xs
xsm
sm
md
lg

อาหารเป็นยา : 10 อาหารสีขาว ประโยชน์สุดว้าว!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มังคุด
อาหารสีขาวมีอยู่ใกล้ตัว พบได้ทั่วไป แม้กระทั่งในครัว เช่น กระเทียม ขิง หอมหัวใหญ่ มังคุด กล้วย เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่มีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง เป็นต้น

และ 10 อาหารสีขาวต่อไปนี้ มีประโยชน์สุดว้าวจริงๆ

• มังคุด
อุดมด้วยสารแซนโทน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวดข้อเข่า ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม ช่วยลดการอักเสบ ลดความดันโลหิต อาการแพ้ต่างๆ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคเกี่ยวกับระบบประสาท ลดโคเลสเตอรอล และลดความดันโลหิตสูง

• กระเทียม
อุดมด้วยสารอัลลิซิน มีฤทธิ์ต่อต้านการเกิดเนื้องอก ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงหัวใจ ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด รักษาอาการแน่นจุกเสียด ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยรักษาและลดการเกิดสิว ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น

• ถั่วเหลือง
สารไฟโตเอสโตรเจนในถั่วเหลือง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ ปกป้องการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคกระดูกพรุน เพิ่มปริมาณไขมันดี (HDL) และลดปริมาณไขมันเลว (LDL) ในเลือด ลดความดันโลหิตสูง ลดโคเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง แก้ท้องผูก และขับปัสสาวะ

• นม
เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี และอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 12 และวิตามินดี ช่วยให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว เสริมสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท และป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ

• งาขาว
มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีสารเซซามิน แคลเซียม โปรตีน วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และทองแดง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดไขมันในกระแสเลือด ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้หัวใจแข็งแรง ทำให้ผมดกดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ช่วยบำรุงประสาท และต้านมะเร็ง

• ลูกเดือย
อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 วิตามินอี แคลเซียม ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ ยังมีกรดอะมิโนหลายชนิดที่มีประโยชน์ ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง แก้อาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคเบาหวาน แก้อาการนอนไม่หลับ ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ป้องกันโรคเหน็บชา ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย และเป็นยาอายุวัฒนะ

• ขิง
มีสารเคมีต่างๆ นับ 100 ชนิด รวมทั้งกรดอะมิโน จินเจอรอล แทนนิน เป็นต้น ขิงมีฤทธิ์อุ่น ช่วยขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ไอ แก้เสมหะ ป้องกันและรักษาตับอักเสบ ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย แก้คลื่นไส้อาเจียน รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น รักษาโรคบิด ลดโคเลสเตอรอล บรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ และบำบัดรักษาโรคข้ออักเสบ

• หอมหัวใหญ่
อุดมด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก และฟลาโวนอยด์เควอเซทิน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์สมอง ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ ช่วยขับสารพิษ ลดโคเลสเตอรอล ลดความดันโลหิตสูง ลดภูมิแพ้และหอบหืด ลดน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

• ฝรั่ง
อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด รวมทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยให้สมองและต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดี ช่วยชะลอความชรา และลดการเกิดริ้วรอยต่างๆ ช่วยรักษาและป้องกันการเกิดนิ่วในไต รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งเต้านม ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทผ่อนคลาย ลดความดันโลหิตสูง แก้ไอและบรรเทาอาการหวัด

• กล้วย
มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ บี 6 บี 12 และวิตามินซี เป็นต้น ช่วยรักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง ลดกรดในกระเพาะอาหาร แก้โรคโลหิตจาง แก้โรคริดสีดวงทวาร ลดการเกิดตะคริวบริเวณมือ เท้า และน่อง แก้ท้องผูก แก้นอนไม่หลับ ลดความดันโลหิตสูง ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดเส้นโลหิตแตก และช่วยเพิ่มพลังสมอง

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 176 สิงหาคม 2558 โดย ปุยฝ้าย)
กระเทียม
ถั่วเหลือง
นม
งาขาว
ลูกเดือย
ขิง
หอมหัวใหญ่
ฝรั่ง
กล้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...