xs
xsm
sm
md
lg

นักร้อง-นักดนตรีทั่วเชียงใหม่ผนึกพลังทำเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” รำลึก ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - กลุ่มนักร้อง-นักดนตรีทั่วเชียงใหม่นับร้อยชีวิตใช้เวลาเพียง 11 ชั่วโมงแจ้งข่าว ประสานงาน แต่งเนื้อร้อง ทำเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” หวังใช้เป็นสื่อแทนใจคนเชียงใหม่แสดงความรำลึกถวายแด่ “ในหลวง รัชกาลที่ ๙”“..ต่อจากวันนี้ ทุกๆ ความดีที่พ่อสอนสั่ง ลูกพร้อมเชื่อฟังทำตามทุกอย่าง ตามรอยทางที่นำก้าวไป และลูกจะรัก สามัคคีกันอย่างที่ตั้งใจ ไม่ให้พ่อเป็นกังวล จะจับมือกันเอาไว้ ตลอดไป ขอสัญญาด้วยหัวใจ จากลูกทุกคน..” เป็นเนื้อร้องท่อน Hook ของบทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” ที่นักร้อง-นักดนตรีนับร้อยชีวิตรวมตัวกันแต่ง-ร้อง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นหนึ่งในสื่อแทนใจชาวเชียงใหม่ เพื่อมอบให้คนไทยทุกคน

นายพันธวัลย์ กรรณกุลสุนทร นายกสมาคมนักดนตรีนักร้องนักแสดงเชียงใหม่, นายวีระ วัฒนจันทรกุล นายไพศาล อุทัยยศ โปรดิวเซอร์ นายจักรพงศ์ เทียนวิจิตร นักแต่งเพลง และเอก ตะเกียง ร่วมกันแถลงข่าวโครงการบทเพลงพิเศษ “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” ที่ร้านวอร์มอัพ อ.เมืองเชียงใหม่ ค่ำวานนี้ (17 ต.ค.)

ทั้งนี้ ระบุว่า โครงการบทเพลงพิเศษนี้เกิดขึ้นจากการรวมตัวของนักร้อง-นักดนตรีในเชียงใหม่ทั้งหมดนับร้อยชีวิต เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยใช้เวลาเพียง 11 ชั่วโมงในการประกาศ-ประสานงานจนสำเร็จ ซึ่งทุกคนเชื่อว่าด้วยพระบารมีของในหลวง รัชกาลที่ ๙ ทำให้พวกเขามารวมตัวกันมาได้ขนาดนี้

นายวีระ วัฒนจันทรกุล โปรดิวเซอร์ เปิดเผยถึงที่มาของการจัดทำโครงการนี้ว่า หลังจากทราบข่าวการเสด็จสวรรคตของพระองค์ท่านอย่างเป็นทางการ ทางสมาคมนักร้องนักดนตรีเชียงใหม่ หรือ CMSAA ได้เชิญชวนนักร้องและนักดนตรีทั่วทั้งจังหวัดเชียงใหม่ที่มีหัวใจดวงเดียวกัน มาร่วมแรงร่วมใจกันทำบทเพลงพิเศษเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันใหญ่หลวงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอันเป็นที่รักของเรา

ทั้งนี้ ก็ได้มีนักร้องหลายท่านตอบรับเข้าร่วมโครงการทันที เพื่อขับขานบทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว”เช่น แอ๊ด-สุนทรีย์ เวชานนท์, ลานนา คัมมินส์,ไก่ พรรณิภา, เมอร์ซี่ อาร์สยาม, โจ๊ก เดอะวอยซ์, เอก ตะเกียง, นัท เดอะวอยซ์, ครูบุค คีตะวัฒนะ, คาเรน คล่องตรวจโรค, เอิง AF 8 ฯลฯ พร้อมด้วยลูกศิษย์ลูกหาของครูเธียร-เธียรชัย สุขเที่ยง และยังมีผู้ที่ทราบข่าวจากเฟซบุ๊กแล้วเดินทางมาร่วมโครงการนี้ด้วยความเต็มใจอีกมากมาย

บทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” ทั้งคำร้อง ทำนอง การเรียบเรียงดนตรี ได้ทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยนายจักรพงษ์ หรือเป้ ชาวเชียงใหม่ เป็นผู้แต่งคำร้อง-ทำนอง ซึ่งใช้เวลา 3 ชม.ก็สำเร็จ เพราะมีเรื่องราวของพระองค์ท่านอยู่ในจิตใจอยู่แล้ว ขณะที่การเรียบเรียงดนตรีนั้น ได้โอปอล A Cappella 7 เป็นผู้ดูแล สำหรับนักดนตรี ก็ได้รับการตอบรับจากนักดนตรีทั่วเชียงใหม่ โดยจะเป็นการผสมผสานระหว่างดนตรีสากลร่วมสมัยกับดนตรีพื้นเมืองเหนืออย่างกลมกลืนและลงตัว

ด้านของโปรดิวเซอร์ แบ่งเป็น 3 ส่วน มีผู้ดูแล 3 คนด้วยกัน ได้แก่ เอ-วีระ วัฒนจันทรกุล ดูแลในเรื่องของการร้องเพลงด้วย, เต้ง แห่ง I am CNX Creative Studio Solutions และดำรงค์ เพ็ชรพล เป็นผู้ดูแลในเรื่องของการใส่อัตลักษณ์ของดนตรีพื้นเมืองเข้าไปในบทเพลง

โครงการบทเพลงพิเศษ บทเพลง “พ่อเหนื่อยพอแล้ว” ความยาวประมาณ 5 นาที เริ่มต้นกันเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 59 ตั้งแต่เวลาบ่ายโมง เหล่านักร้อง นักดนตรี เริ่มทยอยกันมารวมตัวเพื่อฝึกซ้อมที่ห้องบันทึกเสียงดราก้อน ไฟว์ ใน I am CNX Creative Studio Solutions เริ่มบันทึกเสียงดนตรีก่อน เมื่อได้เสียงดนตรีแล้วจึงทำแบ่งนักร้องตามโทนเสียง แล้วเริ่มการบันทึกแยกเป็นโทนเสียงจนครบ ซึ่งนอกจากการบันทึกเสียงแล้ว ก็จะถ่ายทำ MV ไปด้วย

หลังจากการบันทึกเสียงและถ่ายทำ MV เสร็จสิ้นแล้ว จะต้องมีการตรวจสอบให้มีความสมบูรณ์พร้อมในทุกด้านก่อนจึงจะทำการเผยแพร่ในสื่อต่างๆ ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะมีการเผยแพร่บทเพลงพิเศษนี้ เพื่อน้อมรำลึกถึง “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” และจะมีเพลงเอ็มวี เพื่อนำเผยแพร่ในสื่อช่องทางโซเชียลต่างๆ สถานีวิทยุ รวมไปถึงยูทิวบ์ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...