xs
xsm
sm
md
lg

ยอดป่วยทะลุ3หมื่น ปิดผับบาร์41จังหวัด-14วัน รุมจี้VIPกางไทม์ไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ป่วยเพิ่ม 405 ราย ยอดรวมทะลุ 3 หมื่น จ่อปิดสถานบันเทิง-อาบอบนวด ใน 41 จังหวัด อย่างน้อย 14 วัน “มท.1” ยันไม่ล็อกดาวน์ “ศักดิ์สยาม” เซลฟี่อาการไม่หนัก โดนบี้เปิดไทม์ไลน์ “ส.ส.แปดริ้ว-ผู้ว่าฯรฟท.” ติดโควิด “กิตติชัย” ปัดท่องทองหล่อ

วานนี้ (8 เม.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดประจำวันว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 405 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 391 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 197 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 194 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 14 ราย ส่วนผู้ป่วยมีการรักษาหายเพิ่ม 32 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 30,310 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 27,133 ราย ติดเชื้อค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 16,690 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 3,177 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 2,548 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่มอีก 32 ราย รวมเป็น 28,101 ราย กำลังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 2,114 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 95 ราย

รับ“เลานจ์-เด็กดริ๊งค์”ทำพิษ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ กทม. มี 95 ราย มาจากการระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการ 48 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 47 ราย อย่างไรก็ตาม หากดูกราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำแนกตามความเสี่ยง จะเห็นว่าการติดเชื้อในสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม.ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เคยมีมาแล้วในช่วงต้นปี 64 ที่ผ่านมา ในสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ครั้งนี้มาอีกกลุ่มย่านทองหล่อ เหตุที่ยอดพุ่งสูง เพราะพื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ปิด มิดชิด อับ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และข้อมูลจากสำนักอนามัย กทม. ระหว่างวันที่ 22 มี.ค.จนถึงปัจจุบันที่มีการปิดสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปเกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 21 แห่งใน 8 เขต ประกอบด้วย เขตวัฒนา 9 แห่ง บางแค 1 แห่ง ภาษีเจริญ 1 แห่ง ลาดพร้าว 2 แห่ง ห้วยขวาง 4 แห่ง ดินแดง 1 แห่ง วังทองหลาง 2 แห่ง บางกะปิ 1 แห่ง

“ข้อสังเกตของการระบาดรอบนี้ส่วนใหญ่เป็นสถานบริการในรูปแบบเลานจ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนที่หรู ดูดี เน้นลูกค้าที่มีระดับ ราคาแพง และลูกค้าเมมเบอร์เป็นหลัก มีเด็กนั่งดริ๊งค์ และย่านที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนมีร้านประเภทเดียวกันตั้งอยู่ติดกัน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ปิดสถานบันเทิง 41จังหวัด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีความเชื่อมโยงกับสถานบันเทิง ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.-7 เม.ย. พบติดเชื้อ 504 ราย ใน 20 จังหวัด ซึ่งเป็นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์อังกฤษที่แพร่ระบาดเร็ว อย่างไรก็ตามเราไม่ใช้ยาแรงที่จะกระทบกับคนจำนวนมาก แต่จะมีมาตรการเฉพาะจุดที่มีปัญหา ดังนั้น ที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุข ได้มีการหารือและได้ข้อสรุป เพื่อเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กในวันนี้ (9 เม.ย.) ให้มีการปิดสถานประกอบ สถานบริการที่มีลักษณะคล้ายสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด อย่างน้อย 14 วันหรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย ใน 41 จังหวัด โดยพิจารณาจาก 1.จังหวัดที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและสถานประกอบการ และ 2.จังหวัดที่มีความเสี่ยงหรือเป็นทางผ่านหรือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก

“สถานประกอบการอื่นที่ไม่ใช้สถานบันเทิง ยังประกอบการได้เหมือนเดิม คนที่จองโรงแรมจัดงานไว้ ยังทำได้เหมือนเดิม เดินทางไปต่างจังหวัดได้เหมือนเดิม แต่ขอเพิ่มความเข้มงวดในมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด หรือขอหยุดการดำเนินการด้วยความสมัครใจ เพื่อลดการเดินทาง เพื่อความปลอดภัย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

