xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ“ตู่ไทย”? (ตอนห้า)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“นักการเมือง” เลือกตั้งกับรัฐประหาร ถ้ารักชาติรักประชาชนจริง ต้องทำทุกสิ่งที่ดีต่อชาติกับประชาชนทันที! ต้องเลิกทำทุกสิ่งที่ร้ายต่อชาติกับประชาชนทันที!

ชัช-ท่าน “ตู่จันทร์” มีอะไรจะเสนอแนะ “ตู่ไทย” ที่มีอำนาจอยู่ในตอนนี้ไหมครับ?

ตู่จันทร์- (มองหน้าผม แล้วสูดลมหายใจยาว) เมื่อก่อนรัฐบาล “ผม” กับ “ตู่ไทย” ผลงานไม่ดีทั้งคู่แหละ เพราะ “เราทั้งคู่” ไม่ทำตามคำพูดที่สัญญาไว้กับประชาชน “เราทั้งคู่” ไม่ปราบการโกงชาติจริงจัง ไม่ลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญๆ ให้ชาติ ไม่กระจายรายได้อย่างเป็นธรรม ให้แก่ “ผู้มีรายได้น้อย” กับ “คนจน” ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ ที่สำคัญไม่ได้ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน โดยเฉพาะไม่ปฏิรูปการเมืองแม้แต่น้อย ฯลฯ

ทำให้ “รัฐบาลเราทั้งคู่” ศรัทธาตกต่ำลงเรื่อยๆ เพราะถูกสื่อกับฝ่ายค้านในสภาฯ และผู้ชุมนุมนอกสภาฯ กลุ่มหนึ่ง สมคบกันออกมาเคลื่อนไหวสารพัดรูปแบบ ถึงขั้นบังอาจให้ร้ายป้ายสีหมิ่นเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” ของ “ชาติเราทั้งคู่” ด้วยท่าทีถ่อยสถุลหยาบช้าอย่างยิ่ง “กลุ่มม็อบล้มเจ้า” ได้สร้างความไม่พอใจ ให้กับประชาชนส่วนใหญ่ของ “ชาติเราทั้งคู่” มาตลอด...

ชัช-ท่านครับ...เมื่อครู่เลขาฯ ครม.แอบกระซิบว่า ท่าน “ตู่จันทร์” มีวิธีแก้ต้นเหตุปัญหาแล้ว...จริงไหม?

ตู่จันทร์-เอ้อ...เรื่องนี้ทั้งโคตรยากกับโคตรง่ายล่ะคุณชัช หลังจากที่ผมใช้เวลาเงียบๆ อยู่ที่บ้าน 3 วัน ผมพบว่าต้นเหตุปัญหาแท้จริงก็คือ “ตัวผมเองนี่แหละ” อ้าว...งงเหรอ...คืออย่างนี้นะคุณชัช...

ผมเป็นนายกฯ มากว่า 7 ปี วันนี้ผมตัดสินใจเด็ดขาดว่า ผมจะปฏิรูปตัวเองเป็นสิ่งแรก เพราะถ้าผมยัง “เห็นแก่ตัว-เห็นแก่พวกพ้อง” และยังโลภไม่รู้จักพอ ในเรื่องของ “อำนาจ-เงินทอง-ผลประโยชน์” อย่างที่ผ่านมา ชาติกับประชาชนชาวจันทร์จะมีแต่แย่ลง ตอนนี้...ผมเชื่อว่า “มาช้าดีกว่าไม่มา” ...จริงไหม?

“ตู่ไทย” จะคิดจะทำเหมือนผมไหม-ไม่รู้! แต่ผมได้ตัดสินใจจะเปลี่ยนตัวเอง จาก “ตู่จันทร์เก่า” เป็น “ตู่จันทร์ใหม่” แล้ว...

ชัช-เอ้อ...ท่านนายกฯ “ตู่จันทร์” จะเปลี่ยนตัวตนได้หรือ? แล้วจะดีกับชาติและประชาชนอย่างไรครับ?

ตู่จันทร์-ผมต้องแก้จุดอ่อน ผมต้องเลิกคิดว่า “ผม” เก่งกว่าคนอื่น ผมจะรับฟังแง่คิดคนอื่นจริงจัง ผมจะแลกเปลี่ยนพูดคุยกับผู้มีความรู้ เพื่อทำให้ผมมีความรู้เพิ่มขึ้น จะได้นำไปใช้พัฒนาชาติกับประชาชนให้เจริญรุ่งเรือง และชาวจันทร์มีคุณภาพชีวิตดียิ่งขึ้น...

ชัช-ว้าว! ท่าน “ตู่จันทร์” รู้ไหมว่า “ตู่ไทย” ไม่เคยทำตามคำพูดได้เลย บอกว่าจะเลิกนิสัย “คุ้มดี-คุ้มร้าย” นี่ก็ผ่านไป 7 ปีกว่าแล้ว “ตู่ไทย” ยังแก้เรื่องเล็กๆ แค่นี้ไม่ได้เลย...

