xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้วแบนช่อง 3 “เอาเหนือเมฆกูคืนมา” ซัด “สรยุทธ” ทำเฉยไม่เสนอข่าวนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


แบนช่อง 3 เริ่มแล้วขบวนการทวงคืน “เหนือเมฆ 2” ประชาชนตั้งกระทู้อินเทอร์เน็ตถล่มช่อง 3 แบนเหนือเมฆโดยไม่มีเหตุผล ไม่มีคำอธิบาย ล่าสุด มีการตั้งแฟนเพจ “เอาเหนือเมฆ 2 กูคืนมา” หาแนวร่วมทวงคืนเหนือเมฆและยกย่องผู้ผลิตละคร พร้อมแต่งเพลงเสียดสีประชดประชันลุกเป็นไฟเลยทีเดียวเมื่อจู่ๆ ช่อง 3 ก็ตัดสินใจแบนละคร “เหนือเมฆ 2” ชนิดหักดิบคนดู ไม่สนว่าใครจะติดตาม จบกันแบบค้างเติ่งเลยทีเดียว นับเป็นครั้งแรกที่ละครที่ยกออกไปจากผังทั้งๆ ที่ยังฉายไม่จบ แล้วจับละคร “แรงปรารถนา” ลงจอแทน โดยให้เหตุผลว่า เหนือเมฆเป็นละครที่ไม่เหมาะสม ส่วนไม่เหมาะสมอย่างไรนั้น กลับไม่มีการชี้แจงคนดูทราบ

ด้านผู้สื่อข่าวทุกสำนัก ก็พยายามหาคำตอบว่า เหตุผลที่ทำให้ช่อง 3 ตัดสินใจแบนเหนือเมฆเองทั้งที่กองเซ็นเซอร์ยังไม่ง้างกรรไกรเลยด้วยซ้ำเกิดจากอะไร ใช่การเมืองบีบคั้นหรือไม่ แต่กลับไม่มีแถลงการณ์ใดๆ จากช่อง 3 ไม่มีการเปิดแถลงข่าวถึงเหตุผลดังกล่าว เรียกว่า เล่นบทขอมดำดินหนีกระแส ในขณะที่โฆษกรัฐบาลออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนสั่งแบน

เมื่อช่อง 3 ไม่พูด แถมยังมีข่าวห้ามดาราที่เล่นละครเรื่องดังกล่าวให้สัมภาษณ์ ประชาชน แฟนคลับ ผู้ชมละครทั้งหลายที่จู่ๆ ก็ถูกหักคอไม่ให้ดูละครต่างหาคำตอบและทวงความยุติธรรมให้กับละครเหนือเมฆ ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก เว็บไซต์ต่างๆ ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม มีการตั้งกระทู้จวกช่อง 3 จนกลายเป็นกระแสร้อนแรง

ล่าสุด ก็มีการตั้งแฟนเพจ “เอาเหนือเมฆ 2 กูคืนมา” ขณะนี้มีคนเข้าไปกดไลท์แล้วเกือบ 2 หมื่นคน และแต่ละคนต่างระบายความในใจที่มีต่อละครเรื่องดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่จะยกย่องและให้กำลังใจทีมผู้ผลิตละคร มีการยกเอาคำพูดเด็ดๆ จากละครมาโพสต์

“ฉันก็จะลุกขึ้นมาต่อสู้กับความอยุติธรรม ตราบใดที่ดอกเตอร์เมฆายังมีชีวิตอยู่ จะไม่มีวันยอมให้คนชั่วคนเลวขึ้นมาเป็นใหญ่” (เหนือเมฆ ตอนที่ 5)

“ท่อน้ำเลี้ยงของดอกเตอร์เมฆา คือ ศรัทธาของประชาชน ฉันจะทำทุกอย่างเพื่อความสุขของประชาชน” (เหนือเมฆ ตอนที่ 7)

“มีอำนาจ แต่ไม่รู้จักใช้อำนาจ ไม่เรียกว่าโง่ แล้วจะเรียกอะไร” (เหนือเมฆ ตอนที่ 7)

