xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่ลั่นมันเกินไปแล้วม็อบชูโลโก้ค้อนเคียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ถล่มเละ "เยาวชนปลดแอก" ปั่นมวลชน เปิดตัว "RT MOVEMENT" พร้อมโลโก้ค้อน-เคียว บอกจะรีสตาร์ทไทยแลนด์ ปลุกระดมมุ่งสู่สงครามปฏิวัติ "หมอวรงค์" เย้ยม็อบฝ่อ ผู้กำกับบทดิ้น "RT"น่าจะมาจาก Revolution Thailand และ Republic of Thailand มากกว่า "ดร.นิว" ชำแหละเยาวชนแปลงร่าง คอมมิวนิสต์ กังขา"เฮียป๊อก" คัดท้าย "อานนท์"ร่วมยี้ บอกชู 3 นิ้วละมุนกว่า “บิ๊กตู่”ลั่นกลางครม.”มันเกินไปแล้ว หลังม็อบปลดแอก ชูสัญลักษณ์ค้อน-เคียว ประเทศไทยไม่ใช่สาธารณรัฐ ใครเข้าข่ายยุยงปลุกปั่น ต้องถูกดำเนินคดี ‘กวิ้น รุ้ง ไมค์’รับทราบข้อหา ม.112 โวยรัฐใช้เป็นเครื่องมือปิดปากคนเห็นต่าง เหิมประกาศวันรัฐธรรมนูญจัดแคมเปญเลิก "ม.112" ด้าน "มายด์" พบตร.ทุ่งมหาเมฆ รับทราบข้อหา ม.112 กรณีชุมนุมปราศรัย หน้าสถานทูตเยอรมนี 'สมยศ' เข้ารับทราบ ม.112 ชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร "ธนาธร"ไปสน.พหลโยธิน ปฎิเสธร่วมชุมนุม 5 แยกลาดพร้าว

กรณี เพจเฟซบุ๊ก เยาวชนปลดแอก โพสต์ภาพโลโก้ พร้อมข้อความประกาศเปิดตัว RT MOVEMENT "ทีมข้อเดียวมูฟเมนท์" โดยระบุว่า นี่คือ MOVEMENTครั้งใหม่ ที่จะไม่มีอะไรเหมือนเดิม ปลุกสำนึกทางชนชั้นของเหล่าแรงงานผู้ถูกกดขี่ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน พนักงานออฟฟิศ นอกเครื่องแบบ ชาวนา ข้าราชการ “เราทุกคนล้วนเป็นแรงงานผู้ถูกกดขี่” RT MOVEMENTนี้ ไม่มีแกนนำ ไม่ตั้งเวที ไม่มีการ์ด ไม่มีรถห้องน้ำ ไม่มีการเจรจา ไม่มีการต่อรอง! มาร่วม RESTART THAILAND เพื่อสร้างสังคมที่ “คนเท่ากัน” โปรดรอติดตามช่องทางที่จะใช้เพื่อทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเพจดังกล่าวเปิดตัวโลโก้ดังกล่าวออกไป ได้มีการเข้าไปแสดงความคิดเห็นในเพจจำนวนมาก มีทั้งการสนับสนุน และท้วงติง เนื่องจากเห็นว่าโลโก้ดังกล่าว ไปคล้ายกับค้อนเคียว สัญลักษณ์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ ซึ่งอาจจะถูกนำไปขยายผลในประเด็นล้มล้างการปกครอง และลัทธิดังกล่าวยังสวนทางกับข้อเรียกร้องเรื่องประชาธิปไตยในเวลานี้

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องนี้ว่า เยาวชนปลดแอก พยายามที่จะปลุกกระแส "RT" หรือ Restart Thailand แต่ถ้าดูในสาระแล้ว น่าจะเป็น Revolution Thailand มากกว่า เพราะเนื้อหาสาระ เน้นไปที่การปลุกระดม สร้างความแตกแยก หวังจะให้เกิด Republic of Thailand

