xs
xsm
sm
md
lg

สธ.เปิดจอง ฉีควัคซีนปลายพ.ค. ผ่านไลน์“หมอพร้อม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศบค.รายงานไทยป่วยโควิด-19 เพิ่ม 26 ราย รักษาหายป่วยเพิ่ม 122 ราย “อนุทิน"เผยจะลงพื้นที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคให้ จนท.ด่านหน้าที่แม่สะเรียง-สบเมย-แม่สอด หลังเกิดสถานการณ์แนวชายแดน “ปลัด สธ.” แนะนำ ปชช.แอดไลน์ “หมอพร้อม”

วานนี้ (1 เม.ย.) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศประจำวันว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 26 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 21 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 13 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 8 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 5 ราย ส่วนผู้ป่วยมีการรักษาหายเพิ่ม 122 ราย

จำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมนับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในประเทศไทยล่าสุดอยู่ที่ 28,889 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 25,787 ราย ติดเชื้อค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 16,070 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 3,102 ราย สถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 2,473 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่มอีก 122 ราย รวมเป็น 27,548 ราย กำลังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,247 ราย โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 94 ราย

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูร รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 2 เม.ย.นี้ จะเดินทางไปยังพื้นที่แนวชายแดน อ.แม่สะเรียง จ.เชียงใหม่, อ.แม่สอด จ.ตากและ อ.สบเมย จ.ตาก เพื่อตรวจเยี่ยมพร้อมทั้งนำวัคซีนซิโนแวค ไปฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ส่วนหน้า ประมาณ 2,000 คน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดหลังจากเกิดสถานการณ์ตามแนวชายแดน แต่ก็ต้องดูแลด้านมนุษยธรรมกับผู้ที่อพยพมาอยู่บริเวณชายแดน โดยต้องปลอดภัยไม่ให้โรคทะลักเข้ามา

“วัคซีนโควิด-19 ของ ซิโนแวค จะนำไปฉีดให้บุคลากรด่านหน้าตลอดแนวชายแดน โดยจะฉีดให้ได้มากที่สุด และขอย้ำว่าเป็นการฉีดให้เจ้าหน้าที่ของเรา ทั้งทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร แพทย์ พยาบาล ประมาณ 2,000 คน ไม่ได้ไปฉีดให้ผู้อพยพ เพราะคนไทยต้องได้รับวัคซีนก่อน” นายอนุทิน ระบุ

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ควบคุมโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ขณะนี้ควบคุมสถานการณ์ได้ พบผู้ติดเชื้อบ้างประปราย ไม่มีการแพร่ระบาดรุนแรง และไทยได้สั่งซื้อวัคซีนจาก 2 บริษัท คือ ซิโนแวค 2 ล้านโดส และแอสตร้าเซนเนก้า 61 ล้านโดส จะได้รับในเดือน มิ.ย.64 โดยวัคซีนซิโนแวค 2 แสนโดสแรก ฉีดเข็มที่ 1 ในเดือน มี.ค.ได้ครบตามเป้าหมายแล้ว ขณะนี้ได้กระจายวัคซีนอีก 8 แสนโดสไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตามแผนการจัดสรรของคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฉีดให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข อสม. เจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตามความสมัครใจ

“กระทรวงสาธารณสุข ได้เร่งกระจายและฉีดวัคซีนโควิด 19 เพื่อรองรับนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาลให้เร็วที่สุด ทุกคนในประเทศปลอดภัย ต้องฉีดวัคซีนได้ร้อยละ 50-60 ของประชากร เพื่อให้ประเทศมีภูมิคุ้มกันหมู่” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ ได้กล่าวเชิญชวนประชาชนแอดไลน์โอเอ “หมอพร้อม” ซึ่งจะสามารถใช้ลงทะเบียนจองรับวัคซีน นัดหมายรับวัคซีน ติดตามอาการหลังการฉีด ข้อมูลความรู้ ข้อมูลการฉีดวัคซีนของตนเอง ออกใบรับรองการรับวัคซีนในรูปแบบดิจิทัลหลังจากฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ จะมีคิวอาร์โค้ดเฉพาะบุคคล นำไปใช้ออกสมุดเล่มเหลืองสำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศ เราจะเปิดประเทศเมื่อทุกคนปลอดภัย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมระบบให้มีความพร้อมสำหรับการฉีดวัคซีนล็อตใหญ่ที่จะมาถึงในเดือน มิ.ย.นี้ และจะได้รับวัคซีนซิโนแวคที่เหลืออีก 1 ล้านโดสในประมาณกลางเดือน เม.ย.นี้

นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ประธานคณะทำงานด้านระบบข้อมูลการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล่าวเสริมว่า กระทรวงฯ ได้จัดทำไลน์ โอเอ “หมอพร้อม” ไว้ให้ประชาชนใช้จองคิวการฉีดวัคซีนดังกล่าว และวันที่ 1 พ.ค.64 จะเปิดให้โหลดแอปพลิเคชั่น “หมอพร้อม” โดยแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะเชื่อมโยงระบบข้อมูลสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งผู้ที่ลงทะเบียนแล้วจะมีการแจ้งวันนัดฉีดวัคซีน การประเมินผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน การออกใบรับรองการฉีดวัคซีนซึ่งขณะนี้ได้ออกให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดสไปแล้ว 3.5 หมื่นราย โดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศจะมีฐานข้อมูลตามที่แต่ละประเทศกำหนด (International Health Certificate) ซึ่งในส่วนนี้กำลังรอการกำหนดหลักเกณฑ์และรูปแบบจากองค์การอนามัยโลก (WHO)


กำลังโหลดความคิดเห็น...