xs
xsm
sm
md
lg

Review: Tales Of The World เกมเทลออฟ ฉบับไฟนอลแทคติก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระบบ 3DS
เรตเกม B เหมาะสำหรับ 12 ปีขึ้นไป

เกมแนวซิมูเลชั่นวางแผนการรบในยุคนี้ดูจะตกรุ่นไปไกล แม้จะมีความพยายามสร้างให้มันทันสมัยขึ้นอย่างเกม Xcom แต่ก็ไม่ได้เรียกเสียงฮือฮาเท่าเมื่อก่อน ยิ่งเกมจากแดนปลาดิบแล้วคงมีแต่ซูเปอร์โรบอท ที่ยังมีคนไทยตามเล่น

มาคราวนี้กับซีรีย์ Tales Of เกมแนว RPG ระดับตำนานที่มีมาตั้งแต่ซูเปอร์แฟมิคอม เรื่อยไปจนถึงยุค HD ก็มีเกมออกมาอย่างต่อเนื่องทั้งภาคหลักภาคเสริมอีกนับสิบ มาคราวนี้กับการกลับมาแบบรวมฮิตบนเครื่อง 3DS ในรูปแบบที่ไม่เหมือนกับต้นฉบับแต่เป็นภาคสปินออฟของซีรีย์และรูปแบบการเล่นและเนื้อเรื่องที่ไม่ได้อิงกับต้นฉบับในชื่อเต็มๆว่า Tales Of The World Reve Unitia

แต่ก่อนจะเข้าตัวเกม ส่วนของกราฟิกถือว่าน่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะมันดูเชยและขาดรายละเอียดไปสำหรับเกมยุคนี้แม้จะอยู่บน 3DS ก็น่าจะสร้างได้ดีกว่านี้ แถมด้วยคัทซีนที่เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นแบบจัดเต็ม แต่เสียดายที่การแสดงผล 3D กลับไม่สามารถยกระดับให้มันดูดีขึ้นได้เลย ยังดีที่ตัวละครในเกมถอดแบบมาจากต้นฉบับได้ดีแบบดูออกว่าใครเป็นใครไปจนถึงเสียงพากย์ที่จัดหนักจัดเต็มมากันครบทุกตัวละคร

ความโดดเด่นของเกมอยู่ที่การรวมฮิตเอาตัวละครจากซีรีย์ เทล ออฟ มายำรวมกันมากที่สุด ไล่ตั้งแต่ ตัวดังๆอย่าง Lloyd จาก Tales of Symphonia ไปจนถึงภาค Tales of Graces เรียกว่าใครเป็นแฟนตัวจริงต้องฟินกับตัวละครในตำนานที่จะมาร่วมต่อสู้ในเกมเดียว โดยเราต้องค่อยๆรวบรวมเหล่าผู้กล้าที่กระจัดกระจายไปยังโลกอันกว้างใหญ่ รูปแบบการเล่นอย่างที่บอกไปว่ากลายเป็นแนววางแผนการรบที่แบ่งออกเป็นช่องๆ คล้ายกับเกม ไฟนอล แฟนตาซี แทคติกที่เรียบง่ายแต่คงความคลาสสิกของรูปแบบการเล่นที่ต้องใส่คำสั่งและแบ่งออกเป็นเทิร์นเหมือนหมากรุกอันเป็นรูปแบบที่คอเกมคุ้นเคยกันดี

นอกจากรูปแบบจะถอดมาจากเกม ไฟนอล แฟนตาซี แทคติกแล้วองค์ประกอบหลายส่วนยังคงเดินรอยตามทั้งการต่อสู้ที่ใช้ความได้เปรียบของภูมิประเทศ มีการใช้ท่าไม้ตายที่สามารถพลิกสถานการณ์ได้ด้วยระยะการโจมตีที่แตกต่าง ดังนั้นการจัดทัพจึงจำเป็นมาก ส่วนมุมกล้องในเกมที่ปรับได้รอบ 360 องศาและซูมเข้าออกได้ทำให้การวางแผนการเล่นทำได้ง่ายดาย และในส่วนของการตั้งค่าเกมมีฉากในเมืองที่มีร้านค้าให้เราซื้อไอเทมและอาวุธ มีลานประลองให้เก็บเงินและเลเวล ส่วนการอัพสกิลก็มีหลากหลายและมีให้เลือกมากมายแถมยังง่ายเพราะมีภาพประกอบให้เห็นหมดว่าคืออะไร ดังนั้นถึงแม้มันจะเป็นภาษาญี่ปุ่นก็เข้าใจได้ไม่ยากหากว่าคุณมีพื้นฐานเคยเล่นเกมแนวนี้มาบ้างแล้ว

อย่างที่บอกว่าเสน่ห์ของเกมอยู่ที่เหล่าตัวละครชื่อดังและเนื้อเรื่องที่ยำรวมตัวละคร มันจึงเหมาะกับแฟนๆที่ชอบเล่นเกมแนววางแผนการรบเท่านั้น ถ้าหากคุณเป็นขาจรที่ไม่ได้พิศวาสเกมแนวนี้ก็อาจจะไม่เหมาะนัก เพราะมันไม่ต่างจากเกมเมื่อ 15 ปีที่แล้วเลยแม้แต่น้อย ความเชื่องช้าน่าเบื่อในระหว่างรอเทิร์นก็ยังคงอยู่ไม่ได้ปรับให้รวดเร็ว ฉากรอระหว่างเล่นและในเมืองเป็นเพียงภาพ 2 มิติและการ์ตูนภาพนิ่งพร้อมประกอบเสียงถ้ามองว่ามันเป็นเกมที่ออกในปี 2014 ถือว่าตกยุคไปไกล

สำหรับการกลับมาแบบรวมผู้กล้าใน Tales Of The World Reve Unitia อาจจะดูไม่มีอะไรแปลกใหม่ในโลกที่รูปแบบการเล่นเกมเปลี่ยนไปมาก แต่สำหรับคนที่รักอะไรเดิมๆชอบของย้อนยุคมันมีความสนุกที่เราเคยได้สัมผัสในอดีตครบถ้วนแถมยังได้อินไปกับเหล่าตัวละครที่เราคุ้นเคยแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอให้ควักเงินในกระเป๋าซื้อมาเล่นได้แล้ว

เกมการเล่น8.5
กราฟิก7
เสียง7.5
ภาพรวม8


ข้อดี : เล่นง่าย , ตัวละครในซีรีย์ เทล มากันครบ
ข้อเสีย : กราฟิกธรรมดาไปหน่อย

Darth.vader(วงศกร ปฐมชัยวัฒน์) ขอบคุณร้าน NADZ PROJECT ที่เอื้อเฟื้อเครื่องเกมสำหรับรีวิว*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*กำลังโหลดความคิดเห็น...