แม้การชุมนุมจะฝ่อลง เพราะแนวร่วมไม่เล่นด้วย แต่ผู้ที่กำกับบทไม่ละความพยายามเปลี่ยนรูปแบบ ปลุกระดม เรื่องสังคมที่เท่าเทียม เพื่อหวังผลสร้างเงื่อนไขไปสู่ความรุนแรง นำไปสู่สงครามปฏิวัติ เปลี่ยนแปลงโครงสร้างประเทศ ทั้งๆที่ความเป็นจริง พฤติกรรมของผู้อยู่เบื้องหลัง อย่างที่พวกเราได้เห็น คือ พี่จ้องล้มล้างสถาบันฯ แต่น้องจ่ายเงิน หวังได้ที่ดินสถาบันฯ หรือแม้แต่การปลุกระดมลูกหลานประชาชน ไม่ใส่ชุดนักเรียนไปโรงเรียน แต่ลูกตัวเองกลับใส่ชุดนักเรียนไปโรงเรียน

ขณะที่ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ“ดร.นิว”นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ว่า ..."เปิดไพ่สาธารณรัฐ แล้วตามด้วยไพ่คอมมิวนิสต์... RTหรือ ค้อนเคียว กันแน่? ไม่ต้องเขิน บอกมาตรงๆ #เยาวชนคอมมิวนิสต์ #ประชาธิปไตยจอมปลอม”

จากนั้น ดร.ศุภณัฐ ยังโพสต์ด้วยว่า...“หลังจากถูกจับได้ว่าแถลงการณ์เยาวชนปลดแอก ใช้ศัพท์เฉพาะของเฮียป๊อก คราวนี้ เฮียป๊อก ทำตัวมีพิรุธอีกแล้ว 10 วันก่อนเพิ่งโพสต์ "100 ปี พรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศส" อยู่เลย วันนี้เยาวชนปลดแอก แปลงร่างเป็นเยาวชนคอมมิวนิสต์ โพสต์ค้อนเคียว RT หลังจากเปิดไพ่สาธารณรัฐไปได้ไม่นาน #เฮียป๊อกหรือเปล่า #เฮียป๊อกอยู่เบื้องหลังหรือเปล่า #คำว่าเฮียที่ไม่ใช่เฮีย”

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ว่า "RT-สัญญะค้อนเคียวของคอมมิวนิสต์ ไม่น่าเชื่อว่าพวกที่อ้างว่าเป็นคนรุ่นใหม่ จะโหยหาลัทธิความเท่าเทียมที่ไม่มีอยู่จริง มีแต่พวกเพ้อฝัน"
"อานนท์"ยี้ค้อนเคียว บอก"3 นิ้ว"ละมุนกว่า

นายอานนท์ นำภา แกนนำม็อบราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมภาพชู 3 นิ้ว ระบุว่า "ส่วนตัว ผมชอบสัญลักษณ์ทางการเมืองนี้มาก ผมว่ามันกลางๆ และยืดหยุ่นดี 1. ในแง่ความหมาย มันแสดงออกถึงความเป็นคนที่เท่ากันได้กว้าง นุ่ม และละมุน รวมทั้งแสดงถึงจุดร่วมที่ยืดหยุ่น 2. ในแง่การแสดงสัญญะ มันง่ายมากที่ไม่ต้องพก เขียน พิมพ์ อะไรเลย เจอหน้ากันชู 3 นิ้ว ก็เป็นอันเข้าใจ ลมหนาวพัดมาแล้ว การก่อกองไฟล้อมวงสนทนา เป็นสิ่งที่น่าทำยิ่งนัก สหายเอ๋ย"

นายอนุรักษ์ เจตวนิชย์ หรือ "ฟอร์ด เส้นทางสีแดง" นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และแนวร่วมกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร โพสต์ว่า "รูปค้อนและเคียวไม่ควรนำมาเป็นสัญลักษณ์ เพราะคุณจะถูกผลักให้เป็นคอมมิวนิสต์ ผู้ใหญ่ช่วยกันเตือนด้วยครับ"
"บิ๊กตู่" ลั่นประเทศไทยไม่ใช่สาธารณรัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณี นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ หรือโหรคมช. ทำนายว่านายกฯจะอยู่ยาว จนถึงการเลือกตั้งในสมัยต่อไป และ "3 ป." ยังมีชื่ออยู่ต่อ ว่า เป็นเรื่องคำทำนาย ก็ว่ากันไป แต่เรื่องอื่นๆเป็นเรื่องที่ตนต้องดำเนินการ ซึ่งคงไม่ได้ทำตามคำนายทั้งหมด เพราะต้องใช้หลักการในการบริหารราชการแผ่นดินของตน

