xs
xsm
sm
md
lg

เจ๋งได้ใจ!!! ลูกทุ่งไฮไฟ 3D...ลูกทุ่งไม่ธรรมดา จาก“บรรณ ใบชาซอง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
ปกหน้าอัลบั้มลูกทุ่งไฮไฟ 3D
ในยุคสมัยนี้ที่บทเพลงลูกทุ่งร่วมสมัย จากค่ายเพลงบางค่าย จากนักร้องสาวบางคน มุ่งเน้นไปที่การโชว์ความเซ็กซี่ โชว์เนื้อหนังมังสา(ชนิดที่ MV บางเพลง ดูแล้วไม่ต่างจากหนัง AV ในภาคเซ็นเซอร์สักเท่าไหร่) กับเนื้อหาภาษาที่ออกไปในแววส่อ ล่อแหลม เพียงเพื่อจะให้ติดหู หวังสร้างยอดขาย ทั้งๆที่ตัวเพลงไม่ได้เรื่อง

อย่างไรก็ดีในตลาดเพลงกระแสรองช่วงนี้มีอัลบั้มเพลงลูกทุ่งน่าสนใจออกมา จากผลงานของคนดนตรีคุณภาพ “บรรณ สุวรรณโณ”(สุวรรณโณชินเดิม) หรือ “บรรณ ใบชาซอง”กับอัลบั้มเพลงลูกทุ่งสวนกระแส “ลูกทุ่งไฮไฟ 3D Hi-Fi Thai Country vol.2” หรือเรียกสั้นๆว่า “ลูกทุ่งไฮไฟ 3D" หรือ "ลูกทุ่งไฮไฟ 2" ผลงานเพลงที่ตามต่อความสำเร็จจากอัลบั้ม “ลูกทุ่งไฮไฟ”(1) ที่ออกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 และประสบความสำเร็จด้วยดี กับงานเพลงลูกทุ่งสวนกระแส ที่นำเสนอบทเพลงได้โดนใจน่ารักน่าหยิก สะท้อนสังคมได้อย่างสนุกสนานในอารมณ์

มาวันนี้ 6 ปีผ่านไป(ไวเหมือนโกหก) หลังบรรณได้แต่งเพลงลูกทุ่งเก็บไว้ตั้งแต่ปี 2553 เรื่อยมาจนถึงปี 2558 และหมักบ่มวัตถุดิบจนได้ที่ เขาจึงส่งอัลบั้มลูกทุ่งไฮไฟ 3D หรือ ลูกทุ่งไฮไฟ 2 ออกมาให้แฟนเพลงได้หายคิดถึงกัน

อัลบั้มชุดนี้บรรณยังคงเป็นเจ้าของผลงานที่มีบทบาทสำคัญในหลายๆหน้าที่ นำโดย “แต่งเพลง-เรียบเรียง-โปรดิวเซอร์” รวมถึงยังทำหน้าที่ เล่นเปียโน ออร์แกน ซินธิไซเซอร์ มิกซ์ดาวน์ และมาสเตอร์ริ่ง

ลูกทุ่งไฮไฟ 3D ออกในนามค่าย“ใบชาซอง”ที่บรรณดูแลอยู่เหมือนเดิม งานเพลงโดยรวมส่วนหนึ่งต้องการคงอารมณ์เพลงแบบชุดแรกเอาไว้ ส่วนอีกส่วนหนึ่งก็ใส่ความแตกต่างเข้าไปกับทางดนตรีลูกทุ่งในยุค 70’s (ยุครุ่งเรืองของ สายัณห์ สัญญา,พุ่มพวง ดวงจันทร์,บุปผา สายชล ฯลฯ) กับการนำดนตรีตะวันตก โซล ฟังก์ เข้ามาผสม
กุ๊ก-อรสุรางค์ อุดจัง
ขณะที่ในส่วนของนักร้องจากที่ร้องนำกันหลายคนในชุดที่แล้ว ชุดนี้บรรณคัดเหลือเพียง 2 คน ชาย หญิง คือ “เบิร์ด-ธรรมรัตน์ แก้วมั่น”(ช.) กับ “กุ๊ก-อรสุรางค์ อุดจัง”(ญ.) เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น และก็เป็น 2 นักร้องคุณภาพที่มีเสียงเข้ากับบทเพลงที่บรรณวางโครงสร้างไว้

