xs
xsm
sm
md
lg

ครม.โยนขี้ผู้ว่าฯสมุทรสาคร-ผวาล็อกดาวน์ โควิดแพร่22จังหวัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 427 ราย ตรวจเชิงรุกแรงงานต่างด้าวสมุทรสาคร 397 ราย ติดเชื้อในประเทศ 16 ราย เชื่อมโยงจากตลาดกุ้งสมุทรสาคร ขณะที่ 22 จังหวัดเสี่ยงติดโยงตลาดกุ้ง ส่วนสมุทรสาครพบเพิ่ม 242 ราย “บิ๊กตู่”เครียดโควิดพุ่งสูง “ผู้ว่าฯสมุทรสาคร” วิดีโอคอนเฟอเรนซ์รายงานอ้ำอึ้ง หลังนายกฯเค้นถามกลางครม. ก่อนออกแถลงการณ์วอนตั้ง "การ์ดให้สูง" ลั่นกวาดล้างแรงงานเถื่อน พร้อมเร่งจัดหาวัคซีน ด้านเอกชนเกาะติด หวั่นขยายวงกว้างไปสู่การล็อกดาวน์ บวกกับเงินบาทแข็งค่ากระทบส่งออก เหตุเป็นปัจจัยสำคัญในการชี้ชะตาเศรษฐกิจในปี 64 ที่อาจต้องชะลอตัวได้หลังจากที่คาดการณ์จะพลิกกลับมาเติบโต 3-4%

วานนี้ (22 ธ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 427 ราย เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวในสมุทรสาคร ที่ถูกตรวจพบเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 397 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 16 ราย เชื่อมโยงกับตลาดกุ้งสมุทรสาคร ได้แก่ สระบุรี 3 ราย ฉะเชิงเทรา 1 ราย กรุงเทพมหานคร 5 ราย ปทุมธานี 2 ราย นนทบุรี 1 ราย สมุทรปราการ 2 ราย อุตรดิตถ์ 1ราย และนครปฐม 1 ราย ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และพบในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ทุกรายเข้าสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) มี 14 ราย ประกอบด้วย สวิตเซอร์แลนด์ 1 ราย บาห์เรน 1 ราย ปากีสถาน 4 ราย ซูดาน 2 ราย เยอรมนี 1 ราย ฝรั่งเศส 1 ราย คูเวต 1 ราย และสหรัฐอเมริกา 3 ราย

ส่งผลให้มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดอยู่ที่ 5,716 ราย เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 3,798 ราย ผู้เดินทางจากต่างประเทศ 1,904 ราย และผู้ป่วยที่ตรวจพบในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 1,387 ราย ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วเพิ่มอีก 25 ราย รวมเป็น 4,078 ราย ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,578 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 60 ราย

ทั้งนี้ คณะทำงานสอบสวนโรคได้ประเมินการกระจายตัวของผู้เกี่ยวข้องตลาดกลางกุ้ง พบมีจังหวัดที่เชื่อมโยงถึง 22 จังหวัด เหนือสุดคือ เชียงใหม่ และใต้สุด คือ จังหวัดสงขลา รวมทั้งสุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สระบุรี ปทุมธานี อยุธยา นนทบุรี กทม. เพชรบูรณ์ นครราชสีมา สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ชลบุรี และระยอง
สมุทรสาครพบผู้ป่วยอีก 242 ราย

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร (ผวจ.สมทุรสาคร) กล่าวว่า เมื่อเวลา 01.00 น.ของวันที่ 22 ธันวาคม 2563 พบ ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 242 ราย จากเดิมมีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 821 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 1,063 ราย ขณะที่การตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงโดยรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยดำเนินการไปแล้วจำนวน 6,156 ราย ทราบผลแล้ว 3,808 ราย รอผล 2,348 ราย ซึ่งส่วนใหญ่กว่า 90% เป็นแรงงานข้ามชาติ

