xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวสารผ่านโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพแขวนพุทธศิลป์ขนาดใหญ่ ทุบสถิติประมูลสูงสุดในเกาหลีใต้
เกาหลีใต้ : สำนักข่าว koreajoongangdaily.joins.com รายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2015 มีการประมูลภาพแขวนพุทธศิลป์โบราณขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติ ด้วยราคาสูงสุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การประมูลงานศิลปะโบราณในเกาหลีใต้

ภาพดังกล่าวมีชื่อว่า “พระพุทธเจ้าแห่งเทือกเขาชองยางซาน” เป็นภาพองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าขนาดสูง 10 เมตร ทรงมงกุฎและเครื่องประดับ วาดขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 18 และนับเป็น 1 ใน 3-4 ภาพวาดพระพุทธเจ้าขนาดมหึมาที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งถูกนำมาแขวนบนผนังกลางแจ้ง เพื่อสักการะในงานพิธีเฉลิมฉลอง

โดยราคาประมูลเริ่มต้นที่ 3.2 พันล้านวอน และถูกเคาะไปด้วยราคาสุดท้ายที่ 3.52 พันล้านวอน (ราว 110 ล้านบาท) ซึ่งทุบสถิติการประมูลงานศิลปะโบราณเมื่อค.ศ. 2012 ที่ราคา 3.4 พันล้านวอน

ญี่ปุ่นเตรียมเปลี่ยนรูปสัญลักษณ์วัดบนแผนที่ ป้องกันนักท่องเที่ยวเข้าใจผิด
ญี่ปุ่น : สำนักข่าว Japantoday รายงานว่า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆนี้ กองเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศแห่งญี่ปุ่น (GSI) ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในเรื่องสัญลักษณ์และเครื่องหมายที่เป็นรูปภาพต่างๆ ที่แสดงบนแผนที่ฉบับภาษาต่างประเทศ โดยลงสำรวจบริเวณถนนอาซากูซะ ซึ่งเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ และเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของนครโตเกียว

จากผลการสำรวจ GSI ได้แนะนำให้มีการเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์บางอย่างบนแผนที่ท่องเที่ยวในปีงบประมาณใหม่ที่จะเริ่มต้นเดือนเมษายน 2016 อาทิ การใช้สัญลักษณ์ H แสดงที่ตั้งของโรงแรมต่างๆ ซึ่งทำให้บางคนเข้าใจผิดว่าเป็นโรงพยาบาล ควรเปลี่ยนเป็นรูปเตียงนอนแทน หรือควรใช้รูปซองจดหมายเป็นสัญลักษณ์ของที่ทำการไปรษณีย์ แทนสัญลักษณ์เดิมที่ไม่เป็นสากล เป็นต้น

แต่มีสัญลักษณ์หนึ่งที่ให้ความหมายแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ในหมู่ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ นั่นคือ เครื่องหมายสวัสติกะ ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงวัดพุทธ แต่ในสายตาชาวตะวันตกจำนวนมากมองว่าเป็นเครื่องหมายของพรรคนาซีเยอรมนี

ดังนั้น GSI จึงแนะนำว่า การใช้เครื่องหมายสวัสติกะ เพื่อแสดงถึงวัดพุทธบนแผนที่ฉบับภาษาต่างประเทศ เป็นสิ่งไม่เหมาะสม ควรเปลี่ยนเป็นรูปวาดเจดีย์ 3 ชั้น เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดจะดีกว่า

นักท่องเที่ยวแห่ชมความงดงาม พระพุทธรูปน้ำแข็งแกะสลัก
จีน : สำนักข่าว Yonhap รายงานว่า นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งกำลังยืนชมความงดงามของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่แกะสลักจากก้อนน้ำแข็ง ในงานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติฮาร์บิน 2016

ฮาร์บินได้ชื่อว่าเป็น “เมืองน้ำแข็ง” ของประเทศจีน เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกนิยมเดินทางมาเยือนในช่วงฤดูหนาว เพื่อชมเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งนานาชาติฮาร์บิน ซึ่งเป็นเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจัดเป็นประจำทุกปี เริ่มต้น 5 มกราคม เป็นเวลานาน 1 เดือน

