xs
xsm
sm
md
lg

สาระขัน“ตู่จันทร์”กับ “ตู่ไทย”? (ตอนสี่)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยคิดแง่ร้ายที่สุดไว้ก่อนในเรื่องที่สำคัญ อย่าคิดแง่ดีจน “มองโลกสวยเกินจริง”...เป็นอันขาด!

เช้านี้! “นายกฯ ตู่จันทร์” เชิญผมไปร่วมมื้อเช้า ใน “ตึกจันทร์คู่ฟ้า” ก่อนจะอนุญาตให้ผมเข้าไปนั่งฟังการประชุม ครม....

เมื่อ “ตู่จันทร์” เข้าไปนั่งเป็นประธาน การประชุม ครม.ชาติจันทร์ก็เริ่มทันที...

เลขาฯ ครม.-กราบเรียนท่าน “นายกฯ ตู่จันทร์” ที่เคารพ กรณีที่ข้าราชการกับประชาชน ได้ไปดูงานและท่องเที่ยวในชาติไทย จนติด “โควิด-19” นำมาแพร่เชื้อระบาดติดผู้คนชาติจันทร์มากมายขณะนี้ ท่าน “นายกฯ” จะมีบัญชาให้ ครม.จัดการเช่นไรครับ

ตู่จันทร์- (ขยับแว่นมองคณะ รมต.ตรงหน้า) ผมขอบอก ครม.ให้รู้ว่า ผมจะบัญชาการด้านโรคระบาด “โควิด-19” เอง ขอให้ รมต.ทุกคนฟังผมคนเดียวเท่านั้น!

ที่สำคัญ ผมขอบอก ครม.ทุกคนว่า รัฐบาลผมจะต้องไม่โกงชาติแม้แต่น้อยอย่างเด็ดขาด ในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับโรคระบาด “โควิด-19” ถ้า “รมต.คนไหน” คอร์รัปชัน ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ผมจะปลดจากตำแหน่งทันที และจะต้องถูกลงโทษโดยไม่ละเว้น ผมไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมหน้าไหนทั้งนั้น!

สุดท้าย...ผมขอให้ ครม.เรา ศึกษาบทเรียนข้อเสีย การบริหารชาติของ “ตู่ไทย” อย่างจริงจัง โดยไร้อคติ อ้อ...ต้องไม่เอาเยี่ยงอย่างไม่ดีในชาติไทย ให้มาเกิดในชาติจันทร์ของเราล่ะ...

ในชาติของ “ตู่ไทย” โกงกันไม่เกรงกลัวกฎหมาย แต่ผม “ตู่จันทร์” เชื่อว่า ถ้าหัวงูไม่ส่าย...กลางตัวกับหางงูก็ส่ายไม่ได้...จริงไหม?

อ้อ... “ตู่ไทย” มักปล่อยคนขี้โกงลอยนวลเสมอ! แต่ “ตู่จันทร์” อย่างผม โกง-จับ-ยึดทรัพย์-ติดคุก!

รมว.สธ.-ท่านนายกฯ จะให้ซื้อวัคซีนใดเป็นหลักครับ? เพราะมีทั้งวัคซีนอเมริกา รัสเซีย จีน อังกฤษ ฯลฯ ทุกชาติในโลกกำลังใช้วัคซีนกันอยู่

ตู่จันทร์-นี่ก็เป็นตัวอย่างความผิดพลาดอย่างร้ายแรงของ “ตู่ไทย” การซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนฟรีนั้น “ตู่ไทย” ไม่ได้สั่งซื้อวัคซีนให้หลากหลายพอ แต่ดันไปซื้อ “ซิโนแวค” เป็นหลัก ผู้คนจึงอดคิดเลยเถิดไม่ได้ว่า มี “ใครบางคน” ทำให้เกิดเรื่องไม่โปร่งใสนี้หรือเปล่า? กว่า “แอสตร้าเซนเนก้า” ที่ผลิตในไทย จะส่งวัคซีนให้รัฐบาลไทยอีกล้านกว่าโดส ก็ราวปลายเดือนมิถุนายน 2564 โน่น ทำให้เบื้องต้นไทยต้องใช้วัคซีนจีนเป็นหลัก...

รมว.สธ.-รัฐบาล “ตู่ไทย” จึงไม่มีวัคซีน จะฉีดให้ประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อมาสั่งซื้อวัคซีนยี่ห้ออื่นตอนนี้ กว่าจะได้วัคซีนใหม่ๆ ก็ปลายปี 2564 หรือต้นปี 2565 โน่น...

ตู่จันทร์-อืม...ชาติจันทร์ต้องไม่ให้เกิดเรื่องเช่นนี้เด็ดขาด! รู้ไหมว่า “ผู้นำชาติ” กับ “ข้าราชการ” ไทย เป็นต้นเหตุโควิดระบาดมาหลายระลอกแล้ว ล่าสุด “ผู้นำชาติ” ปล่อยให้ผู้คนในไทย หลั่งไหลกลับบ้านเกิดในเทศกาลสงกรานต์ เอาเชื้อโควิดแพร่สู่ชนบท จนผู้คนติดเชื้อกันอย่างกว้างขวาง...