ส่วนกรณีที่มีการแชร์ภาพและข้อความ แรงงานต่างด้าวทลายกำแพงหนีจากพื้นที่ควบคุม นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า เป็นกำแพงที่พังอยู่เก่า ยืนยันว่าไม่มีแรงงานหลบหนีด้วยช่องทางดังกล่าว
แก้ กม.เพิ่มอำนาจกก.ควบคุมโรค

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึง พ.ร.บ. โรคติดต่อฉบับใหม่ว่า จะเพิ่มอำนาจเพื่อให้กรรมการควบคุมโรคออก มาตรการต่างๆได้ หากไม่มีสถานการณ์ที่ร้ายแรง หลังเทศกาลปีใหม่อาจจะยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และไปใช้อำนาจในพ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับใหม่แทน
จับรถตู้แอบส่งพม่ากลับประเทศ

เพจโปลิศไทยแลนด์ - Police Thailand Newsแชร์ข่าว เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จุดตรวจความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ถ.สายแม่สอด-ตาก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ควบคุมรถยนต์โดยสาร(รถตู้) 10คัน และรถยนต์ส่วนตัว1 คัน บรรทุกผู้โดยสารมาจาก กทม. และปริมณฑล เพื่อกลับไปยังภูมิลำเนาผ่านชายแดน อ.แม่สอด จำนวน 56 คน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมทั้งรถ และคน จากนั้นจึงนำไปส่งบริเวณด่านพรมแดน 2 บ้านวังตะเคียนใต้หมู่ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด
เจ้าของ"สมศักดิ์ปูอบ"ติดโควิด

"สมศักดิ์ ปูอบ สาขา 2 บีทีเอสกรุงธนบุรี" ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เผย คุณรัตน์ เจ้าของร้าน ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ซึ่งทราบผลการตรวจเมื่อ 21 ธ.ค. โดยเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. - 15 ธ.ค. ได้ไปที่ แพกุ้ง ตลาดยายพ่วง มหาชัย วันจันทร์ที่ 14 ธ.ค. ไปสยามสแควร์วัน และระหว่างวันที่ 8 ธ.ค.- 20 ธ.ค. ยกเว้นวันจันทร์ เข้าทำงานที่ร้านทุกวัน
"เมืองนนท์"อดีตผู้ช่วยผบ.ตร.ติดโควิด

ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.นนทบุรี โดยสำนักงานสาธารณสุขนนทบุรี แจ้งว่า พบผู้ป่วยโควิด รายแรกของ จ.นนทบุรี ในการระบาดรอบใหม่ และเป็นรายที่117 ของประเทศ เป็นชายอายุ 64 ปี ผลการตรวจยืนยันเป็นบวก ขณะนี้เข้าพักรักษาในสถานที่ ที่ได้จัดเตรียมไว้รองรับ มีรายงานว่า ผู้ป่วยรายนี้เป็น อดีตผู้ช่วย ผบ.ตร.
แม่สอดส่อป่วนซ้ำ-สะพัดพบผู้ป่วยเพิ่มอีก

ส่วนความคืบหน้ากรณีพบสาวแคชเชียร์ สัญชาติเมียนมา อายุ 42 ปี ที่ทำงานในมินิมาร์ทใหญ่กลางเมืองแม่สอด จ.ตาก ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งแม้ว่าขณะนี้ผู้ป่วยรายนี้จะถูกส่งตัวเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอดแล้วก็ตาม แต่ก็ทำให้ชาวแม่สอดตกใจไปทั้งอำเภอนั้น

ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก ได้ชี้แจงว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยสาวเมียนมารายนี้ไม่ได้และผู้ป่วยก็ยังไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อโควิดมาจากแหล่งใด

เบื้องต้นมีการตรวจผู้ต้องสงสัยสัมผัสผู้ป่วยจำนวน 120 ราย เป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงจำนวน 18 ราย กักกันตัวทั้งหมดใน local quarantine และ home quarantine รวมทั้งกำลังเร่งติดตามไทม์ไลน์ผู้ป่วยยืนยัน และได้ปิดมินิมาร์ท-หอพักพนักงานทั้งหมดเป็นการชั่วคราว

