xs
xsm
sm
md
lg

18 มิถุนายน ทักษิณไปหรือไม่ไปศาล?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: สามารถ มังสัง


ทักษิณ ชินวัตร
ในที่สุดหลังจากรอฟังข่าวมานาน อัยการสูงสุดก็สั่งฟ้องอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ในข้อหากระทำผิดตามมาตรา 112 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา แต่ทว่าจำเลยไม่ไปศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าป่วยเป็นโควิด และได้ขอเลื่อนออกไป ศาลได้อนุญาตให้เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 18 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

ในทันทีที่ข่าวนี้แพร่ออกไป ได้มีผู้สนใจคดีนี้ออกมาแสดงความคิดเห็นและคาดการณ์ใน 2 ประเด็นคือ อดีตนายกฯ ทักษิณ จะไปหรือไม่ไปศาลในวันที่ 18 มิถุนายน

บ้างก็ว่าไปถ้ามั่นใจว่าได้ประกันตัว และจะไม่ไปถ้าไม่มั่นใจว่าจะได้ประกันตัว บ้างก็ว่าหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

ทำไมคดีนี้จึงได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างกว้างขวาง ทั้งๆ ที่คดีในทำนองเดียวกันนี้ ได้มีการฟ้องร้องและผู้กระทำผิดต้องโทษจำคุกไปแล้วหลายราย เกี่ยวกับประเด็นแห่งคำถามข้างต้น อนุมานได้ว่าเกิดจากเหตุปัจจัยดังต่อไปนี้

1. อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เป็นทั้งนายทุนและจุดขายทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลอยู่ในขณะนี้

2. อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เคยมีประวัติเป็นนักโทษจำคุกในข้อหาทุจริต คอร์รัปชัน และหนีไปอยู่ต่างประเทศ 10 กว่าปี กลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ไม่ยอมนอนคุกแม้แต่วันเดียว และสุดท้ายได้พักโทษ

ดังนั้น เมื่อถูกฟ้องดำเนินคดีตามมาตรา 112 ซึ่งคดีจำเลยส่วนใหญ่ต้องโทษจำคุก มีทั้งให้ประกันตัวและไม่ให้ประกันตัว ประชาชนจึงสนใจและเกิดข้อสงสัยว่าอดีตนายกฯ ทักษิณ จะรอดพ้นคดีนี้หรือไม่รอด แต่ไม่นอนคุกเฉกเช่นก่อนหน้านี้

3. ในบรรดาผู้ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น และคาดการณ์เกี่ยวกับคดีนี้ได้มีหมอดูชื่อดังหลายท่านออกมาคาดการณ์ โดยอาศัยศาสตร์พยากรณ์หลายแขนง โดยเฉพาะโหราศาสตร์ซึ่งเป็นศาสตร์ที่อาศัยดวงดาวและสถิติ ส่วนใหญ่ได้คาดการณ์ในด้านลบมากกว่าด้านบวกคือ มองว่าจำเลยในคดีนี้ดวงแตกและโอกาสรอดยาก

ในส่วนตัวของผู้เขียน ในฐานะคนในวงการสื่อและในฐานะโหรสมัครเล่น มองว่าอดีตนายกฯ ทักษิณ จะไปศาลและได้รับการประกันตัวภายใต้เงื่อนไขค่อนข้างเข้มงวด ทำให้การดำเนินกิจกรรมทางการเมืองโดยเฉพาะการออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรมให้ครอบคลุมถึงผู้กระทำผิดมาตรา 112 ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก

ดังนั้น ก่อนถึงวันพิพากษาตัดสินคดีนี้ จำเลยอาจหนีออกนอกประเทศแล้ว

ขอจบด้วยคำกลอน 2 บทต่อไปนี้

คนมีเงิน ใช้เงินซื้อ ยื้อทุกอย่าง
คุกตะราง ยังซื้อได้ จึงไม่หวั่น
แต่เมื่อถึง ล้มตาย วายชีวัน
เงินเท่านั้น ซื้อไม่ได้ ชดใช้กรรม
คนทำดี มีแต่ลุ้น ไร้ทุกข์โศก
ละจากโลก สู่สุคติ มิถลำ
คนทำชั่ว ทั้งชีวี ดีไม่ทำ
ผลบาปนำ สู่อเวจี ที่เปิดรอกำลังโหลดความคิดเห็น