คุมเข้มผับ-บาร์-คาราโอเกะ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานบริการต่างๆ รัฐบาลจึงเน้นมาตรการป้องกันในสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ โดยกรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการแห่งใดแห่งหนึ่ง ให้ปิดสถานประกอบการนั้นๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และกรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการหลายแห่งให้พื้นที่ใกล้เคียงกัน ให้ปิดสถานประกอบการในพื้นที่นั้นๆ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากมีการแพร่ระบาดในสถานประกอบการหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดใด ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และ กทม.พิจารณาปิดสถานประกอบการในพื้นที่ทั้งจังหวัด/กทม. เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์

มท.1 ยันไม่ล็อกดาวน์ประเทศ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า นายกฯได้มอบผู้ว่าราชการจังหวัดในการตัดสินใจออกมาตรการต่างๆ ในการป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่เอง ส่วนตัวเห็นด้วย และเป็นแนวทางที่เหมาะสมที่สุด เพราะสถานการณ์แต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัด จะเป็นตัวชี้ว่าควรจะมีมาตรการที่เหมาะสมอย่างไร โดยคำนึงถึงผลกระทบด้านอื่นๆด้วย โดยเฉพาะกระทบด้านเศรษฐกิจ และยังไม่จำเป็นที่จะต้องล็อกดาวน์ประเทศ

“เสี่ยโอ๋” แจ้งความ 2 มือโพสต์

สำหรับความคืบหน้ากรณี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ที่ติดเชื้อโควิด-19 และเขจ้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 เม.ย.นั้น นายศักดิ์สยาม ได้ถ่ายเซลฟี่ตนเอง พร้อมข้อความรายงานอาการล่าสุดส่งในไลน์กลุ่มนักข่าวประจำกระทรวงคมนาคม โดยแจ้งว่า ขณะนี้อุณหภูมิร่างกายเป็นปกติที่ 36.6 องศาเซลเซียส ระดับออกซิเจนอยู่ที่ 96% และสามารถหายใจได้เองได้ตามปกติ

วันเดียวกัน นายศักดิ์สยาม ได้มอบอำนาจให้ทนายความแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อเอาผิด 2 มือกรณีโพสต์ภาพชายคนหนึ่งขณะเที่ยวในสถานบันเทิงในสื่อสังคมออนไลน์ทั้งในทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก จนทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นนายศักดิ์สยาม ทำให้ได้รับความเสียหาย เป็นการนำข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ กระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิเวเตอร์ พ.ศ.2560

“คนภูมิใจไทย”ส่วนใหญ่รอด

ด้าน นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยถึงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของ ส.ส.และเจ้าหน้าที่ของพรรค ที่ไปร่วมงานวันเกิดครบรอบ13 ปี พรรคภูมิใจไทย ที่มี นายศักดิ์สยามร่วมงานด้วย ว่้า ส.ส. และเจ้าหน้าที่ของพรรคที่เข้าตรวจในสถาบันบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งหมดไม่พบเชื้อ และจะนัดหมายเพื่อไปตรวจอีกครั้ง ใน 7-10 วันข้างหน้าซึ่งระหว่างนี้ทุกท่านก็กักตัวอยู่บ้าน เพื่อรับผิดชอบต่อสังคม

“ส.ส.แปดริ้ว ภท.” ติดโควิด

อย่างไรก็ตาม นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก หรือคือติดเชื้อ โดยคาดว่าได้รับเชื้อจากการทานอาหารร่วมกับกลุ่มเพื่อนในร้านอาหารที่พบเชื้อใน กทม. เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา เบื้องต้นไม่มีไข้ และไม่แสดงอาการใดๆ ขณะนี้เข้ารับการรักษาที่ รพ.โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