ส่วนกรณีการประกาศจุดยืน เรื่องสาธารณรัฐของกลุ่มผู้ชุมนุม และการใช้ "ค้อน เคียว" เป็นสัญลักษณ์ นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันถูกต้องหรือเปล่า ฝ่ายกฎหมายต้องไปพิจารณา และเข้ากำหนดกฎเกณฑ์อะไร หรือไม่ ซึ่งรัฐบาลจะต้องป้องปราม หยุดยั้งไม่ให้ไปถึงจุดนั้น ซึ่งต้องดูที่เจตนาของเขา และความเป็นไปได้ บ้านเมืองเรามีกฎหมายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นใครเข้าข่ายกระทำความผิด ยุยง ปลุกปั่น พวกนี้จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทุกประการ

"เรื่องสาธารณรัฐ ผมไม่มีความเห็นเพราะประเทศไทยไม่ใช่สาธารณรัฐ มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว" นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีโหรคมช. ทำนายว่ารัฐบาลจะอยู่ยาวว่า ต้องไปถามโหรดู ตนไม่ได้เป็นโหรจึงไม่รู้ ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการประเมินสถานการณ์หรือไม่ว่าปีหน้า จะมีการปรับครม. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งยังไม่รู้เหมือนกันเพราะไม่มีใครรู้ล่วงหน้า เมื่อถามว่าการที่รัฐบาลรักษาเสถียรภาพ ผ่านเรื่องต่างๆมา แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อยู่ยาว ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรารักษาเสถียรภาพอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า นายวารินทร์ บอกว่ารัฐบาลอยู่ยาว จนถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปถามนายวารินทร์ดู ในส่วนของตนนั้น ไม่ไหว

กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งธงเรื่องสาธารณรัฐ และมีการสัญลักษณ์คล้ายค้อน เคียว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของกฎหมาย ให้กฎหมายเขาว่าไป เพราะเรามีกฎหมาย เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะสามารถควบคุมได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม
“บิ๊กตู่”ลั่นกลางครม.” มันเกินไปแล้ว ม็อบปลดแอก ชูสัญลักษณ์ค้อน-เคียว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในที่ประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กล่าวแบบบ่นๆ ถึงกรณีเพจเยาวชนปลดแอก ได้ประกาศเปิดตัว RT MOVEMENT โดยมีสัญลักษณ์ ตัวอักษร RTคล้ายรูปค้อนและเคียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของระบอบคอมมิวนิสต์ ว่า "มันเกินไปแล้ว จะดำเนินการยังไง ก็ขอให้จัดการตามกฎหมาย" ขณะเดียวกัน ที่ประชุมไม่ได้มีการพูดถึงการกำหนดตัวบุคคล ในส่วนของรัฐบาล ที่จะไปร่วมในคณะกรรมการสมานฉันท์
“บิ๊กตู่” จัดทัพโต้ข่าวบิดเบือน-ดิสเครดิตรัฐบาล

แหล่งข่าวระดับสูงใกล้ชิดนายกฯ เปิดเผยว่า ในการลงพื้นที่เยี่ยมเยียนประชาชนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมที่ จ.นครศรีธรรมราช ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมี นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกฯ และนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรมต.ประจำสำนักนายกฯ ร่วมคณะไปด้วย โดยนายกฯ ได้เรียกนายธนกร มาพูดคุย เพื่อขอให้มาช่วยทำหน้าที่ตอบโต้ในประเด็นที่นายกฯ และรัฐบาลถูกโจมตี รวมถึงเรื่องที่ถูกดิสเครดิต และข่าวบิดเบือนต่างๆ ร่วมทีมกับ นายสุภรณ์ และนายอนุชาในฐานะกำกับดูแลกรมประชาสมพันธ์ ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกฯนั้น ไม่ถนัดในเรื่องการตอบโต้ทางการเมือง จึงให้ทำหน้าที่โฆษกรัฐบาล ในการสื่อสารการทำงานของรัฐบาลต่างๆ เท่านั้น

