xs
xsm
sm
md
lg

“คณะก้าวหน้า” ขยี้ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” ซัดไอโอกองทัพ หลังถูกกองปราบฯ ดำเนินคดีต้มตุ๋นนักธุรกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เฟซบุ๊กคณะก้าวหน้าขยี้ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” คู่ปรับ “พรรณิการ์ วานิช” กรณีแฉขบวนการไอโอกองทัพ ด้อยค่าอีกฝ่าย หลังถูกกองปราบปรามดำเนินคดีข้อหาร่วมกันต้มตุ๋นนักธุรกิจ เสียหายนับร้อยล้านบาท

วันนี้ (15 พ.ค.) ในโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊ก “คณะก้าวหน้า - Progressive Movement” ของคณะก้าวหน้า ที่มี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นแกนนำ กล่าวถึงกรณีที่กองปราบปรามแถลงข่าวการผลการสนธิกำลังจับกุมดำเนินคดีเครือข่ายต้มตุ๋นนักธุรกิจ จนเสียหายหลักพันล้านบาท โดยเครือข่ายดังกล่าวเป็นของ นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก ที่พรรคอนาคตใหม่ (ขณะนั้น) ระบุว่า เป็นเจ้าของเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ปฏิบัติการข่าวสาร (Information Operations) หรือ ไอโอ ของกองทัพและเอกชนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในขณะนั้นพรรคอนาคตใหม่ อ้างว่า มีทหารปล่อยข้อมูลการทำงานไอโอจากวงในกองทัพบก มีชื่อผู้รับผิดชอบทั้งหมด ผังการทำงาน ลักษณะรูปแบบการทำงานที่แบ่งเป็นทีม เพื่อด้อยค่าขบวนการประชาธิปไตย ซึ่งมีชาวเน็ตได้ร่วมกันขุดหลักฐานทั้งหมด แล้วพบว่าเชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายของธุรกิจของนายประสิทธิ์

เฟซบุ๊กคณะก้าวหน้าระบุว่า ไม่กี่ปีที่ผ่านมา นายประสิทธิ์ ปรากฏบนหน้าสื่อ สร้างภาพให้ตนเองเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์พันล้านที่ประสบความสำเร็จจากภาคใต้ผู้ใจดี ชอบทำการกุศลช่วยเหลือคนอื่นในงานสังคมต่างๆ โดยมีความสนิทสนมกับนักการเมืองในภาคใต้ ผู้นำกองทัพ นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ เรื่อยไปจนถึงมีโอกาสได้พบกับรัฐมนตรีอีกหลายคน และเมื่อสืบลงไปถึงบริษัทในเครือธุรกิจทั้งหมดที่ชื่อว่า เอ็มกรุ๊ป พบความไม่ชอบมาพากล ทั้งเรื่องงบการเงินที่ไม่สมเหตุสมผล โมเดลธุรกิจต่างๆ ทำให้เชื่อว่าการหลอกหลวงต้มตุ๋นครั้งใหญ่ แต่ที่สนใจคือ ความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่างนายประสิทธิ์กับผู้นำกองทัพและนายทหารระดับสูง ได้รับโอกาสไปร่วมงานกับกองทัพอยู่หลายโครงการ รวมถึงการไปร่วมพิธีครบรอบสถาปนาหน่วยงานต่างๆ ในกองทัพด้วย เป็นพลเรือนเพียงคนเดียวได้ถ่ายรูปและเดินเคียงข้างผู้นำกองทัพในงานวันสถาปนากรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ เมื่อปลายปี 2563 และได้รับโอกาสเป็นวิทยากรบรรยาย ในหัวข้อเกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดีย

คณะก้าวหน้าอ้างว่า นายประสิทธิ์ ใช้พื้นที่เซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ในเครือบริษัท เอ็มกรุ๊ป ใช้สื่อสารกันของแอปพลิเคชันเครือข่ายไอโอ ที่มีกำลังพลในกองทัพจำนวนนับร้อยนับพันคนปฏิบัติงานอยู่ในนั้น เพื่อด้อยค่าประชาชน จน น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า นำมาเปิดเผยถึงความเกี่ยวข้องทั้งหมดในวันที่ 1 ธ.ค. 2563 ที่ผ่านมา จนทำให้เครือข่ายนายประสิทธิ์ต้องปิดแอปพลิเคชันและเซิร์ฟเวอร์ ขณะที่ นายประสิทธิ์ ได้เดินทางไปกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อแจ้งความเอาผิดต่อ น.ส.พรรณิการ์ และคณะก้าวหน้า ในข้อหาหมิ่นประมาทกรณีกล่าวหาว่าทำธุรกิจไม่ชอบมาพากล ไม่กี่วันหลังจากนั้น รายการ “ถามตรงๆ กับจอมขวัญ” ได้เชิญนายประสิทธิ์ และ น.ส.พรรณิการ์ ไปออกรายการเกี่ยวกับการปฏิบัติการไอโอ นายประสิทธิ์ กล่าวว่า ที่สร้างแอปพลิเคชัน หรือให้ยืมเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดนั้น เพราะจงรักภักดี