เลขาฯ ครม.-ตอนนี้ “ตู่ไทย” ถูกโควิดกับพิษเศรษฐกิจเล่นงานเสียอ่วม ถ้าแก้ปัญหาทั้งสองเรื่องนี้ไม่ได้ ผู้คนไม่น้อยรู้สึกว่า “ตู่ไทย” ที่อยู่ในอำนาจมานาน 7 ปีกว่า ไม่มีปัญญา-ไร้ฝีมือแก้ปัญหาชาติ ศรัทธา “ตู่ไทย” จึงต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ผู้คนหลายฝ่ายพากันออกมาขับไล่นายกฯ “ตู่ไทย” ไม่หยุดหย่อนเลยครับ...

รมช.สธ.-เร็วๆ นี้ “ตู่ไทย” จะเปิดเกาะภูเก็ต ตามด้วยเกาะสมุย ฯลฯ แถมประกาศจะเปิดประเทศใน 120 วันด้วย “ตู่ไทย” จึงเร่งฉีดวัคซีนให้มากที่สุด แต่วัคซีนในมือก็มีแค่น้อยนิด ซ้ำร้ายโควิดกลายพันธุ์ไม่หยุด โควิด “อัลฟ่าอังกฤษ” ก็กลายพันธุ์แล้ว โควิด “เดลต้าอินเดีย” ที่กลายพันธุ์ดุร้ายกว่า โควิด “เบต้าแอฟริกา” กลายพันธุ์ก็โคตรน่ากลัว ฯลฯ เอ้อ...วิกฤตหลายด้านในชาติไทย ยากที่ “ตู่ไทย” จะยับยั้งได้เสียแล้วครับ...

ตู่จันทร์-“ตู่ไทย” ไม่น่าบริหารชาติผิดพลาดมากมายขนาดนี้เลย ดูสิ “ตู่ไทย” พลาดเรื่องจัดซื้อวัคซีนไม่หลากหลาย! พลาดที่ไม่ลงโทษ “ข้าราชการ” ที่ทำผิดเรื่องห้ามชุมนุมมั่วสุมกัน แต่ “ข้าราชการบางคน” กลับเปิดสนามมวย! แถมปล่อยให้เปิดบ่อนพนันเถื่อนเพื่อเก็บส่วย! ปล่อยให้เปิดสถานบันเทิงเถื่อน มั่วสุมดื่มสุราเคล้านารีโจ๋งครึ่ม ฯลฯ ไม่มีการลงโทษอย่างเด็ดขาด!

สุดท้าย...โควิดระบาดอย่างหนักตอนนี้ ก็เพราะ “นายกฯ ตู่ไทย” นั่นแหละ ที่ให้คนไทยเที่ยวสงกรานต์ทั่วประเทศ จนเชื้อโควิดแพร่ไปทุกหนแห่ง ทำให้ “เตียง” และ “ห้องไอซียู” ขาดแคลน บุคลากรทางการแพทย์พลอยติดเชื้อกันระนาว บุคลากรที่เป็น “นักรบแนวหน้า” กำลังสำคัญที่จะสู้กับโรคก็ร่อยหรอ ที่เหลืออยู่ต้องแบกรับดูแลชีวิตผู้คน เหน็ดเหนื่อยสาหัสกันทั่วหน้า...

เห็นนโยบายผีเข้าผีออกของ “ตู่ไทย” กันแล้วใช่ไหม? มันทำให้ผู้มีรายได้น้อยกับคนจนขาดรายได้ ใช้ชีวิตลำบากมาก หาเช้าไม่พอกินค่ำกันแล้ว...

เลขาฯ ครม.-หลายประเทศเกิดโควิดกลับมาระบาดซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ “ผู้นำชาติ” เหล่านั้นไม่ลังเลที่จะ “ล็อกดาวน์” ปิดเมืองปิดประเทศระยะสั้นๆ ทันที หยุดโควิดไม่ให้ระบาดออกนอกพื้นที่ไปเมืองอื่นๆ เพราะถ้าปล่อยให้โควิดกระจาย...จะควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่นะครับ...

ตู่จันทร์-ผมขอสั่งให้ ครม.ชาติจันทร์ทำทันที ด้วยการทุ่มเงินและสรรพกำลังทุกด้าน ร่วมใจกันหยุดโควิดลงให้ได้ก่อน! ต้องควักเงินชาติประดามี มาแก้ปัญหารายได้เฉพาะหน้า ให้ชาวจันทร์พ้นทุกข์เข็ญ รมต.คนไหนไม่ทำตามนโยบายผม...ผมปลดทันทีนะ...

ชัชคิด...นายกฯ “ตู่จันทร์” สั่งงานเด็ดขาดชัดเจน...แต่ “บางตู่” สั่งงานเหมือน “สั่งขี้มูก” ว่ะ...!


กำลังโหลดความคิดเห็น