แหล่งข่าวฯ กล่าวต่อว่า นายอนุชา เตรียมจะเรียกประชุมวางแผนการทำงานร่วมกันเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม นายธนกร ยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม ไม่ได้เปิดตำแหน่งใหม่ เพียงแค่ให้มาช่วยทำหน้าที่ตอบโต้เท่านั้น .
‘กวิ้น รุ้ง ไมค์’รับทราบข้อหา ม.112

ตามที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้ออกหมายเรียก นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน , น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำม็อบคณะราษฎร เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียก คดี ม.112 ส่วนนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือไบร์ท และ น้องเพชร เยาวชนอายุ 17 ปี โดนหมายเรียกคดี ม.116 จากการร่วมกันขึ้นเวทีชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 10 ก.ย.63 ที่บริเวณท่าน้ำนนท์ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ได้มีการออกหมายจับแกนนำทั้ง 3 คน รวมทั้ง นายชินวัตร และน้องเพชร มาแล้วครั้งหนึ่ง ตามข้อกล่าวหา ม.116 ซึ่ง นายชินวัตร ถูกตำรวจ สภ.บางศรีเมือง จับคาด่านความมั่นคงเพียงคนเดียว ส่วน เพนกวิน รุ้ง และไมค์ ทางพนักงานสอบสวน ได้นำหมายจับไปแจ้งอายัดตัวหลังจากที่ทั้ง 3 คนถูกจับและถูกควบคุมตัวอยู่ที่ ตชด.ภาค 1 ใน จ.ปทุมธานี

จนกระทั่งเวลาผ่านมาถึง 11.45 น.กลุ่มแกนนำทั้ง 3 คน เพนกวิน รุ้ง และไมค์ ได้เดินทางมาถึง โดยมี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นำเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี

นายพริษฐ์ กล่าวว่า วันนี้มาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งเราจะต้องรอดูกันต่อไปว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำตามที่พูดหรือไม่ ส่วนเรื่อง ม.112 ที่พวกเราโดนก็เพราะพวกเราต่อสู้เพื่อประชาชนราษฎรให้มีการยกเลิก ม.112 และให้มีการปฏิรูป ไม่ใช่การล้มล้างแต่อย่างใด

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า การใช้ ม.112 ถือว่าเป็นเครื่องมือการกลั่นแกล้งของฝ่ายรัฐบาล ที่ใช้กับคนที่เห็นต่างทางการเมืองหรือไม่ หรือมีการสั่งการมาจากใครบางคนหรือผู้มีอำนาจหรือไม่

นายพริษฐ์ กล่าวว่า วันที่ 10 ธ.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันรัฐธรรมนูญ กลุ่มราษฎร จะจัดกิจกรรม ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-18.00 น. และจะมีการเรียกร้องยกเลิกมาตรา ม.112 หลังจากนั้น ทั้งหมดได้ประกาศจะเดินทางไปให้กำลังใจ “ไผ่ ดาวดิน”ที่ สน.ชนะสงคราม

ด้านพ.ต.อ.สีหะเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี กล่าวว่า หลังจากทางแกนนำราษฎร ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และให้ปากคำ ซึ่งแกนนำทั้งหมด ได้ให้การปฏิเสธ หลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดส่งให้ทางอัยการพิจารณา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
"มายด์-สมยส"กับพวกรับทราบข้อหา ม.112

วานนี้ (8) ที่สน.ทุ่งมหาเมฆ น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย และนายกรกช แสงเย็นพันธ์ หรือ ปอ แกนนำขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และผู้ชุมนุมปราศรัยที่หน้าสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย รวม 9 คน เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา พร้อม นายศุภณัฐ บุญสด ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้ารายงานตัวตามหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตาม ม.112 ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้มารายงานตัวหมายเรียกในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นตาม ม.116 จากการชุมนุมครั้งเดียวกัน โดยทุกคนจะให้การปฏิเสธ และจะปล่อยตัวกลับบ้านโดยไม่มีการฝากขังต่อศาล