“แนวคิดศรัทธาในการทำความดี จะถูกปลูกฝังจากรุ่นสู่รุ่น ค่านิยมของการทำดีเพื่อสังคมจะต้องคงอยู่ตลอดไป” (เหนือเมฆ ตอนที่ 20)

“ผมสัญญาว่าจะสร้างค่านิยมใหม่ให้กับสังคมไทย เราจะต้องทำทุกอย่างบนความถูกต้อง เที่ยงตรง หมดยุคการเมืองต่างตอบแทนแล้ว” (เหนือเมฆ ตอนที่ 26)

“ถ้ายังไม่เข้าใจความหมายของคำว่า คน ความดี ศีลธรรม และคุณธรรม อย่าเล่นการเมือง! เพราะมันจะทำให้สภาสกปรก ประเทศชาติล่มจม” (เหนือเมฆ#7)

“ตัดถนน 8 เลนเข้าอุทยานแห่งชาติ ทำลายสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า มีแต่มนุษย์สมองฝ่อกว่าสัตว์เท่านั้นที่คิดได้” (เหนิอเมฆ#7)

“ที่จริงฉันก็เห็นด้วยว่าต้องมีดาวเทียมเพิ่ม แต่ไม่ใช่เวลานี้ ที่ปากท้องประชาชนกับการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด” (เหนือเมฆ#7)

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีการโพสต์ภาพขึ้นมาประชดประชันรัฐบาลและช่อง 3 อาทิเช่น เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือเมฆยังมีรัฐบาล, นักโทษโผล่ช่อง 11 นายกฯบอกทำได้ไม่กระทบความมั่นคง เหนือเมฆถูกถอดกลางอากาศ เพราะกระทบความมั่นคงรัฐบาล ฯลฯ และโพสต์ภาพที่มีโลโก้แบนช่อง 3

เท่านั้นไม่พอ ยังมีการแปลงเพลงเกิดมาแค่รักกัน ของบิ๊กแอส โพสต์ขึ้น youtube โดยมีเนื้อหาตัดพ้อต่อว่าช่อง 3 ที่แบนละครดีๆ อย่างเหนือเมฆ ในขณะที่ละครแย่งผัวแย่งเมียกับปล่อยให้ออกอากาศ แม้แต่ละครแรงปรารถนาที่มาฉายแทนเหนือเมฆเปิดฉากมาก็ตบกันนัวซะแล้ว

และที่โดนหางเลขไปอีกคน ก็คือ “สรยุทธ สุทัศนะจินดา” นักอ่านข่าวคนดังที่พึ่งจะโดนคดียักยอกเงิน อสมท 138 ล้าน ที่ไม่ยอมรายงานข่าวนี้ในรายการ “เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์” แม้จะเป็นกระแสโด่งดังขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ

ช่อง 3 จะจัดการเรื่องนี้อย่างไร จะให้คำตอบกับคนดูอย่างไร จะเงียบทำเฉยปล่อยให้กระแสซาไป คงไม่มีใครง้างปากให้ผู้บริหารช่อง 3 ออกมาพูดได้หากเจ้าตัวไม่เต็มใจ การแบนละครเหนือเมฆ 2 อย่างไม่มีเหตุผล ไม่มีคำตอบให้กับประชาชน ให้กับแฟนๆ ของช่อง 3 อาจเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวที่ลุกลาม

การถอดละครเหนือเมฆ อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับสถานี แต่ยิ่งใหญ่ในใจคนดูเพราะการที่ถอดไปอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ถอดทั้งๆ ที่ละครไม่จบ ไม่ให้เหตุผลที่ชัดเจน มันไม่ใช่แค่ทำให้คนดูหงุดหงิดเสียอารมณ์ แต่นั่นมันหมายถึงการไม่ให้เกียรติ ไม่สนใจความรู้สึกของคนดูที่เป็นผู้สร้างเรตติ้งหล่อเลี้ยงให้สถานีอยู่ได้

ไหนว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน ไหนว่าเป็นครอบครัวข่าว คนในครอบครัวเดียวกัน เขาทำแบบนี้เหรอ ?


กำลังโหลดความคิดเห็น...