xs
xsm
sm
md
lg

ชวนเที่ยวงานมหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาท งานประเพณีหนึ่งเดียวในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - จังหวัดชัยนาท และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี ชวนเที่ยวงานมหกรรมหุ่นฟางนกและของดีศรีท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท ครั้งที่ 36 ประจำปี 2564 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 มีนาคม 2564 บริเวณสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท ในรูปแบบ New Normal

นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เริ่มคลี่คลายลง ภาครัฐมีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ มากขึ้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง จังหวัดชัยนาทจึงเตรียมจัดงานมหกรรมหุ่นฟางนกและของดีศรีท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท ครั้งที่ 36 ขึ้นในเดือนนี้ หลังจากที่ต้องเลื่อนจัดงานในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานประเพณี วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น สนับสนุนและส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น (OTOP) ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร และส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยนาท รวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชัยนาทมากขึ้น แต่งานในปีนี้จะเน้นการจัดงานในรูปแบบ New Normal และการดำเนินงานภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขในการป้องกันการติดเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยขอความร่วมมือผู้เข้าเยี่ยมชมงานให้สวมหน้ากากอนามัย มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การเว้นระยะห่างทางสังคม และมีการจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการผู้เข้าเยี่ยมชมงาน

ด้าน นางจิรารัตน์ มีงาม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลพบุรี เปิดเผยว่า หุ่นฟางนก เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงวัฒนธรรมประเพณี และอัตลักษณ์ท้องถิ่นอันโดดเด่นของจังหวัดชัยนาท ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีจะมีการจัดงาน มหกรรมหุ่นฟางนก ซึ่งถือเป็นงานประเพณีสำคัญของจังหวัดชัยนาท ที่จัดต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน แต่จากสถานการณ์โควิด-19 จึงเลื่อนจัดงานมาในเดือนมีนาคมนี้

จึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยว เที่ยวชมงานมหกรรมหุ่นฟางนกและของดีศรีท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท ในวันที่ 12-21 มีนาคมนี้ ซึ่งท่านจะได้ชมพิธีเปิดงาน ขบวนแห่หุ่นฟางนกสวยงาม ขบวนการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่นของอำเภอทั้ง 8 อำเภอ

ที่สำคัญคือ จะได้ชมหุ่นฟางนกนานาชนิดที่จัดทำขึ้นมาใหม่ถึง 41 ตัว มีทั้งประเภทสวยงาม และประเภทไฮเทคขยับปีกขยับหางได้ จัดแสดงประกอบแสง สี เสียง ท่ามกลางบรรยากาศสวนป่าอย่างสวยงาม อีกทั้งยังได้ร่วมสนุกกับร้านสกุณากาชาด ตักไข่ลุ้นรับรางวัลมากมาย และยังมีสินค้าเกษตร สินค้าโอทอป ของกินของใช้หลากหลายประเภทที่จะมาเปิดร้านจำหน่ายให้ได้เลือกซื้อเลือกชิมกัน พร้อมกับชมการแสดงของศิลปินดังที่มาเปิดการแสดงให้ชมฟรีตลอดงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...