ส่วนที่ สน.ชนะสงคราม นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข คอลัมน์นิสต์เว็บไซต์ประชาไท เข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกในข้อหา ม.112 กรณีการชุมนุมปราศรัยและฝังหมุดคณะราษฎร 2563 ที่สนามหลวงระหว่างวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา

นายสมยศ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องการให้ตำรวจทบทวนดีๆ การทำคดีนี้ จะไม่ได้เป็นผลดีกับสถาบัน โดยในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ จะมีผู้ไปยื่นหนังสือให้องค์กรสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เพื่อฟ้องว่า ม.112 เป็นกฎหมายที่ไม่ทันสมัย จะนำไปสู่การเคลื่อนไหวในต่างประเทศ และทั่วโลกจะติเตียนกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย ทำให้การเคลื่อนไหวกลายเป็นไฟลามทุ่ง
"ธนาธร"ปฏิเสธร่วมชุมนุมห้าแยกลาดพร้าว17ต.ค.

เมื่อเวลา 10.00 น.วานนี้ ที่ สน.พหลโยธิน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ รอง ผกก.สอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหลังถูกออกหมายเรียกฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากกรณีเข้าร่วมชุมนุมกับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน บริเวณห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 17 ต.ค.63

นายธนาธร กล่าวว่า ตนเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามที่พนักงานสอบสวนออกหมายเรียก ที่ตนเข้าร่วมชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อ 17 ต.ค.63

ด้าน พ.ต.ท.นพดล เปิดเผยว่า นายธนาธร ปฏิเสธข้อกล่าวหา แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน
“โตโต้”โดน 2 ข้อหา หลังนำการ์ดวีโว่เก็บรั้วลวดหนาม

นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ หัวหน้าการ์ดอาสา “วีโว่” กล่าวถึงกรณีที่ถูกจับกุมพร้อมพวกรวม 19 คน ขณะเข้าเก็บรั้วลวดนามและสิ่งกีดขวางที่วางอยู่บริเวณบนทางเท้าแยกอุรุพงษ์ ว่า ตนและพวกถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน และมั่วสุมเกินกว่า 10 คนขึ้นไป โดยในวันที่ 28 ธ.ค. นี้จะต้องเดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนอีกครั้งเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และไม่มีเจตนาที่จะทำตามข้อกล่าวหาที่ถูกแจ้ง
ผบช.น.ระบุมีคนแจ้ง ม.112 เอาผิด 13 แกนนำ

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวถึง กรณีผู้ชุมนุมสถานทูตเยอรมนีเข้ารายงานตัวตามหมายเรียก ว่า พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกแกนนำผู้ชุมนุมมารับทราบข้อกล่าวหาฐานกระทำผิดตาม ม.112 ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ รวม 13 คน แบ่งเป็นวันที่ 8 ธ.ค. มา 9 คน วันนี้ (9 ธ.ค.) 4 คน

ส่วนกรณีมีผู้รวมกลุ่มกันรื้อลวดหนามหีบเพลงที่แยกอุรุพงษ์ พื้นที่ สน.พญาไท นั้น ตำรวจได้ดำเนินการตามหน้าที่และกฎหมาย พร้อมดำเนินคดีกับผู้รื้อลวดทั้งหมด 19 คน ตอนนี้กำลังพิจารณาความผิดอื่น หากพบก็ต้องดำเนินคดี

"ตำรวจไม่ได้ดำเนินคดีฐานลักทรัพย์ตามที่มีข่าว เนื่องจากเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดในเวลากลางคืน และผู้กระทำผิดได้แต่งกายในชุดป้องกัน เกรงว่าอาจมีเหตุลุกลามตำรวจจึงต้องเข้าป้องกัน ส่วนกลุ่มการ์ดอ้างชาวบ้านเดือดร้อนนั้น ขอถามว่า การที่วางอยู่นั้นมันกีดขวางจริงหรือไม่ และลวดหีบเพลงนั้นเป็นทรัพย์สินราชการ ต้องเก็บให้มิดชิดเพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชน ขณะที่การเตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมทางการเมือง 10 ธ.ค.นั้น การข่าวยังไม่มีเหตุบ่งขึ้นความรุนแรง" พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...