xs
xsm
sm
md
lg

ควบรวมTOT-CATตั้ง“NT” วางเป้า1ใน3บ.โทรคมนาคมไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กดปุ่มควบรวมรัฐวิสาหกิจ “TOT-CAT” จดทะเบียนตั้ง “NT” บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ก.คลังถือหุ้น 100% ระบุลดลงทุนซ้ำซ้อน ตั้งเป้าบริการโทรคมนาคมครอบคลุมทุกพื้นที่ หนุนดิจิทัลภาครัฐ-ดูแลความมั่นคง

วานนี้ (7 ม.ค.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิดตัวบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ที่เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่าง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT โดยมี ม.ล.ชโยทิต กฤดากร ประธานกรรมการ NT และ น.อ. สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ NT พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และพนักงานเข้าร่วม ณ ห้องออดิทอเรียม สำนักงานใหญ่ NT ถ.แจ้งวัฒนะ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การควบรวมครั้งนี้ เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 14 ม.ค.63 ที่เห็นชอบให้ CAT และ TOT ควบรวมกิจการเป็นบริษัทเดียว เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการลงทุนของภาครัฐ เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานและเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนนโยบายของรัฐในการจัดทำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล และความมั่นคงของประเทศ รวมทั้งบริการเพื่อสังคมอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.ย.63 คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติขยายเวลาดำเนินการควบรวมให้อีก 6 เดือน ซึ่งสามารถดำเนินการได้ทันตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด โดย NT ยังคงมีฐานะเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจภายใต้สังกัดกระทรวงดิจิทัลฯ มีกระทรวงการคลัง ถือหุ้นทั้งหมด

“ผมมีความตั้งใจที่จะสนับสนุนให้ NT มีความแข็งแรง สามารถเป็นกลไกในการผลักดันนโยบายด้านดิจิทัลของภาครัฐในด้านต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าจากศักยภาพขององค์กรที่ควบรวมทรัพยากรต่างๆ ร่วมกัน ทั้งสินทรัพย์ โครงข่าย เทคโนโลยี บุคลากร ที่มีอยู่จะสามารถรองรับและมีบทบาทในการช่วยขับเคลื่อนประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ผมยินดีอย่างยิ่งคือ การควบรวมในครั้งนี้เรายังสามารถดูแลพนักงานทุกคนได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะส่งผลต่อกำลังใจ และความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อให้บริการได้อย่างเต็มที่" นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า การควบรวมครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำธุรกรรมกับคู่ค้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและลูกค้า เนื่องจาก NT จะรับโอนกิจการ สิทธิ หนี้ ความรับผิดชอบและสินทรัพย์ของ CAT และ TOT มาทั้งหมด โดย NT พร้อมที่จะดำเนินงานของ CATและ TOT อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการให้บริการลูกค้าเดิมของ CAT และ TOT โดยทั้ง 2 หน่วยงาน ได้พิจารณาแนวทางการให้บริการในด้านต่างๆร่วมกัน เพื่อจะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นตั้งแต่วันแรกของการควบรวม

“การควบรวมครั้งนี้ตั้งเป้าดัน NT แข่งขันเอกชน ติดอันดับ 1 ใน 3 ของบริษัทโทรคมนาคมที่ให้บริการทั้งโมบาย และดาต้า ในประเทศไทย ซึ่งเป็นความท้าทายความสามารถ และการทำงานของผู้บริหาร NT” นายพุทธิพงษ์ ระบุ

ส่วนการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ NT นั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า คนที่มาเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ต้องมีความเป็นกลาง ไม่เข้าข้างใคร จึงประเมินว่า น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ เหมาะสมที่จะเป็นรักษาการและดำเนินการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ต่อไป

ทั้งนี้ คณะกรรมการ NT ประกอบด้วย 1. ม.ล.ชโยทิศ กฤดากร ประธานกรรมการ, 2. น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่, 3. นายอำนวย ปรีมนวงศ์ กรรมการ, 4. พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ และ 5. นายจำเริญ โพธิยอด กรรมการ


กำลังโหลดความคิดเห็น