เปิดแล้ว..พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมพุทธ แห่งแรกของเวียดนาม
เวียดนาม : เว็บไซต์ VietnamNet รายงานว่า พิพิธภัณฑ์ดานัง ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับวัฒนธรรมทางพุทธศาสนาแห่งแรกของประเทศเวียดนาม จัดตั้งขึ้นเมื่อปลายค.ศ.2014 ภายในวัดเกิ่น เถ อั่ม เขตงูฮานเซิน เมืองดานัง เพื่อจัดแสดงโบราณวัตถุทางพุทธศาสนา ซึ่งบางชิ้นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติ

โดยเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2015 ได้มีการจัดนิทรรศการโบราณวัตถุทางพุทธศาสนาราว 700 ชิ้น รวมถึงพระพุทธรูปโบราณจำนวนมาก ที่ได้รับบริจาคจากประเทศต่างๆทั่วโลกเพื่อนำมาจัดแสดง

หวิ่ง ดิ่นห์ ก๊อก เติ่น รองผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ดานัง เผยว่า มีการขุดพบขุมสมบัติโบราณล้ำค่า อาทิ พระพุทธรูป กระถางธูปทองสัมฤทธิ์ วัตถุมงคลต่างๆ ราว 500 ชิ้น ภายในวัดเกิ่น เถ อั่ม โดยบังเอิญ

ขณะที่ เหงียน ดิ่งห์ เชียน รองผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ชาติเวียดนาม เผยว่า วัตถุโบราณเหล่านี้เป็นของหายากและมีค่ายิ่ง มีหลายชิ้นได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติ เช่น รูปพระโพธิสัตว์อุ้มทารกในอ้อมกอด แกะสลักจากหยกขาว และพระพุทธรูป 8 องค์ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ในคริสต์ศตวรรษที่ 9

อินเดียเร่งสร้างกระเช้าไฟฟ้า เชื่อมต่อที่ประทับองค์ทะไล ลามะ
อินเดีย : สำนักข่าว IANS รายงานว่า เมื่อเดือนมกราคม 2016 นายวีรภัทรา ซิงห์ มุขมนตรีรัฐหิมาจัลประเทศ ประเทศอินเดีย ได้วางศิลาฤกษ์การก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าที่จะเชื่อมต่อไปยังเมืองแม็คลอร์ดกานจ์ ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาไม่ห่างจากเมืองธรรมศาลา อันเป็นที่ประทับขององค์ทะไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณแห่งทิเบต

โดยระยะทางกระเช้าไฟฟ้ามีความยาว 1,638 เมตร ขนส่งผู้โดยสารได้ 1,000 คนต่อชั่วโมง ใช้งบก่อสร้าง 15 ล้านรูปี (กว่า 8 ล้านบาท) ให้แล้วเสร็จใน 2 ปี ดำเนินการโดยบริษัทกระเช้าไฟฟ้าธรรมศาลา

นายวีรภัทรา ซิงห์ เผยว่า รัฐบาลกำลังส่งเสริมระบบขนส่งทางเลือก เช่น กระเช้าไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในเมืองหลักและจุดท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อลดการใช้รถยนต์บนท้องถนน

ทั้งนี้ แม็คลอร์ดกานจ์ เป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนหลายหมื่นคน นับตั้งแต่องค์ทะไล ลามะ ทรงลี้ภัยจากทิเบตเข้ามาประทับ ณ เมืองธรรมศาลา ซึ่งอยู่ใกล้กันในรัฐหิมาจัลประเทศ เป็นการถาวรตั้งแต่ค.ศ. 1960

ทึ่ง.. “ไข่มุกพระพุทธรูป” ชาวเวียดนามใช้เวลา 25 ปีค้นหาวิธีทำ
เวียดนาม : เว็บไซต์ VietnamNet รายงานว่า ฟาม วัน ฮวง เจ้าของฟาร์มวัย 71 ปี ในจังหวัดด่งไน ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ใช้เวลา 25 ปีในการค้นหาวิธีเพาะเลี้ยงหอยมุกน้ำจืด เพื่อผลิตไข่มุกพระพุทธรูปและพระเยซูคริสต์ได้สำเร็จ

ฮวง เล่าว่า เมื่อค.ศ. 1990 เขตตันฟูได้เปิดอบรมเทคนิคการเพาะเลี้ยงหอยมุกน้ำจืดให้บรรดาเจ้าของฟาร์ม แม้เขาไม่ได้รับคัดเลือกเข้าอบรม แต่ได้ศึกษาจากเอกสารด้วยตัวเอง อย่างไรก็ดี เทคนิคการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อเพื่อผลิตไข่มุกกลมในครั้งนั้นไม่ประสบความสำเร็จ