ลูกทุ่งไฮไฟ 3D มีทั้งหมด 10 เพลง 11 แทรค โดยเป็นการสลับกันร้องในแต่ละเพลงของชาย หญิง เริ่มกันด้วย “สงครามรัก” ทรัมเป็นขึ้นอินโทรหวานในแบบลูกทุ่งย้อนยุค(แต่เสียงใสกิ๊ก)นำมา ร้องโดยพี่เบิร์ดที่ขับขานได้อย่างถึงอารมณ์ ชื่อเพลงอาจฟังดูน่ากลัว แต่เนื้อหา ภาษา น่ารักมาก เปรียบความรักเป็นดังสงครามได้อย่างเห็นภาพ ฟังโดน

“...เป็น...สงครามว่าด้วยความรัก รุนแรงยิ่งนัก จึงเปรียบความรักเป็นดั่งสงคราม จึงขอเตือนถึงฝ่ายตรงข้าม ให้เธอทำตาม โปรดจงมอบตัว มอบใจให้กัน...”

จากนั้นถึงคราวของฝ่ายหญิงกันบ้างกับเพลงคนหน้าหมา เอ๊ย!!! ไม่ใช่ “คนหน้าหนา” น้องกุ๊กร้องได้อ้อน ทะเล้น และยียวนมาก เนื้อเพลงก็เข้าที พูดถึงพวกหนุ่มๆที่ชอบถ่ายคลิปพริตตี้สวยๆ ดนตรีสนุก ออกโซล ฟังก์ กีตาร์วาวห์ฟังเด่น พร้อมเสริมด้วยเครื่องเป่าแน่นๆ

ผมไม่อยากรวย” ดนตรีจังหวะปานกลางแต่ฟังสนุก ท่วงทำนองติดหูง่าย พี่เบิร์ดร้องออดอ้อนว่าไม่อยากเป็นคนรวยต่างๆนานา ก่อนจะจบเพลงแบบหักมุม เนื้อหาเพลงนี้แม้จะฟังน่ารัก กวนโอ๊ย แต่ลึกๆแล้วก็มีลูกแอบ“แดก” ไอ้พวกเศรษฐีรวยๆขี้งก ขี้ตืด บางคนได้อย่างแสบสัน และสะท้อนรสนิยมคนอยากรวยของคนร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

เปลี่ยนอารมณ์มาฟังเพลงช้าๆซึ้งของนักร้องฝ่ายหญิงกันบ้างกับ “หลงฟ้าลืมดิน” เสียงร้องของน้องกุ๊กคร่ำครวญได้อย่างเศร้าสร้อยสะเทือนอารมณ์ ดนตรีเป็นลูกทุ่งย้อนยุคผสมกลิ่นดนตรีไทย มีเสียงขลุ่ยเป็นเครื่องดนตรีพระเอก เสียงประสาน ออกไปในซาวนด์ลูกทุ่งยุค 60’s ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงช้าๆเพราะๆของอัลบั้ม

ต่อมาเป็นเพลงลูกทุ่งสนุกๆ “ดั้งเดิม” ที่มาในทางลูกทุ่งไทยผสมกลิ่นภารตะ เนื้อเพลงเล่นคำ เล่นสัมผัสได้เจ๋งและเจ็บ(แสบ)มากสำหรับสาวๆบางคน เพราะดั้งเดิมในเพลงนี้ ไม่ใช่ความดั้งเดิมแบบเก่า แก่คลาสสิก มากอายุขัย แต่หากเป็น “ดั้งจมูก” ที่สะท้อนค่านิยมของสาวๆยุคใหม่ที่ชอบศัลยกรรมเสริมความงาม โดยเฉพาะกับดั้งจมูก รวมไปถึงส่วนอื่นๆของหน้าตา ร่างกาย ถือเป็นอีกหนึ่งเพลงที่เนื้อหาเสียดสีความเป็นไปแห่งยุคสมัยได้อย่างแสบสัน

