xs
xsm
sm
md
lg

"ประสิทธิ์" หน.แก๊งตุ๋น มอบตัววันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ประสิทธิ์ เจียวก๊ก" ประธานโครงการ "คืนคุณแผ่นดิน" หัวหน้าขบวนการต้มตุ๋นพันล้าน ทนแรงกดดันไม่ไหว ติดต่อขอมอบตัวกองปราบ วันนี้

วานนี้ ( 16 พ.ค.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. ในฐานะหัวหน้าคณะชุดคลี่คลายคดีตุ๋นพันล้าน กล่าวถึงความคืบหน้า คดีเปิดปฏิบัติการ "ปิดเกมส์ คนเหนือโลก" บุกทลายเครือข่ายของนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ประธานโครงการ "คืนคุณแผ่นดิน" หลังร่วมกับพวกเปิดบริษัทในลักษณะเครือข่ายใหญ่ หลอกนักลงทุนจนสูญเงินนับพันล้านบาท โดยสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้แล้ว 4 ราย เหลือ นายประสิทธิ์ หัวหน้าขบวนการ กับนายกิตติศักดิ์ เย็นนานนทน์ รองประธานกรรมการบริหารบริษัทในเครือ ที่ยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างเร่งสอบปากคำพยานบุคคล ผู้เสียหาย พยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะหลักฐานเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน อาจต้องใช้เวลาอยู่บ้างเนื่องจากคดีมีความซับซ้อน

ในส่วนของการติดตามตัว นายประสิทธิ์ และนายกิตติศักดิ์ สองผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่นั้น เบื้องต้นทราบว่า นายประสิทธิ์ ผู้ต้องหาคนสำคัญ หรือหัวหน้าขบวนการ ได้มีการประสานติดต่อขอเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนกองปราบ ในวันจันทร์ที่17 พ.ค. ก็เป็นสิทธิ์พื้นฐานของผู้ต้องหา ส่วนจะมามอบตัวจริงหรือไม่ ไม่สามารถยืนยันได้ หากแต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่เองก็ยังคงต้องดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมต่อไปจนกว่าจะได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจค้นเพื่อติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดนั้น จากการตรวจค้นภายในห้องทำงานส่วนตัวของ นายประสิทธิ์ พบรูปถ่ายคู่กับข้าราชการ นักการเมือง และผู้มีชื่อเสียงทางสังคมเป็นจำนวนมาก จึงมีการตั้งข้อสังเกตุว่านายประสิทธิ์ พยายามตีสนิทขอถ่ายรูปคู่กับบุคคลเหล่านี้เพื่อนำมาใช้สร้างภาพลักษณ์ โปรไฟล์ให้ดูน่าเชื่อถือ ไว้สำหรับหลอกเหยื่อโดยที่บุคคลเหล่านั้นอาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแต่อย่างใด

ทั้งนี้พฤติกรรมการฉ้อโกงของกลุ่มนี้ มีการตั้งบริษัทขึ้นมาหลายแห่งในลักษณะเครือข่ายใหญ่ เพื่อชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาร่วมลงทุนในหลายรูปแบบ อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง โดยในช่วงแรกๆ มีการจ่ายค่าตอบแทนจริง เพื่อให้ผู้เสียหายตายใจ นำเงินมาร่วมลงทุนเพิ่มอีก แต่หลังจากนั้นก็เริ่มบ่ายเบี่ยง ไม่ยอมจ่ายเงินผลตอบแทนหรือคืนเงินลงทุน ก่อนจะขาดหายจากการติดต่อไปในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น