xs
xsm
sm
md
lg

“บุ๋ม” ตอกหน้านักวิชาการแขวะ “ยุ่งอะไรด้วย” เดินหน้าล่ารายชื่อ 1 แสนยกเลิกอภัยโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บุ๋ม ปนัดดา” เดินหน้าล่ารายชื่อ 1 แสน เรียกร้องฆ่าข่มขืนไม่ให้อภัยโทษ ไม่หวั่นถูกโจมตีทำงานเอาหน้า บอกถูกด่าจนชิน ซัดกลับนักวิชาการแขวะยุ่งอะไรด้วย ทำตัวก้าวล่วงกฎหมาย เผยเคยท้อใจถูกประณาม

ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจน ล่ารายชื่อประชาชน 1 แสนเรียกร้องให้ยกเลิกการอภัยโทษนักโทษฆ่าข่มขืน ทั้งผู้ต้องหาที่เป็นผู้ใหญ่และเยาวชน หลังเกิดคดีดัง กลุ่มเยาวชนที่จ.พัทลุง ก่อเหตุสะเทือนขวัญ โดย “บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” ได้เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวในรายการปากโป้ง ทางช่อง 8

“ทำองค์กรทำดีด้วยความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และไม่ได้ทำคนเดียว มีที่ปรึกษา แต่เขาออกหนน้าไม่ได้ ทั้งผู้พิพากษา ทนายความ กรมราชทัณฑ์ แต่บุ๋มเสียงดังหน่อย บุ๋มต้องมานั่งศึกษากฎหมายเหมือนกัน แล้วมีแต่ละท่านเป็นที่ปรึกษาให้ สิ่งที่บุ๋มคิด บุ๋มเสนอ ไม่ได้บอกว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุด”

“ตอนเกมกับน้องแก้ม (คดีฆ่าข่มขืนจับเหยื่อโยนทิ้งรถไฟ) กดดันกว่านี้ค่ะ มีผู้ชายออกมาด่าเยอะมาก แต่คราวนี้แปลก ผู้ชายเข้าข้างเยอะมาก อาจเห็นว่า 2 ปีที่ผ่านมาบุ๋มเอาจริง ทำจริง ตอนเกมล่ารายชื่อ ให้มีการดูแลโทษว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง เพราะไม่แน่ใจว่าคนที่มีโทษข่มขืนจะโดนประหารทุกคน เพราะที่ผ่านมาไม่มีการประหารมานานมากแล้ว ตั้งแต่ 2549 ขนาดอันนั้นปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แม้จะมีหลักฐานทางอสุจิก็ตาม อันนั้นหนัก ส่วนคนอื่นโดนติดคุกแล้วลดหย่อนผ่อนโทษ เราก็คิดว่าเกิดอะไรขึ้น”

“คราวที่แล้วที่ลุยเรื่องเกม คิดว่ามันนานแล้ว ควรปรับให้ทันสมัย ข่มขืนเท่ากับประหาร บุ๋มไม่ได้พูดคำนั้น มันเป็นคำในอินเตอร์เน็ต เพราะข่มขืนธรรมดาติดคุก ไม่มีประหาร และปรับแค่ 8 พัน - 4 หมื่นบาท เราล่ารายชื่อให้ผู้ใหญ่พิจารณาไหม ช่วยปรับโทษให้เรามั่นใจมากขึ้นได้ไหม ก็ถือว่าสำเร็จนะคะ เพราะมีการปรับในราชกิจจานุเบกษา ปรับเป็นจาก 8 หมื่น - 4 แสน ติดคุกเหมือนเดิม ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลง เกมไม่ยอมฎีกาต่อเพราะรู้ว่าประหาร เลยอยู่ที่อุทธรณ์เพื่อรออภัยโทษเพื่อลดหย่อนผ่อนโทษ เราก็โอ้โห วางแผนดีจัง เราไม่อยากฆ่าคนหรอก”