“ดั้งเดิมอยู่ดีๆ ทำจนป่นปี้ไม่มีเค้าเดิม เย็บเหน็บตัดยัดเสริม ไอ้ที่มันย้อย ก็ยังดูดออกไป ทิ่มแทงแยงด้วยเข็ม เล็มกรีดเข้าเนื้อ แล้วตามด้วยกรรไกร หน้าเดิมเธอหายไปไป หน้าคนมันหาย กลายเป็นหน้าใคร?...”
เบิร์ด-ธรรมรัตน์ แก้วมั่น
ส่วน“รับสมัครแฟน” เพลงช้าหวานซึ้ง น้องกุ๊กร้องออดอ้อน เปิดรับสมัครแฟน แต่ประทานโทษ!!! สเป็กแฟนของเธอนี่สุดยอด ฟังแล้วนึกเห็นภาพถึงดาราสาว 2-3 คน(555) ถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงสะท้อนความเป็นไปของสังคมในยุคนี้ เป็นตลกร้ายที่พี่บรรณแดกได้แสบสันอีกแล้วครับทั่น

“เปิดรับสมัคร แฟนหนุ่มสักคน ที่มีเงินล้น หรือที่เรียกว่าเศรษฐี มีบ้านใหญ่โต สักหลังหรือสองสามสี่ หน้าตาเกาหลี ฝรั่งหรือไทยไม่เกี่ยง...”

ถัดมาเป็น “ลองตามใจ” เป็นเพลงคู่ มาในทางลูกทุ่งย้อนยุคสนุกๆ ท่วงทำนองติดหูฟังง่าย ชายร้องก่อน หญิงร้องโต้ ในอารมณ์ผัวเมียละเหี่ยใจ เสียงร้องของทั้งคู่ เข้าขาสอดรับกันดีทีเดียว

ถามกู”เนื้อเพลงอินเทรนด์ พี่เบิร์ดขับร้อง นำเสนอวิถีร่วมสมัยที่อินเตอร์เน็ต ออนไลน์ ครองโลก มาในอารมณ์ตลกขำๆ แต่มีมุมมองที่คมคาย นำเรื่องที่คนมองเป็นปกติมาเขียนถ่ายทอดนำเสนอได้อย่างเด็ดดวง เพราะโลกยุคปัจจุบันนี้ใครๆก็ถามกู ไม่ต้องไปถามใคร แต่ให้ถามกู เพราะยุคนี้ พ.ศ.นี้ ใครๆก็ถาม“กูเกิ้ล”!!!

ขอให้ฉันได้ไปต่อ” พี่เบิร์ดยังคงขับขานอีกเพลง เนื่องจากน้ำเสียงเข้ากับอารมณ์เพลง ที่เป็นการเล่นคำ นำคำจากการประกวดนักร้องมาแต่งเป็นเพลงแฝงเนื้อหาทางการเมือง ว่าด้วยเรื่องราวของบ้านเรา เมืองไทย ที่หยุดกึกอยู่กับที่ ไม่เดินไปไหน เพราะมีคนบางกลุ่มมุ่งทำร้าย ทำลาย ฟังแล้วน่าเศร้าในอารมณ์ไม่น้อย (อย่างล่าสุด(ไม่เกี่ยวกับเนื้อเพลง)ก็มีบางคนทำร้ายประเทศไทยให้อับอายขายขี้หน้ากับการพกปืนจิ๋วขึ้นเครื่องบินจนโดนจับเป็นข่าวโด่งดัง นี่ก็ถือเป็นตัวอย่างของการทำร้ายประเทศที่ไม่รู้ว่าเจ้าตัวจะสำนึกรู้สึกรู้สาอะไรบ้างไหม)

มาถึงเพลงสุดท้าย “3D” ไม่ใช่ทรีดีอย่างในโปรแกรม หากแต่เป็นการเล่นคำ ผ่านบทเพลงเตือนจิตสำนึก ให้พวกเราทำดีกับแบบ 3 ดี คือ คิดดี ทำดี จิตใจดี เพื่อตัวเรา เพื่อประเทศไทยของเรา ถือเป็นการต่ออารมณ์เพลงที่แล้วได้ดีทีเดียว เพลงนี้ดนตรีสนุก มีเครื่องเป่ามาเสริมช่วยสร้างสีสัน น้องกุ๊กร้องถ่ายทอดได้อย่างน่าฟัง

“...เมืองไทยจะสวย ถ้าทุกคนร่ำรวยความดี อิ่มอกอิ่มใจ ใบหน้าดูเหมือนคนมั่งมี กี่วันเดือนปี ชุ่มชื่นชีวีสุขสันต์ จะรวยจะจน ถ้าทุกคนเข้ามาช่วยกัน ไอ้คนเลวเลว คนไม่ดีไม่ต้องคบมัน ช่วยกันยืนยัน เรานั้นจะสร้างความดี...”

