xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ยันรัฐจัดหาวัคซีนโควิดเพียงพอให้คนไทยได้ฉีดฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” ยืนยันรัฐบาลจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพียงพอให้คนไทยได้ฉีดฟรี เอกชนไม่ต้องมาซื้อให้ เพราะจะซ้ำซ้อนกับที่รัฐบาลทำอยู่ โต้กระแสข่าวฉีดวัคซีนไม่เป็นไปตามแผน-มีวัคซีนวีไอพี ไม่เป็นความจริง

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในการประชุม ศบค.วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาลมีผู้ส่งข้อมูลร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เกี่ยวกับการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข บอกว่า ไม่ตรงตามความคาดหวังของภาคธุรกิจเอกชน ประชาชน และสังคม เพราะแผนการฉีดไม่ละเอียด จะฉีดให้ใครก่อนหลังขึ้นอยู่กับดุลพินิจของกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย ระดับพื้นที่ ประชาชนไม่รับรู้ จึงเป็นการเกณฑ์หรือหาคนไปฉีดวัคซีนทำให้เสียเวลาและล่าช้า รวมทั้งกลายเป็นเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัว วีไอพี และอีกหลายๆ เรื่องเกี่ยวการบริหารจัดการวัคซีน ซึ่งเมื่อนายกฯ ได้รับร้องเรียนเรื่องนี้ก็ส่งข้อมูลให้ตนผ่านไลน์ส่วนตัว อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้เคลียร์กับนายกรัฐมนตรี เพราะข้อมูลที่กล่าวหาไม่มีความน่าเชื่อถืออะไรเลย

นายอนุทิน เปิดเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ มีภาคธุรกิจมาเสนอ โดยพยายามบอกว่าเขามีเงินจะไปซื้อแล้วให้รัฐมาฉีดให้ ซึ่งจะซ้ำซ้อนกับที่รัฐบาลทำอยู่ แล้วยังบอกว่าให้รัฐออกหนังสือรับรองไปยังผู้ผลิตวัคซีนว่ารัฐบาลยินดีให้เอกชนเจ้านี้นำวัคซีนเข้ามา ซึ่งเราทำแบบนั้นให้ไม่ได้ จึงบอกไปว่าไม่ต้อง เพราะวันนี้รัฐบาลซื้อวัคซีนเข้ามาเพียงพอสำหรับประชากรที่อยู่ในประเทศไทยได้ฉีดฟรีอยู่แล้ว
 
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า วันนี้ในที่ประชุมก็พูดอีก พูดไปพูดมาก็บอกว่า สธ.ฉีดวัคซีนไม่ได้เรื่อง ฉีดไม่เข้าเป้าในพื้นที่ กทม. นายกรัฐมนตรีเลยปวดหัวของขึ้นเลย

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงแผนการกระจายและฉีดวัคซีนของประเทศไทย ว่า ได้วางไว้ล่วงหน้าหมดแล้วและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามจำนวนวัคซีนที่ได้รับ มีการรายงานตลอดว่าได้มาเท่าไร กระจายไปเท่าไร และถือว่าได้เริ่มฉีดวัคซีนเร็วกว่าแผนเดิมที่เราวางไว้ว่าจะฉีดราวๆ เดือนมิถุนายน แต่เมื่อมีการระบาดเกิดขึ้นก็ปรับแผนและเริ่มฉีดวัคซีนได้เร็วขึ้น จนขณะนี้มีวัคซีนรวม 3 แสนโดส กระจายฉีดแล้วในสถานพยาบาล 30 แห่ง เดือนเมษายนจะมีอีก 8 แสนโดส ซึ่งจะฉีดในสถานพยาบาล 100 แห่ง เดือนพฤษภาคมอีก 1 ล้านโดส ฉีดในสถานพยาบาล 200 แห่ง เดือนมิถุนายนจะมีวัคซีน 6 ล้านโดส ฉีดในสถานพยาบาล 1,000 แห่ง เดือนกรกฎาคมจะมีวัคซีน 10 ล้านโดส ฉีดในสถานพยาบาล 1,500 แห่ง และเดือนสิงหาคมจะมีวัคซีนอีก 10 ล้านโดส ยืนยันว่าขณะนี้รัฐบาลเตรียมจัดหาวัคซีนโควิดได้แน่นอนแล้ว 63 ล้านโดส ทั้งหมดฉีดฟรี ซึ่งจำนวนนี้เพียงพอและครอบคลุมคนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายทุกคนในประเทศไทย

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัด สธ.กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 ที่นำมาใช้กับคนไทย เป็นวัคซีนที่ดีมีคุณภาพ มีความปลอดภัยและเหมาะสมกับคนไทย ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวล และขณะนี้มีการจัดหาวัคซีนโควิด-19 แล้วรวมมากกว่า 73 ล้านโดส ประกอบด้วยซิโนแวค 2 ล้านโดส อยู่ระหว่างเจรจาจัดซื้ออีก 5 ล้านโดส แอสตร้าเซนเนก้า 61 ล้านโดส และจะได้รับจากบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย จำกัด อีก 5 ล้านโดส ซึ่งจำนวนนี้ถือเป็นการคืนให้กับประเทศไทยในกรณีที่รัฐบาลไทยได้จัดสรรงบประมาณจำนวนหนึ่งในการรับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...