xs
sm
md
lg

"แกรมมี่" งัดหลักฐานโต้เดือดมิวสิคบั๊ค เดินหน้าฟ้องกลับคดีแพ่ง-อาญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“แกรมมี่” งัดหลักฐานโต้กลับมิวสิคบั๊ค เรียกร้องความเป็นธรรมกรณีถูกกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ มิวสิคบั๊คเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท กร้าวฟ้องกลับทั้งคดีแพ่ง-คดีอาญา ข้อหาหมิ่นประมาท ทำให้เสื่อมเสีย

เป็นข่าวฮือฮาสะท้านวงการเพลง กรณี "ชนินทร วรากุลนุเคราะห์" กรรมการบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ จำกัด ที่ดูแลค่ายเพลงมิวสิคบั๊ค ยื่นฟ้องค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) MPI วงลาบานูนและพวกรวม 6 คน ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ 7 อัลบั้ม เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท

ล่าสุด “กษมา อดิศัยปัญญา” บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ “ประธาน สมฤดี” ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายกฏหมาย Gmm Grammy ได้เดินทางไปแจ้งความกลับมิวสิคบั๊คในคดีอาญาข้อหาหมิ่นประมาททำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ณ สน.ทองหล่อ ก่อนย้ำแกรมมี่ไม่ได้ทำผิดสัญญาใดๆ สัญญาทุกอย่างเป็นไปด้วยความชอบธรรมตามกฎหมาย สองฝ่ายเซ็นรับทราบ รับรู้ ก่อนคู่กรณีจะเปลี่ยนผู้บริหาร

“วันนี้มาแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท เนื่องจากว่าทางคุณชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ ผู้บริหารของมิวสิคบั๊ค ได้ให้ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ตลอดเวลาที่ผ่านมา 13 ปี บริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ หรือ มิวสิคบั๊ค กับบริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MPI) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของแกรมมี่ ได้ร่วมกันทำธุรกรรม โดยที่บริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ ได้อนุญาตในการจัดเก็บภาพเผยแพร่ลิขสิทธิ์ของมิวสิคบั๊คทั้งหมด ให้กับบริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MPI) ไปดำเนินการจัดเก็บภาพเผยแพร่ต่างๆ รวมถึงทั้งเรื่องของการแสดงสดด้วย 13 ปีที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่พ.ศ.2545 เราทั้งสององค์กรได้ทำธุรกิจกันอย่างราบรื่น ตรงไปตรงมา เหมือนพี่น้องกัน”

“เมื่อปีที่แล้วกลางปี 2558 ทางบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ ได้มีการเปลี่ยนผู้บริหาร จากคุณเอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ มาเป็นคุณชนินทร์ วรากุลนุเคราะห์ ก็ได้มีการโต้แย้งสิทธิ์ว่าไม่เป็นธรรม อะไรต่างๆ แล้วก็มีการทำหนังสือมาถึงบริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MPI) เราก็มีการชี้แจงในเรื่องของสิทธิ์ต่างๆ ที่ผ่านมา เราใช้สิทธิ์โดยชอบไม่เคยใช้สิทธิ์เกินจากข้อความในสัญญาตลอดเวลา”

“ดังนั้นก็เลยจะเรียนว่าจริงๆ แล้วสิ่งต่างๆ ที่เราทำไปเราทำโดยความเห็นชอบ การที่จะยกเรื่องสัญญามันก็ไม่เป็นธรรมต่อบริษัท จึงขอให้ทางบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ รอให้หมดสัญญาแล้วค่อยมาทำข้อตกลงกันใหม่เท่านั้นเอง”

“แต่เมื่อวันที่ 10 คุณชนินทร์ได้ฟ้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวหาว่าแกรมมี่เอง บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MPI)เอง แล้วก็วงลาบานูน ละเมินลิขสิทธิ์ของบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ หรือ มิวสิคบั๊ค ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เป็นเท็จ ได้มีการว่าให้ร้ายกับบริษัททั้ง 3 เราเลยต้องมาแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาทครับ”

งัดหลักฐานมาโชว์ ย้ำสัญญาจะหมดในวันที่ 4 ก.ค. 2560 มีหลักฐานชัดลาบานูนสามารถนำเพลงไปใช้แสดงสดได้
“(เอาสัญญาขึ้นมาโชว์) อันนี้คือตัวสัญญาที่เราได้ทำกับทางบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ หรือ มิวสิคบั๊ค ก็คือได้มีการอนุญาตให้นำเพลงอันเป็นลิขสิทธิ์ของมิวสิคบั๊คไปดำเนินการ อนุญาตให้บุคคลอื่นไปใช้ และรวมทั้งการอนุญาตให้เราจัดเก็บภาพเผยแพร่ รวมถึงการแสดงสดด้วย จนกระทั่งล่าสุด ฉบับล่าสุดปี 2557 ได้มีการต่อสัญญาฉบับสุดท้ายที่เรียนให้ทราบว่าสัญญาชุดนี้ จะหมดสัญญาในวันที่ 4 ก.ค. 2560 เห็นได้ชัดว่ารวมถึงงานแสดงสดด้วย"

“ซึ่งตรงนี้หมายความว่าเราในฐานะของบริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (MPI) มีสิทธิ์ที่จะอนุญาตให้วงลาบานูนไปใช้และจัดเก็บ เนื่องจากสัญญาเหล่านี้เราจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงให้กับทางบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ในลักษณะเหมาจ่ายเรียบร้อยแล้วทางข้อตกลงที่เห็นควรทั้งคู่ก่อนที่จะลงนามสัญญา ซึ่งคุณเอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ก็ได้ลงนามในสัญญาเรียบร้อย อันนั้นคือหลักฐาน”

“เราได้ติดต่อฝั่งโน้นไปครับ แล้วทางเราได้มีการทำหนังชี้แจงไปพร้อมกับแนบสัญญาตัวนี้ด้วย 2 - 3 ครั้งแล้ว แต่ทางโน้นยังฟ้องร้องต่อเนื่อง ขั้นตอนต่อไปก็คงเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมครับ”

ด้าน “คุณกษม อดิศัยปัญญา” กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มิวสิค พับลิชชิ่ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า
“แยกเป็นอย่างนี้นะครับ ในกรณีที่ทางบริษัท เพาเวอร์ เทรเซอร์ ไปฟ้องต่อทางศาลทรัพย์สินทางปัญญา และวันนี้ที่เรามาฟ้องเป็นข้อหาหมิ่นประมาท เป็นคดีอาญา ส่วนในเรื่องของคดีทางแพ่งอันนั้นเราค่อยไปว่ากันอีกที ว่าเราจะเรียกค่าเสียหายเท่าไหร่ เพราะเป็นการทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง”


ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live


ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th


ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม

กำลังโหลดความคิดเห็น...