xs
xsm
sm
md
lg

อาหารเป็นยา : ต้มยำกุ้ง ยาหม้อใหญ่ที่อร่อยที่สุดในโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ต้มยำกุ้ง” อาหารไทยรสแซบเวอร์ ที่โดนใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกนั้น เป็นที่รวมของสมุนไพรหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นยาหม้อใหญ่ที่อร่อยที่สุดในโลก

ยาหลายขนานที่แอบมารวมกันอยู่ในหม้อต้มยำมีดังนี้

กุ้ง : อุดมไปด้วย แร่ธาตุ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต มีไขมันน้อยมาก และไม่มีไขมันอิ่มตัวเลย โคเลสเตอรอลที่พบในกุ้งนั้นเป็นโคเลสเตอรอลชนิดที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย รวมทั้งมีธาตุสังกะสีและซีลีเนียมในปริมาณสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มความต้านทานต่อการติดเชื้อ และยังช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น

ใบมะกรูด : แก้ไอ แก้ช้ำใน ขับลมในลำไส้ แก้คลื่นเหียน แก้จุกเสียด แก้อาเจียนเป็นโลหิต

ข่า : แก้ท้องอืดเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้อาหารเป็นพิษ แก้ลมพิษ รักษากลากเกลื้อน โรคผิวหนัง ติดเขื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง

พริก : ช่วยเจริญอาหารบำรุงธาตุ ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ แก้อาเจียน ช่วยลดการสะสมไขมัน ป้องกันไข้หวัด ช่วยการย่อย รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ และลดความดันโลหิตได้ เพราะทำให้หลอดเลือดอ่อนตัว และช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี

หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่างๆ ขับพยาธิ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และยับยั้งเส้นเลือดอุดตัน

ผักชี : ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ขับลมขับพิษ แก้หวัด ขับเหงื่อ ลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคหัด ตับอักเสบ ลดการปวดบวมข้อ แก้ไอ แก้หวัด อาหารเป็นพิษ รวมทั้งมีสารต้านมะเร็ง ต้านแบคทีเรีย และเชื้อรา

เห็ดฟาง : ให้วิตามินซีสูงและมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่างๆ ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล

มะนาว : แก้ปวดศีรษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เหงือกบวม แก้อาเจียน เมาเหล้า ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา ลดอาการไอ ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด

ตะไคร้ : แก้จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ ทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุ บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี และช่วยรักษาโรคเบาหวาน

น้ำปลา : เป็นแหล่งใหญ่ของแร่ธาตุและกรดอะมิโนที่จำเป็น โดยเฉพาะ "ไลซีน" ซึ่งมีปริมาณสูงพอที่จะทดแทนการขาดไลซีนในคนที่รับประทานข้าวเป็นอาหารหลักได้อย่างเพียงพอ และยังมีวิตามินบี 12 ด้วย

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 145 มกราคม 2556 โดย ปุยฝ้าย)
กุ้ง
ใบมะกรูด
ข่า
พริก
หอมแดง
ผักชี
เห็ด
มะนาว
ตะไคร้
กำลังโหลดความคิดเห็น...