ผ่านไปแล้ว 10 เพลง แต่ชุดนี้ยังมีบทเพลงแทรคพิเศษแถมอีกหนึ่งกับ“หลงฟ้าลืมดิน” เวอร์ชั่นเพลงบรรเลง มีเสียงขลุ่ยโหยหวนเล่นเป็นเสียงนำ ปิดท้ายอัลบั้มอย่างแท้จริง
ปกหลังอัลบั้มลูกทุ่งไฮไฟ 3D
สำหรับบทเพลงทั้งหมดในชุดลูกทุ่งไฮไฟ 3D หรือ ลูกทุ่งไฮไฟ 2 นี้ ที่บรรณยังคงสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างน่าฟัง เนื้อเพลงชุดนี้เขียนได้เนียน ใช้ภาษาง่ายๆแต่น่าฟัง มีสัมผัส และมีลูกเล่น โดยเฉพาะกับการเล่นคำในหลายๆเพลง

ส่วนที่เป็นจุดเด่นในงานเพลงชุดนี้ที่บทเพลงลูกทุ่งร่วมสมัยในกระแสหลักมีให้เห็นน้อยมากนั่นก็คือ มุมมองอันแหลมคม มีกึ๋น สามารถนำเสนอเรื่องราว รสนิยม วิถี ร่วมสมัยที่ดูเหมือนเป็นปกติ ให้ออกมาได้อย่างแยบยล โดยเฉพาะสิ่งเป็นจุดพิเศษในหลายเพลงของอัลบั้มชุดนี้ทีเสียดสี แดก ได้อย่างแสบสัน

ขณะที่งานในภาคดนตรีนั้นก็เป็นไปตามมาตรฐานสูง มีรสของเพลงลูกทุ่งแบบไม่ตกหล่น สามารถถ่ายทอดความเป็นลูกทุ่งย้อนยุคออกมาได้อย่างรื่นหู และรื่นรสอารมณ์เพลง

นอกจากนี้ส่วนที่ต้องพูดถึงและชื่นชมเป็นพิเศษก็คือ นักร้องชาย-หญิง ทั้งสองคน คือ พี่เบิร์ดกับน้องกุ๊ก ที่ร้องเพลงในแบบลูกทุ่งได้อย่างยอดเยี่ยม น้ำเสียงดีมาก สามารถถ่ายทอดแต่ละบทเพลงได้อย่างถึงอารมณ์ ครบรส ทั้งสนุก น่ารัก ยียวน ตลก และหวานเศร้าโหยหา ฟังให้อารมณ์สำเนียงชนบทที่เป็นธรรมชาติ ไม่ดัดจริตเหมือนนักร้องหลายๆคนในบ้านเรา นับเป็นอีกสองนักร้องคุณภาพที่น่าแปลกใจว่า ทำไมพวกเขาไม่โด่งดังในตลาดเพลงกระแสหลัก

ครับนี่ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงลูกทุ่งร่วมสมัยที่นอกจากจะน่าฟังแล้ว ยังมีความแตกต่างในเนื้อหา ไม่วนเวียนซ้ำซากอยู่กับความรักในมุมเดิม หรือเรื่องราวของความรักในกระแสออนไลน์หรือไม่ก็ หมกมุ่นอยู่กับเรื่องเพศที่สื่อ ส่อ ออกมาในแนวล่อแหลม

สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงแนวลูกทุ่ง ฟังเพลงไทยในแนวย้อนยุคบรรยากาศไทยๆ หรืออยากฟังเพลงที่มีความแตกต่าง มีเนื้อหา ภาษาดีๆ และมีมุมมองเจ๋งๆ นี่เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่อยากให้ไปซื้อหากันมาฟัง
เพลงสงครามรัก


เพลงคนหน้าหนา


กำลังโหลดความคิดเห็น