ตู่จันทร์-ผมต้องทำให้ได้อย่างจริงจังครับ! ผมจะแก้จุดอ่อนของตัวเองโดยไว! ผมอาสาเข้ามาบริหารชาติจันทร์เอง ทำทั้งรัฐประหารและสืบทอดอำนาจ ได้เป็นทั้งนายกฯ รัฐประหารกับเลือกตั้ง แต่ผลงานรัฐบาลผมไม่เข้าตาประชาชน ก็เพราะผมไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติเท่าที่ควร แต่ผมก็มีผลงานทั่วไปมากมายให้ชาตินะ

ตอนนี้พวกฝ่ายค้านกับประชาชนบางกลุ่ม เอาแต่สุมหัวเยาะเย้ยถากถางผม ประณามด่าทอผมทุกวี่วัน ถึงขนาดให้ร้ายป้ายสี “สถาบันพระมหากษัตริย์” ของชาติจันทร์ ด้วยท่าทีที่ถ่อยเถื่อนสถุล จนชาวจันทร์ส่วนใหญ่ไม่พอใจ...

โชคดีนะที่ชาวชาติจันทร์มีเหตุมีผล มีความอดทนกับเข้าใจถึงเหตุการณ์ ที่ป่วนชาติทั้งในกับนอกสภาฯ ไม่หยุดหย่อน...

โอ๊ย...คุณชัชรู้ไหม? เหตุการณ์ร้ายเหล่านั้น ทำให้ผมเครียดไม่เคยหลับสนิทสักคืน! จนผมควบคุมอารมณ์ให้นิ่งไม่ได้ ผมเคยระเบิดอารมณ์ร้ายใส่ผู้สื่อข่าวในทำเนียบ “จันทร์ส่องฟ้า” ครั้งแล้วครั้งเล่า ผมรู้ว่าผมทำผิดพลาดเรื่องนี้มาตลอด ผมไม่ควรอาละวาดกับผู้สื่อข่าวเลย แต่ผมห้ามสภาพ “ผีเข้า-ผีออก” ไม่ได้...

อ้อ...เมื่อก่อนผมกะล่อนนะคุณชัช ผมใช้วิธีเอาตัวรอดไปวันๆ ด้วยการ “แก้ตัวไม่แก้ไข” ตลอด ใช้การโกหก “แก้ผ้าเอาหน้ารอด” ทุกวันๆ ผมต้องหน้าทนทำทีเฉยเมย กับการถูกผู้คนตำหนิด่าทอ แต่ผมจะไม่แก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติไปเรื่อยๆ ทำหน้าด้านหน้าทนอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ได้อย่างแน่นอน!

ผมก็อายประชาชนเป็นนะครับ ลึกๆ ผมละอายต่อใจตัวเองครับ! นับจากนี้เป็นต้นไป...ผมจะใช้วิธี...เอ้อ...ผมใช้วิธีขอเป็น “คนดีชอบแก้ไข” และยุติการเป็น “คนจัญไรชอบแก้ตัว” เสียที!

(นายกฯ ตู่จันทร์หยุดพูดกะทันหัน...ยกแก้วน้ำขึ้นดื่มอย่างกระหาย ราวกับเพิ่งเดินผ่านทะเลทรายมางั้นแหละ... แล้วพูดต่อว่า...)

เอ้อ...คุณชัช...ผมยอมรับผิดอย่างตรงไปตรงมานะว่า ผมเกิดในชาติจันทร์ ถึงอย่างไรผมก็มีความรักชาติของผม และผมก็มีความรักต่อประชาชนจริงๆ ผมจะไม่ยึดติดกับอดีตที่ผมทำไม่ดีอีกต่อไป ผมจะทำปัจจุบันกับทำเพื่ออนาคตของชาติกับประชาชนชาวจันทร์ จะกำจัดต้นเหตุปัญหาอันเลวร้ายให้ได้มากที่สุด และให้หมดไปโดยเร็วที่สุดครับ

จากนี้...ผมจะปราบการโกงชาติจริงจัง! ผมจะลดความเหลื่อมล้ำ ระหว่าง “คนรวย” กับ “คนจน” ลงให้ได้! ผมจะปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน และปฏิรูปการเมืองชาติ เพื่อขจัด “นักการเมืองเลว” ทำให้การเมืองพ้นจากสภาพน้ำเน่า เป็นที่พึ่งเป็นความหวังของชาติกับประชาชนให้ได้ ฯลฯ

ชัชคิด-อืม...ชาติกับชาวจันทร์โชคดีจริงๆ ที่ “นายกฯ ตู่จันทร์” จะเป็น “คนดีชอบแก้ไข” เลิกเป็น “คนจัญไรชอบแก้ตัว” เสียที... เอ...แล้ว “นายกฯ อีกตู่” จะกลับตัวกลับใจ เหมือน “ตู่จันทร์” ไหมหว่า...?


กำลังโหลดความคิดเห็น