ทั้งนี้นายกิตติชัย ที่มีกระแสข่าวว่าเป็น ส.ส.ที่ไปใช้บริการร้านย่านทองกหล่อกับนายศักดิ์สยาม ยืนยันว่าไม่เคยไปที่ย่านทองหล่อร่วมกับนายศักดิ์สยามแต่อย่างใด

ขณะที่ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ก็ได้รับการยืนยันต่อมาว่าผลตรวจเป็นบวก เช่นกัน

บี้"ศักดิ์สยาม"เปิดไทม์ไลน์

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงเรียกร้องให้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ที่เป็นผู้ติดเชื้อ และนายศักดิ์สยาม เปิดเผยไทม์ไลน์การติดเชื้อโควิดอย่างละเอียด เพื่อประโยชน์ในการสอบสวนโรคและควบคุมโรค และแสดงให้เห็นประโยชน์ของแอปพลิเคชั่นไทยชนะด้วย หาก พล.ต.สรรเสริญ และนายศักดิ์สยาม ไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังกล่าว ก็ควรจะต้องแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออก

“ก่อนหน้านี้ ศบค.เคยออกมาระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อ โควิดแล้วปกปิดไทม์ไลน์ มีความผิดตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และผิดกฏหมายอาญา มาตรา 137 กรณีให้ข้อมูลเท็จ ทั้งนี้ ผู้ที่ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินคือ นายกรัฐมนตรี และมีการบังคับใช้กับประชาชนโดยอ้างว่าเพื่อควบคุมการระบาดของโรค แต่วันนี้ การระบาดมาอยู่ใกล้จมูกของท่านในครม. จึงอยากเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กับคนในบังคับบัญชาอย่างเสมอภาค” นายวิโรจน์ กล่าว

ภท.ย้อนศร “มาดามเดียร์”

จากกรณีที่ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.พลังประชารัฐ เรียกร้องให้นายศักดิ์สยามเปิดเผยไทม์ไลน์การติดเชื้อโควิด-19 นั้น

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าเร็วๆนี้มีงานเปิดตัวหลักสูตรของเครือเนชั่น มีความสงสัยเหมือนกันว่า ปรากฏภาพผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย และไม่มีการเว้นระยะห่าง มีการสังสรรค์ดื่มกิน โดยปราศจากการปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.

“ผมขอถามหาความรับผิดชอบต่อสังคม กรณีสื่อใหญ่แห่งนี้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการภาครัฐ โดยปรากฏภาพเจ้าของและผู้บริหารเข้าร่วมงานโดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการภาครัฐอย่างเคร่งครัด “ นายศุภชัย กล่าว

“เฮียชู”แฉ“ไทยคู่ฟ้าคลับ”

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีต ส.ส.และนักธุรกิจสถานบันเทิอง แถลงข่าวกรณี “คริสตัล คลับ” และ “เอเมอรัลคลับ” ผับย่านทองหล่อ ที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 จนมีผู้ติดเชื้อหลายคนทั้งนักเที่ยว และพนักงาน โดยให้ฉายาว่า “ไทยคู่ฟ้า คลับ” ว่า เจ้าของชื่อ “อ๊อด” คนไปเที่ยวต้องมีเงินขั้นต่ำหลักหมื่นบาทถึงจะเที่ยวได้ ถ้าเปิดห้องวีไอพีเช็คบิลมาเป็นแสนบาท สมัครเมมเบอร์ราคา 2 หมื่น ถึง หลักแสนบาท และมักมีบุคคลระดับสูงในรัฐบาลไปเจรจาธุรกิจโครงการภาครัฐที่นั้น ระดับรองนายกฯคนหนึ่งก็ไปบ่อย ทั้งนี้การเที่ยวสถานบันเทิงไม่ใช่เรื่องผิด เป็นเรื่องปกติของมนุษปุถุชน ก็ต้องมีเที่ยวผ่อนคลาย คนทำงานกลางคืนก็เช่นกัน ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเป็นอาชีพสุจริต แต่สิ่งที่สำคัญคือ พอเกิดเรื่องมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานบันเทิง คนที่ไปเที่ยวควรจะเปิดเผยไทม์ไลน์ ยอมรับอย่างลูกผู้ชาย พอเกิดเรื่องขึ้น ประชาชนตาดำๆ กลับต้องมาเดือดร้อน