ล่าสุด วานนี้ (22 ธ.ค.) มีรายงานว่า พบผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันรายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ด้วยอีก 2 รายแล้ว
“บิ๊กตู่”เครียดโควิดพุ่งสูง ติดเชื้อกระจาย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในที่ประชุมครม. ช่วงรายงานสถานการณ์โควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ใช้เวลาในการพูดคุยเรื่องนี้เป็นเวลานาน โดยนายกฯระบุว่า ขอเวลา 7 วัน ที่จะต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ จะให้มีการจัดกิจกรรมในช่วงปีใหม่หรือไม่ และย้ำว่าถ้าหากจะมีการจัดกิจกรรมก็ต้องให้เว้นระยะห่าง

จากนั้น ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ รายงานสถานการณ์โดยช่วงหนึ่ง นายกฯได้สอบถามว่า "ตอบได้หรือไม่ ว่าสาเหตุการแพร่ระบาด คืออะไร ทำไมถึงเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น เนื่องจาก จ.สมุทรสาคร ไม่มีการติดเชื้อมา 200 กว่าวัน แต่อยู่ดีๆ กลับมีการติดเชื้อที่ตลาดกลางกุ้ง"

ด้านผู้ว่าฯสมุทรสาคร ตอบว่า สาเหตุมาจากแรงงานต่างด้าว ขณะที่นายกฯกล่าวว่า"ผมรู้ว่ามาจากแรงงานต่างด้าว แต่เข้ามายังไง ผมไม่ได้ตำหนิ ผมแค่อยากรู้ว่าต้องไปจัดการกับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาอย่างไร หรือมีการทุจริตพาเข้ามา" ซึ่งผู้ว่าฯสมุทรสาคร ไม่สามารถตอบคำถามได้

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย รายงานตัวเลขแรงงานต่างด้าวทั่วประเทศที่ลงทะเบียนถูกต้องมีอยู่ประมาณ 1.2 ล้านคน และมีประมาณ 4 แสนคน ที่ไม่ได้ลงทะเบียน โดยกระทรวงมหาดไทย ได้หารือในที่ประชุมว่าจะทำอย่างไรกับกลุ่มที่ไม่ได้ลงทะเบียน
"บิ๊กตู่"ลั่นต้องกวาดล้างแรงงานเถื่อนให้สิ้นซาก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้ประกาศและสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว จะต้องดำเนินการดำเนินการกวาดล้างในเรื่องกระบวนการนำแรงงานเถื่อนผิดกฎหมายเข้ามาให้สิ้นซาก

"ไอ้คนชั่ว ยังไงมันก็มีคนชั่วอยู่ ก็หาคนชั่วให้เจอแค่นั้นแหละ โอเคไหม" นายกฯ กล่าว
แถลงการณ์'บิ๊กตู่'วอนตั้ง'การ์ดให้สูง'