สวนนักวิชาการ ย้ำไม่ได้ก้าวล่วงกฎหมาย ทำทุกอย่างตามขั้นตอนที่ถูกต้อง
“พอมาคดีนี้เรารู้สึกโหดเหี้ยมเกินไป แม้แต่นักวิชาการบอกว่าน้องผู้หญิงไม่ได้ตายซักหน่อย นี่คือกฎหมายที่นักวิชาการพูดว่าบุ๋มจะออกมาพูดทำไม ในเมื่อน้องไม่ได้ตายซะหน่อย แค่ถูกกข่มขืน เราก็เลยรู้สึกว่าดูที่เจตนาคน เขาทำได้ไหม แบบนี้มันไม่ใช่คน แล้วคุณมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่มีแบบนี้อีก เยาวชนที่ทำแบบนี้ รุนแรงแบบนี้”

“ตอนนี้ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าผู้หญิงให้การว่าข่มขืนก่อน ผู้ชายบอกข่มขืนหลัง แต่ถามว่าก็คือข่มขืนไหม แล้วแทงเขา จับเขาโยนเหว ดีที่เขารอด นี่คือพยายามฆ่าปิดอำพรางคดีด้วย นักวิชาการบอกว่าไม่ต้องเรียกร้องอะไรหรอก กระบวนการตัดสินเขามีของเขาอยู่แล้ว จะออกมายุ่งทำไม อภัยโทษจะไปก้าวล่วง บอกเลยบุ๋มไม่ได้ไปก้าวล่วงเลยค่ะ บุ๋มทำกระบวนเดียวกันเหมือนยาเสพติด ไม่ได้ข้ามขั้นตอน ก้าวล่วงอะไรทั้งสิ้น ถ้ายาเสพติดยกเลิกได้ ทำไมเรื่องนี้ไม่พิจารณาบ้าง เหมือนคุณฟ้องร้องใครสักคน เราก็ต้องดันเข้าไปก่อน เริ่มต้นหันหน้าให้เป็นประเด็นสังคมก่อน ต้องแก้ที่สถาบันสังคม สถาบันการศึกษา จริยธรรมไหม”

“บุ๋มเป็นใคร บุ๋มเป็นดาราที่มีแค่สองแขนสองขา บุ๋มแค่รู้สึกว่าจะทำยังไงด้วยมือของตัวเองที่จะทำให้ลูกปลอดภัย ถ้าวันหนึ่งเด็กสี่คนนี้สมมุติตัดสินจำคุกตลอดชีวิต 40 - 50 ปี ลดโทษกึ่งหนึ่ง มีอภัยโทษ ออกมากล้าเดินกับเด็กกลุ่มนี้ กล้าให้ไปเที่ยวแถวนั้นไหม นี่คือคำตอบ เขาบอกจะให้ไปขึ้นศาลผู้ใหญ่ก็ยังไม่ชัวร์ไง บุ๋มไม่ได้ต้องการทะเลาะ แค่ทำอะไรให้หน่อยได้ไหม หลายคนบอกว่าถ้ากฎหมายแรง คนก็ฆ่าปิดปากกันหมดสิ แล้วที่ผ่านมาไม่ฆ่าเหรอ”

รู้เปลี่ยนแปลงกฎหมายเยาวชนไม่ได้ แต่ต้องยกเลิกอภัยโทษ ให้รับโทษในคุกนาน ๆ ลั้นต้องให้โอกาสผู้เสียหายได้ใช้ชีวิตในสังคมต่อไป
“คราวที่แล้วเราได้แสนกว่า ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย กฎหมายจะรุนแรงแค่ไหนถ้าประชาชนไม่รับรู้ ไม่ยอมรับ ไม่เข้าใจ ไม่มีประโยชน์ค่ะ ต่อยอดให้คนหันมาคุยกันมากกว่า ว่าสิ่งที่ต้องการในสังคมคืออะไร เหมือนพรบ.คอมพิวเตอร์ 10 ปีคนรู้ไหมไม่รู้ มีการด่ากันในเน็ต หยาบคาบ คุณใช้คำว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรู้หมด จะอ้างว่าไม่รู้ไม่ได้ บุ๋มทำในส่วนที่บุ๋มทำได้ แต่สิ่งสำคัญคือเราต้องคุยกัน”

