xs
xsm
sm
md
lg

นพ.สสจ.บุรีรัมย์ ขอบคุณขับเคลื่อนกัญชาทางการแพทย์ เงินสะพัด ทุกภาคส่วนได้อานิสงส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นพ.สสจ.บุรีรัมย์ ขอบคุณให้ความสำคัญขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ เผย 3 วัน เงินสะพัด มีภาคส่วนต่างๆ ได้รับอานิสงส์ถ้วนทั่ว ไม่นับองค์ความรู้ ที่นำไปทำมาหากิน ประกอบธุรกิจได้

วันนี้ (7 มี.ค.) นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) บุรีรัมย์ ในฐานะผู้รับผิดชอบการดำเนินการจัดงาน “มหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมของงานมหกรรมกัญชากัญชง 3 วัน ว่า มหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศาฯ มีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนที่ร่วมงานเข้าใจ เข้าถึง ไปจนถึงการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์ กัญชงเพื่อเศรษฐกิจได้อย่างมีคุณค่า ดังนั้น ประชาชนที่เข้ามาที่งานในช่วง 3 วัน จะได้ประโยชน์ 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ เรื่องที่ 1 ความรู้จากวิทยากรระดับแม่เหล็กของประเทศ เรื่องที่ 2 ชมนิทรรศการ ร่วมกิจกรรมเวิร์กชอปเพื่อนำกัญชา กัญชงไปใช้ประโยชน์ การเปิดคลินิกให้คำปรึกษา ตอบข้อสังสัยเกี่ยวกับกัญชา กัญชงในทุกเรื่อง และเรื่องที่ 3 คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ที่ประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งครบถ้วนทั้งวิชาการ การปฏิบัติจริง ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้

“ต้องขอขอบคุณสำนักงานปลัด สธ. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่เห็นความสำคัญของการเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ใช้โอกาสนี้สร้างกิจกรรมเพื่อขยายผลการปลดล็อกกฎหมายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชน โดยเฉพาะสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นเนล เซอร์กิต ที่อำนวยด้านสถานที่และการจัดงาน”

นพ.วิทิต กล่าวและว่า ขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนงที่นำเสนอมหกรรมกัญชากัญชง 360 องศาฯ จนได้รับการตอบรับจากประชาชนทั่วประเทศเกินความคาดหมาย โดยภาพรวมงานที่ผ่านมา 3 วัน มีประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 20,000 คน แสดงให้เห็นถึงความสนใจของประชาชน ด้วยกัญชากัญชงเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจได้อยู่แล้ว แต่ในการจัดงานก็มีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจ ตรงใจประชาชน จึงต้องขอบคุณสื่อที่ช่วยกันประชาสัมพันธ์งานนี้ไปถึงประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับงานมหกรรมกัญชากัญชง 360 องศาฯ ที่จัดขึ้นรวม 3 วัน มียอดผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 20,000 คน ขณะที่เม็ดเงินสะพัดภายในงานรวมกว่า 10 ล้านบาท แบ่งเป็น โซนร้านอาหาร 27 ร้าน รายได้ 1.8 ล้านบาท โซนสินค้าโอทอป (OTOP) 13 ร้าน 3.2 ล้านบาท และโซนนิทรรศการ รวมกว่า 6.5 ล้านบาท ถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดได้อย่างดี ไม่นับผู้ประกอบการโรงแรม ท่องเที่ยว ที่มีผู้เข้าใช้บริการ จองห้องพักเต็มตลอดงาน 3 วัน ที่สำคัญก็คือประชาชน นักลงทุน ต่างเข้ามาตักตวงไอเดียไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง

น.ส.รุ้งนภา มโนบาล อายุ 39 ปี ผู้จัดการแผนกต้อนรับและบริการลูกค้า โรงแรมบุรีเทล เปิดเผยว่า ปกติในช่วงสุดสัปดาห์ในช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาด จะมีลูกค้าเข้าพักน้อย นอกจากจะมีการจัดงานกิจกรรม

“ถ้าเป็นช่วงนี้ที่พักเกือบเต็ม เพราะคลายล็อกแล้ว ให้อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง ไม่ได้ตึงเครียดมาก มีลูกค้าเข้าพักแบบระยะยาว ทำให้เริ่มอุ่นใจมากขึ้น มีลูกค้ามาดูงาน มีกิจกรรมในจังหวัด อย่างเช่นวันนี้ ห้องพักเรามีทั้งหมด 79 ห้อง ก็เต็มทั้งหมด คนที่มาเข้าพัก จะเริ่มจองตั้งแต่สิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เป็นการจองเผื่อเอาไว้ โดยส่วนมากจะจองผ่านเว็บไซต์ อโกด้า (Agoda) มากกว่าจองแบบวอล์กอิน (Walk in) เพราะลูกค้าจะทราบแล้วว่าห้องพักของทางโรงแรมเต็ม ลูกค้าส่วนใหญ่จะสะดวกในการจองผ่านเว็บ

น.ส.จรัญญา คัชมาตย์ อายุ 75 ปี เดินมาจาก จ.พิจิตร เพื่อร่วมมหกรรมตลอดทั้ง 3 วัน โดยเดินทางมาพร้อมครอบครัว เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับกัญชากัญชง เพราะอยากรู้วิธีการปลูกใช้เองด้วย ส่วนตัวป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ ตอนแรกได้ไปรักษาที่โรงพยาบาล วันนี้มารับยาที่นี่ฟรี เพราะเคยใช้กัญชามาแล้วบ้าง ก่อนหน้านี้ เป็นโรคความดัน เส้นเลือดตีบ เพราะมีไขมันสูง เคยทานยากัญชา ทั้งแบบเม็ด และแบบน้ำมันกัญชาหยดด้วย เมื่อใช้ทั้ง 2 อย่าง อาการก็ดีขึ้น

“วันนี้ครอบครัวพามารับยา หมอจ่ายยามาให้ฟรี ป้าป่วยมา 11 ปีแล้ว แต่พอยังเดินได้ ขาข้างซ้ายไม่ค่อยมีแรงอย่างเดียว แต่ก็พอดูแลตัวเองได้ พอได้รับยา จากที่เป็นโรคความดันมาก่อน อาการก็ดีขึ้น ปกติใช้หยดใส่ปากใต้ลิ้น ใช้เพียงแค่หยดเดียว คลินิกที่นี่คุณหมอรักษาดี โรคที่เคยเป็นบรรเทาขึ้น และฟรีด้วย ไม่ต้องเสียค่ายา ตอนไปรักษาที่โรงพยาบาลก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย ขอบคุณภาครัฐที่ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นมา เป็นอะไรที่ดีมากๆ อยากให้มีงานแบบนี้เรื่อยๆ” น.ส.จรัญญา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...