ขณะที่ น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า นายประสิทธิ์ ไม่ผิด ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่จงรักภักดี ก็มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกเต็มที่ แต่กองทัพใช้งานนายประสิทธิ์ที่เป็นนักต้มตุ๋นได้อย่างไร หรือเพียงเพราะอ้างว่าเป็นผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบัน และยังสั่งให้กำลังพลของตัวเองละทิ้งหน้าที่การงานหลัก เพื่อมาทำไอโอ ทั้งด้านขาวและด้านเทา-ดำ ที่คอยด้อยค่าขบวนการประชาธิปไตย ที่กำลังเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของกองทัพ ผ่านไปเพียง 6 เดือน มาวันนี้กองปราบปรามแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายต้มตุ๋นของนายประสิทธิ์ โดยจับกุมตัวผู้กระทำผิดได้ 4 ราย ในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน จากการตั้งบริษัทเครือข่ายขึ้นหลายแห่งเป็นเครือข่ายใหญ่ แล้วหลอกชักชวนให้ผู้เสียหายนำเงินมาลงทุนหลายรูปแบบ อ้างว่า จะได้เงินตอบแทนสูง ครั้งแรกก็จ่ายจริงเพื่อหลอกให้ลงทุนเพิ่ม ครั้งต่อไปก็บ่ายเบี่ยงไม่จ่ายเงิน จนมีผู้เสียหายนับพันราย มูลค่าความเสียหายนับพันล้านบาท ยังมีผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ 2 คน หนึ่งในนั้นคือ นายประสิทธิ์

“เวลากลายเป็นเครื่องพิสูจน์อีกครั้งแล้ว ถึงความถูกต้องของข้อมูลที่คณะก้าวหน้าเปิดเผยก่อนหน้านี้ มาครึ่งปีเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลของนายประสิทธิ์ เจียวก๊ก แม้เราจะถูกปิดปากด้วยคดีความ ถูกข่มขู่ และดิสเครดิตต่างๆ นานา จากกลุ่มประสิทธิ์ ถูกไอโอโจมตีด้อยค่า เช่นเดียวกับการเปิดเผยข้อมูลประเด็นวัคซีนของคุณธนาธร ซึ่งทำให้คนพูดโดนคดี 112 โดนโจมตีว่าเป็นพวกชังชาติ ล้มสถาบัน ทั้งที่เมื่อเวลาผ่านไป ปรากฏว่า ข้อมูลและการคาดการณ์ต่างๆ ล้วนกลายเป็นจริง ประเทศนี้ คดีความและการถูกด้อยค่า คือ ราคาที่คนพูดความจริงต้องจ่าย” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

อ่านโพสต์ต้นฉบับ
อนึ่ง รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับข้อมูลในเว็บไซต์เอ็มกรุ๊ป ระบุว่า นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก เกิดวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. 2519 ที่บ้านบางผึ้ง ตำบลโคกยาง อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ เป็นบุตรชายคนที่ 4 จากพี่น้องทั้งหมด 5 คน ของนายภิญโญ เจียวก๊ก และ นางเที่ยนโฮ้ย เจียวก๊ก มีชื่อเล่นว่า “เล็ก” หรือที่คนจังหวัดกระบี่ เรียกขานกันติดปากว่า “โกเล็ก” ทำธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นประธานโครงการ “คืนคุณแผ่นดิน” ผู้ก่อตั้งสมาคมการค้าธุรกิจบริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน มีธุรกิจชั้นนำในด้านต่างๆ ปัจจุบันนายประสิทธิ์ เป็นประธานกรรมการบริหาร บริษัทในเครือ M Group 20 บริษัท 1 สมาคม 1 สหกรณ์ ได้ดำเนินการด้านธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการท่องเที่ยว ด้านเทคโนโลยี ด้านสุขภาพ ด้านประกันภัย และด้านออนไลน์ต่างๆ และยังออกรายการคนค้นฅน รายการเจาะใจ รายการตีสิบ รายการโหนกระแส และอีกหลายรายการ


กำลังโหลดความคิดเห็น