“หลายคนบอกว่ากฎหมายรุนแรงจะช่วยได้ไหม บุ๋มก็ทำในสิ่งที่คิดว่ามันเห็นผลในตอนนี้ ถ้าคุณมีอะไรก็มาช่วยกัน ไม่ใช่ออกมาค้านอย่างเดียวแต่ไม่ทำอะไร ตอนนี้ยังไม่แน่ว่าได้ขึ้นศาลเยาวชนหรือเปล่า ก็มีแค่ความเป็นไปได้ แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่าคดีแบบนี้ต่อไปในอนาคตจะดูแลแบบไหน โอเคคุณไม่สามารถเปลี่ยนกฎหมายเยาวชนได้เพราะเป็นกฎหมายสากล ถ้าไปเพิ่มโทษก็จะโดนประณาม เป็นหลักสากล ทุกประเทศเหมือนกันหมด เป็นกฎหมายที่ต้องให้โอกาสและชีวิตเขา”

“แต่ถ้าลดโทษแล้ว สารภาพแล้ว ก็ให้เขาอยู่ในนั้นนานๆ ได้ไหม นี่คือบุ๋มมหาทางออกที่สุดแล้ว ก็เหลือแค่อภัยโทษเพราะที่อื่นไม่มี เราก็เข้าใจว่าเป็นเยาวชนแต่อยู่ในนั้นนานๆ ได้ไหม ต้องเข้าใจว่าพอเขาออกมาเขาไปไหน เขาก็กลับบ้าน แล้วเหยื่ออยู่ไหน เหยื่ออยู่ที่บ้าน ซึ่งเหยื่อทุกคนไม่สามารถอยู่บ้านเดิมได้ อยู่โรงเรียนเดิมได้ ทุกคนหนีหัวซุกหัวซุน อันนี้คุณแม่น้องโทร.มาหาบุ๋มเมื่อเช้าวาน ร้องไห้ 2 รอบ เขากลัว เพราะมีชายฉกรรจ์ 5 คนบุกถึง รพ. ว่าเด็กคนนี้อยู่ไหน เราย้ายจังหวัดเลยนะ เป็นกลุ่มคนรู้จัก คุณแม่เขาแจ้งมา”

“ตอนนี้ตำรวจดูแลอยู่ ตอนนี้น้องย้ายที่ในการดูแลไป แต่สายเขาก็รู้อ่ะนะ หลังจากจบคดีพวกนี้แล้ว เขาไม่ได้เข้าคุกด้วย เขาเข้าสถานพินิจ เขากลับบ้านแล้วผู้หญิงคนนี้จะอยู่ยังไง คุณต้องให้คนที่โดนทำร้ายมาทั้งชีวิตอยู่อย่างหวาดระแวงเหรอ

ย้ำเชื่อในกระบวนการตัดสินของศาล ยอมรับถูกรุมประณามจนท้อ
“บุ๋มเชื่อว่าศาลให้ความยุติธรรม แต่เหยื่ออยู่ยังไง การยกเลิกอภัยโทษให้เขาอยู่ในนั้นนาน ๆ ให้เหยื่อปรับตัวเข้มแข็งหาชีวิตใหม่ ขอหนึ่งแสนรายชื่อค่ะ ตอนนี้หนึ่งวันมีสองพันอีเมล์ คราวที่แล้วแสนสาม ก็ขอบคุณนักแสดงทุกท่าน พี่น้องประชาชนทุกคน ทุกเพศทุกวัยอย่างน้อยอยากให้สังคมเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น หรือไปดูรายละเอียดในไอจีได้ค่ะ”

ถามว่าท้อไหม มีบ้าง มีเจ็บบ้าง มีจุก มีน้ำตาคลอบ้าง มีเหนื่อย บางทีโดนด้วย แต่เราช่วยถูกต้องแล้ว ตอนด่าด่าเป็นแสน แต่ตอนขอโทษมีแค่ไม่กี่คน ก็ขอบคุณค่ะ เรามองในผลประโยชน์ของผู้เสียหายมากกว่า”

ติดตามรับชมช่อง “Super บันเทิง” ได้ที่ Super บันเทิง live

ข่าวบันเทิง, ถูกต้อง, รวดเร็วฉับไว ทั้งไทย และเทศ http://www.superent.co.th

ติดตามความเคลื่อนไหวอินสตาแกรมดาราทั้งไทยและเทศตลอด 24 ชั่วโมงได้ที่ ซูเปอร์สตาแกรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...