ฮวงไม่ย่อท้อ เขาขุดบ่อขนาด 6 ไร่ เพื่อเพาะเลี้ยงหอยมุก จากนั้นเลือกหอยขนาดใหญ่ที่สุด เจาะรูที่เปลือก แล้วใส่แม่พิมพ์ที่เป็นปูนปั้นรูปทรงต่างๆ เช่น พระพุทธรูป พระศรีอริยเมตไตรย พระเยซูคริสต์ ลงไป ปิดรูด้วยแผ่นพลาสติก ทิ้งไว้นาน 1-2 ปี เนื้อเยื่อภายในหอยจะขับสารมุกออกมาเคลือบวัตถุแปลกปลอมนั้น

“ถ้าเจาะรูใหญ่เกินไป จะทำให้เนื้อเยื่อภายในฉีกขาด หอยจะตายทันที ดังนั้น จึงต้องทำอย่างพิถีพิถัน” ฮวงกล่าวและเสริมว่า ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเพาะเลี้ยงเพื่อผลิตไข่มุก คือ 2 ปี หากเก็บเร็วไป ไข่มุกจะใส แต่บางและแตกง่าย หากเก็บช้าไป ไข่มุกจะไม่สวยใส

ปัจจุบัน ฮวงผลิตไข่มุกพระพุทธรูป พระศรีอริยเมตไตรย พระเยซูคริสต์ ได้เกือบ 30 เม็ดแล้ว ซึ่งทั้งหมดได้รับรางวัลชนะการประกวดนวัตกรรมด้านเทคนิคในค.ศ. 2013 และกำลังเตรียมจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อสร้างแบรนด์ของตัวเองในอนาคต

สมาพันธ์พุทธญี่ปุ่นเรียกร้องเว็บอเมซอน เลิกขายบริการจ้าง “พระสงฆ์เดลิเวอรี่
ญี่ปุ่น : สำนักข่าว The Asahi Shimbun รายงานว่า สมาพันธ์พุทธศาสนาแห่งประเทศญี่ปุ่น (JBF) ซึ่งประกอบด้วยนิกายหลักต่างๆในพุทธศาสนา เตรียมทำหนังสือยื่นต่อบริษัทอเมซอน สหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้อเมซอนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นบริษัทลูก หยุดขายบริการของพระสงฆ์ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ทางพุทธศาสนาบนเว็บไซต์ เนื่องจากเป็นการนำศาสนามาทำเป็นการค้า

อากิซาโตะ ไซโตะ ประธาน JBF ได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์อาซาฮี ว่าเขารู้สึกไม่สบายใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเปรียบเทียบกับรูปแบบการให้บริการในศาสนาอื่นๆ

“ในประเทศคริสต์หรือมุสลิม ไม่มีตัวอย่างการนำพิธีกรรมทางศาสนามาทำเป็นการค้า ซึ่งเป็นเรื่องช่วยไม่ได้ที่เราจะรู้สึกสงสัย และผิดหวังต่อทัศนคติเรื่องศาสนาของอเมซอน ที่นำพิธีกรรมมาทำเป็นการค้า”

โดยข้อโต้เถียงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2015 เมื่อบริษัทมินเรวิ ในนครโตเกียว ซึ่งให้บริการจัดพิธีศพและจัดส่งพระสงฆ์ไปประกอบพิธีกรรมต่างๆ ได้ลงโฆษณาในเว็บไซต์อเมซอนญี่ปุ่น เสนอขายแพ็คเกจ 4 ชนิด เริ่มต้นที่ 35,000-55,000 เยน (ราว 11,000-17,000 บาท) โดยจัดส่งพระสงฆ์ไปประกอบพิธีที่บ้านหรือหลุมศพทั่วประเทศ เมื่อหักค่าบริการของบริษัทฯและอเมซอนแล้ว จึงถวายเงินที่เหลือแก่พระสงฆ์

ทั้งนี้ บริษัทฯได้เริ่มบริการจัดส่งพระสงฆ์ไปประกอบพิธีกรรมนอกสถานที่เมื่อค.ศ. 2013 และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมีพระสงฆ์สมัครเข้าร่วมกับบริษัทฯ ราว 400 รูป

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 182 กุมภาพันธ์ 2559 โดย เภตรา)
กำลังโหลดความคิดเห็น...