ต่อมาเวลา 18.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยเรื่อง"การระบาดอีกครั้งของโควิด-เราต้องเข้มแข็ง”โดยใจความส่วนหนึ่งระบุว่า
“ พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านครับ
การระบาดใหม่ของโควิด-19 ที่เพิ่งเกิดขึ้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ได้ถูกจัดการอย่างเร่งด่วนในทันที พร้อมกับการใช้มาตรการที่เข้มข้น
ไม่กี่วันก่อน ประเทศอังกฤษยืนยันว่า พบโควิดสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งติดต่อกันได้ง่ายกว่าและเร็วกว่า มีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 1 แสนคนภายในแค่สัปดาห์เดียว
เดือนธันวาคมนี้ ดูจะเป็นเดือนที่สถานการณ์โควิดทั่วโลกเลวร้ายที่สุด
การที่สถานการณ์โควิดทั่วโลกแย่ลงขนาดนี้ ย่อมจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีมาถึงประเทศไทย ผลกระทบอย่างแรก - คือเศรษฐกิจทั่วโลกจะยิ่งฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ที่จะช้ากว่าที่คาดการณ์ ผลกระทบอย่างที่สอง - คือเราจะยังคงต้องระมัดระวังมาตรการการผ่อนคลายให้คนต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยต่อไปอีก ผลกระทบอย่างที่สาม - คือเมื่อสถานการณ์ทั่วโลกยิ่งแย่ลง ก็ทำให้ เรายิ่งต้องตั้งการ์ดให้สูงขึ้น เพิ่มและปรับมาตรการต่างๆ ให้มีความรัดกุมยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ผมอาจจำเป็นต้องประกาศมาตรการเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ จะมีมาตรการอย่างไร หรือ ต้องงดจัด
เพราะสุดท้ายแล้วการระบาดของโควิด ทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้ชีวิตปกติได้ เมื่อคนเป็นโควิดเยอะ สุดท้ายก็สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจอยู่ดี
ผมจึงต้องขอให้คนไทยทุกคนใช้ชีวิตในแต่ละวัน อย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมในระดับที่สูงมากกว่าปกติ
ในช่วงเวลานี้ ที่พายุโควิดนอกประเทศไทย โหมกระหน่ำรุนแรงขึ้นอีก เรายิ่งต้องระมัดระวังให้มากขึ้น ผมขอให้คนไทยทุกคนให้ความร่วมมือ และอยู่เคียงข้าง ต่อสู้ไปด้วยกัน ให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปให้ได้ขอบคุณมากครับ”
ผวาโควิดทุบศก.ธุรกิจหลอน"ล็อกดาวน์"

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนกำลังติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่อย่างใกล้ชิดเนื่องจากหากมีการแพร่ระบาดจำนวนมากและขยายเป็นวงกว้างอาจจะนำไปสู่การล็อคดาวน์พื้นที่เพิ่มขึ้นหรืออาจจะทั้งประเทศเพื่อควบคุมสถานการณ์ หากไม่เช่นนั้นจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่มีผลให้เศรษฐกิจไทยในปี 2564 ที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 3-4% จากปีนี้อาจต้องชะลอตัว

“ที่สุดจะมีการล็อคดาวน์หรือไม่ภาครัฐน่าจะเป็นผู้ที่ตัดสินใจได้ดีสุด เพราะหากเอาไม่อยู่ มีการขยายวงกว้างและต้องยกระดับการล็อคดาวน์เพิ่มภาพเดิมๆก่อนหน้าที่โควิดระบาดรอบแรกจะกลับมาทั้งโรงงานอาจจะต้องลดกำลังผลิตลง หรือปิดชั่วคราว ก็จะกระทบการจ้างงาน ธุรกิจขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี)จะขาดสภาพคล่อง ฯลฯ” นายเกรียงไกรกล่าว

ในปี 2563 มาตรการต่างๆที่รัฐบาลได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องมีส่วนสำคัญขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยเฉพาะโครงการคนละครึ่งที่ได้รับการตอบรับจากประชาชนและสามารถสร้างเศรษฐกิจให้หมุนเวียนในระดับฐานรากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากโควิด-19 รอบใหม่บานปลายจนต้องล็อคดาวน์หลายพื้นที่อาจทำให้เม็ดเงินเหล่านี้จะเข้าไม่ถึงคนกลุ่มเดิม และที่น่ากังวลรัฐบาลจะหาเงินงบประมาณมาดูแลปัญหาเศรษฐกิจที่อาจชะงักงันที่มากขึ้นได้อย่างไร

นอกเหนือจากนี้ยังมีในเรื่องของภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่าซึ่งจะกระทบส่งออกในปี 2564 อีกปัจจัยหนึ่งเนื่องจากกระทรวงการคลังสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีไทยเป็นหนึ่งใน 10 ประเทศในบัญชีประเทศต้องจับตาอย่างใกล้ชิดในฐานะที่อาจแทรกแซงค่าเงินซึ่งจะทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ไม่อาจออกมาตรการดูแลในลักษณะแทรกแซงค่าเงินบาทได้ซึ่งอาจส่งผลต่อค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...