ไทม์ไลน์"ไก่อู"ร่วมเตะบอล

วันเดียวกันมีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของ พล.ท.สรรเสริญ โดยพบว่า ได้ร่วมงานเตะฟุตบอลกระชับมิตร ระหว่าง "รุ่นพี่-รุ่นน้อง"เหล่าทหารม้า ที่สนามฟุตบอลแห่งหนึ่ง เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในกลุ่มดังกล่าวมีทหารทั้งในและนอกราชการ จากหน่วยต่างๆ รวมทั้งหน่วยทหารมหาดเล็ก ราชวัลลภ รักษาพระองค์ 904 มาร่วมกิจกรรมด้วย ซึ่งเบื้องต้นมีรายงานว่า มีนายทหารบางส่วนติดเชื้อโควิด-19 ด้วย ล่าสุด กองทัพบกมีคำสั่งให้กำลังพลที่มีความเสี่ยงกักตัว และเฝ้าสังเกตุอาการแล้ว

วปอ.63ตรวจเชื้อ-กักตัวยกรุ่น

พล.ท.วิโรจน์ เกิดแสง ผู้อำนวยการวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ได้ออกประกาศวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่น 63 ระบุว่า ได้รับรายงานว่า มีนักศึกษาฯ รุ่น 63 จำนวน 1 คน ติดเชื้อโควิด และมีนักศึกษาฯอีก 2 คน ขอกักตัวเนื่องจากอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ประกอบกับ มีข้าราชการ 1 คน ตรวจพบการติดเชื้อโควิด เมื่อวันที่ 7 เม.ย. จึงได้ขอยกเลิกกิจกรรมและการเดินทางไปดูงานทั้งหมด เพื่อทำการตรวจเชื้อและกักตัวตามมาตรการทั้งลรุ่น โดยมี นายอนุชา บุรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ศึกษาในรุ่นนี้ประกาศกักตัว 14 วันด้วย

ตร.ติดโควิดยอดพุ่ง 42ราย

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการตำรวจในห้วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยให้หน่วยงานที่มีที่ตั้งในสำนักงานงานตำรวจแห่งชาติ แบ่งกำลังครึ่งหนึ่ง ปฏิบัติราชการ ณ ที่พัก โดยให้ผู้บังคับบัญชาติดตามตรวจสอบ มิให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ในส่วนของหน่วยที่ต้องให้บริการประชาชน ให้พิจารณาตามความเหมาะสม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ติดเชื้อโควิด โดยมีข้อมูลเบื้องต้น ณ วันที่ 8 เม.ย.64 เวลา 12.00 น. จำนวน 42 ราย แบ่งตามสังกัด ดังนี้ บช.น. 18 ราย, สตม. 7 ราย, สอท. 1 ราย, สันติบาล 1 ราย, ก.ตร. 1 ราย, สื่อสาร 1 ราย, ภ.1 1 ราย, - ภ.5 8 ราย, ภ.7 1 ราย, ทว. 1 ราย, รพ.ตร. 1 ราย, ข้าราชการบำนาญ 1 ราย

สายพันธุ์อังกฤษแพร่จากเขมร

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า การแพร่ระบาดในประเทศไทยมีการระบาดของสายพันธุ์อังกฤษเป็นอย่างมาก โดยพบว่าเป็นสายพันธุ์เดียวกับที่แพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศกัมพูชา ที่รายงานโดยองค์การอนามัยโลก เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 และแพร่กระจายอย่างรวดเร็วมากในประเทศกัมพูชา.

กทม.เตรียมพื้นที่ รพ.สนาม

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยถึงสถานที่ ที่จะทำ รพ.สนาม เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิดว่า มีหลายแห่ง อย่างเช่นที่ รพ.ราชพิพัฒน์ ย่านพุทธมณฑล สาย 3 และ รพ.ผู้สูงอายุ บางขุนเทียน ของสำนักการแพทย์ กทม.


กำลังโหลดความคิดเห็น