปจนลมหายใจสุดท้าย ขอบคุณผู้ร่วมมือในเพลงนี้ทั้งเสียงและภาพครับ “ลูกขอเป็นดินให้พ่อได้เดินทุกๆชาติไป..” ผมรักในหลวงและภาคภูมิใจอย่างที่สุดที่ได้เกิดมาในแผ่นดินของรัชกาลที่๙ ธนกฤต พานิชวิทย์”

“พ่อภูมิพล” - แอ๊ด คาราบาว (เผยแพร่ 17 ต.ค. 2559)เพลงนี้ ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) แต่งขึ้นมาเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 “พ่ออยู่หัวภูมิพล” ของพสกนิกรชาวไทย ตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองสิริราชสมบัติ พระองค์ได้ทรงประกอบพระราชกรณียกิจในด้านต่างๆ อันเป็นประโยชน์แก่ประชาชนชาวไทย ดังปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จสู่สวรรคาลัย ได้ยังความเศร้าโศกเสียใจแก่บรรดาพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ นับเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศและประชาชนชาวไทย

“13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง” - ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ (เผยแพร่ 19 ต.ค. 2559)เพลงนี้พี่ “เอก - ธเนศ วรากุลนุเคราะห์” ได้เผยแพร่คลิปมิวสิกวิดีโอชื่อ “13 ตุลา หนึ่งทุ่มตรง” ลงยูทิวบ์ พร้อมข้อความกำกับ “ความรู้สึกใด ๆ ที่เกิดขึ้นในค่ำคืนวันที่ ๑๓ ตุลานั้น แม้ยากที่จะลืมหรือลบเลือนไปได้ ขอให้เป็นเพื่อนเตือนใจว่า การสูญเสียผู้ที่เรารักเทิดทูนบูชานั้นเจ็บปวดแค่ไหน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น และเราควรจะทำยังไงต่อไป เชื่อว่าทุกคนจะมีคำตอบของตัวเอง”

และนี่ก็คือ 9 บทเพลงคัดสรรจากศิลปินกระแสหลักที่กลั่นหัวใจแต่งขึ้นใหม่ภายหลังพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคต ซึ่งล่าสุดมีบทเพลง “ฟ้าร้องไห้” ของ“ชลธี ธารทอง” ศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลงลูกทุ่งผู้ยิ่งยง ประพันธ์เพลงใหม่ออกมาอีก และหลังจากนี้ก็คงจะมีเพลงที่เหล่าศิลปินทั้งกระแสหลักกระแสรองทยอยแต่งตามออกมาอีกเรื่อยๆ

ซึ่งนี่ถือเป็นหนึ่งในบทบันทึกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของวงการเพลงไทย ที่บรรดาศิลปินทั้งกระแสหลักกระแสรอง พร้อมใจกันแต่งเพลงเพื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อร่วมส่งพระองค์ท่านสู่สวรรคาลัย ที่แม้เหล่าศิลปินจะต่างก็โศกเศร้าเสียใจเป็นยิ่งนักแต่ก็ได้กลั่นร้อยเรียงทำนอง ตัวอักษร มาเป็นบทเพลงเพื่อพ่ออันแสนเศร้า ด้วยทุกคนต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและ รำลึกอยู่เสมอว่าคนไทยมีพ่อองค์เดียวกัน

...ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป...
ข้างหน้าที่ทิ้งไว้ คือรอยเท้าที่พ่อเดิน
ข้างหน้าที่ทิ้งไว้ คือรอยเท้าที่พ่อเดิน
ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทรงมีพระราชกรณียกิจนับตั้งแต่ทรงครองราชย์มากมายนานัปการตลอดช่วงพระชนมายุ ทรงมีผลงานประจักษ์ทั้งโครงการในพระราชดำริต่างๆ โครงการที่เกิดขึ้นจากพระราชกระแสรับสั่ง และนวัตกรรมต่างๆ ดังที่ประชาชนทั่วไปทราบกันดีแล้ว รวมไปถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งถูกยกย่องจากนานาชาติ และรัฐบาลไทยหลายคณะก็ได้ยกมาเป็นสิ่งที่อ้างอิงทุกครั้ง ขณะที่โครงการหลวงส่วนพระองค์ก็ยังทำให้ประชาชนท้องถิ่นทุรกันดารดำรงชีพอยู่ได้ บางคนนำไปปรับใช้ในหน้าที่การงาน การเกษตร และชีวิตประจำวันจนเป็นผลก็มากมี เปรียบเสมือนการเดินตามรอยเท้าพระองค์เพื่อความผาสุขแก่ตน
กำลังโหลดความคิดเห็น...