xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เครียดโควิดพุ่ง รับพลาดไม่ดูแลภาพรวม ผู้ว่าฯสมุทรสาคร อ้ำอึ้งเจอบี้ต่างด้าวทะลัก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"บิ๊กตู่" เครียดโควิดพุ่งสูง แอ่นอกรับผิดพลาดไม่ดูแลภาพรวม ผู้ว่าฯสมุทรสาคร วิดีโอคอนเฟอเรนซ์รายงานอ้ำอึ้ง หลังเจอเค้นถามกลางครม. ทำไมปล่อยต่างด้าวทะลัก จนโควิดระบาด "สุพัฒนพงษ์” ห่วงตลาดปิดอาหารทะเลราคาพุ่ง

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน โดยในที่ประชุมครม.นายกฯได้มอบของขวัญปีใหม่ให้รัฐมนตรีเป็นแก้วน้ำ ส.ค.ส.และสมุดโน๊ต ของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขณะที่รัฐมนตรีบางส่วนได้นำของขวัญมาแลกกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์โอท็อป สินค้าในพื้นที่ของรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ

ทั้งนี้ ในที่ประชุมครม.ช่วงวาระรายงานสถานการณ์โควิด-19 นายกฯมีสีหน้าเคร่งเครียด และครม.ใช้เวลาในการพูดคุยเรื่องดังกล่าวเป็นเวลานาน โดยนายกฯระบุว่า ขอเวลา 7 วันที่จะต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ ซึ่งมีคนมาให้ความเห็นว่า 7 วันนั้น นานไปอาจจะไม่ทัน และเขาก็อยากจะรู้ว่าจะให้มีการจัดกิจกรรมในช่วงปีใหม่หรือไม่ ไม่ใช่มาบอกในวันที่ 28-29 ธ.ค.ซึ่งกระชั้นชิดเกินไป และย้ำว่าถ้าหากจะมีการจัดกิจกรรมก็ต้องให้เว้นระยะห่าง อย่าให้เหมือนงานที่เขาใหญ่ และเราต้องรับผิดชอบร่วมกันช่วยกัน ตนก็รับผิดชอบ ที่ผิดพลาดไม่ได้ดูแลสั่งการในภาพรวม และถือเป็นบทเรียน อย่าให้จังหวัดไหนเป็นแบบนี้ แต่ทางจังหวัดก็ผิดพลาด ที่ปล่อยให้แรงงานต่างด้าวเข้ามาเป็นจำนวนมาก

จากนั้นผู้ว่าฯสมุทรสาคร ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์รายงานสถานการณ์ โดยช่วงหนึ่ง นายสุพัฒนพงษ์ มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ได้แสดงความเป็นห่วงในเรื่องอาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้ง เนื่องจากจังหวัดสมุทรสาครเป็นแหล่งค้าขายอาหารทะเลขนาดใหญ่ แต่ขณะนี้ตลาดถูกปิด อาจจะส่งผลให้ราคาพุ่งสูงขึ้น จึงขอให้ควบคุม ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ รายงานว่า ได้ตรวจสอบและควบคุมราคาอาหารทะเลอยู่ตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างผู้ว่าฯสมุทรสาครวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เข้ามา นายกฯได้สอบถามว่า “ตอบได้หรือไม่ ว่าสาเหตุการแพร่ระบาดคืออะไร ทำไมถึงเกิดเหตุแบบนี้ขึ้น เนื่องจากจังหวัดสมุทรสาคร ไม่มีการติดเชื้อมา 200 กว่าวัน แต่อยู่ดีๆกลับมีการติดเชื้อที่ตลาดกลางกุ้ง” ด้านผู้ว่าฯสมุทรสาคร ตอบว่า สาเหตุมาจากแรงงานต่างด้าว ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า”ผมรู้ว่ามาจากแรงงานต่างด้าว แต่เข้ามายังไง ผมไม่ได้ตำหนิ ผมแค่อยากรู้ว่าต้องไปจัดการกับแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาอย่างไร หรือมีการทุจริตพาเข้ามา” ซึ่งผู้ว่าฯสมุทรสาคร ไม่สามารถตอบคำถามได้
ขณะที่กระทรวงมหาดไทย รายงานตัวเลขแรงงานต่างด้าวทั่วประเทศที่ลงทะเบียนถูกต้องมีอยู่ประมาณ 1.2 ล้านคน และมีประมาณ 4 แสนคน ที่ไม่ได้ลงทะเบียน โดยกระทรวงมหาดไทย ได้หารือในที่ประชุมว่าจะทำอย่างไรกับกลุ่มที่ไม่ได้ลงทะเบียน ถ้าจะไปเขาไล่ตอนนี้ก็คงไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรให้อยู่แต่ในพื้นที่ ไม่ให้เคลื่อนย้ายออกไปนอกพื้นที่ หรืออาจให้มาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง โดยเรื่องดังกล่าวจะพูดคุยกับกระทรงแรงงานต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายการประชุม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา สอบถามครม.เนื่องจากตนจะต้องประชุมร่วมกับผู้ประกอบการโรงแรม กรณีที่มีนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักทั่วประเทศจะขอเลื่อนออกไป แต่ผู้ประกอบการไม่ประสงค์จะคืนเงินให้ ตนจึงจะไปพูดคุยเพื่อขอให้เลื่อนการเข้าพักออกไปก่อน โดยยังไม่ยึดเงินมัดจำได้หรือไม่ เพราะช่วงนี้นักท่องเที่ยวยังไม่กล้าที่ไปท่องเที่ยว.


กำลังโหลดความคิดเห็น...