xs
xsm
sm
md
lg

เจ๊บุ๋ม จัดให้! นำทีมล่าชื่อแก้กม. “ยกเลิกอภัยโทษ คดีฆ่าข่มขืนทั้งผู้ใหญ่และเยาวชน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กระแสรณรงค์ว่าด้วยบทลงโทษคดีข่มขืนกลับมาเป็นประเด็นร้อนแซ่บในสังคมใทยอีกครั้ง

หลังจากเมื่อปีพศ.2557 เหตุการณ์ฆ่าข่มขืนเด็กหญิงวัย 13 ปีบนขบวนรถไฟ โลกโซเชียลมีเดียชักชวนกันติด #ข่มขืนต้องประหาร รวมถึงมีการรวบรวมรายชื่อเพื่อผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย และอดีตนางงามนักแสดง บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี อาสารวบรวมรายชื่อ เพื่อผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมายข่มขืนต้องประหาร ซึ่งคนบันเทิงจำนวนไม่น้อยพากันโพสต์อินสตาแกรม รณรงค์แก้กฎหมายด้วย

มาปีนี้ กับเหตุการณ์สุดโหด กรณี 4 โจ๋เมืองลุง ก่อเหตุฆ่าโหดฝังดิินคู่อริ ก่อนข่มขืนแฟนสาวท้อง 3 เดือน และนำร่างไปโยนทิ้งเหว แม้หญิงสาวรอดชีวิตมาได้ แต่ความโกรธแค้นของผู้คนในสังคมรวมทั้งโลกโซเชียลกลับทวีความรุนแรง เพราะสุดจะทน เกินจะให้อภัยกับคดีอุกฉกรรจ์ที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของ "วัยรุ่น" ที่ถูกเรียกว่า “เยาวชน” ในทางกฎหมาย

ซึ่งผู้ก่อเหตุบางคนในคดีนี้มีอายุไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์ ตามกฎหมายจึงอยู่ในอำนาจของศาลเยาวชนฯ พ.ร.บ. ศาลเยาวชน และครอบครัวฯ ตามมาตรา 4 "เยาวชน หมายความว่า บุคคลอายุไม่เกิน 15 ปีบริบูรณ์ แต่ยังไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์" และมาตรา 5 "คดีอาญาที่มีข้อหาว่าเด็กหรือเยาวชนกระทำความผิด ให้ถืออายุเด็กหรือเยาวชนนั้น"

ส่วนการพิจารณาคดีก็มีวิธีการตามมาตรการต่างๆ เช่น ส่งฝึก และอบรมที่สถานพินิจฯ ซึ่งส่วนมากการส่งเข้าสถานพินิจฯ จะเป็นเยาวชนที่กระทำผิด "โดยเจตนาและข้อหาอุกฉกรรจ์" เช่น ฆ่าคนตาย ข่มขืนกระทำชำเรา คดียาเสพติด แต่หากเป็นคดีประเภทอื่น ศาลจะดูในรายงานสถานพินิจฯ ถึงพฤติการณ์การกระทำของจำเลย การเยียวยาความเสียหาย สภาวะแวดล้อมความเป็นอยู่ของเด็กว่าหากปล่อยไปผู้ปกครองจะสามารถดูแลได้หรือไม่ จะสามารถกลับตนเป็นคนดีได้หรือไม่ เป็นต้น

ดังนั้น บุ๋ม-ปนัดดา ในนามประธานองค์กรทำดี จึงเสนอตัวรวบรวมรายชื่อ ให้มีแก้ไขกฎหมายบทลงโทษขั้นสูงสุดแก่นักโทษและผู้ต้องหาในคดีข่มขืนกระทำชำเรา หรือฆาตกรรมกระทำชำเรา ให้เป็นโทษประหารชีวิต และยกเลิกการให้อภัยโทษ ทั้งผู้ต้องหาผู้ใหญ่และเยาวชน

ในเมื่อเปลี่ยนกฎหมายเยาวชนไม่ได้ เพราะเป็นไปตามกฎหมายสากล พ่อแม่ช่วยดูแลไม่ได้ เพราะช่วยลูกจนเสียคนขนาดนี้ เข้าสถานพินิจแล้วออกมาเป็นคนดี ยังเป็นที่สงสัย?

ต่อให้ 4 โจรพัทลุงติดคุกไป รับโทษหนัก ใช่ว่าจะไม่มีเคสเยาวชนก่อเรื่องแบบนี้อีก ดังนั้น เราจะขอให้มีการยกเลิกการอภัยโทษ สำหรับนักโทษฆ่าข่มขืน เหมือนกับนักโทษคดียาเสพติด จะได้สำนึกผิดในคุกนานๆ เพราะนี่ก็รุนแรงเกิดที่คนทั้งประเทศจะรับได้ค่ะ"

เธอโพสต์บอกว่า สามารถอ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ได้ที่แฟนเพจ ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี โดยห้ามลงชื่อเกิน 1 ชื่อ เขียนให้อ่านง่ายและชัดเจนและส่งไปที่องค์กรทำดี

บุ๋มรู้ว่าคุณโกรธแลเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้นเราจำเป็นต้องแสดงพลังให้ถูกทางและชัดเจน เราต้องดูแลสังคมและอนาคตของประเทศไทยด้วยกันนะคะ” เธอทิ้งท้าย ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและให้การสนับสนุนอีกเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ในโลกโซเชียลมีการส่งต่อข้อความการณรงค์ พร้อมทั้งถ่ายภาพถือป้ายข้อความว่า "ฆ่าข่มขืน กี่ศพแล้ว กี่ศพเล่า กฎหมายไทย ทำไมไม่แก้" เป็นจำนวนมากอีกด้วย

ขอบคุณภาพข้อมูลจาก @boompanaddaมาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...