xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวสารบ้านเรา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รัฐบาลจัดงานเฉลิมพระเกียรติยิ่งใหญ่ “รักพ่อ”
รัฐบาลจัดงานเฉลิมพระเกียรติยิ่งใหญ่ “รักพ่อ”
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นชอบการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยใช้ชื่อในการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ ว่า “รักพ่อ” ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน 2557 ถึงวันที่ 6 ธันวาคม 2557 ณ บริเวณท้องสนามหลวงและบริเวณถนนราชดำเนินกลาง ประกอบด้วยการจัดกิจกรรมเผยแพร่พระราชกรณียกิจ พระอัจฉริยภาพ พระเกียรติคุณ การจัดแสดงโครงการตามแนวพระราชดำริและตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมท้องถิ่น จัดการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดี 77 จังหวัด และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งได้รับความร่วมมือสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานต่างๆ ร่วมกับมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช โดยจะมีพิธีเปิดงานและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557 เวลา 19.19 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง ซึ่งนายกรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรสจะเป็นประธานในพิธีดังกล่าว

เปิดตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น “พระมหาชนก” เตรียมฉายเพื่อเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง”
นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง รักษาราชการผู้อำนวยการกองงานส่วนพระองค์ กล่าวว่า การจัดทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องพระมหาชนก เกิดขึ้นจากความประสงค์ของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย ที่ต้องการนำพระราชนิพนธ์พระมหาชนก มาจัดทำเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น จึงได้นำความกราบบังคมทูลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยภาพยนตร์ที่จัดสร้างขึ้นด้วยพระองค์เอง

พระมหาชนกเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น ฉบับการ์ตูน ความยาว 112 นาที แบ่งเป็น 3 ตอน เพื่อให้ประชาชน เด็ก และเยาวชน ได้ชมและเรียนรู้สาระจากบทพระราชนิพนธ์ ที่ทรงเน้นในเรื่องความเพียร การใช้สติปัญญา และการศึกษา เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

ด้าน นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า การจัดสร้างแอนนิเมชั่น พระมหาชนก ใช้เวลาทั้งหมด 4 ปี ตั้งแต่ปี 2553 - 2557 โดยได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 250 คน และใช้เทคโนโลยีการจัดสร้างที่ทันสมัย ให้คุณภาพระดับไฮเดฟฟิเนชั่น(HD) ซึ่งจะเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ นายอภินันท์ จันทรังษี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า ภาพยนตร์แอนิเมชั่นนี้ รัฐบาลได้รับเข้าเป็นส่วนหนึ่งของงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 โดยกำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ ในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ศูนย์การค้าสยามพารากอน และจัดฉายให้ประชาชนทั่วไปรับชมในโรงภาพยนต์เครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน และ 6 ธันวาคม เวลา 10.00 น. และ 15.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สำหรับผู้ที่พลาดชม รัฐบาลได้ประสานให้โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย จัดฉายภาพยนตร์ดังกล่าว ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี ในวันที่ 6-8 ธันวาคม 2557

พศ.เร่งปรับภูมิทัศน์พุทธมณฑล เตรียมทำบุญประเทศปี 2558
นายกนก แสนประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประชุมปรับปรุงพื้นที่และป้ายบริเวณพุทธมณฑล ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมาย โดยขณะนี้หน่วยงานภาครัฐและเอกชน กว่า 300 หน่วยงาน เสนอที่จะมาร่วมปรับปรุงพื้นที่สวนภายในพุทธมณฑล เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา โดยจะเริ่มดำเนินการทันทีเพื่อให้ทันวันครบรอบสถาปนาพระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ และเตรียมพร้อมจัดงานสวดมนต์ข้ามปีช่วงปลายเดือนธันวาคม

นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมกับประกอบพิธีทำบุญประเทศ คาดว่าจะจัดพิธีได้ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2558 โดยจะเชิญนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ประชาชนและประเทศชาติ รวมทั้งให้พื้นที่พุทธมณฑล เป็นศูนย์กลางจัดกิจกรรมในการใช้มิติศาสนามาสร้างความสมานฉันท์ ในการคืนความสุขให้แก่ชาติบ้านเมืองด้วย

รัฐบาลเชิญชมภาพยนตร์สั้นส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ สร้างความดีเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” 87 พรรษา
รัฐบาลเชิญชวนประชาชนร่วมชมภาพยนตร์สั้นส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ สร้างความดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมด้วยผู้กำกับภาพยนตร์ และนักแสดง ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์สั้นส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ สร้างความดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557

หม่อมหลวงปนัดดา กล่าวว่า ค่านิยมหลัก 12 ประการของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือคสช. เกิดขึ้นจากการรวบรวมคำสอนของผู้คนในอดีตมาเป็นหลักคิดในการดำรงชีวิต ซึ่งการนำมาจัดสร้างเป็นภาพยนตร์สั้นทั้ง 12 เรื่องดังกล่าว เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และมุ่งหวังให้เยาวชนที่ได้รับชมเกิดความรักพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ วัฒนธรรมความเป็นไทย และสถาบันพระมหากษัตริย์

โดยมีกำหนดฉายรอบปฐมฤกษ์ วันที่ 4 ธันวาคม 2557 เวลา 14.00 น. ที่โรงภาพยนตร์เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ สาขารัชดาฯ และฉายพร้อมกันทั่วประเทศให้ประชาชนได้รับชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ วันที่ 6 ธันวาคม 2557 นอกจากนี้ จะจัดฉายผ่านทางสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีตลอดเดือนธันวาคมด้วย

วธ.เปิดพิพิธภัณฑ์ฯทั่วประเทศ ให้สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เป็นมงคลปีใหม่
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 กรมศิลปากรจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 44 แห่งทั่วประเทศ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2558 และจะอัญเชิญพระพุทธรูปมงคลมาให้ประชาชนได้สักการะขอพรเป็นสิริมงคล อาทิ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เปิดสักการะพระพุทธรูป ณ วังหน้า พระปฏิมาแห่งแผ่นดิน 11 องค์ อาทิ พระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปปางประทานพร ณ พระที่นั่งพุทธไธสวรรย์ พร้อมเปิดโรงราชรถ และหมู่พระที่นั่งส่วนหน้าให้เข้าชมด้วย

ส่วนอุทยานประวัติศาสตร์ทั่วประเทศ จะเปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสเที่ยวชมและศึกษาความรู้ทางด้านโบราณคดีประวัติศาสตร์ ขณะที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ได้คัดเลือก 10 ภาพที่หาชมได้ยาก ที่ทำสำเนาจากฟิล์มกระจกเก็บรักษาไว้ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ มาเผยแพร่เพื่อให้ประชาชนดาวน์โหลดส่งข้อความอวยพรปีใหม่แก่บุคคลที่เคารพรักอีกด้วย

รมว.สธ.เตรียมมอบ 6 โครงการใหญ่ เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนไทย
เมื่อเร็วๆนี้ ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้ประชุมผู้บริหารส่วนกลาง ภูมิภาค และองค์กรในกำกับ เพื่อขับเคลื่อน 10 นโยบายสู่การปฏิบัติเห็นผลใน 1 ปี เพื่อให้ประชาชนไทยมีสุขภาพดีทุกวัย โดยเตรียม 6 โครงการ มอบเป็นของของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน

ศ.นพ.รัชตะ กล่าวว่า นโยบายกระทรวงสาธารณสุข จะยึดหลักการสำคัญมุ่งเน้น 4 เรื่อง คือประโยชน์ที่จะเกิดกับประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม เสมอภาค ดำเนินการให้เสร็จภายใน 1 ปี และมีผลต่อเนื่องระยะยาวยั่งยืน การมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนของสังคมอย่างกว้างขวางบนพื้นฐานข้อมูลเชิงประจักษ์ และการพัฒนาบุคลากรด้านสุขภาพ ให้ทำงานอย่างมีความสุขและภาคภูมิใจ

สำหรับ 6 โครงการที่จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่ปี 2558 แก่ประชาชน มีดังนี้ 1. โครงการใส่รากฟันเทียมและฟันเทียมพระราชทานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 2. โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคคอตีบ-บาดทะยัก

3. การพัฒนาทีมหมอประจำครอบครัว ดูแลประชาชนในชนบททุกหมู่บ้านทุกครัวเรือน 4. โครงการตรวจคัดกรองจำแนกกลุ่มผู้สูงอายุตามภาวะพึ่งพิง และจัดทีมดูแลถึงบ้าน 5. โครงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจก 6.โครงการจัดตั้งหน่วยประคับประคองดูแลผู้ป่วยที่อยู่ในระยะสุดท้ายก่อนเสียชีวิต ในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปทุกแห่ง

มจร.เตรียมพร้อมเป็นศูนย์กลาง การศึกษาพุทธศาสตร์นานาชาติ
พระราชวรเมธี (ประสิทธิ์ พฺรหฺมรังสี) รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า จากการที่สำนักงบประมาณได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ให้แก่ มจร.จำนวน 1,715,429,100 บาทนั้น มจร.จะดำเนินการตามแผนงานใน 4 ด้านหลัก ได้แก่ 1. การขยายโอกาสและพัฒนาคุณภาพการศึกษา 2. การดำเนินการตามกรอบข้อตกลงของประชาคมอาเซียน 3. การอนุรักษ์ ส่งเสริม และพัฒนาศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม 4. งานส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา

ที่สำคัญ มจร.ยังมีโครงการจัดสร้างวัดมหาจุฬาลงกรณ์ ซึ่งจะก่อสร้างภายในบริเวณพื้นที่ของ มจร.วังน้อย เพื่อใช้ประกอบสังฆกรรม รวมทั้งเป็นวัดให้พระสงฆ์นานาชาติที่มาเรียนได้เห็นวิถีของวัดไทยด้วย โดยคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี

พระราชวรเมธีกล่าวต่อว่า สำหรับการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของ มจร.นั้น พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) อธิการบดี มจร.ได้เน้นย้ำถึงการพัฒนาคุณภาพบัณฑิตให้เป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางพระพุทธศาสนา พร้อมเป็นผู้มีความสามารถด้านภาษา เพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558 โดยมีการตั้งสถาบันภาษา มจร.ขึ้น เพื่ออบรมภาษาอังกฤษ และภาษาในกลุ่มอาเซียน ให้กับนิสิต และบุคลากรทางการศึกษาของมหาวิทยาลัย พร้อมเตรียมเป็นศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนานานาชาติของภูมิภาค โดยมีการจัดสร้างอาคารและตั้งวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ เพื่อรองรับนิสิตทั้งที่เป็นฆราวาส และบรรพชิต ในการเข้าศึกษาวิชาทางพระพุทธศาสนาทั้งในระดับปริญญาโท ปริญญาเอก กว่า 5,000 รูป/คน
เปิดตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น “พระมหาชนก” เตรียมฉายเพื่อเฉลิมพระะเกียรติ “ในหลวง”
พศ.เร่งปรับภูมิทัศน์พุทธมณฑล เตรียมทำบุญประเทศปี 2558
รัฐบาลเชิญชมภาพยนตร์สั้นส่งเสริมค่านิยมหลัก 12 ประการ  สร้างความดีเฉลิมพระเกียรติ “ในหลวง” 87 พรรษา
วธ.เปิดพิพิธภัณฑ์ฯทั่วประเทศ ให้สักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เป็นมงคลปีใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...