xs
xsm
sm
md
lg

ไลน์ มิวสิค ผนึกแกรมมี่ เพิ่มคลังเพลง ตั้งเป้าสิ้นปีลูกค้าดาวน์โหลด 10 ล้านราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไลน์ หวังสิ้นปีมีผู้ดาวน์โหลดไลน์ มิวสิค กว่า 10 ล้านราย ส่วนยอดผู้สมัครใช้งานจะอยู่ที่ราว 7-8% ล่าสุด ผนึกแกรมมี่เพิ่มคลังเพลงอีกกว่า 50,000 เพลง ด้านแกรมมี่มองธุรกิจดิจิตอลมิวสิกยังเติบโตอีกถ้าอินฟราสตรักเจอร์ และกฎหมายลิขสิทธิ์แข็งแรง

นายซอก จุน อิม หัวหน้าฝ่าย ไลน์ มิวสิค โกลบอล กล่าวว่า ไลน์ มิวสิค ได้รับการตอบรับค่อนข้างดีในประเทศไทย จากยอดผู้ดาวน์โหลดที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พร้อมกับคลังเพลงที่เพิ่มมากขึ้น โดยในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไว้ที่ 10 ล้านราย และมีลูกค้าที่สมัครใช้งานแบบเสียค่าสมาชิกประมาณ 7-8%

“สิ่งพิเศษในไลน์ มิวสิค คือ การเข้าถึงคลังเพลงที่สามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ฟังภายในเครื่องได้ รวมถึงการแชร์เพลงที่ชื่นชอบไปให้เพื่อน การเข้าถึงเพลย์ลิสต์สาธารณะ และการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งการที่มีการเพิ่มพาร์ตเนอร์เข้ามายิ่งทำให้คลังเพลงของไลน์ มิวสิค มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับค่าสมาชิกของการใช้บริการไลน์ มิวสิค จะอยู่ที่ 60 บาทต่อเดือน โดยสามารถเข้าถึงคลังเพลง และเพลย์ลิสต์ได้อย่างไม่จำกัด โดยไทยถือเป็นประเทศที่ 2 รองจากญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการไลน์ มิวสิค

นายกริช ทอมมัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานจีเอ็มเอ็ม มิวสิค บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า ด้วยปริมาณผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 3G ขึ้นไปต่างรู้จักแอปพลิเคชันไลน์ ถือเป็นช่องทางที่นำพาเพลงออกไปหากลุ่มผู้ฟังได้มากขึ้น ในทุกกลุ่มอายุจะมาช่วยเชื่อมโยงครอบครัวให้สื่อสารถึงกันมากยิ่งขึ้น

“การที่มีระบบเพลย์ลิสต์เพลงทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเพลงในประเภทเดียวกันได้ง่ายขึ้น จากการที่มีผู้จัดเลือกเพลงไว้เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานจากคลังเพลงกว่า 50,000 เพลงของทางแกรมมี่”

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มการใช้งานดิจิตอล มิวสิกในประเทศไทยถือว่าอยู่ในช่วงการเติบโต เพราะปัจจุบันแกรมมี่สามารถสร้างรายได้จากดิจิตอล มิวสิก ประมาณ 900 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนรายได้ประมาณ 1 ใน 4 ของธุรกิจเพลงแกรมมี่ที่ 3,500 ล้านบาท

“มูลค่าตลาดรวมดิจิตอล มิวสิกน่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,200 ล้านบาท โดยทางแกรมมี่มีแชร์ประมาณ 70% ซึ่งในส่วนของบริการเพลงแบบสตรีมมิ่ง โดยเฉลี่ยในตลาดนี้จะมีกลุ่มผู้ใช้งานต่อเนื่องประมาณ 10% จากการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไปติดตั้งใช้งาน”

นอกจากนี้ นายกริช ยังมองว่า ประเทศไทยยังมีโอกาสเติบโตเพิ่มขึ้นในส่วนของดิจิตอล มิวสิกอีกมาก ถ้ามีการควบคุมในแง่ของกฎหมายลิขสิทธิ์ให้รัดกุมมากกว่านี้ เพราะปัจจุบัน ยังมีการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่มาก และทางภาครัฐยังไม่มีมาตรการใดมาควบคุม รวมกับการเพิ่มอินฟราสตรักเจอร์ในแง่ของการเชื่อมต่อ 3G, 4G ให้มีราคาถูกลง

ทั้งนี้ แอปพลิเคชันไลน์ มิวสิค สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้บน iOS และ Android เพื่อเข้าถึงคลังเพลงที่มียอดดาวน์โหลดใช้งานสูงที่สุดในประเทศ จากการดาวน์โหลดกว่า 5 ล้านครั้ง หลังจากเปิดให้บริการในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา จากยอดผู้ใช้ไลน์ในประเทศไทยทั้งหมดกว่า 33 ล้านราย

Company Relate Link :
Line
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...